Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mẹ. Mẹ muốn bổ sung thêm dinh dưỡng từ các loại hạt nhưng lại không biết những thành phần có trong hạt có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé hay không. Cùng Góc của mẹ đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây ngay thôi mẹ ơi!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu có nên ăn hạt không?
Để biết bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì, mẹ hãy cùng tìm hiểu với Góc của mẹ nha!!
Hạt cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, chứa chất béo lành mạnh, dầu không bão hòa, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Trong hạt chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ví dụ như: vitamin E, protein, Omega-3,….
Không chỉ thơm ngon, các loại hạt còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh
- Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Giảm nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường
- Giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ khả năng chống oxy hóa
- Cải thiện sức khỏe đường ruột
- Giúp giảm cân an toàn, hiệu quả
- Giảm thiểu khả năng bị dị ứng của bé sau này
- Góp phần cải thiện khả năng nhận thức ở bé
Những công dụng tuyệt vời trên có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ bầu khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ có thể an tâm sử dụng hạt trong thời kỳ mang thai mẹ nhé! Góc của mẹ sẽ gợi ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì ngay trong phần dưới đây.
2. Top 17 loại hạt mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn
2.1. Hạt óc chó
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Gợi ý đầu tiên dành cho mẹ đó là hạt óc chó.
Loại hạt siêu dinh dưỡng này xuất hiện lần đầu ở khu vực Ấn Độ và Địa Trung Hải, cụ thể hơn là ở Ba Tư xưa. Hạt óc chó được lấy từ cây óc chó – loài cây thuộc thực vật thân gỗ sống lâu năm. Hạt óc chó thường có hình thù nhăn nheo như não của động vật. Đây là lý do khiến nhiều người nhầm tưởng về tên gọi của nó nhưng thật ra không phải. Óc chó có mùi vị thơm và béo ngậy, thành phần giàu dinh dưỡng.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt óc chó:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất béo | 65g |
Protein | 15g |
Omega-3 | 9.08g |
Omega-6 | 38.09g |
Folate | 98µg |
Vitamin E | 0.7mg |
Vitamin B1 | 0.34mg |
Canxi | 98g |
Sắt | 2.91g |
Magie | 158mg |
Photpho | 346mg |
Kẽm | 3.09mg |
Hạt óc chó có rất nhiều lợi ích đối với mẹ bầu và thai nhi như:
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.
- Giúp kiểm soát sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Hỗ trợ và phát triển hệ thần kinh, bộ não và các cơ xương của thai nhi.
- DHA tốt cho mắt của mẹ và thai nhi
- Giảm nguy cơ với các bệnh về tim mạch cho cả mẹ và bé
- Giúp chống trầm cảm và lo âu khi mang thai và sau sinh
- Kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ sinh non
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Một số lưu ý cho mẹ khi dùng hạt óc chó:
- Với mẹ đang mang thai, các bác sĩ khuyên dùng 6-8 quả óc chó một ngày là tốt nhất. Đây là liều lượng hợp lý để các mẹ bầu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển trí não.
- Mẹ nên sử dụng cả lớp vỏ lụa, lớp vỏ mỏng của quả óc chó có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, thế nên đừng vội bỏ đi mẹ nha!.
- Nếu mẹ mắc chứng khó tiêu nên hạn chế ăn óc chó quá nhiều vào buổi tối, vì nó sẽ khiến mẹ hơi khó chịu đó!
2.2. Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là sự lựa chọn tuyệt vời tiếp theo cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì. Nếu nhắc đến hạt óc chó là vua của các loại hạt dinh dưỡng thì không thể bỏ qua nữ hoàng của các loại hạt bổ ích cho sắc đẹp và sức khỏe là hạnh nhân.
Hạnh nhân là cây xứ lạnh, có nguồn gốc từ Châu Âu. Hiện nay, bang California là bang sản xuất hạnh nhân với số lượng lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam, cây hạnh nhân hiện nay cũng đang được nhân giống và trồng tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,…
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt hạnh nhân, mẹ cùng tham khảo nhé:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 21.2g |
Omega-6 | 12.32g |
Folate | 44µg |
Magie | 270mg |
Photpho | 481mg |
Sắt | 3.71mg |
Canxi | 269mg |
Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng có nhiều vitamin, protein, chất xơ và khoáng chất. Chính vì vậy, hạnh nhân không những tốt cho bà bầu mà còn cả thai nhi:
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá trong quá trình thai kỳ
- Cung cấp chất béo có lợi cho bà bầu
- Cung cấp Protein cho cả mẹ và bé
- Bổ sung vitamin E
- Cung cấp axit Folic (Vitamin B9)
- Hỗ trợ phát triển nhận thức thai nhi
- Giúp bổ sung Sắt trong giai đoạn thai kỳ
- Nguồn chất chống oxy hoá tuyệt vời.
Tuy hạnh nhân là một gợi ý tuyệt vời cho bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng:
- Mẹ chỉ nên sử dụng vừa đủ và điều độ để hạnh nhân phát huy giá trị dinh dưỡng tốt nhất, cụ thể là khoảng 30 gr hạt/ngày.
- Mẹ hạn chế ăn quá nhiều hạnh nhân sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân, dư Vitamin E, dư calories.
- Nếu ăn cả vỏ hạnh nhân thì mẹ nên ngâm trước nha! Điều này sẽ giải phóng các chất ức chế enzym, làm dịu hệ tiêu hóa của mẹ đó!
2.3. Hạt dẻ
Hạt dẻ là loài thực vật thuộc loại thân gỗ, có tuổi thọ sống lâu năm và có nguồn gốc từ những nước ở khu vực châu Âu, bán đảo châu Á.
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Mẹ hãy tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt dẻ để lựa chọn thật tốt nhé:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất đạm | 6.8 g |
Folate | 110 µg |
Magie | 137 mg |
Kali | 726 mg |
Photpho | 155mg |
Natri | 5mg |
Kẽm | 1.41mg |
Vitamin C | 59 mg |
Vitamin B1 | 0.26 mg |
Vitamin B2 | 0.29 mg |
Vitamin PP | 1.3 µg |
Hạt dẻ rất phù hợp cho mẹ bầu bởi những công dụng sau:
- Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
- Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống
- Điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích hoạt động của thận
- Giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai
- Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, điều hòa huyết áp
Một số lưu ý cho mẹ khi sử dụng hạt dẻ:
- Không nên ăn kết hợp hạt dẻ cùng với thịt bò, đậu phụ, thịt cừu, hạnh nhân để tránh gây đau bụng, nôn mửa mẹ nhé!
- Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên dùng 50-70gr hạt dẻ mỗi tuần để đem lại hiệu quả một cách tối đa. Nếu sử dụng quá nhiều hạt dẻ có thể gây ra hiện tượng nóng trong người, chướng bụng, táo bón.
2.4. Hạt chia
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Gợi ý tiếp theo dành cho mẹ đó là hạt chia. Hạt chia có nguồn gốc từ Mexico, là thực phẩm truyền thống lâu đời của vùng Trung và Nam châu Mỹ. Loài cây này thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Đặc biệt, chúng có thể phát triển trong môi trường khô hạn, vì thế rất được khuyến khích làm cây trồng luân canh trên cánh đồng.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt chia:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 16.5g |
Folate | 49 µg |
Kali | 407mg |
Natri | 16mg |
Canxi | 631mg |
Kẽm | 4.58mg |
Sắt | 7,7mg |
Magie | 335mg |
Vitamin A | 54 IU |
Vitamin B1 | 0.62mg |
Vitamin C | 1,6mg |
Theo Y học hiện đại, hạt chia mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ:
- Giúp tăng lượng tế bào hồng cầu
- Bổ sung canxi giúp xương mẹ và thai nhi chắc khỏe hơn
- Hạt chia tốt cho não bộ của bé
- Uống nước hạt chia giúp kiểm soát cân nặng bà bầu
- Ngăn ngừa và giảm tình trạng táo bón ở bà bầu trong 3 tháng đầu
- Chống lão hóa và nám da
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường
- Hạt Chia giúp chống oxy hóa, kháng viêm
Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải lưu ý một số điều khi sử dụng hạt chia:
- Mẹ không nên uống quá 20g/ngày bởi hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia kết hợp với chất xơ trong các loại thực phẩm khác sẽ gây quá tải cho dạ dày.
- Thời điểm tốt nhất để uống hạt chia là vào sáng sớm trước khi ăn sáng và buổi tối sau khi ăn để có thể phát huy được công dụng tốt nhất.
2.5. Hạt sen
Một gợi ý tiếp theo dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì chính là hạt sen. Hạt sen từ lâu được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, là vị thuốc quý điều trị tiêu chảy, cải thiện tình trạng mất ngủ, chán ăn, hồi hộp, lo âu, đầy bụng, khó tiêu.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt sen:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 20g |
Carbohydrate | 58g |
Chất béo | 2.4g |
Nước | 14g |
Năng lượng | 334Kcal |
Chất xơ | 2.2g |
Canxi | 89mg |
Sắt | 6.4mg |
Magie | 210mg |
Photpho | 285mg |
Kẽm | 1.05mg |
Vitamin B1 | 0.64mg |
Beta-carotene | 30µg |
Hạt sen rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi:
- Điều trị chứng mất ngủ
- Ngăn ngừa tiêu chảy.
- Mẹ ăn hạt sen giúp kiểm soát huyết áp
- Giảm đau nướu
- Giữ ẩm cho làn da nhờ ăn hạt sen
- Kiểm soát cân nặng
- Giúp mẹ giảm mệt mỏi khi mang thai
- Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Là một gợi ý tuyệt vời cho bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng hạt sen:
- Trường hợp mẹ bị đái tháo đường: mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn hạt sen vì có nguy cơ làm giảm lượng đường trong máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
- Trường hợp mẹ bầu mắc chứng táo bón thai kỳ: mẹ bầu không nên ăn hạt sen. Bởi vì trong Đông y, hạt sen có tính bình nếu sử dụng quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Trường hợp mẹ bị bệnh tim: Mặc dù hạt sen tốt cho tim mạch nhưng với mẹ bầu 3 tháng đầu đang mắc bệnh tim thì không nên ăn hạt sen vì trong tâm sen của hạt sen có alkaloid. Nếu muốn ăn mẹ phải loại bỏ tâm sen trước khi sử dụng.
2.6. Hạt mắc ca
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Đừng bỏ qua Hạt Macca mẹ nhé! Loại hạt này có nguồn gốc từ cây hoang dại ở vùng mưa nhiệt đới của nước Úc. Tại Việt Nam, cây mắc ca được trồng thử nghiệm vào năm 1994. Chúng được trồng phổ biến tại các tỉnh Ba Vì, Đắk Lắk, Sơn La…Vài năm trở lại đây loại cây này được biến đến nhiều ở khu vực Tây nguyên bởi hội tụ các điều kiện tốt nhất về thổ nhưỡng.
Mẹ hãy tham khảo những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt mắc ca dưới đây để biết có nên bổ sung vào danh sách bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì không nhé:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 2.2g |
Chất xơ | 2.3gr |
Photpho | 56mg |
Magie | 34mg |
Canxi | 20mg |
Sắt | 0.75mg |
Kẽm | 0.37mg |
Vitamin B1 | 0.2mg |
Vitamin C | 0.2g |
Vitamin B6 | 0.1mg |
Hạt mắc ca là một trong những loại thực phẩm tốt, giàu dưỡng chất giúp mẹ và bé có được sức khoẻ tốt nhất:
- Giúp bổ sung chất béo tốt cho cơ thể mẹ
- Giàu axit béo Omega 3 tốt cho trí não bé yêu
- Bổ sung nguồn protein thực vật tốt cho cơ thể
- Axit ellagic giúp mẹ bầu giảm stress hiệu quả
- Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
- Giúp ổn định và giảm huyết áp cao khi mang thai
- Melatonin trong mắc ca giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn
- Giúp mẹ kích thích sữa non về sớm sau sinh
- Tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu khi mang thai
- Giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu
Một số lưu ý cho mẹ khi sử dụng hạt mắc ca:
- Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng, mẹ bầu nên ăn 10 đến 15 hạt mắc ca 1 ngày là tốt nhất.
- Hạt macca chứa một lượng chất béo khá lớn. Nếu mẹ lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi, tăng cân.
2.7. Hạt đác
Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên. Loại hạt này có da trơn láng, màu trắng tự nhiên, vị ngọt mát có chút béo bùi, giòn sần sật nên rất được mẹ bầu ưa chuộng.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt đác:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Canxi | 91mg |
Protein | 0.4 g |
Chất béo | 0.2 g |
carbohydrate | 6 g |
Chất xơ | 1.6 g |
Magie | 9.1 g |
Photpho | 243 mg |
Lý do hạt đác nằm trong danh sách bầu 3 tháng nên ăn hạt gì bởi những công dụng tuyệt vời của nó:
- Giúp tăng sức đề kháng
- Phát triển trí não của thai nhi
- Giúp mẹ giảm mệt mỏi, điều hòa huyết áp
- Góp phần giúp xương chắc khỏe
- Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
- Giúp cân bằng vóc dáng
- Ăn hạt đác còn giúp mẹ lợi sữa
Mặc dù hạt đác là lựa chọn tuyệt vời cho bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì nhưng mẹ cũng cần phải chú ý một số điều khi sử dụng:
- Hạt đác ngon nhất khi kết hợp với những món ngọt như chè, đác ngào đường, đác rim hoa quả nên khi mẹ sử dụng cần điều chỉnh lượng ngọt phù hợp để tránh tiểu đường thai kỳ.
- Tránh ăn hạt đác quá nhiều vì sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu, không thể ăn các loại thực phẩm khác. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn khoảng 50g/ ngày để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
- Hạt đác khi bóc ra thường có mủ nhớt nên cần phải rửa sạch nhiều lần với nước để tránh bị hỏng.
2.8. Hạt điều
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Một lựa chọn tiếp theo dành cho mẹ đó chính là hạt điều.
Hạt điều là hạt của cây điều – một loại cây xuất sứ từ khu vực Nam Mỹ, cụ thể là đất nước Brazil xinh đẹp. Loại cây này có tính chất khoẻ mạnh, chịu được khí hậu khô nóng nhiệt đới, phù hợp với thổ nhưỡng nhiều nơi trên đất nước ta. Tuy nhiên, nó hợp nhất với những vùng đất đỏ bazan và được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt điều:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Kali | 660mg |
Canxi | 37 mg |
Kẽm | 5.78mg |
Folate | 25mcg |
Vitamin K | 34,1mcg |
Magie | 292mg |
Chất xơ | 3.3g |
Phốt pho | 593mg |
Protein | 18.22g |
Chất béo | 43.85g |
Carbohydrate | 30,19g |
Dưới đây là các tác dụng tuyệt vời từ hạt điều mà mẹ nên biết:
- Giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi
- Tăng sức đề kháng, chống lại tình trạng nhiễm trùng
- Ngăn ngừa và đẩy lùi chứng táo bón khi mang thai
- Giúp cho răng và lợi chắc khỏe
- Hạn chế những dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống cho thai nhi
- Tốt cho quá trình phát triển tế bào của thai nhi
- Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, đau đầu và đau nửa đầu
- Giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu, chống lại cảm giác mệt mỏi và thiếu máu
Một số lưu ý cho mẹ khi sử dụng hạt điều đó là:
- Mẹ chỉ nên ăn khoảng 30g hạt điều, tương ứng với khoảng 10 hạt mỗi ngày để tránh tình trạng thừa cân
- Hạt điều có chứa của thành phần gọi là urushiol (một hợp chất hữu cơ có dầu mang yếu tố dị ứng), có thể gây ngứa và nổi mẩn trên da.
- Việc mẹ ăn quá nhiều hạt điều rang muối có thể làm tăng lượng natri và khiến huyết áp thay đổi, gây áp lực lên động mạch, tim và thận.
2.9. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười có nguồn gốc xuất xứ ban đầu từ khu vực Trung Á, bao gồm cả Iran và Afghanistan ngày nay. Hiện Việt Nam và một số nước Châu Á khác có thể trồng được cây hạt dẻ cười. Tuy nhiên, các vùng trồng chỉ mới được hình thành và cây giống hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam vẫn đang được thử nghiệm, nghiên cứu.
Mẹ hãy tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt dẻ cười dưới đây để quyết định xem nó có phải lựa chọn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì không nhé:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 20g |
Chất béo | 46.67g |
Carbohydrate | 28g |
Đường | 8g |
Sắt | 3.9mg |
Natri | 1mg |
Năng lượng | 560 kcal |
Kali | 1.025 mg |
Chất xơ | 10g |
Vitamin C | 5.6 mg |
Vitamin B6 | 1.7 mg |
Magie | 121 mg |
Canxi | 105 mg |
Các chất này rất có ích cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và mẹ:
- Có tác dụng ổn định nồng độ lipid và giảm cholesterol
- Chứa chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch tích cực
- Đảm bảo duy trì năng lượng cần thiết cho cơ thể
- Ngăn chặn nhiễm trùng, giảm đau viêm, sưng khớp hiệu quả cho mẹ
- Tốt cho sự tổng hợp hồng cầu trong quá trình mang thai
- Tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh thai nhi
- Là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và mô của trẻ
Một số lưu ý cho mẹ khi sử dụng hạt dẻ cười:
- Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn tối đa 15 hạt/ mỗi ngày.
- Hạt dẻ chứa nhiều Fructans, nên ăn nhiều có thể khiến mẹ bị táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa.
- Vì rang sấy cùng muối trong quá trình chế biến, nên một số hạt cười có thể chứa nhiều natri khiến mẹ bầu tăng huyết áp, mệt mỏi.
2.10. Hạt hồ đào
Cây hồ đào hay còn gọi là Pecan, thuộc họ cây gai, có nguồn gốc từ miền Bắc nước Mỹ và Mexico. Gần đây, nhờ tập tính thích nghi tốt, cây hồ đào được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nổi bật nhất là Trung Quốc và Việt Nam.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt hồ đào:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 9.17g |
Chất xơ | 9.6g |
Folates | 22µg |
Thiamin | 0.660 mg |
Vitamin-A | 56 IU |
Vitamin-E | 24.44 mg |
Kali | 410 mg |
Canxi | 70 mg |
Sắt | 2.53 mg |
Kẽm | 4.53 mg |
Photpho | 277 mg |
Tổng chất béo | 71.9 g |
Carbohydrate | 13.86 g |
Năng lượng | 691 Kcal |
Quả hồ đào mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi nên mẹ có thể yên tâm bổ sung hạt dẻ cười vào danh sách bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì nhé:
- Là nguồn cung cấp Omega – 3 dồi dào để hình thành não bộ cho bào thai. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi
- Giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc
- Đẩy lùi chứng trầm cảm trong và sau khi sinh
- Bổ sung tốt lượng vitamin E và C đầy đủ
- Phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật
Một số lưu ý cho mẹ khi sử dụng hạt hồ đào:
- Mẹ chỉ nên ăn trung bình ăn khoảng 6 quả/ngày.
- Mẹ nên ăn kiên trì và đều đặn hàng ngày để quả hồ đào phát huy tác dụng.
- Trước khi sử dụng mẹ có thể bóc vỏ sử dụng trực tiếp hoặc làm nóng ở nhiệt độ 1600⁰C rồi ăn sẽ ngon hơn.
2.11. Hạt quả hạch Brazil
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Loại hạt tiếp theo dành cho mẹ là hạt quả hạch Brazil. Hạt hạch dồi dào năng lượng và giàu chất béo lành mạnh, selen, magiê, đồng, phốt pho, mangan, thiamine và vitamin E. Do đó, nó cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt quả hạch Brazil:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất béo | 18 g |
Protein | 4 g |
Carbs | 3 g |
Chất xơ | 2 g |
Vitamin E | 8% RDI |
Magiê | 26% RDI |
Năng lượng | 182 Kcal |
Loạt hạt này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi:
- Giữ gìn sự trẻ trung, sức hấp dẫn và chất lượng của làn da
- Bổ sung dự trữ khoáng chất và vitamin, giúp tóc và móng mẹ và thai nhi chắc khỏe
- Giảm mức độ cholesterol “xấu”, ngăn ngừa lão hóa tế bào sớm
- Giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson, viêm tắc tĩnh mạch và thiếu máu
- Tốt cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi
Một số lưu ý cho mẹ khi sử dụng hạt quả hạch Brazil:
- Các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên ăn quá 6 hạt mỗi ngày.
- Hạt quả hạch Brazil chứa nhiều chất selen có thể gây ra tình trạng cơ thể bị say, cảm giác no ở vùng đám rối thần kinh mặt trời, buồn nôn và ợ chua.
2.12. Hạt bí
Hạt hạt bí xanh là một nguồn bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời trong chế độ ăn uống của mẹ đang trong giai đoạn mang thai. Những hạt này chứa nhiều dưỡng chất khác nhau và sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.
Công dụng của hạt bí đối với mẹ bầu
Để bổ sung vào danh sách bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì, mẹ hãy cùng tham khảo những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt bí:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Cacbohydrat | 14.71 g |
Chất béo | 49.05 g |
Protein | 29.84 g |
Vitamin C | 6.5 mg |
Canxi | 52 mg |
Sắt | 8.07 mg |
Magie | 550 mg |
Photpho | 1174 mg |
Kalii | 788 mg |
Năng lượng | 574 Kcal |
Những công dụng tuyệt vời từ hạt bí có thể kể đến như:
- Giảm nguy cơ trầm cảm trong và sau thai kỳ
- Giúp mẹ mang bầu thư giãn và tỉnh táo
- Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
- Tốt cho sự phát triển của thai kỳ
- Giảm nguy cơ dị ứng cho thai nhi
Mặc dù hạt bí là một gợi ý tuyệt vời cho bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi ăn:
- Do khá nhiều chất xơ mà mẹ bầu ăn nhiều hạt bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
- Trong hạt bí ngô có một loại chất béo gây kích thích niêm mạc họng nên nếu ăn nhiều quá có thể dễ bị ho, khàn tiếng.
- Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 30g hạt bí (tương đương 1 thìa) để tránh bị thừa cân bởi trong nhân hạt bí cũng có chứa một lượng dầu nhất định.
2.13. Hạt hướng dương
Nếu mẹ đang thắc mắc liệu có nên bổ sung hạt hướng dương vào danh sách bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì không thì câu trả lời sẽ là có. Loại hạt này chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho thai nhi. Hạt hướng dương nằm trong danh sách các loại hạt tốt cho mẹ đang mang thai.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt hướng dương:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 283 Kcal |
Carbohydrate | 10 g |
Chất xơ | 5 g |
Protein | 11.67g |
Chất béo | 25 g |
Canxi | 67 mg |
Sắt | 3 mg |
Natri | 92 mg |
Vitamin E | 33 mg |
Vitamin C | 1.4 mg |
Mẹ có thể bổ sung hạt hướng dương vào danh sách bầu 3 tháng nên ăn hạt gì bởi những lợi ích sau:
- Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi
- Ngăn ngừa hình thành cục máu đông
- Chống trầm cảm trong và sau khi mang thai
- Giúp xương và răng chắc khỏe
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
- Giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ
- Giảm lượng cholesterol có trong máu
Một số điều mẹ cần lưu ý khi ăn hạt hướng dương đó là:
- Chỉ nên dùng khoảng 30g/ngày để tránh tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng.
- Mẹ nên dùng hạt hướng dương còn tươi nguyên, càng ít qua gia vị và chế biến càng tốt.
- Mẹ có thể mua hạt đã được tách vỏ để rút ngắn thời gian tách hạt hoặc chỉ nên mua hạt dạng rang thô để giữ nguyên hương vị thơm ngon ban đầu.
2.14. Hạt lạc (Đậu phộng)
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Hạt lạc chính là đáp án tiếp theo dành cho mẹ.
Theo các chuyên gia, mẹ bầu ăn lạc hoàn toàn không thành vấn đề nếu như mẹ không bị dị ứng với loại thực phẩm này. Lạc là một nguồn protein tuyệt vời và không hề tốn kém, cùng với đó, lạc giàu chất xơ, nhiều vitamin E, folate, mangan, magie, đồng,… cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt lạc:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 573Kcal |
Protein | 27.5g |
Carbs | 15.5g |
Chất xơ | 2.5g |
Chất béo | 44.5g |
Canxi | 68mg |
Sắt | 2.2mg |
Magie | 185mg |
Photpho | 420mg |
Kali | 421mg |
Kẽm | 1.9mg |
Vitamin B1 | 0.44mg |
Vitamin PP | 16mg |
Folate | 240μg |
Vitamin E | 8.33mg |
Beta-carotene | 10μg |
Những lợi ích tuyệt vời từ hạt lạc mà mẹ nên biết:
- Ổn định đường huyết cho bà bầu 3 tháng đầu
- Đậu phộng giúp hỗ trợ giảm nồng độ muối
- Duy trì sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu
- Bổ sung đậu phộng giúp cung cấp chất béo không bão hòa
- Đậu phộng giúp tăng canxi tốt cho xương của mẹ bầu và thai nhi
- Cải thiện tiêu hóa, tránh táo bón ở mẹ bầu 3 tháng đầu
Một số lưu ý khi sử dụng hạt lạc:
- Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng Úc, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 30g lạc/ngày (tương đương với 1 nắm tay).
- Lạc tuy là món ăn giàu dưỡng chất nhưng lại là một trong những loại hạt dễ gây dị ứng. Vì vậy mẹ bầu cần cẩn trọng nắm được các dấu hiệu, triệu chứng khi ăn lạc bị dị ứng để có thể phát hiện kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng.
2.15. Hạt dưa
Hạt dưa là một trong những loại hạt quen thuộc trong ngày tết ở nước ta. Loại hạt được lấy từ nhiều loại dưa khác nhau nhưng chủ yếu là hạt của dưa hấu.
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Mẹ hãy tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt dưa để lựa chọn thật tốt nhé:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 158 Kcal |
Protein | 8 g |
Chất béo | 13.4 g |
Carbohydrate | 4.34 g |
Canxi | 15.3 mg |
Sắt | 2.06 mg |
Magie | 46 mg |
Photpho | 214 mg |
Kali | 184 mg |
Kẽm | 2.9 mg |
Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng hạt dưa:
- Bổ sung chất sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai
- Thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu tốt cho thai nhi
- Hạt dưa giúp hạn chế chứng trầm cảm khi mang thai
- Giúp mẹ bầu có được làn da khỏe đẹp
- Nuôi dưỡng tóc và răng chắc khỏe
- Giảm đau bụng do chuột rút trong quá trình mang thai
Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng hạt dưa:
- Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 30g hạt dưa/ngày (tương đương với 1 nắm tay) để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
- Ăn nhiều hạt dưa có thể gây nóng trong người, đồng thời gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
- Hạt dưa chứa những chất ức chế enzyme có thể gây khó chịu ở đường tiêu hoá đối với những mẹ bầu có đường tiêu hoá nhạy cảm. Vì vậy khi ăn hạt dưa mẹ bầu nên ngâm nước muối vài giờ nhé!
2.16. Nho khô
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Đối với mẹ thích ăn ngọt thì nho khô là một lựa chọn không thể bỏ qua.
Nho khô là loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, không cần có thêm bất cứ một thành phần phụ gia nào khác mà vẫn ngọt dịu và có vị thơm đặc trưng. Ở Việt Nam, vùng sản xuất nho khô nổi tiếng nhất với nhiều sản lượng là vùng Ninh Thuận với những vườn nho và sản lượng nho lớn và là thương hiệu đặc sản.
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g nho khô:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất xơ | 3.7g |
Protein | 3.1g |
Đường | 59.2g |
Chất béo | 0.46g |
Năng lượng | 299Kcal |
Canxi | 50mg |
Sắt | 1.88mg |
Magie | 32mg |
Photpho | 101mg |
Kali | 749mg |
Nho khô mang lại những lợi ích tuyệt vời như:
- Tăng cường sản sinh hồng cầu, ngừa thiếu máu.
- Cung cấp chất xơ để đẩy lùi táo bón
- Giúp răng và xương mẹ và thai nhi chắc khỏe
- Bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể
- Tốt cho thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh bẩm sinh
Những lưu ý khi sử dụng nho khô mẹ cần biết:
- Hàm lượng đường trong nho khô khá cao, ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ và những biến chứng nguy hiểm khác.
- Theo các chuyên gia khuyến cáo, mẹ chỉ nên ăn tầm 15g nho khô, tương đương 15 quả, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
2.17. Các loại đậu
Bầu 3 tháng nên ăn hạt gì? Các loại đậu là một lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ.
Các cây họ đậu có nguồn gốc khác nhau, tùy thuộc vào loại. Một số loại đậu thường được tiêu thụ hiện nay là: đậu, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng, đậu xanh, me, carob và cỏ linh lăng, trong số những loại khác…
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu đen, đậu nành và đậu xanh:
Thành phần dinh dưỡng | Đậu đen | Đậu nành | Đậu trắng |
Protein | 24.2g | 34g | 23.2g |
Chất xơ | 4g | 4.5g | 3.6g |
Chất béo | 1.7g | 18.4g | 2.1g |
Carbohydrate | 53.3g | 24.6g | 53.8g |
canxi | 56mg | 165mg | 160mg |
Sắt | 6.1mg | 11mg | 6.8mg |
Photpho | 354mg | 690mg | 514mg |
Vitamin C | 3mg | 4mg | 3mg |
Vitamin B1 | 0.5mg | 0.54mg | 0.54mg |
Folate | 444µg | 375µg | 394µg |
Năng lượng | 325Kcal | 400Kcal | 327Kcal |
Những công dụng tuyệt vời từ các loại đậu:
- Các loại đậu giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi
- Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong các loại đậu giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón, đầy hơi cho mẹ bầu.
- Thường xuyên ăn các loại đậu giúp bổ sung axit folic, sắt, có tác dụng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Thành phần kẽm có trong các loại đậu còn giúp giảm nguy cơ sinh non, ngăn ngừa tình trạng chuột rút thường gặp ở mẹ bầu.
Mặc dù các loại đậu là một gợi ý tuyệt vời cho bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi ăn:
- Ngoài ra, các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Vì vậy chúng ta không nên ăn nhiều loại đậu cùng một lúc không tốt cho đường ruột.
- Ăn quá nhiều đậu dễ gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày, các bệnh phụ khoa…
- Mẹ chỉ nên ăn một lượng hạt đậu vừa phải, cụ thể là 20-25g đậu/ ngày.
3. Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn hạt
1 – Mẹ có thể ăn hạt ngay sau khi biết tin có thai bởi vì dinh dưỡng có trong hạt có giá trị rất lớn đối với sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ luôn khỏe mạnh. Các loại hạt trên cũng tiện lợi để mang theo bất cứ đâu, vì vậy đây là một lựa chọn lành mạnh để thưởng thức bất cứ khi nào mẹ cảm thấy đói.
2 – Mẹ nên chọn mua hạt ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Không nên ham rẻ mà mua những loại hạt kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
3 – Mẹ cần kiểm tra kỹ chất lượng của hạt trước khi ăn sử dụng để đảm bảo sức khỏe. Nếu phát hiện hạt có dấu hiệu bị ẩm, mốc thì mẹ nên bỏ ngay.
4 – Các bác sĩ khuyến cáo, mẹ nên dừng ăn nếu nghi ngờ mình bị dị ứng để ngăn ngừa tình trạng ngày càng nặng hơn. Trường hợp, triệu chứng dị ứng của mẹ không giảm thì cần đến ngày các cơ sở y tế để được các bác sĩ hỗ trợ.
5 – Các loại hạt nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ theo khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ. Điều này sẽ hạn chế việc tăng cân mất kiểm soát, cũng như dư thừa các chất dinh dưỡng gây nên những triệu chứng như dị ứng, nôn mửa, khó chịu, chướng bụng…
Qua bài viết trên chắc hẳn mẹ đã có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc bầu 3 tháng nên ăn hạt gì rồi đúng không nào. Chúc mẹ và thai nhi luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi Góc của mẹ để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích mẹ nhé!
Tham khảo thêm:
Top 11 Những loại Rau tốt cho Bà Bầu 3 Tháng đầu từ Chuyên Gia