Ăn gì tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi luôn là chủ đề được mẹ quan tâm. Một trong những loại trái cây được dân gian truyền tai nhau là rất tốt cho mẹ bầu đó chính là quả sung. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung được không? Tác dụng của nó đối với mẹ bầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để được giải đáp thắc mắc mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung được không?
Câu trả lời là: Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn quả sung mẹ nhé! Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, quả sung là một trong những loại trái cây lành mạnh, kể cả sung tươi và sung khô đều chứa nhiều khoáng chất, canxi, sắt, các chất dinh dưỡng cần thiết cho thời kỳ mang thai. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung giúp cải thiện các triệu chứng ốm nghén, bổ sung nhiều vitamin B1, B2, vitamin A và các khoáng chất khác như magie, sắt, canxi, kali, natri…. Do đó, mẹ bầu ăn sung là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Mẹ bầu ăn sung rất tốt, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì dễ có hại cho gan và ruột, gây chướng bụng.
2. Lợi ích tuyệt vời từ quả sung đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
2.1. Mang thai ăn quả sung tăng lượng canxi hấp thụ
Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu là điều không thể bỏ qua trong suốt giai đoạn thai kỳ. Canxi là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển xương và răng của thai nhi cũng như giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn. Sung và sung khô có chứa một hàm lượng canxi cao, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung hỗ trợ phát triển xương ở thai nhi và ngăn ngừa các rủi ro gãy xương hoặc loãng xương ở bà bầu sau khi sinh.
2.2. Sung giàu kali có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp mẹ bầu
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả sung là một nguồn kali và dưỡng chất phong phú rất tốt cho mẹ bầu. Kali trong quả sung giúp mẹ mang thai 3 tháng đầu cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao.
Ngoài ra, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung sẽ tránh được các bệnh lý về thận và giữ cho thai nhi luôn khỏe mạnh, cân đối. Đặc biệt, hàm lượng kali cao giúp cải thiện về nồng độ cholesterol toàn phần, tăng cường cholesterol tốt và cân bằng các chất béo trung tính trong cơ thể ngăn ngừa tình trạng béo phì.
2.3. Quả sung hỗ trợ mẹ bầu tăng cường hệ thống tiêu hóa
Bầu 3 tháng đầu ăn quả sung được không? Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào mà quả sung được xem là loại trái cây hỗ trợ tốt cho hệ thống tiêu hóa của mẹ mang thai 3 tháng đầu. Các chất xơ có trong quả sung có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe của hệ thống tiêu hóa bằng cách làm mềm phân và tăng khối lượng ở phân. Có thể nói đây là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp giảm táo bón và tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh bên trong đường ruột của bà bầu.
Trong suốt thai kỳ, tình trạng ợ chua, ợ nóng hay đầy bụng luôn làm mẹ cảm thấy khó chịu. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung có thể ngăn ngừa tình trạng đó nhờ vào lượng enzyme proteolytic làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
2.4. Sung giúp mẹ bầu 3 tháng đầu kiểm soát triệu chứng ốm nghén
Quả sung chứa nhiều vitamin B6 có thể cải thiện các triệu chứng buồn nôn, giảm nôn, ngăn ngừa các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi ở phụ nữ mang thai. Do đó, ngăn ngăn ngừa và kiểm soát các triệu chứng ốm nghén.
Bên cạnh đó, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung bổ sung đầy đủ vitamin B6 trong suốt thai kỳ có thể hỗ trợ phát triển não bộ và chức năng miễn dịch của thai nhi. Ngoài ra, loại quả này còn giúp giảm nguy cơ nhẹ cân ở trẻ sơ sinh và ngăn ngừa các vấn đề về da như bệnh chàm.
2.5. Quả sung giàu chất béo omega 3
Trong quả sung, đặc biệt là quả sung khô chưa một nguồn axit béo omega 3 dồi dào, tự nhiên và an toàn. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bổ sung đầy đủ omega 3 trong thai kỳ là điều rất quan trọng nhằm giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.
Ngoài omega-3, quả sung có thêm lượng omega-6, axit béo có tác dụng làm giảm nồng độ Cholesterol trong máu, loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
2.6. Khắc phục tình trạng da xỉn màu và rụng tóc ở phụ nữ mang thai
Quả sung được biết có chứa một lượng omega 3 dồi dào, lượng omega 3 này có khả năng kích thích mọc tóc và hỗ trợ nang tóc phát triển ngày một khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung sẽ được cung cấp một lượng lớn vitamin, kẽm, sắt… giúp khắc phục tình trạng tóc bị giòn gãy. Trong đó, vitamin A và vitamin C có khả năng duy trì độ ẩm cho da, giúp tóc mọc dày hơn, chắc khỏe hơn, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, hói đầu trong suốt thai kỳ.
2.7. Quả sung làm giảm cholesterol ở bà bầu 3 tháng đầu
Các nghiên cứu cho thấy, trong quả sung chứa nhiều pectin – một chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol và loại bỏ cholesterol thông qua phân. Điều này chứng tỏ, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung có thể ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao và các biến chứng liên quan đến tim mạch.
Mẹ mang thai luôn có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng tiểu đường, béo phì. Nhờ hoạt động như một chất làm giảm hoạt động của cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol và giảm lượng axit mật mà quả sung có thể giúp mẹ kiểm soát những cơn thèm ăn.
2.8. Chăm sóc tốt hơn cho giấc ngủ mẹ bầu 3 tháng đầu
Tình trạng mất ngủ là nỗi lo của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Khó ngủ, ngủ không sâu giấc… khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, đau đầu và không còn sức lực để làm bất cứ việc gì. Mất ngủ sẽ không còn là nỗi lo nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung, bởi lẽ trong quả sung chứa chất tryptophan có tác dụng an thần, làm dịu nhẹ thần kinh trung ương giúp bà bầu dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.
2.9. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu luôn luôn cần phải quan tâm tới tình trạng thiếu máu, bởi thiếu máu ở mẹ có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với thai nhi như: thiếu tháng, nhẹ cân, suy thai hay mắc các bệnh về tiêm mạch…
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung sẽ được cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào, cần thiết hỗ trợ cho việc hấp thụ sắt cho cơ thể mẹ, làm giảm nguy cơ thiếu máu ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.
2.10. Công dụng của quả sung trong bảo vệ mắt
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do gây hại. Chính vì vậy, nếu mẹ thường thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn quả sung được không, thì câu trả lời là hoàn toàn được bởi quả sung hấp thụ lượng vitamin C được cho là cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein cung cấp cấu trúc cho mắt của mẹ, đặc biệt là trong giác mạc và màng cứng.
3. Lợi ích đối với thai nhi khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung
3.1. Bổ sung canxi giúp bé tăng cường sự phát triển của xương và răng
Lượng canxi có trong quả sung không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn hỗ trợ phát triển thai nhi. Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển xương và răng của thai nhi, giúp khung xương phát triển khỏe mạnh, thai nhi hấp thụ nhiều dưỡng chất tốt.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mẹ mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung 1000mg – 1500mg canxi mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể và thai nhi.
3.2. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung giúp phát triển não bộ của thai nhi
Với thành phần axit béo omega 3 và axit folic dồi dào, quả sung đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ thai nhi khỏi các tổn thương ở mô tế bào, hỗ trợ phát triển não bộ toàn diện và hạn chế nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.
Theo nhiều nghiên cứu cho biết, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung sẽ có nồng độ DHA trong máu cao hơn đến năm 2 tuổi. Trong 6 tháng đầu đời, bé có nồng độ DHA cao hơn thường có sự phát triển não bộ và nhận thức tốt hơn các trẻ khác. Bên cạnh đó, DHA rất quan trọng đối với hệ thống thần kinh và não bộ đối với bé mới sinh.
4. Gợi ý 7 món ngon từ quả sung cho mẹ bầu 3 tháng đầu
4.1. Sung om lươn
Món lươn om với quả sung là món ăn ngon và bổ dưỡng cho mẹ mang thai 3 tháng đầu bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào vốn có.
Nguyên liệu:
- Lươn: 300g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Riềng
- Mẻ
- Nước tương
- Bột nghệ
- Bột nêm
- Rau răm
Cách làm:
- Bước 1: Chọn những quả sung còn bám trên các chùm, quả to vừa, đồng đều. Bước 2: Chuẩn bị một chậu nước, nhỏ vào một vài giọt dấm và muối rồi cầm chùm sung, dùng kéo cắt sát phần cuống, ngâm quả trong chậu nước để ra bớt nhựa sau đó để sung ráo nước rồi đập dập
- Bước 3: Chọn những con lươn sống, lớn khoảng ngón tay cái, có màu vàng, đem về bỏ trong xoong, cho vào một vốc muối. Khoảng nửa giờ sau, mang lươn ra lấy vải nhám làm sạch nhớt, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột, gân máu. Sau đó rửa lại lươn sạch sẽ để ráo và đặt lươn nằm úp trên thớt lấy sống dao dần dọc theo sống lưng để xương được mềm sẽ ngấm gia vị đều hơn.
- Bước 4: Lươn cắt khúc độ 3 phân ướp với một ít thịt ba chỉ thái sợi, riềng, mẻ, tương, một ít bột nghệ, bột nêm, rau răm thái nhỏ khoảng 15 phút là được.
- Bước 5: Trộn lươn và sung vào nồi đổ nước sôi xăm xắp và nấu đến khi sôi thì đun nhỏ lửa om khoảng 30 phút sau là chín. Khi nhắc món ăn xuống, nêm thêm rau gia vị như ngò tàu, ngổ điếc cho thơm.
4.2. Sung kho thịt
Món thịt kho sung thơm lừng mùi ngũ vị hương, thưởng thức miếng thịt mềm ngọt, vị mằn mặn của nước kho hòa quyện cùng vị giòn chát của sung vô cùng lạ miệng. Không chỉ thơm ngon, món ăn còn cung cấp cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung các chất dinh dưỡng cần thiết: protein, sắt, omega 3…
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ heo 300g
- Trái sung 300g
- Hành tím 5 củ
- Ớt 5 trái
- Nước mắm 110 ml
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Dầu ăn 50 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Bước 1: Khử mùi hôi thịt heo bằng cách đem nguyên miếng thịt ngâm với nước muối loãng cùng 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Cắt thịt thành những miếng vừa ăn, độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Hành tím lột vỏ, cắt bỏ gốc rồi cắt lát mỏng.
- Bước 3: Sung mẹ rửa thật sạch, cắt làm đôi và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 50ml dầu ăn đun nóng, sau đó cho phần hành tím đã cắt lát vào phi thơm vàng. Khi hành tím vàng mẹ đổ hành ra rây chắt phần dầu (có thể tái sử dụng cho những món khác) và hành tím riêng ra 2 chén.
- Bước 5: Mẹ cho vào chảo 200ml nước lọc, 110ml nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 ít tiêu đun sôi và khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan khoảng 5 phút.
- Bước 6: Sau đó mẹ cho phần thịt đã cắt vào tô, khi nước sốt nguội mẹ đổ nước sốt vào ướp thịt cùng với hành phi khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Bước 7: Cuối cùng, đổ toàn bộ phần thịt, nước sốt cùng với trái sung, ớt vào nồi, đun trên lửa lớn cho hỗn hợp sôi bùng rồi hạ lửa nhỏ và kho liu riu khoảng 20 phút cho phần nước sốt kẹo lại là hoàn tất. Mẹ có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
4.3. Sung kho cá trắm
Quả sung chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết kết hợp với cá trắm – nguồn protein dồi dào thai nhi được bổ sung vào cơ thể một dưỡng chất quan trọng trọng việc phát triển và tăng trưởng. Ngoài ra, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn sung kho cá trắm còn được kích thích sự thèm ăn và ăn ngon hơn trong các bữa.
Nguyên liệu:
- 2kg cá trắm đen
- 500g thịt ba chỉ
- 500g quả sung xanh
- 500g tương bần
- 2 trái ớt
- 2 củ hành tím
- 1 củ riềng
- Một ít lá mít
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu…
- Nước hàng (nước màu)
Cách làm:
- Bước 1: Cá trắm mẹ không cần đánh vảy, rửa và làm sạch nội tạng, sau đó cắt khúc vừa, để rá rồi đem chiên sơ cho săn lại. Thịt ba chỉ mẹ đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để ráo. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Riềng cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch cắt đôi. Sung rửa sạch, có thể để nguyên cả quả hoặc cắt đôi. Lá mít cắt cuống, rửa sạch.
- Bước 2: Mẹ lấy nồi kho cá rửa sạch, sau đó lót lá mít thành một lớp mỏng ở đáy nồi. Cách này sẽ giúp cá không bị cháy khi kho. Sau đó, mẹ xếp cá trắm vào 1 lớp tiếp theo rồi xếp tiếp 1 lớp thịt ba chỉ và sung lên trên. Cứ xếp xen kẽ thịt, cá, sung như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 3: Tiếp theo, mẹ đổ đều tương bần lên khắp mặt cá trong nồi, thêm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước màu. mẹ lắc nồi để các gia vị len lỏi khắp nồi và để ướp trong khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng cho ngấm.
- Bước 4: mẹ bắc nồi cá kho đã ướp lên bếp. Bật lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 20 phút cho đến khi cá và thịt săn lại, nước sốt sánh sệt là được. mẹ có thể kho lâu hơn nếu thích.
4.4. Sung nộm chua ngọt
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung nộm chua ngọt giúp kích thích thèm ăn, giảm tình trạng ốm nghén trong suốt thai kỳ.
Nguyên liệu:
- Sung tươi 500gr
- Đường 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Tỏi 1 củ
- Muối hạt 1 muỗng canh
- Chanh 1 quả
- Ớt 3 trái
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị sẵn một chậu nước, sau đó mẹ tách từng quả sung ra khỏi chùm rồi cho vào nước ngâm để quả sung chảy ra hết mủ.
- Bước 2: Khi đã tách hết, mẹ thái mỗi quả sung ra thành miếng và cho vào chậu nước muối loãng. Ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 3: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ hoặc đập dập. Ớt bỏ cuống, rửa sạch sau đó thái lát.
- Bước 4: Cho sung đã sơ chế vào bát, tiếp tục cho đường, bột canh vào xóc đều và ướp trong khoảng 15 phút. Sau đó mẹ mới cho tỏi, ớt, nước cốt chanh vào, trộn đều lần nữa rồi ướp tiếp trong 20 phút là có thế dùng được.
- Bước 5: Sau khi sung đã hoàn toàn ngấm gia vị thì múc sung ra đĩa và thưởng thức. Thêm ớt, rau thơm để trang trí.
4.5. Mứt sung
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn mứt sung với nhiều công dụng có ích như giàu chất dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy tiêu hóa, chống lão hóa,… nữa đấy.
Nguyên liệu:
- Trái sung 500g
- Mật ong 60 ml
- Đường trắng 200 gr
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Dụng cụ thực hiện: nồi, hũ đựng…
Cách làm:
- Bước 1: Sung mua về rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Mẹ cắt quả sung thành từng miếng hình múi cau. Cho sung vào nồi, sau đó thêm 200g đường và 60ml mật ong vào rồi trộn đều lên.
- Bước 3: Bắc nồi sung lên bếp và đun trên lửa nhỏ khoảng 25 – 30 phút. Nhớ khuấy đều tay để sung không bị cháy nhé!
- Bước 4: Khi thấy đường hơi cứng lại thì cho thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh vào, tiếp tục đun cho đến khi được mứt dẻo, mềm là đạt. Mứt trái sung dẻo, ngọt lịm là món mứt mới lạ có thể dùng pha thức uống hay phết lên bánh mì ăn sáng hoặc dùng làm nhân mứt sung dẻo trong bánh bông lan rất ngon.
4.6. Cháo sung đường phèn
Món cháo này có sự kết hợp vị ngọt thơm của gạo, chát của sung, ngọt thanh của đường phèn phù hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, kiết lị.
Nguyên liệu:
- Sung
- Gạo: 2 bát
- Nước sôi: 1 lít
- Đường phèn
Cách làm:
- Bước 1: Mẹ đem sung rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng để giảm độ chát rồi đem cắt nhỏ
- Bước 2: Gạo đãi sạch cho vào nồi cùng với 1 lít nước đun sôi, cho sung và đường phèn vào nấu thành cháo. Cách chế biến đơn giản, món ăn dân dã, dễ dùng.
4.7. Gỏi sung tai heo
Gỏi sung tai heo là món ăn dễ làm, đậm vị, kết hợp giữa các vị chua cay mặn ngọt kích thích sự thèm ăn của mẹ, giúp mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.
Nguyên nhân:
- Sung 500 gr
- Tai heo 300 gr
- Tỏi 1 củ
- Ớt 2 trái
- Đường 1 muỗng cà phê
- Muối hạt 1 muỗng canh
- Muối tinh 1 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Mẹ chuẩn bị sẵn một chậu nước, sau đó mẹ tách từng quả sung ra khỏi chùm rồi cho vào nước ngâm để quả sung chảy ra hết mủ.
- Bước 2: Khi đã tách hết, mẹ thái mỗi quả sung ra thành miếng và cho vào chậu nước muối loãng. Ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 3: Dùng dao lam cạo tai heo thật sạch, chú ý rửa sạch ở phần lỗ tai. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Bước 4: Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho tai heo vào luộc đến chín. Khi tai heo chín mẹ mang ra và ngâm ngay vào nước đá khoảng 5-7 phút. Cách này sẽ giúp giữ độ giòn của tai heo.
- Bước 5: Thái tai heo thành từng lát mỏng vừa ăn.
5. Lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung
Mặc dù là một trong những loại trái cây rất tốt cho mẹ mang thai 3 tháng đầu, tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe nhé:
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung chỉ nên ăn tối đa 5 quả sung mỗi ngày. Mẹ có thể chế biến kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như salad, nộm sung,… để thay đổi khẩu vị.
- Tuyệt đối không ăn quá nhiều sung vì mẹ có thể bị hạ huyết áp và đường huyết rất nguy hiểm. Ăn quá nhiều quả sung thì lượng lớn psoralens trong quả sung tiêu thụ vào cơ thể có thể gây viêm da.
- Trước khi ăn, nên rửa quả sung với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy an toàn, lành tính đến mức rửa sạch đc cả rau quả ăn hàng ngày để loại bỏ phần mủ chát. Mủ của quả sung có thể ảnh hưởng không tốt tới hoạt động tiêu hóa.
- Trong quá trình mang thai, nội tiết tố thay đổi và rất dễ kích hoạt dị ứng, Vì vậy mẹ nên thử trước một ít để xem cơ thể có phản ứng xấu gì không.
6. Hướng dẫn chọn quả sung đúng cách cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Khi chọn quả sung mẹ nên chọn quả vẫn còn nguyên chùm hoặc tách quả rời nhưng quả đó phải không bị thâm nát sẽ là những quả sung ngon.
Mẹ mang thai 3 tháng đầu chọn sung nên chọn sung nếp, bởi sẽ ngon hơn sung tẻ. Sung tẻ ăn chát hơn và độ giòn kém hơn sung nếp. Sung nếp ngon là sung có quả tròn, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng.
7. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả sung và các câu hỏi thường gặp
7.1. Bầu 3 tháng đầu có ăn được quả sung xanh không?
Bầu 3 tháng đầu ăn quả sung được không? Và có ăn được quả sung xanh không? Không giống như các loại trái cây khác, quả chín thường sẽ được đánh giá cao hơn bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn. Tuy nhiên đối với quả sung, thay vì ăn quả chín thì các chuyên gia khuyên rằng mẹ mang thai 3 tháng đầu nên lựa chọn quả xanh để ăn. Bởi quả sung xanh chứa hàm lượng dưỡng chất cao gấp nhiều lần so với quả chín.
Quả sung xanh có vị chát, khi chín có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiện tỳ ích vị, nhuận tràng, nhuận phế lợi hầu, thông tiện, tiêu thũng, giải độc. Có thể chữa các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, trĩ, mụn nhọt lở loét, sa trực tràng,…Nguồn chất xơ và prebiotic trong quả sung rất dồi dào giúp kích thích nhu động ruột, tăng cường lợi khuẩn và chống táo bón.
7.2. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sung có tác dụng phụ gì?
Tuy mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể mẹ mang thai 3 tháng đầu nhưng quả sung cũng có một số tác dụng không mong muốn khi lạm dụng quá nhiều, cụ thể như sau:
- Bệnh xương khớp: Do chứa hàm lượng oxalat cao. Hợp chất này làm ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, dẫn đến các vấn đề về xương khớp.
- Hại cho mật và thận: Hợp chất oxalat gây cản trở hấp thụ canxi khiến bệnh nhân thận và túi mật trở nên nặng hơn. Từ đó, ngăn cản sự đào thải các chất độc có hại cho cơ thể như acid uric,… gây nên triệu chứng bệnh Gout.
- Đau dạ dày, đầy bụng: Ăn sung quá nhiều gây đầy hơi, chướng bụng
- Gây xuất huyết như xuất huyết võng mạc và chảy máu âm đạo.
- Hạ đường huyết quá mức đối với những người hạ huyết áp.
- Dị ứng: Khi xuất hiện các triệu chứng như viêm mũi, viêm kết mạc khi sử dụng quả sung thì hãy ngừng sử dụng và đến khám ở các cơ sở y tế.
7.3. Bầu 3 tháng đầu ăn sung muối được không?
Mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn các món ăn muối chua, sung muối cũng là một trong số đó. Bởi sung muối có vị chua ngọt có thể giảm tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu nhưng lại gây ra nguy cơ mắc các bệnh dạ dày. Nếu mẹ thích ăn sung muối thì chỉ nên ăn ít thôi mẹ nhé và nên ăn kèm với cơm để giảm độ chua.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều gia đình cũng đã cân nhắc đến việc đặt tên cho con, nhất là tên con trai, tên con gái đẹp năm 2022. Để chọn được tên độc lạ, đáng yêu và tên hợp tuổi bố mẹ cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
Quả sung là một loại trái cây cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Hi vọng rằng, bài viết này có thể giúp mẹ giải đáp thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn quả sung được không?”, biết được cách bổ sung hợp lý, để quả sung sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé!
Tham khảo thêm:
Bầu mấy tháng được uống nước dừa: Liệu nước dừa có thực sự tốt?
Bầu ăn vải được không: 7 lợi ích mẹ bầu cần biết về quả vải