Trên thực tế, quả roi được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao, mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn còn phân vân liệu bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không? Lợi ích của loại quả này cụ thể như thế nào? Khi ăn quả roi mẹ bầu cần lưu ý những điều gì? Hãy để Góc của mẹ giải đáp tất cả mọi câu hỏi giúp mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không? Đây là một câu hỏi được nhiều mẹ bầu đặt ra khi lựa chọn trái cây trong tam cá nguyệt đầu tiên. Quả roi là loại trái cây lành tính, sở hữu vị chát nhẹ và chua ngọt, mang đến cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng. Vì thế, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể bổ sung thường xuyên quả roi vào thực đơn của mình.
Trong quả roi có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, cụ thể như: Nước, chất xơ, vitamin C, vitamin B, sắt, canxi, mangan, photpho, protein, vitamin PP… Mặc dù loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều dễ dẫn đến những tác dụng phụ. Tốt nhất, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 300g quả roi, tương đương với từ 3 – 5 quả.
2. 9 lợi ích tuyệt vời từ quả roi đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu có ăn được quả roi không? Loại trái cây này sẽ mang đến cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích tuyệt vời, cụ thể như sau:
2.1. Mang thai ăn quả roi tốt cho làn da
Quả roi giàu vitamin C, nước và các chất chống oxy hóa, giúp làn da của mẹ bầu không bị khô và lão hóa. Bên cạnh đó, loại trái cây này ngăn ngừa tia cực tím rất hiệu quả, giúp da đều màu, mịn màng và hồng hào hơn.
2.2. Ăn roi hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu
Chất xơ và nước trong quả roi sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng axit trào ngược dạ dày và táo bón thai kỳ.
2.3. Kiểm soát lượng đường huyết
Bầu 3 tháng đầu có ăn được quả roi không? Loại quả này sẽ giúp mẹ bầu ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Vì trong quả roi có hàm lượng chất xơ cao, chất này có tác dụng ngăn cản đường hấp thu vào ruột. Bên cạnh đó, chất jambosine trong quả roi còn có chức năng ức chế sự chuyển hóa của tinh bột thành đường.
2.4. Ăn roi 3 tháng đầu giúp thanh nhiệt, giải độc
Mẹ bầu ăn roi thường xuyên sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng nước dồi dào, giúp cân bằng thân nhiệt và tránh tình trạng mất nước. Bên cạnh đó, quả roi còn có tác dụng kích thích quá trình đào thải độc tố qua đường tiểu, giúp mẹ bầu ngăn ngừa được nhiều yếu tố gây bệnh.
2.5. Bà bầu 3 tháng đầu ăn roi tốt cho tim mạch
Chất xơ trong quả roi giúp mẹ bầu ổn định hàm lượng cholesterol ở mức hợp lý, loại bỏ chất béo xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
2.6. Chống nhiễm trùng, giảm nguy cơ ung thư cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong quả roi sở hữu nhiều chất chống oxy hóa có chức năng ức chế các gốc tự do gây hại, ngăn sự phát triển của tế bào u ác tính, giảm nguy cơ mắc ung thư ở mẹ bầu. Hơn nữa, các hoạt chất hữu cơ trong loại trái cây này có khả năng chống vi khuẩn, chống nấm, đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
2.7. Ăn roi giúp kiểm soát cân nặng cho mẹ bầu
Trong quả roi chứa rất nhiều nước, khi mẹ ăn vào sẽ giảm cảm giác đói và thèm ăn. Hơn nữa, lượng chất béo, calo và đường trong loại quả này khá thấp, giúp mẹ ổn định cân nặng một cách rất hiệu quả.
2.8. Tránh táo bón thai kỳ trong 3 tháng đầu
Chất xơ và pectin trong thành phần quả roi kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm táo bón thai kỳ.
2.9. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu
Quả roi rất giàu vitamin C, chất này hỗ trợ quá trình hấp thu sắt diễn ra tốt hơn, kích thích sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong tam cá nguyệt đầu tiên
Đọc thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín có thực sự nguy hiểm không?
Mẹ có nên ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu?
3. Gợi ý các món ngon từ quả roi cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn được quả roi không? Nếu mẹ bầu yêu thích loại trái cây này, bên cạnh ăn trực tiếp, mẹ có thể chế biến thành nước ép roi hoặc salad trái cây. Sau đây là những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị và các bước thực hiện chi tiết:
3.1. Nước ép roi
Nước ép roi cung cấp cho mẹ rất nhiều nước, chất xơ, vitamin C và nhiều khoáng chất cần thiết, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng mất nước, táo bón thai kỳ. Đặc biệt, loại nước ép này hỗ trợ mẹ bầu giảm bớt triệu chứng ốm nghén, tăng cường sức đề kháng…
Mẹ cần chuẩn bị: 500g roi, 2 muỗng canh nước đường, 2 muỗng cà phê siro chanh, 2 muỗng cà phê siro tắc.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch roi, bỏ cuống và hạt, sau đó thái roi thành lát mỏng.
- Mẹ cho quả roi vào máy ép để lấy nước.
- Mẹ rót nước ép roi ra ly, thêm nước đường, siro chanh, siro tắc vào rồi khuấy đều, thêm đá sau đó thưởng thức ngay.
3.2. Salad trái cây
Salad quả roi giúp bữa ăn của mẹ bầu thêm ngon miệng, ngăn ngừa tình trạng ốm nghén, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.
Mẹ cần chuẩn bị: 5 trái roi, 100g khô bò, rau thơm, chanh, hành phi, đậu phộng rang, tỏi ớt băm, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch roi, bỏ cuống và hạt, sau đó thái roi thành lát dày khoảng 1cm, cho vào nước đá lạnh để roi không bị thâm.
- Nước sốt salad: Mẹ cho nước cốt chanh, đường cát và nước mắm vào trộn đều, điều chỉnh độ chua ngọt theo sở thích, sau đó mẹ thêm tỏi ớt băm sẵn, khuấy đều.
- Mẹ vớt roi ra cho ráo nước, thêm khô bò, nước sốt salad, rau thơm, hành phi, đậu phộng rang vào rồi trộn đều, sau đó thưởng thức ngay.
4. Lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quả roi
Mang thai 3 tháng đầu có ăn được quả roi không? Như những thông tin đã trình bày, mẹ bầu ăn quả roi rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mẹ cần thực hiện theo những lưu ý sau đây:
4.1. Không nên ăn quả roi vào lúc đói
Quả roi là loại trái cây giàu hàm lượng vitamin C, nếu mẹ ăn vào lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị dạ dày. Đây là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng như bụng cồn cào, khó chịu, đau bụng, tiêu chảy… Tốt nhất, mẹ nên ăn quả roi sau các bữa ăn chính khoảng 30 phút.
4.2. Gây đầy bụng khó tiêu
Thành phần nước và chất xơ trong quả roi khá cao, khi mẹ tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này sẽ khiến cơ thể không đào thải kịp, từ đó dẫn đến các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu…
4.3. Tránh ăn chung với các thực phẩm khác
Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không? Mẹ bầu có thể ăn loại trái cây này một cách thoải mái nhưng cần lưu ý nếu kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Ví dụ như: Mẹ ăn chung dưa chuột cùng quả roi sẽ khiến thành phần vitamin C trong roi bị phân hủy hoàn toàn. Còn quả roi khi kết hợp cùng hải sản sẽ khiến mẹ bầu bị chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn.
4.4. Một vài lưu ý khác
- Không nên gọt vỏ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có trong thành phần quả roi tập trung ở phần vỏ. Vì thế, nếu khi ăn mẹ bầu gọt sạch phần này sẽ làm mất dinh dưỡng của quả roi.
- Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ bầu nên rửa sạch quả roi bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là dòng sản phẩm an toàn và lành tính, sở hữu khả năng làm sạch vượt trội, giúp mẹ bầu yên tâm hoàn toàn khi sử dụng.
5. Cách chọn quả roi ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bà bầu có nên ăn quả roi trong 3 tháng đầu? Để đảm bảo độ tươi ngon và giúp mẹ hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong quả roi, khi lựa chọn mẹ cần lưu ý những thông tin sau đây:
Tại Việt Nam có nhiều loại roi khác nhau, đa dạng về kích thước và màu sắc như trắng, xanh, hồng, đỏ. Khi lựa chọn, mẹ cần ưu tiên những quả có hình dáng cân đối, đều màu, da căng, không trầy xước hay có dấu hiệu dập nát. Tốt nhất, mẹ hãy chọn mua roi đỏ Thái Lan, vì giống quả này thường mọng nước, có vị ngọt dịu, thích hợp với mẹ bầu hơn những loại khác.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì ở tháng thứ 3 của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên cho con. Bên cạnh những thắc mắc quanh việc đặt tên chính như bố họ Nguyễn đặt tên con là gì thì đặt biệt danh hay cho con trai, con gái yêu cũng là được nhiều bố mẹ quan tâm. Để chọn được biệt danh cho bé độc lạ, đáng yêu, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
Tóm lại, quả roi là loại trái cây cung cấp cho mẹ bầu và thai nhi rất nhiều dưỡng chất cần thiết trong tam cá nguyệt đầu tiên. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không cũng như một số lưu ý khi thưởng thức loại quả này. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích mẹ nhé!
Các bài viết liên quan có thể mẹ quan tâm: