Bà bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm được không vì loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Bài viết này sẽ giúp mẹ bầu hiểu vì sao hồng xiêm tốt cho sức khỏe, sử dụng như thế nào là hợp lý và những tác hại khi sử dụng quá nhiều hoặc sai cách.
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm không cần quá lo lắng, từ giờ mẹ có thể thoải mái thưởng thức món ăn thơm ngon này mà không phải lăn tăn liệu có tốt cho sức khỏe mẹ hay không. Đây là loại quả không chỉ là món mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn mà còn là món ăn bổ dưỡng giúp thai nhi phát triển toàn diện trong bụng mẹ. Nhờ chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất, cùng nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu mà hồng xiêm trở thành loại siêu thực phẩm tốt cho thai phụ. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm, mẹ chỉ nên tiêu thụ một lượng khoảng 100 – 120 gram mỗi ngày.
2. Lợi ích tuyệt vời từ hồng xiêm đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
2.1. Bà bầu ăn hồng xiêm giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm triệu chứng thời kỳ mang thai
Quả hồng xiêm sở hữu vị ngọt thanh khiến không ít mẹ bầu mê mẩn, vì đây là loại quả khá giàu fructose và sucrose. Đây là hai yếu tố góp phần cung cấp năng lượng tức thì cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm. Chính vì lợi ích này mà nhiều chuyên gia khuyên mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm để giảm các triệu chứng thời kỳ mang thai, giúp lấy lại tinh thần thoải mái.
2.2. Hồng xiêm giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm stress
Giảm căng thẳng, mệt mỏi là một trong những lợi ích không thể ngờ tới từ quả hồng xiêm. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi trải qua các giai đoạn thai kỳ. Hồng xiêm có tác dụng làm dịu các dây thần kinh và xua tan lo âu, căng thẳng cho bạn vì giàu Magnesium và vitamin B.
2.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mang thai là quá trình cơ thể có nhiều thay đổi và táo bón khi mang thai và hiện tượng vô cùng bình thường. Tuy nhiên, trong một quả hồng xiêm chín mềm chứa nhiều chất xơ và khoáng chất rất cần thiết cho mẹ bầu trong việc cải thiện hệ tiêu hóa. Bởi lẽ, các yếu tố như sắt, folate, niacin và pantothenic cùng chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
2.4. Phụ nữ có thai ăn hồng xiêm tốt cho sức khỏe xương khớp
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm được cung cấp các dưỡng chất như canxi, sắt, phốt pho… Các khoáng chất này đóng vai trò khá quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương và răng, đặc biệt là đối với mẹ bầu đang cần dinh dưỡng cho cơ thể suốt giai đoạn 9 tháng thai kỳ.
2.5 Bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm tốt cho mắt
Vitamin A cũng đồng thời giúp chống lại nhiễm trùng mắt do vi-rút, vi khuẩn gây ra. Vì vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm rất tốt cho mắt vì hàm lượng cao vitamin A mà nó mang lại là vô cùng cần thiết, rất tốt cho sức khỏe của mắt các mẹ bầu. Ăn hồng xiêm thường xuyên cũng là cách để duy trì thị lực tốt.
2.6 Ăn hồng xiêm giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn cho mẹ bầu
Tanin là một polyphenol, có vị chát đặc trưng, giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách chống oxy hóa và kháng khuẩn. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm đôi khi cảm thấy có vị chát trong miệng, đó là do hồng xiêm chứa lượng tanin khá cao. Tanin trong hồng xiêm giúp giảm viêm và phòng các bệnh như hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày. Các chất chống oxy hóa khác trong hồng xiêm giúp mẹ bầu tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ khỏi sự xâm hại của virus và vi khuẩn gây bệnh.
2.7 Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm giúp lợi tiểu
Hồng xiêm có tính mát, có tác dụng như 1 chất lợi tiểu tự nhiên, giúp điều hòa tần suất tiểu đều đặn. Do đó, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm giúp ngăn ngừa tình trạng phù nề, ứ nước thường gặp khi mang thai.
2.8 Ăn hồng xiêm giúp đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm giúp bổ sung 1 lượng lớn vitamin E và các chất chống oxy hóa khác giúp làn da khỏe đẹp tự nhiên. Ăn hồng xiêm thường xuyên giúp da săn chắc, sáng khỏe, chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn trên da. Mẹ bầu có thể sở hữu làn da mềm mại tự nhiên chỉ với việc ăn quả hồng xiêm đúng cách.
2.9 Bà bầu ăn hồng xiêm để loại bỏ độc tố trong cơ thể
Bà bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm có tốt không? Theo quan điểm Đông y, hồng xiêm cũng được dùng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Từ đó, mẹ có thể loại bỏ độc tố trong cơ thể bằng việc duy trì tần suất tiểu đều đặn.
2.10 Điều hòa huyết áp là lợi ích quan trọng khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm
Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến cực kỳ nguy hiểm mà thai phụ thường gặp là sự biến động của huyết áp. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng vì bà bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm có thể bổ sung magie và kali, hai khoáng chất này đóng vai trò ổn định huyết áp, giúp mẹ cảm thấy thoải mái trong các giai đoạn của thai kỳ.
3. Lợi ích mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm đối với thai nhi
3.1. Hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi
Là một trong những loại quả giàu axit folic hàng đầu, hồng xiêm mang trong mình dưỡng chất “vàng” giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh cũng như hỗ trợ cho quá trình thai nhi phát triển hệ thần kinh. Đối với bà bầu, axit folic đóng vai trò ngăn ngừa sự hình thành của homocysteine có hại cho sức khỏe.
3.2. Phòng ngừa bệnh tật và tăng cường miễn dịch cho bé
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm giúp thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng và điều chỉnh quá trình trao đổi chất tốt hơn, các chất khoáng trong hồng xiêm giúp hình thành nhiều loại enzyme cần thiết cho dạ dày của mẹ bầu. Từ đó, mọi dưỡng chất từ mẹ thông qua nhau thai được dẫn truyền trọn vẹn đến bé yêu, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.
4. Lưu ý quan trọng dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm tránh lúc bụng đang đói nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày. Mẹ có biết trong hồng xiêm chứa lượng lớn vitamin C, vì thế mẹ ăn quả này khi đang đói sẽ dẫn đến tình trạng dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn bình thường.
- Nên ăn vào trước bữa ăn khoảng 1-2 tiếng và chỉ nên ăn tối đa 2 quả hồng xiêm. Lý giải cho việc này, do chất xơ trong quả hồng xiêm khá cao, ăn quá nhiều trước bữa ăn,mẹ vô tình tạo ra lớp màng ngăn cản khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
- Nhựa trong hồng xiêm khi còn xanh không tốt cho cơ thể bà bầu và thai nhi nên tuyệt đối không ăn hồng xiêm khi còn xanh. Hơn nữa, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm khi chưa chín kỹ sẽ có vị khá chát. Mẹ gặp tình trạng táo bón, trĩ tiêu hóa sẽ kém… lưu ý không nên ăn, vì khi ăn quả còn nhựa tình trạng táo bón của mẹ sẽ trở nên nặng hơn.
- Với khả năng hỗ trợ mẹ lợi tiểu và tốt cho hệ tiêu ho, nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm vào thời điểm đêm muộn, dạ dày không được nghỉ ngơi. Vì vậy, lời khuyên cho mẹ là không nên ăn hồng xiêm vào lúc đêm muộn.
- Hạt của hồng xiêm rất nhọn và sắc, vì vậy bà bầu nên cẩn thận. Mẹ nên cắt bỏ hạt hồng xiêm kỹ càng khi ăn để tránh tình trạng hạt rơi vào dạ dày gây viêm loét, tổn thương hay thậm chí ảnh hưởng đến bé yêu.
- Trước khi ăn, dù đã phải gọt vỏ nhưng trước khi gọt mẹ vẫn cần rửa sạch hồng xiêm với nước rửa rau củ Mamamy. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực bảo vệ toàn diện sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm cho mẹ trước những nguy cơ do vi khuẩn xâm hại. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì độ dịu nhẹ, an toàn đến bất ngờ đến từ nước rửa rau củ Mamamy.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu thì ở 3 tháng đầu, nhiều bố mẹ đã nghiên cứu cách đặt tên cho con. Để đặt tên cho bé trai họ Trần, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
5. Gợi ý món ngon từ hồng xiêm cho mẹ bầu 3 tháng đầu
5.1 Sinh tố hồng xiêm
Sinh tố hồng xiêm chinh phục khẩu vị của nhiều người nhờ vị ngọt thơm đặc trưng. Chỉ với các bước đơn giản, mẹ đã có thể thưởng thức một ly sinh tố hồng xiêm thơm nồng, ngọt ngào và rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời lạnh.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- 3 quả hồng xiêm
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc có đường
- Đá bào
Cách thực hiện cho mẹ:
- Bước 1: Hồng xiêm rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho hồng xiêm vào máy xay, thêm sữa tươi và sữa đặc, xay hỗn hợp thật nhuyễn.
- Bước 3: Rót ra từng cốc, thêm đá bào và thưởng thức.
5.2 Salad trái cây
Vừa đơn giản, nhanh gọn lại còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết là lợi ích khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- 2 quả xoài
- 2 quả chuối cỡ trung
- 2 – 3 quả hồng xiêm chín
- 1 quả đu đủ nhỏ, các loại hạt khô
- Các loại hạt khô như hạnh nhân, hạt điều
- Một vài lá bạc hà để trang trí
Cách thực hiện cho mẹ:
- Xoài, đu đủ, hồng xiêm mẹ đem gọt vỏ
- Cắt chuối, xoài, đu đủ, hồng xiêm thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bỏ vào bát lớn và trộn đều
- Rang chín các loại hạt khô và rắc lên bề mặt trái cây
- Thêm vài lá bạc hà lên trên để trang trí
5.3 Sinh tố hồng xiêm sữa chua
Khi mẹ mất ngủ có thể uống hồng xiêm hoặc ăn hồng xiêm giúp giấc ngủ ban đêm sâu và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Với nhiều công dụng tuyệt vời, đây là loại quả đang được nhiều mẹ yêu thích suốt nhiều năm qua.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Sapoche chín: 3 – 4 quả
- Sữa chua: 1 hộp
- Nước cam: 70ml
- Đường: 50gr
- Đá viên
- Máy xay sinh tố
Cách thực hiện cho mẹ:
- Đầu tiên sơ chế trái cây, mẹ rửa sạch, gọt bỏ vỏ, loại bỏ nhẹ nhàng hạt hồng xiêm ra bên ngoài. Sau đó tách lấy phần thịt quả để riêng ra bát. Lưu ý không rửa lại nữa vì sẽ mất độ ngọt của trái cây.
- Cho hồng xiêm, sữa chua, nước cam vào xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó mẹ có thể cho thêm đường tùy theo khẩu vị, tốt nhất nên cho khoảng 1 – 2 muỗng nước đường.
- Sau khi lớp sinh tố mềm mịn, mẹ cho đá viên hoặc đá bào sẵn vào xay cùng.
- Trang trí lên bên trên vài miếng hồng xiêm nhỏ để món sinh tố trở nên hấp dẫn hơn.
6. Hướng dẫn cách chọn hồng xiêm cho mẹ bầu
Hồng xiêm dù được hái khi còn xanh, ủ lại vẫn có thể cho ra màu sắc đẹp. Do đó, nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm muốn chọn được hồng xiêm già ngon, chuẩn thì mẹ không thể bỏ qua những mẹo sau đây:
- Quan sát màu sắc
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm nên chọn quả có màu vàng nâu, chín già trên cây. Vì những quả thế này thường ngon ngọt, chín đều, không bị chát hay sượng. Hồng xiêm được hái khi trái còn xanh, sau đó ủ chín thì thường ăn sẽ bị chát và không ngon.
- Vỏ hồng xiêm
Mẹ nên chọn mua hồng xiêm có vỏ nhám, không trơn bóng để thưởng thức đúng vị ngon ngọt của hồng xiêm. Do đó, khi chọn mua hồng xiêm mẹ hãy cầm quả lên và sờ thử, nếu thấy vỏ láng mịn, trơn bóng, không có phấn xung quanh vỏ thì nên tránh mua. Chỉ nên chọn những quả có màu vàng xám, vỏ nhám, có cát, da mỏng và mềm.
- Nhìn hình dáng quả
Dựa vào hình dáng của quả hồng xiêm, mẹ bầu 3 tháng đầu nên chọn quả dáng oval, tránh chọn quả dáng tròn vì chúng nhiều xơ và không ngon. Ngoài ra, khi quan sát mẹ hãy nhìn vào phần cuống. Cuống quả hồng xiêm già thường sẽ khô và hơi cong lên, còn với những quả còn non tươi thì thường sẽ bám chặt lấy quả hơn.
- Mùi vị
Quả hồng xiêm chín tự nhiên sẽ tỏa ra mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi quả hồng xiêm sử dụng hóa chất để chín ép thường có vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm. Còn với những quả đã chín quá, thịt quả sẽ không giữ được vị ban đầu, ăn chua và có vị rượu.
7. Các câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm
7.1 Tiểu đường thai kỳ có ăn được hồng xiêm không?
Trong quả hồng xiêm chứa khoảng 7g đường trong mỗi 100g. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm nên cực kỳ lưu ý rằng chỉ số đường huyết bằng 55 cũng như hàm lượng đường và carbohydrate cao của hồng xiêm có thể cực kỳ bất lợi cho mẹ bệnh tiểu đường. Vì thế, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ trong thai kỳ, mẹ bị tiểu đường nên hạn chế ăn hồng xiêm hoặc ăn với lượng nhỏ và bổ sung các dưỡng chất bằng nhiều nhóm thực phẩm khác tốt cho mẹ bị tiểu đường.
7.2. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm không đúng cách có khả năng gặp những tác hại gì?
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm bởi hồng xiêm là một loại quả giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn nhiều để tránh những tác hại sau đây:
- Đây là loại quả có tính ngọt chứa nhiều đường nên nếu mẹ không muốn tăng cân mất kiểm soát hay gây hại cho sức khỏe mẹ bị tiểu đường, mẹ nên ăn với lượng nhỏ và thay thế bằng các loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu khác ít đường hơn.
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm có lợi cho tiêu hóa nhờ vào hàm lượng chất xơ khá cao. Tuy nhiên ăn quá nhiều hồng xiêm gây cản trở quá trình tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, táo bón.
- Một số mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm có thể bị dị ứng dẫn đến cảm giác khó chịu, ngứa ngáy trong miệng do chất tanin trong quả hồng xiêm. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hồng xiêm và không ăn khi hồng xiêm chưa chín.
- Mẹ bầu có bệnh mãn tính, đang điều trị bằng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng hồng xiêm vì chất tanin trong hồng xiêm có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc.
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm được không” là hoàn toàn có thể có và cần phải ăn đúng cách, đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết hay và thú vị về mẹ và bé tại Góc của mẹ ngay, mẹ nhé!4
Các bài viết liên quan mẹ có thể quan tâm: