Nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu ăn cà tím trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai, làm tăng nguy cơ sinh non, ngộ độc… Quan điểm này liệu đúng hay sai? Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không và mẹ nên ăn với lượng bao nhiêu để không xảy ra tác dụng phụ? Mẹ hãy tham khảo bài viết sau từ Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích mẹ nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn cà tím được không?
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và ốm nghén, điều này khiến mẹ ăn uống kém. Mặt khác, đây là giai đoạn mẹ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì những lý do trên, việc lựa chọn thực phẩm cho mẹ mang thai 3 tháng đầu thực sự rất quan trọng.
Vậy mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Trong thai kỳ, mẹ hoàn toàn yên tâm khi bổ sung cà tím vào thực đơn hàng ngày mẹ nhé! Vì trong cà tím chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong cà tím:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Công dụng |
Nước | 92.5g | Bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất |
Chất xơ | 1.5g | Ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt |
Carbohydrate | 4.5g | Bổ sung cho cơ thể nhiều năng lượng |
Vitamin C | 15mg | Tăng cường kháng thể, giúp mẹ làm đẹp da |
Axit folic | 22mcg | Ngăn ngừa dị tật thai nhi liên quan đến ống thần kinh |
Vitamin K | 3.5mcg | Giúp canxi được hấp thụ tốt hơn |
Sắt | 0.4mg | Ngăn ngừa thiếu máu |
Photpho | 24mg | Giúp quá trình hấp thu canxi diễn ra hiệu quả hơn, duy trì sự cân bằng của các chất dinh dưỡng trong cơ thể |
Kali | 229mg | Ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch |
Vitamin B6 | 0.084mg | Ngăn ngừa ốm nghén |
Vitamin B1 | 0.039mg | Giúp trí não của thai nhi phát triển tốt, tham gia sản xuất hồng cầu |
2. Bầu 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Lợi ích của cà tím đến sức khỏe mẹ và bé
2.1. Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Cà tím sở hữu hàm lượng lớn niacin, vitamin A, vitamin B, vitamin E và các khoáng chất như đồng, sắt, kali, mangan. Những chất này thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của thai nhi, giúp duy trì điện giải và đảm bảo lượng máu được cung cấp đầy đủ cho cơ thể của bé.
2.2. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Hàm lượng axit folic trong cà tím giúp não bộ của bé phát triển tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh.
2.3. Điều hòa đường huyết thai kỳ
Cà tím giàu chất xơ thực vật và chứa ít carbohydrate hòa tan, nhờ đó có khả năng điều hòa lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự hấp thụ glucose. Bên cạnh đó, trong cà tím còn có polyphenol, chất này giúp lượng đường huyết được ổn định ở mức hợp lý, hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
2.4. Hỗ trợ tiêu hóa trong thời kỳ mang thai
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong cà tím giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón, kích thích quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa được diễn ra tốt hơn. Ngoài ra, mẹ bầu ăn cà tím thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ và hội chứng ruột kích thích.
2.5. Bảo vệ tế bào không bị tổn thương
Thành phần nasunin trong vỏ cà tím đóng vai trò là chất chống oxy hóa, ức chế sự hoạt động của các gốc tự do gây hại, bảo vệ tế bào tránh khỏi những tổn thương. Vì thế, mẹ bầu ăn cà tím đúng cách sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số bệnh lý về tim.
2.6. Giảm cholesterol xấu
Mang thai 3 tháng đầu có ăn được cà tím? Lượng vitamin C, các chất chống oxy hóa và khoáng chất trong cà tím có tác dụng “loại bỏ” cholesterol xấu, giảm mỡ máu và làm tăng cholesterol tốt. Nhờ đó, mẹ bầu khi ăn cà tím sẽ ổn định được cân nặng, hạn chế các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
2.7. Kiểm soát huyết áp
Chất bioflavonoid trong cà tím có tác dụng ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do tình trạng huyết áp cao gây ra, nhất là hiện tượng tiền sản giật.
3. Mách mẹ bầu 3 tháng đầu cách ăn cà tím cho đúng
Bầu 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Sau đây là cách ăn đúng nhất dành cho mẹ, hãy “bỏ túi” ngay mẹ nhé!
- Mỗi ngày mẹ chỉ nên tiêu thụ khoảng 100 – 200g cà tím và dùng tối đa 3 lần/tuần để đảm bảo chất dinh dưỡng được hấp thu đầy đủ. Trên thực tế, nếu mẹ ăn quá nhiều cà tím trong thai kỳ có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như dọa sảy thai, sinh non, ngộ độc, dị ứng…
- Theo các chuyên gia, mẹ nên ăn cà tím vào buổi tối. Lúc này, các vitamin và khoáng chất trong quả cà tím sẽ giúp cơ thể của mẹ được thanh lọc tốt hơn, đồng thời giảm áp lực lên hoạt động của gan.
4. Tác dụng phụ khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quá nhiều cà tím
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Cà tím là thực phẩm lành tính, tuy nhiên nếu mẹ tiêu thụ với lượng quá nhiều dễ dẫn đến tác dụng phụ. Cụ thể như sau:
4.1. Sảy thai
Hàm lượng phytohormone trong cà tím khá lớn, chất này vốn được sử dụng để điều trị hiện tượng chậm kinh nguyệt và giúp lợi tiểu. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều cà tím trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể bị sảy thai.
4.2. Gây dị ứng
Khi mẹ mang thai 3 tháng đầu, nội tiết tố trong cơ thể có nhiều sự biến đổi, khiến mẹ bị dị ứng khi ăn cà tím. Bên cạnh đó, trong loại thực phẩm này có chứa một số protein gây nên hiện tượng ngứa da, nổi mẩn đỏ, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến khó thở, sốc phản ứng.
4.3. Tăng nguy cơ sinh non
Theo nghiên cứu, chất toxoplasmosis trong vỏ cà tím làm tăng nguy cơ sinh non ở mẹ bầu. Vì thế, trước khi ăn, mẹ cần rửa sạch phần vỏ cà tím để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm.
4.4. Tăng nồng độ axit
Nồng độ axit trong quả cà tím rất cao, nếu mẹ bầu ăn nhiều sẽ làm tăng axit trong dạ dày. Điều này sẽ dễ dẫn đến các triệu chứng như trào ngược dạ dày, chướng bụng, đầy hơi, khó chịu và buồn nôn…
4.5. Giảm khả năng hấp thụ sắt
Thành phần nasunin trong vỏ cà tím ức chế sự hấp thụ của sắt trong cơ thể. Do đó, nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều cà tím sẽ dễ gặp phải tình trạng thiếu máu, gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.
4.6. Gây ngộ độc
Trong cà tím có chứa chất solanine, chất này có vai trò chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư. Tuy nhiên, khi mẹ ăn quá nhiều cà tím, lượng solanine này làm tăng nguy cơ bị ngộ độc.
4.7. Tăng nguy cơ sỏi thận
Hàm lượng oxalate trong cà tím làm tăng nguy cơ bị sỏi thận ở mẹ bầu. Vì thế, tốt nhất mẹ chỉ nên tiêu thụ loại thực phẩm này với lượng vừa đủ.
5. Lưu ý nhỏ cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cà tím
Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Mặc dù trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ có thể tiêu thụ cà tím, tuy nhiên mẹ cần lưu ý:
- Mẹ có tiền sử dị ứng không nên ăn cà tím: Một số loại protein trong cà tím gây ra hiện tượng ngứa da, nổi mẩn đỏ. Tình trạng này sẽ trầm trọng hơn nếu mẹ ăn cà tím sống hoặc nấu chưa chín, uống nước ép cà tím…
- Mẹ bị thận không nên ăn cà tím: Hàm lượng axit oxalate trong cà tím khá cao và khó đào thải, mẹ ăn nhiều cà tím dễ tạo sỏi, khiến các bệnh lý về thận trở nặng.
- Mẹ bị dạ dày không nên ăn cà tím: Cà tím có tính hàn, mẹ bầu ăn nhiều dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, cản trở khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa và khiến dạ dày bị đau.
- Mẹ nhớ rửa sạch cà tím trước khi chế biến với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là sản phẩm lành tính, có chứa thành phần Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride Solution đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng để rửa sạch rau củ, thực phẩm hàng ngày.
6. Mẹo chọn cà tím tươi, ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn cà tím? Sau đây là mẹo chọn cà tím tươi, ngon dành cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên:
- Dựa trên màu sắc: Mẹ hãy lựa chọn những quả cà tím sở hữu màu tím sẫm, vỏ ngoài mịn màng, tươi sáng, đều màu. Còn những quả cà tím đã xuất hiện vết nhăn, xỉn màu, mẹ không nên chọn mua nhé, vì những quả này không còn tươi và thường có vị rất chát.
- Dựa trên hình dáng: Cà tím tươi ngon, được trồng tự nhiên là những quả có hình dáng hơi cong. Ngược lại, cà tím có hình dáng cân đối và thẳng thường sử dụng thuốc kích thích hoặc bơm hóa chất, mẹ hãy thận trọng nhé!
- Dựa vào cuống: Phần màu trắng nối giữa cuống và phần thịt trên trái cà tím càng nhiều, chứng tỏ cà rất tươi, mềm, vị ngọt. Còn nếu phần màu trắng này ít hoặc không có chứng tỏ cà tím đã già, khi ăn vị không ngon.
7. Món ngon từ cà tím cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không? Mẹ hãy chế biến cà tím thành những món ăn sau đây, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn mẹ nhé!
7.1. Cà tím nướng
Mẹ cần chuẩn bị: 3 quả cà tím, ớt tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, gia vị, tăm.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch cà tím rồi vớt ra để ráo, sau đó dùng tăm xăm trên bề mặt trái cà để khi nướng nhanh chín hơn.
- Mẹ nước cà trực tiếp trên bếp lửa, đến khi vỏ cà cháy xém mẹ dùng tăm để thử, nếu tăm xuyên qua quả cà dễ dàng là đã chín mẹ nhé!
- Mẹ bóc bỏ vỏ cà tím, sau đó xếp cà ra đĩa, dùng dao nhọn cắt theo chiều dọc của quả cà.
- Pha nước mắm: Mẹ cho 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng cà phê đường vào bát rồi khuấy đều, cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn.
- Làm mỡ hành: Mẹ cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, cho thêm hành lá để phi thơm.
- Mẹ rưới nước mắm và mỡ hành lên trên cà tím, sau đó thưởng thức cùng cơm nóng.
7.2. Cà tím nhồi thịt
Mẹ cần chuẩn bị: 2 quả cà tím, 100g giò xay, tỏi băm, dầu hào, hạt tiêu xay, dầu mè, nước tương, đường.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ ướp giò xay cùng 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng canh tỏi băm sau đó trộn đều.
- Cà tím mẹ rửa sạch, thái chéo thành từng khoanh dày khoảng 5cm rồi khứa nhẹ làm đôi nhưng không thái rời.
- Mẹ dùng thìa nhồi nhân thịt vào giữa miếng cà tím, sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Làm sốt: Mẹ cho vào bát 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh nước rồi khuấy đều.
- Mẹ xếp cà tím đã nhồi thịt vào chảo, rưới nước sốt lên trên rồi đun với lửa nhỏ, đến khi nước sánh lại mẹ tắt bếp.
7.3. Cà tím bung
Mẹ cần chuẩn bị: 2 quả cà tím, 3 quả cà chua, 200g thịt ba chỉ, 2 miếng đậu hủ, hành tỏi băm nhuyễn, bột nghệ, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Cà tím mẹ rửa sạch, thái thành khúc vừa ăn.
- Thịt ba chỉ mẹ rửa sạch, vớt ra để ráo sau đó thái thành từng miếng vuông nhỏ.
- Mẹ rửa sạch cà chua, sau đó bổ múi cau.
- Mẹ cho dầu vào chảo, đun nóng rồi chiên vàng hai mặt đậu hủ, vớt ra để ráo dầu.
- Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Mẹ cho tiếp cà tím vào xào khoảng 5 phút rồi cho thêm 2/3 lượng cà chua đã sơ chế vào xào chung. Lúc này, mẹ hãy nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 chén nước lọc rồi đun tiếp.
- Sau khoảng 5 phút, mẹ cho thịt heo vào nồi rồi đun đến khi thịt săn lại.
- Mẹ cho tiếp đậu hủ, phần cà chua còn lại vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
7.4. Salad cà tím
Mẹ cần chuẩn bị: 2 quả cà tím, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh, 1 củ hành tây tím, rau thơm, dầu oliu, chanh, tỏi băm nhuyễn, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch cà tím và ớt chuông sau đó vớt ra để ráo. Cà tím mẹ thái miếng dày khoảng 3cm, ớt chuông thái lát với kích thước bằng cà tím.
- Hành tây tím mẹ bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Mẹ bắc chảo lên bếp, thêm 5 muỗng canh dầu oliu, đến khi dầu nóng thì cho cà tím vào xào khoảng 5 phút, vớt ra để ráo dầu.
- Mẹ tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu oliu vào chảo, thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm, sau đó mẹ cho ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ vào. Sau khoảng 3 phút, mẹ nêm thêm muối, hạt tiêu xay cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc phần rau củ này ra tô.
- Mẹ cho cà tím vào tô cùng ớt chuông, thêm nước cốt chanh, đường, dầu oliu và rau thơm vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn rồi dùng màng bọc thực phẩm gói lại.
- Mẹ bảo quản salad trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ rồi thưởng thức.
Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên đã giúp mẹ có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không mà không cần quan tâm đến những tin đồn thiếu khoa học trước đây. Mẹ hãy tiếp tục cập nhật các bài viết bổ ích từ chuyên mục Góc của mẹ để có thêm nhiều kinh nghiệm trong hành trình mang thai mẹ nhé!
Các bài viết liên quan mẹ có thể quan tâm: