Bầu ăn ốc móng tay được không là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc trong quá trình mang thai vì có hai luồng ý kiến: người cho rằng ăn ốc tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé nhưng cũng không ít người quan niệm mẹ bầu ăn ốc sẽ khiến bé cưng chậm nói, nhiều dãi. Để tìm hiểu thực hư, mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé, chắc chắn mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích đó ạ!
Mục lục
1. Bầu ăn ốc móng tay được không?
Theo quan điểm dân gian, mẹ bầu ăn ốc móng tay sẽ khiến bé sau sinh bị chảy nước dãi, chậm nói hoặc nóng trong. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh đây là nhận định đúng. Ngược lại, mẹ có bầu ăn ốc móng tay còn đem lại nhiều lợi vì đã được Đông y lẫn Tây y khẳng định.
1 – Theo quan điểm Đông y (y học cổ truyền)
Thịt ốc móng tay có vị ngọt, tính hàn, do đó đây được xem là “phương thuốc” hoạt huyết, lưu thông máu và phục hồi sức khỏe hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể chế biến ốc móng tay bằng nhiều cách khác nhau để tăng hương vị, kích thích vị giác, giúp mẹ ăn ngon mà không lo ngấy hay ốm nghén.
2 – Theo quan điểm Tây y (y học hiện đại)
Các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ sản khoa đã chứng minh ốc móng tay chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, selen, vitamin E,… giúp mẹ bầu ngừa chứng thiếu máu thai kỳ, cung cấp năng lượng dồi dào và hỗ trợ con yêu lớn khỏe từng ngày.
2. 5 lợi ích khi mẹ bầu ăn ốc móng tay đúng cách
Ốc móng tay có vị ngọt tự nhiên, khi ăn mẹ sẽ cảm nhận được độ dai giòn, thơm ngon khó cưỡng. Ăn ốc móng tay đúng cách, đúng lượng chẳng những cung cấp năng lượng cho mẹ bầu, củng cố hệ xương, giúp da dẻ mẹ căng mịn mà còn ngăn ngừa nguy cơ sinh non, giúp con yêu phát triển toàn diện. Cụ thể:
2.1. Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu
Trong suốt giai đoạn mang thai, đôi khi mẹ cảm thấy mệt mỏi, xuống sức, hệ miễn dịch cũng không còn như trước, đặc biệt là những hôm trái gió trở trời, mẹ cứ đau nhức, mệt mỏi, chỉ muốn nằm vùi một chỗ. Protein, kali, photpho, sắt, trong ốc móng tay toàn là những dưỡng chất cung cấp năng lượng, giúp mẹ khỏe khoắn, vui tươi.
Cụ thể, protein giữ vai trò điều phối hoạt động sống của cơ thể, chịu trách nhiệm phân chia tế bào; kali được xem là chất điện giải thiết yếu, chống mất nước, giúp mẹ căng tràn sức sống. Trong khi đó, sắt có tác dụng tái tạo và vận chuyển hồng cầu đi khắp cơ thể, hạn chế mất máu, thiếu máu gây xuống sức.
2.2. Củng cố hệ xương của mẹ và bé
Trong quá trình mang thai, những cơn đau nhức dai dẳng, triền miên sẽ “gõ cửa” tìm mẹ khi bé yêu ngày một lớn dần, khiến mẹ chỉ muốn nằm một chỗ, lười di chuyển. Đừng lo lắng quá vì mẹ có thể chấm dứt tình trạng này nếu bổ sung ốc móng tay vào khẩu phần ăn do thực phẩm này chứa rất nhiều canxi với tác dụng tái tạo sụn khớp, nâng đỡ xương khớp của mẹ và thúc đẩy quá trình thành khung xương của thai nhi.
Chưa kể, canxi còn giúp mẹ bầu ổn định mật độ xương, hạn chế tình trạng nứt gãy, giòn khớp. Sau này con yêu chào đời rồi mẹ cũng không lo loãng xương đâu ạ!
2.3. Da mẹ hồng hào căng mịn
Protein trong ốc móng tay là dưỡng chất thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới, hình thành collagen, cân bằng độ ẩm giúp da mẹ ẩm mịn, mềm mại, không còn khô ráp hay bong tróc. Ngoài ra, hàm lượng vitamin E có trong ốc móng tay còn ngăn ngừa tình trạng khô da – căng da, thực hiện chức năng trao đổi chất, đẩy lùi các gốc tự do, da dẻ hồng hào, mịn màng vượt bậc.
Bên cạnh việc ăn ốc móng tay, mẹ cũng cân nhắc dùng thêm sản phẩm dưỡng da bên ngoài để đẩy nhanh quá trình dưỡng ẩm, phục hồi làn da hư tổn. Trong quá trình lựa chọn, mẹ lưu ý chọn sản phẩm lành tính, dịu nhẹ, kết cấu dễ thấm, không ám mùi, không gây kích ứng, mẩn đỏ để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.
Góc của mẹ gợi ý Xịt Skin Expert Mamamy ngay cho mẹ đây ạ! Sản phẩm này có nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên khi sử dụng tế bào gốc của hoắc hương và hoa kim ngân giúp kháng viêm, ngừa khuẩn, cân bằng độ ẩm, giúp da mẹ mềm mịn trông thấy. Ngoài ra, mẹ cũng không lo dưỡng chất bám đọng, gây cảm giác nhờn rít vì sản phẩm được sản xuất ở dạng xịt, dễ thấm vào làn da.
Sau này bé cưng ra đời mẹ cũng có thể cho bé dùng để ngừa hăm tã, mẩn ngứa vì sản phẩm cực nhẹ dịu, được nhiều mẹ bỉm khắp mọi miền Tổ quốc “chọn mặt gửi vàng”. Hiện tại, Xịt Skin Expert Mamamy còn được giá sâu cùng nhiều quà tặng hấp dẫn, để biết thêm chi tiết mẹ ấn ngay vào link deal và mua ngay thôi ạ!
2.4. Giảm thiểu nguy cơ sinh non
Không chỉ tác động tích cực đến mẹ, ốc móng tay còn mang đến nhiều lợi ích cho bé cưng đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ sinh non, thiếu tháng. Nguyên nhân là do trong thực phẩm này chứa nhiều kẽm với tác dụng phân chia tế bào, giúp bào thai phát triển tốt, ngừa dị tật bẩm sinh.
Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, Hoa Kỳ đã chứng thực điều này trong một nghiên cứu và khẳng định mẹ bầu sẽ có nguy cơ sinh non cao gấp 3 lần, trẻ sinh ra nhẹ cân, chiều cao thấp bé hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Do vậy, mẹ đừng quên bổ sung ốc móng tay vào khẩu phần ăn để con nhận được lượng kẽm đủ và lớn khỏe từng ngày trong bụng mẹ nhé!
2.5. Giúp thai nhi lớn nhanh lớn khỏe từng ngày
Các chất dinh dưỡng có trong ốc móng tay như protein, omega-3, sắt, vitamin B12, E,… sẽ hỗ trợ bé cưng lớn khỏe từng ngày, tăng cường hệ thống miễn dịch ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Bởi mẹ gì ăn bé sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng ấy thông qua bánh nhau, nhờ vậy mẹ an tâm bé cưng không bị thiếu chất này, hụt chất kia.
3. Chỉ mẹ cách chọn và sơ chế ốc móng tay “chuẩn chỉnh”
Để chế biến được món ốc móng tay thơm ngon, sạch sẽ, mẹ không thể bỏ qua các bước chọn và sơ chế ốc. Nếu vẫn còn lăn tăn chưa biết làm thế nào thì Góc của mẹ mách ngay những thông tin cực hữu ích đây ạ:
1 – Cách chọn ốc móng tay ngon, giòn, không bị ươn
Khi ra chợ, mẹ lưu ý chọn mua những con ốc có vỏ nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, quan sát được lớp màng mịn, trong của ốc móng tay. Mẹ cũng chú ý xem ốc móng tay có cử động, chui ra khỏi vỏ không, nếu có thì chứng tỏ ốc còn sống, tươi, không bị ươn đâu ạ. Ngược lại, những con ốc chết thường có mùi hôi, màu sẫm bất thường
Mẹo nhỏ nữa là mẹ không nên mua ốc móng tay được buộc thành từng bó nhỏ vì thường không đảm bảo chất lượng, có thể lẫn tạp nhiều con ốc đã chết bên trong. Tốt nhất, mẹ nên mua ốc được thả trong bể để dễ dàng lựa chọn được những con ốc tươi ngon.
2 – Cách sơ chế ốc móng tay sạch sẽ trước khi ăn
Ốc móng tay thường sống trong cát nên khả năng nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng là rất cao. Vì thế, trước khi chế biến ốc mẹ không nên bỏ qua bước sơ chế bằng cách ngâm ốc vào hỗn hợp nước + muối + nước vo gạo (tỉ lệ 3:1:1) trong khoảng 2 giờ để loại bỏ tạp chất, ký sinh trùng có hại.
Nếu kỹ tính mẹ cũng có thể vắt thêm nửa quả chanh vào nước ngâm để ốc sạch hơn. Tiếp đến, mẹ bắc một chiếc nồi lên bếp với khoảng 1,5 lít nước, đến khi nước sôi thì cho ốc móng tay vào đảo khoảng 2-3 phút đến khi ốc bung vỏ thì tách lấy thịt, bỏ vỏ.
4. Gợi ý 3 món ăn từ ốc móng tay giúp thai kỳ khỏe mạnh
Sau khi chọn được ốc móng tay tươi ngon và sơ chế xong xuôi thì mẹ đừng quên biến tấu ốc móng tay thành những món ăn ngon mắt bắt miệng. Dưới đây là 3 công thức chế biến phổ biến nhất, mẹ lưu lại để áp dụng ngay thôi ạ:
1 – Ốc móng tay xào măng tây
Măng tây là một trong những loại rau bổ dưỡng giúp mẹ bầu ổn định thai kỳ vì chứa nhiều dưỡng chất, tiêu biểu là vitamin A, C với tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp da mẹ căng mịn, đẩy lùi sắc tố thâm sạm. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong măng tây cũng nuôi dưỡng làn da non nớt của bé ngay khi còn trong bụng mẹ.
Thực phẩm này khi kết hợp cùng ốc móng tay sẽ là “bộ đôi” hoàn hảo, hỗ trợ mẹ và bé khỏe mạnh. Không chỉ vậy, món ăn này còn có mùi vị thơm ngon, độ dai giòn của ốc kết hợp cùng vị đắng nhẹ của măng tây sẽ quyến luyến vị giác của mẹ đó ạ. Cùng tham khảo cách thực hiện ngay nha:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 0,5 kg ốc móng tay
- 250 gr măng tây
- 3 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1,5 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị (hạt nêm, tiêu,..)
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Ốc móng tay mua về mẹ sơ chế kỹ lưỡng với hỗn hợp nước + muối + nước vo gạo như hướng dẫn bên trên
- Bước 2: Mẹ rửa măng tây với nước muối loãng cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 1 ngón tay trỏ. Hành tím, tỏi mẹ bóc vỏ sau đó đập dập hành tím và băm nhuyễn tỏi.
- Bước 3: Tiếp đến mẹ bắc chảo lên bếp, cho 1,5 muỗng canh dầu ăn và đổ phần hành tím, tỏi vào đảo đều cho vàng thơm.
- Bước 4: Ở bước này, mẹ cho ốc móng tay đã làm sạch vào xào với lửa lớn. Chờ đến khi thịt ốc săn lại thì đổ măng tây vào xào tiếp 5 – 10 phút. Để món ăn đậm vị hơn, mẹ có thể rắc vào ít hạt nêm, tiêu,…
- Bước 5: Ốc móng tay xào măng tây đã chín đều, giờ thì mẹ cho ra đĩa và dùng ngay thôi. Món này ăn cùng cơm trắng cũng rất đưa cơm mẹ ạ!
2 – Ốc móng tay hấp sả
Sả rất tốt cho mẹ có sức khoẻ kém, thường xuyên khụt khịt, ốm vặt vì đặc trưng của loại thực phẩm này là có vị the, tính ấm, hương thơm dịu giúp mẹ kháng viêm, tiêu đờm cực tốt. Không những vậy, sả còn bảo vệ mẹ bầu khỏi những bệnh liên quan đến đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt.
Vào những ngày thời tiết thay đổi, nhiệt độ giảm xuống bất thường, mẹ nên vào bếp chuẩn bị một thố ốc móng tay hấp sả để giải cảm, điều hòa nhiệt độ cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng trong ốc móng tay kết hợp cùng tính ấm của sả sẽ nâng cao sức đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Tham khảo công thức bên dưới liền nha mẹ:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 0,5 kg ốc móng tay
- 3 cây sả
- 3 tép tỏi
- 1 – 2 trái ớt
- 1 quả tắc
- Gia vị (nước mắm, đường,…)
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Ốc móng tay mua về mẹ sơ chế kỹ lưỡng với hỗn hợp nước + muối + nước vo gạo như hướng dẫn bên trên
- Bước 2: Mẹ bỏ phần ngọn sả, chỉ giữ lại phần thân và gốc. Sau đó mẹ đem sả đi rửa sạch, cắt dọc thành 4 phần bằng nhau rồi thái sợi mỏng
- Bước 3: Ở bước này mẹ bắt xửng hấp lên bếp hoặc tiến hành hấp cách thủy bằng cách xếp phần ốc đã sơ chế lên xửng/nồi cách thủy rồi phủ kín phần sả đã chuẩn bị trước đó. Mẹ đậy nắp thật kín, hấp trong khoảng 8 – 10 phút ở lửa vừa thì ốc sẽ chín đều
- Bước 4: Để món ăn đượm vị, mẹ không thể bỏ qua bước pha nước chấm. Cách làm cũng rất đơn giản thôi ạ, mẹ đập dập và băm nhuyễn tỏi ớt rồi cho hỗn hợp này vào bát nhỏ cùng 2 muỗng cà phê đường, 1 quả quất nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa ăn là thưởng thức được rồi mẹ ơi!
3 – Ốc móng tay xào rau muống
Có thể mẹ chưa biết, rau muống chứa rất nhiều axit folic – dưỡng chất thiết yếu ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do vậy, khi đang mang thai bé cưng, đặc biệt là 6 tháng đầu tiên mẹ đừng quên bổ sung thực phẩm này để bảo vệ con yêu trước nguy cơ dị tật ống thần kinh và những bệnh như Down, sứt môi.
Khi kết hợp cùng ốc móng tay, hiệu quả chẳng những không giảm mà còn tăng gấp nhiều lần nữa ạ, những dưỡng chất có trong món ăn thơm ngon này (vitamin E, A, sắt, photpho,…) không chỉ hỗ trợ mẹ khỏe mạnh, giàu năng lượng để hoạt động suốt ngày dài mà còn giúp thai nhi phát triển tốt, lớn khỏe nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 0,5 kg ốc móng tay
- 250 gr rau muống
- 3 muỗng cà phê tỏi băm
- 1,5 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu hào
- Gia vị (hạt nêm, tiêu,..)
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Ốc móng tay mua về mẹ sơ chế kỹ lưỡng với hỗn hợp nước + muối + nước vo gạo như hướng dẫn bên trên
- Bước 2: Rau muống mẹ lặt bỏ lá, cọng già cứng rửa măng tây với nước muối loãng rồi cắt thành những khúc ngắn vừa ăn (cỡ khoảng ngón tay út)
- Bước 4: Sau đó mẹ bắc chảo lên bếp, cho 1,5 muỗng canh dầu ăn và chờ đến khi dầu nóng thì cho 3 muỗng cà phê tỏi vào phi thơm
- Bước 5: Tiếp đến, mẹ cho ốc móng tay đã làm sạch vào xào đến khi thịt ốc săn lại thì đổ rau muống vào xào tiếp 5 – 10 phút. Để món ăn đậm vị hơn, mẹ có thể rắc vào ít hạt nêm, tiêu,…
- Bước 6: Món ăn đã hoàn thành rồi, giờ mẹ cho ra đĩa và ăn cùng cơm trắng thôi ạ!
5. Mách mẹ bầu thêm 3 lưu ý “vàng” khi ăn ốc móng tay
Ốc móng tay tuy bổ dưỡng nhưng mẹ cũng nên “nằm lòng” 3 lưu ý sau để ăn đúng cách, đúng lượng để cơ thể không dư thừa dưỡng chất, gây phản tác dụng. Mời mẹ tham khảo nội dung chi tiết bên dưới:
1 – Mẹ chỉ ăn lượng vừa đủ
Mẹ bầu chỉ nên ăn từ 100 – 200gr ốc/bữa ăn và mỗi tuần ăn 1 – 2 lần là được rồi nhé. Tuy ốc móng tay có nhiều chất dinh dưỡng nhưng việc lạm dụng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải do ốc có tính hàn, trong một vài trường hợp còn dẫn đến kích ứng, khó chịu. Mẹ lưu ý chỉ nên dùng lượng đã khuyến cáo thôi nha!
2 – Không ăn ốc còn sống hoặc chưa chín kỹ
Nhiều người quan niệm nên ăn hải sản sống hoặc tái để giữ nguyên độ tươi, giòn ngọt nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược, đặc biệt là ốc móng tay vì thực phẩm này không được chế biến kỹ sẽ chứa rất nhiều sạn, cát,…
Do đó, mẹ không nên ăn ốc sống mà cần chế biến kỹ lưỡng để tiêu diệt ký sinh trùng gây hại cho đường ruột. Ngoài ra, mẹ cũng loại bỏ luôn phần ruột ốc, hấp/luộc đến khi nước sôi ùng ục thì tắt bếp và đậy nắp thêm khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu vớt ra ăn.
3 – Mẹ có tiền sử dị ứng hải sản không nên ăn
Dị ứng hải sản là hiện tượng cơ thể “xung đột” với hàm lượng protein có trong các loại tôm, cua, nghêu, sò, kể cả ốc móng tay. Nếu mẹ có tiền sử dị ứng thì không nên dùng thực phẩm này đâu ạ bởi sẽ dễ gây ra những hiện tượng như mẩn ngứa, buồn nôn, đau đầu, nặng hơn là choáng váng, ngất xỉu. Thay vào đó, mẹ có thể dùng những thực phẩm khác thay thế như thịt bò, thịt gà, thịt heo, rau xanh,… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh.
Như vậy, mẹ đã có lời hồi đáp cho câu hỏi bầu ăn ốc móng tay được không và an tâm bổ sung, ngoài ra, mẹ cũng biết được cách chọn, sơ chế và 3 món ngon từ loại ốc đặc biệt này. Tuy nhiên, mẹ cũng cần nắm vững những lưu ý liên quan để bổ sung đúng, đủ, tránh lạm dụng ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, mẹ đừng ngần ngại để lại mình luận, Góc của mẹ sẽ tư vấn thật nhiệt tình.