Những tháng đầu có con thật hạnh phúc mẹ nhỉ, nhưng có lẽ, đi kèm đó là những lo lắng làm thế nào để giữ thai, bảo vệ con tốt nhất. Trong đó, vấn đề dinh dưỡng là một trong những điều khiến mẹ bỉm tập đầu đau đầu nhất. Sợ ăn không đúng lại ảnh hưởng con. Vậy bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Đọc ngay bài viết dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Hạn chế 6 loại trái cây, rau củ này!
Trái cây, rau củ là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho mẹ mang thai. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng mang đến tác dụng tích cực cho mẹ bầu 3 tháng đầu đâu. 6 loại dưới đây mẹ nên hạn chế trong thực đơn thai kỳ của mình nhé!.
1.1. Quả nhãn
Nhãn là một loại quả được rất nhiều người yêu thích trong những ngày hè bởi hương vị ngọt thanh và mọng nước. Nhưng mẹ biết không? Ngoài những công dụng tốt, nhãn cũng đi kèm rất nhiều tác dụng phụ với mẹ đang mang bầu 3 tháng đầu. Loại quả này có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và mẹ, thậm chí dẫn đến sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng hãy kiêng tuyệt đối nhãn và chỉ nên ăn lượng nhỏ một vài quả trong giai đoạn 2 và 3 của thai kỳ thôi nhé.
1.2. Dứa
Dứa là là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ vì ăn rất ngọt và tươi mát, giúp cung cấp nước, bổ sung rất nhiều vitamin C và các dưỡng chất khác. Tuy nhiên, vì hàm lượng axit có trong dứa ở mức cao, cho nên trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần kiêng ăn dứa để tránh bị ợ nóng hoặc trào ngược trong giai đoạn ốm nghén. Đặc biệt, dứa có thể kích thích gây sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Vì vậy, mẹ hãy hạn chế ăn loại quả này trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu thèm quá cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải khoảng 1-2 miếng 1 tuần thôi mẹ nhé.
1.3. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh được biết đến với nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, C, B1,… Thế nhưng đây lại là một loại thực phẩm không tốt cho mẹ khi mang bầu 3 tháng đầu bởi những thành phần có hại đến sức khỏe của mẹ và bé. Enzym và mủ trong đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung khiến mẹ dễ sảy thai, rối loạn tiêu hóa, gây chứng ợ chua, chướng bụng. Papain hoạt động như một hormon prostaglandin và oxytocin cũng có thể khiến mẹ bị co thắt cử cung, xuất huyết nhau thai. Vì vậy mẹ bầu 3 tháng kiêng ăn đu đủ xanh trong giai đoạn này nhé.
1.4. Chùm ngây
Rau chùm ngây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng kích thích tiêu hóa, mẹ dùng nấu canh ăn rất ngậy và ngon. Tuy vậy, rau chứa chất alpha-sitosterol có thể gây co cơ trơn tử cung và dễ làm mẹ đang mang thai 3 tháng đầu sẩy thai. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở mẹ hạn chếc ăn rau chùm ngây trong giai đoạn này nhé.
1.5. Rau ngót
Rau ngót chắc hẳn không còn xa lạ với mẹ rồi, thường được dùng nấu canh ăn rất ngon. Tuy nhiên, mẹ đang bầu 3 tháng đầu phải kiêng ăn rau ngót bởi trong rau ngót chứa hàm lượng papaverin lớn. Đây là một chất kích thích được tìm thấy trong thuốc phiện có nguy cơ dẫn đến việc sảy thai do kích thích tử cung co bóp. Rau ngót cũng gây mất ngủ và ăn uống kém đi nếu mẹ ăn quá nhiều. .
1.6. Mướp đắng
Mướp đắng (khổ qua) là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi vị đắng nhẹ cùng công dụng tốt cho người tiểu đường hoặc bị táo bón. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, mẹ tuyệt đối không được ăn mướp đắng vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến sảy thai khi thai làm tổ chưa vững chắc. Ăn nhiều mướp đắng cũng sẽ gây hại cho tiêu hóa, khiến mẹ bị đầy hơi, đau bụng, ợ nóng, gây ngộ độc, nhức đầu, nôn mửa… và có nguy cơ chuyển dạ sớm khi sắp sinh.
2. Các loại hải sản mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng
Hải sản vẫn được biết là thực phẩm giàu dưỡng chất như vitamin A, D, protein, Omega 3,… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ vẫn còn nhạy cảm. Vì vậy khi ăn hải sản cần chú ý loại bỏ các loại hải sản chứa thủy ngân, cua và hải sản chưa được chế biến kỹ ra khỏi thực đơn ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.
2.1. Hải sản chứa thủy ngân
Hải sản có thể hấp thụ thủy ngân ở môi trường bị ô nhiễm. Khi chúng ta ăn phải những hải sản này, thủy ngân cũng sẽ được đưa vào cơ thể. Theo thời gian, dạng hữu cơ của thủy ngân – methylmercury sẽ gây độc tính và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.
Đặc biệt là khi đang mang bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu phải kiêng ăn tuyệt đối các loại cá dễ nhiễm thủy ngân lượng cao như cá mập, cá ngừ,… để tránh truyền nó tới nhau thai. Khi thủy ngân tích tụ đủ nhiều trong thai kỳ, chúng có khả năng làm suy yếu nghiêm trọng sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh thai nhi. Thậm chí, bé sau khi sinh còn có thể gặp các biến chứng xấu như kém phát triển tư duy, chậm nói,…
2.2. Hải sản tươi sống chưa được chế biến kĩ hoặc bị ô nhiễm
Các loại hải sản chưa được chế biến kĩ hoặc bị ô nhiễm, đặc biệt là hải sản sống và đông lạnh như hàu sống, ngao, sò điệp, Sushi, Sashimi,… có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng có hại mà mắt thường khó thấy được như Toxoplasmosis, Listeriosis, Salmonella. Các loại vi khuẩn này cực kì có hại cho mẹ bầu 3 tháng đầu, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc làm thai nhi bị dị tật. mẹ tuyệt đối không nên ăn những loại hải sản này dù chỉ với một lượng nhỏ mẹ nhé.
2.3. Cua và sản phẩm từ cua
Loại hải sản cuối cùng mà mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng là cua và sản phẩm từ cua. Với người bình thường, cua là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng với mẹ đang mang bầu ở tam cá nguyệt thứ nhất, thịt cua có thể làm xuất huyết trong, làm co thắt tử cung và thậm chí gây lưu thai. Bên cạnh đó, hàm lượng Cholesterol trong cua rất cao có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu trong thời kì 3 tháng đầu nhạy cảm.
3. Các loại đồ uống mẹ bầu 3 tháng cần hạn chế
3.1. Đồ uống chứa caffein
Thức uống chứa caffeine giúp tăng thêm năng lượng cho ngày làm việc mới. Tuy vậy, nếu hàm lượng caffeine quá cao có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, gây ra tâm trạng hồi hộp và căng thẳng, điều mà mẹ bầu 3 tháng nào cũng không muốn gặp phải. Ngoài ra, việc caffeine đi qua nhau thai sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi, gia tăng nguy cơ sảy thai, cực kỳ không tốt cho mẹ đang mang bầu 3 tháng đầu. Vì thế, mẹ hãy hạn chế uống loại đồ uống này để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.
3.2. Bia rượu, đồ uống có cồn
Bia rượu và đồ uống có cồn là những loại đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc, liên hoan hay các buổi gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, mẹ bầu trong thời kì mang thai 3 tháng đầu cần kiêng hoàn toàn loại đồ uống này bởi cồn trong bia rượu có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thần kinh của thai nhi cũng như sự phát triển sau này của trẻ.
4. Các loại thực phẩm khác
4.1. Vitamin A có nguồn gốc động vật
Vitamin A có nguồn gốc động vật như gan lợn, gan gà, gan bò… các sản phẩm nội tạng là những món ăn không xa lạ với mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, trong thực đơn của mẹ bầu 3 tháng, tuyệt đối không được có những loại thực phẩm trên vì thành phần vitamin A trong thực phẩm từ động vật khi gia tăng trong máu có thể khiến mẹ bị sảy thai và làm thai nhi có nguy cơ bị di tật, mẹ lưu ý nhé.
4.2. Đồ ngọt quá, mặn quá, hay nhiều dầu mỡ
Đây là là nhóm thực phẩm nằm ở tầng tháp trên cùng – nhóm thực phẩm cần ăn ít nhất trong tháp dinh dưỡng dành cho mẹ đang mang bầu 3 tháng đầu tiên. Theo khuyến cáo của viên dinh dưỡng quốc gia, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn 25 g đường và 25 g muối, 25 g dầu ăn. ăn mặn quá có thể sẽ làm tăng nguy cơ phù nề, ứ nước và tăng huyết áp, còn quá ngọt lại khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường. Chưa hết, mẹ bầu còn có nguy cơ béo phì, bé tăng cân quá mức trong khi lại thiếu các chất dinh dưỡng khác cho thai nhi.
4.3. Đồ tái sống
Nem chua, gỏi sushi, tiết canh hay thịt tái, trứng lòng đào,… là những món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên đây đều là những loại thực phẩm tái sống, không được chế biến kĩ và rất dễ ẩn chứa các nguy cơ gây hại cho mẹ bầu và thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Một số loại vi khuẩn trong những loại đồ ăn này làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây hại cho sức khỏe thai nhi. Thế nên những tháng đầu mang thai, mẹ hãy kiêng những đồ ăn này nhé.
4.4. Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn
Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn ngoài siêu thị có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Loại vi khuẩn này có thể gây các bệnh về đường tiêu hóa cho mẹ và làm sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong thời gian tam cá nguyệt thứ nhất. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn các loại đồ ăn tươi và tự chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm, yên tâm cho thai kỳ khỏe mạnh nhé.
5. Lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bên cạnh 15 thực phẩm mẹ nên kiêng, Góc của mẹ cũng gợi ý cho mẹ một vài lưu ý dinh dưỡng trong giai đoạn 3 tháng đầu. Lưu lại ngay để có chế độ dinh dưỡng khoa học giúp “mầm sống nhỏ” trong bụng phát triển khỏe mạnh, mẹ nhé!
1- Vitamin B6: Trong thời kỳ mang thai 3 tháng, việc ốm nghén có thể đạt đỉnh vào tuần 9 và bắt đầu giảm vào cuối tuần 12. Thời gian này, Vitamin B6 sẽ giúp mẹ chống lại cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Các thực phẩm giàu vitamin B6 cho mẹ bầu tham khảo: thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, trái cây cam quýt, cây họ đậu, đậu nành, các loại hạt, hạt và bơ.
2- Folic Axit: Axit Folic rất quan trọng đối với sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi, đặc biệt là thời gian 3 tháng đầu. Ngay cả khi mẹ đã dùng các loại thực phẩm chức năng chứa axit folic, việc bổ sung các nguồn thực phẩm giàu folate trong chế độ ăn uống của mẹ vẫn rất quan trọng. Các thực phẩm giàu folate: bông cải xanh, trái cây cam quýt, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, bơ, mầm Brussels, đậu bắp, măng tây và rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn.
3- Omega 3: Axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của mắt và não bộ thai nhi. Mẹ có thể tìm thấy được axit béo omega-3 tự nhiên trong đậu nành, dầu canola, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, cá hồi, cá thu, cá mòi và gạo hoang dã.
4- Carbohydrates: Carbohydrate cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt với mẹ bầu 3 tháng đầu, nhu cầu năng lượng nhiều hơn. Nó có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, và các loại rau có tinh bột như khoai tây và khoai lang rất tốt cho cơ thể và cung cấp lượng năng lượng ổn định. Carbohydrate đơn giản từ các nguồn tự nhiên như trái cây và rau quả có chứa chất xơ cũng tốt cho thai nhi đang phát triển.
5- Proteins: Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các enzyme trong cơ thể chúng ta. Do đó, protein rất cần thiết cho sự phát triển đúng đắn của thai nhi trong những tháng đầu. Ví dụ về thực phẩm giàu protein bao gồm các loại đậu, quinoa, hạt, đậu lăng, thịt gà, hạt, bơ hạt, thịt và đậu nành.
6- Vitamin D: Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống miễn dịch, giúp răng khỏe mạnh và phát triển xương và phân chia tế bào tốt hơn ở thai nhi và em bé. Ví dụ về thực phẩm giàu vitamin D là cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ, lòng đỏ trứng, dầu gan cá tuyết và sữa hoặc ngũ cốc tăng cường vitamin D.
Mẹ tham khảo bài viết Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh để có ngay list thực phẩm tốt nhất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé!
Mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến thai kì là băn khoăn của nhiều mẹ khi đang ở giai đoạn vô cùng quan trọng và nhạy cảm này. Mong rằng thông qua bài viết này, mẹ đã hiểu rõ và biết nên tránh ăn những loại thực phẩm có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, mẹ để lại bình luận để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ nhé!.