Bầu 4 tháng không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai nhi là điều mà rất nhiều bà mẹ muốn biết. Khi khoảng thời gian 3 tháng đầu qua đi, cũng là lúc hầu như các dấu hiệu thai nghén cũng biến mất. Thay vì trước đó mẹ không thể ăn bất cứ thứ gì, thì nay có vẻ như lại thèm ăn rất nhiều thứ. Việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng với thai nhi trong giai đoạn phát triển này. Tuy nhiên, vẫn có những thực phẩm nên tránh để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Cùng tìm hiểu xem đó là những thực phẩm nào nhé!
Mục lục
1. Bầu 4 tháng không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé?
Có một số thực phẩm có thể gây hại cho thai nhi mà mẹ cần tránh trong thời gian thai kỳ. Dưới đây là liệt kê những thực phẩm không an toàn đó:
1.1. Cam thảo
Tiêu thụ quá nhiều cam thảo đen trong quá trình mang thai, có thể liên quan đến chỉ số IQ thấp ở trẻ sơ sinh. Trong cam thảo cũng chứa các chất có khả năng kích thích co thắt tử cung. Dẫn đến tình trạng sinh non ở mẹ. Do đó, nếu mẹ bầu 4 tháng không nên ăn gì, thì câu trả lời đầu tiên chính là cam thảo.
1.2. Bột tinh chế
Ở Ấn Độ bột mì tinh chế được gọi là maida. Đây là một loại thực phẩm khá khó tiêu hóa. Nếu tiêu thụ, có thể dẫn đến chứng táo bón hay thậm chí là bệnh trĩ.
Bột mì tinh chế cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên vì chỉ số đường huyết cao có trong loại thực phẩm này. Điều này cũng dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ, có hại cho cả mẹ và bé. Mẹ có thể thay thế loại thực phẩm này bằng lúa mì nguyên cám và các loại thực phẩm làm lúa mì nguyên cám.
1.3. Bầu 4 tháng không nên ăn gì: Cá đại dương
Trong các loại cá như cá ngừ trắng, cá thu, cá vua, cá kiếm,… có chứa hàm lượng rất cao thủy ngân. Nếu hỏi bầu 4 tháng không nên ăn gì tiếp theo thì đó chính là những loại cá lớn đại dương này.Thủy ngân không chỉ có hại cho với tất cả mọi người mà còn đối với các bà mẹ mang thai. Chất độc này tích tụ trong các loại cá lớn và không mất đi khi qua quá trình chế biến. Chính vì thế, nếu mẹ ăn cá đại dương thường xuyên, lượng thủy ngân có thể được truyền sang cho thai nhi, gây ra các vấn đề nghiêm trọng.
Thủy ngân có thể gây tổn thương não các bé ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Và có liên quan đến việc chậm phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh. Vì thế, tốt nhất mẹ nên tránh các loại cá đại dương kể trên và thay thế bằng các loại hải sản nước ngọt khác.
1.4. Phô mai xanh
Các loại phô mai như phô mai xanh camembert, phô mai mềm Brie có thể chứa vi khuẩn listeria và các loại vi khuẩn khác. Các loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Do đó, bầu 4 tháng không nên ăn gì có liên quan đến phô mai xanh và phô mai mềm. Và chỉ ăn các loại phô mai cứng như Parmesan hoặc Cheddar.
Mẹ xem thêm:
Bao nhiêu tuần có thể biết giới tính thai nhi?
Sinh con thứ 3 có bị phạt không?
Thực đơn tốt nhất cho câu hỏi 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì?
1.5. Trứng sống và thịt sống
Trứng sống và thịt sống có chứa vi khuẩn salmonella, và có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn salmonellosis. Đây có thể được coi là một dạng ngộ độc và có thể gây hại cho mẹ lẫn bé. Vì thế ít nhất trong khoảng thời gian nhạy cảm này, hãy đảm bảo tất cả các loại thịt mẹ tiêu thụ đều đã được nấu chín.
1.6. Bầu 4 tháng không nên ăn gì: Pa tê
Pa tê chắc hẳn là món ăn yêu thích của nhiều người bởi vị béo ngậy và thơm ngon. Tuy nhiên, món ăn này được làm từ việc xay nhuyễn thịt, gan hoặc mỡ, nên nếu không được làm sạch sẽ khá mất vệ sinh. Bất cứ loại pa tê nào cũng có khả năng nhiễm khuẩn listeria. Do đó, mẹ bầu bốn tháng không nên ăn gì có thêm loại thực phẩm này.
1.7. Caffeine
Tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa chất caffein như cà phê, trà, socola, thuốc lá, rượu bia,… có thể làm tăng nhịp tim, gây ra căng thẳng, khó chịu và mất ngủ. Thành phần này được cho là có hại cho cả thai nhi và có liên quan đến hiện tượng sảy thai. Hạn chế lượng caffein nạp vào cơ thể hằng ngày chính là bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn, mẹ có thể duy trì ở giới hạn an toàn là 200ml cho mỗi ngày.
1.8. Chất làm ngọt nhân tạo
Trong danh sách bầu 4 tháng không nên ăn gì tiếp theo là chất làm ngọt nhân tạo. Chất làm ngọt nhân tạo không gây hại nếu mẹ sử dụng với một lượng trong giới hạn. Tuy nhiên, mang thai là một giai đoạn nhạy cảm. Do đó, nếu có thể mẹ nên tránh chúng và thay thế bằng các loại nước ngọt tự nhiên như mật ong hay nước các loại trái cây ép.
1.9. Muối
Những bà mẹ có thói quen ăn mặn sẽ không thích điều này. Nhưng thực tế thì ăn muối quá nhiều trong thời gian thai kỳ có thể gây đầy hơi và tăng huyết áp. Do đó, hãy tiêu thụ muối với mức độ vừa phải. Và thay thế các loại muối có hàm lượng natri thấp, sẽ tốt hơn cho sức khỏe các bà mẹ.
Mẹ xem thêm:
Chăm sóc sức khỏe sau sinh và những điều mẹ cần biết
Những điều mẹ cần biết về rụng trứng
Tháng thứ 4 là giai đoạn khá thoải mái đối với những bà mẹ mang thai. Đừng quá tập trung vào việc bầu 4 tháng không nên ăn gì. Thay vào đó, hãy ăn uống đa dạng một cách lành mạnh, tập thể dục và nghỉ ngơi điều độ. Như thế, mẹ và thai nhi sẽ luôn có được một sức khỏe tốt.