Với vị ngon và giòn đặc trưng, xà lách xoong là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Cùng Góc của mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời mẹ nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng trong rau xà lách xoong
Trước khi tìm hiểu bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Mẹ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của loại rau này nhé! Xà lách xoong hay còn gọi là cải xoong đó mẹ. Loại rau này có chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất cùng rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Mặc dù xà lách xoong có tương đối ít calo nhưng lại bù lại hàm lượng vitamin như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi, magie, sắt, axit folic,… và đặt biệt rất giàu vitamin K.
Với vị ngon ngọt đặc biệt cùng thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Xà lách xoong mang đế rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và đối với câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Mẹ cùng theo dõi phần tiếp theo đây để có câu trả lời nhé!
2. Lợi ích của rau xà lách xoong đối với sức khỏe mẹ bầu
Để trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Mẹ cùng Góc của mẹ khám phá những lợi ích tuyệt vời của loại rau này nhé!
2.1. Tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh
Trong suốt thai kỳ, mẹ sẽ có những thay đổi cả về tâm lý và sinh lý. Sự hình thành của em bé làm nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi. Cơ thể trở nên nặng nề và hệ miễn dịch yếu hơn bình thường. Lúc này, việc bổ sung các thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ là rất cần thiết đó ạ.
Mẹ có biết rau xà lách xoong với hàm lượng vitamin C dồi dào. Hàm lượng vitamin C trong xà lách xoong nhiều hơn cả cam nữa đó ạ. Thế nên mẹ bầu ăn rau xà lách xoong sẽ tăng cường sức đề kháng và bảo vệ mẹ khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài.
2.2. Xà lách xoong giúp cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ
Táo bón là một vấn đề rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Táo bón gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, đầy bụng,… khiến cảm mẹ cảm thấy khó chịu. Nhưng mẹ ơi, cải xoong sẽ là thực phẩm giúp mẹ giảm thiểu tình trạng này bởi nó rất giàu chất xơ. Đồng thời loại rau này có rất nhiều dưỡng chất cần thiết để giúp mẹ giảm táo bón.
Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như xà lách xoong sẽ giúp mẹ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Từ đó dễ dàng đào thải các chất cặn bã, hạn chế táo bón và giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh.
2.3. Nguồn thực phẩm bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu
Thật bất ngờ khi hàm lượng canxi trong rau xà lách xoong nhiều hơn trong một cốc sữa đó mẹ. Với hàm lượng canxi dồi dào, khi mẹ tiêu thụ rau xà lách xoong sẽ giúp mẹ bổ sung canxi để phòng chống loãng xương sau khi sinh. Đồng thời, canxi còn giúp hình thành và củng cố khung xương, răng của thai nhi nữa đó ạ.
Bên cạnh đó, cải xoong còn là thực phẩm chứa rất nhiều sắt, nhiều hơn cả so với rau bó xôi. Bổ sung xà lách xoong vào thực đơn dinh dưỡng sẽ hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu. Từ đó giúp mẹ bầu tránh khỏi nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.
2.4. Đẩy lùi nguy cơ dị tật thai nhi
Trong thành phần của xà lách xoong có chứa axit folic. Đây là một dưỡng chất có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào. Điều này giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi đó mẹ. Ngoài ra, như đã chia sẻ ở trên, rau xà lách xoong có chứa rất nhiều canxi. Thế nên, việc mẹ ăn rau xà lách xoong với liều lượng thích hợp và vào thời gian hợp lý sẽ giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh hơn đó ạ.
2.5. Ăn xà lách xoong giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Mẹ bầu ăn rau xà lách xoong được không? Được mẹ nhé sau 3 tháng đầu mẹ có thể sử dụng loại rau này với lượng vừa phải. Rau xà lách xoong có chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là lutein. Chất này có tác dụng ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ hiệu quả.
Thêm vào đó, vitamin C trong xà lách xoong cũng đóng vai trò như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, các thành phần khác của xà lách xoong như: magie, kali, chất xơ,… cũng hỗ trợ mẹ tăng cường hoạt động cơ tim hiệu quả.
2.6. Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không – nguồn vitamin K dồi dào
Vitamin K là dưỡng chất giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết não và các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh ở trẻ nhỏ. Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Việc bổ sung thực phẩm có chứa vitamin K là rất cần thiết đó mẹ.
Một trong những nguồn cung cấp vitamin K dồi dào là xà lách xoong. Mẹ bầu ăn xà lách xoong sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ gặp các vấn đề không tốt về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
3. Giải đáp bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không?
Rau xà lách xoong có rất nhiều tác động tốt đến sức khỏe mẹ bầu. Thế nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Bởi giai đoạn 3 tháng đầu là thời gian nhạy cảm, thai nhi đang còn non nớt, thế nên mẹ cần chọn những thực phẩm lành tính để bổ sung trong thời gian này.
Nhìn chung, mẹ bầu vẫn có thể ăn xà lách xoong trong suốt thai kỳ với một lượng vừa phải. Còn đối với câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Thì nên hạn chế nhé mẹ. Bởi trong thành phần của xà lách xoong có chứa các hoạt chất có thể gây sảy thai. Thế nên trong tam cá nguyệt đầu, nên hạn chế sử dụng thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Xem thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không?
Bầu 3 tháng đầu uống nước rau má được không?
4. Lưu ý khi mẹ bầu ăn rau xà lách xoong
Những món ăn từ rau xà lách xoong rất bổ dưỡng và thơm ngon. Thế nên sau khi trải qua 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ có thể bổ sung thực phẩm này với lượng vừa phải mẹ nhé! Dưới đây là một số lưu ý để mẹ sử dụng xà lách xoong an toàn và hiệu quả.
- Không kết hợp xà lách xoong cùng hải sản: Vitamin C trong xà lách xoong khi kết hợp với asen trong hải sản sẽ tạo ra các chất có hại cho cơ thể.
- Nên ưu tiên mua rau ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
- Những mẹ bầu gặp vấn đề về tiêu hóa, thận,… thì không nên ăn rau xà lách xoong.
- Ngâm rửa rau: Rau xà lách xoong thường mọc ở ao hồ. Thế nên khi sử dụng chế biến món ăn cần phải rửa kỹ. Mẹ có thể ngâm rửa với nước muối hoặc tốt hơn hết là sử dụng nước rửa rau củ chuyên dụng của Mamamy. Nước rửa rau củ Mamamy với thành phần lành tính, hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ nhẹ nhàng giúp mẹ vệ sinh rau sạch sẽ. Từ đó giúp mẹ có nguồn thực phẩm sạch để chế biến những món ăn thơm ngon. Không những thế, mẹ ơi loại nước này còn được sử dụng để rửa bình sữa cho bé nữa đó ạ. Mẹ có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng trong hành trang đầu đời của thiên thần nhỏ nhé!
Lời kết
Như vậy với những chia sẻ ở trên, mẹ đã biết câu trả lời bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không. Nên để sau 3 tháng đầu mới nên ăn để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé nhé mẹ ơi! Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc sử dụng rau xà lách xoong trong 3 tháng đầu, mẹ để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất mẹ nhé!