Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Chế độ ăn của mẹ bầu ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi

Liệu chế độ ăn của mẹ bầu có ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi không? “Ăn cho 2 người” liệu có nên? Mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây để xem thêm về chế độ ăn của bà bầu nhé!

1. Chế độ ăn của mẹ bầu và kích thước, cân nặng thai nhi

Trọng lượng trung bình cho bé sinh đủ tháng khoảng 2,5 đến 3,8kg. Em bé nặng trên 5kg được coi là lớn. Mẹ lưu ý là không phải em bé càng nặng cân thì càng khoẻ mạnh. Do đó, trong quá trình mang thai, mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống của bản thân. Quan tâm đến chất lượng chứ không chỉ là số lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mẹ nhé!

2. 6 điều cần biết về chế độ ăn của mẹ bầu

2.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi

Ngoài chế độ ăn của mẹ bầu thì còn có những yếu tố sau:

 • Di truyền
 • Vấn đề sức khỏe của mẹ trước khi mang thai: thiếu máu, tiểu đường, bệnh tim,…
 • Tuổi tác. Các mẹ trên 35 tuổi có nguy cơ sinh non lớn hơn. 
 • Cân nặng của mẹ trước khi mang thai. Những mẹ thiếu cân có xu hướng sinh con nhẹ cân. Những mẹ có chỉ có BMI cao hơn có xu hướng sinh con nặng hơn.
Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi
Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi

2.2. Không cần “ăn cho 2 người’

Thực tế khi mang thai, mẹ không cần phải ăn gấp đôi, gấp ba lượng ăn bình thường. Tuỳ thuộc vào thể trạng và mức độ tiêu tốn năng lượng của mỗi người, hầu hết người trưởng thành cần khoảng 1440 – 2200 calo mỗi ngày. Mẹ chỉ cần thêm trung bình khoảng 300 calo mỗi ngày khi mang thai là được.

Nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng và năng lượng của mẹ bầu cũng thay đổi theo các giai đoạn của thai kỳ:

 • 3 tháng đầu tiên, mẹ không cần phải tăng lượng calo quá nhiều. Đây là thời điểm hoàn hảo để chọn những sản phẩm có chất dinh dưỡng cao.
 • Tam cá nguyệt thứ 2: mẹ cần bổ sung khoảng 300 – 350 calo mỗi ngày
 • Tam cá nguyệt thứ 3: mẹ cần bổ sung khoảng 450 – 500 calo mỗi ngày. Ở giai đoạn này, nếu mẹ cần bé tăng cân nhanh hơn, hãy đọc thêm bài viết này nhé!

Mẹ xem thêm:

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh trong tháng cuối?

Thực phẩm chứa folic và acid tốt cho bà bầu
Thực phẩm chứa folic và acid tốt cho bà bầu

Mặc dù nghe có vẻ là nhiều, nhưng việc bổ sung 300 – 500 calo khá dễ dàng. Mẹ hãy ăn vào lúc đói, lựa chọn thực phẩm lành mạnh để các mẹ ăn đủ no. Không tiêu thụ quá số calo cần thiết, vừa đảm bảo số lượng lẫn chất lượng.

2.3. Lưu ý để tránh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng thường gặp ở các mẹ mang bầu. Nếu các mẹ bị tiểu đường thì nguy cơ bé có thể bị thừa cân. Vì vậy, mẹ cần làm các kiểm tra chỉ số đường huyết trong thai kỳ nhé!

Mẹ xem thêm:

Tiểu đường thai kỳ – 16 điều mẹ bầu phải biết

Những mẹ bị thai kỳ cần quan tâm đến chế độ ăn uống
Những mẹ bị thai kỳ cần quan tâm đến chế độ ăn uống

Nếu mẹ bầu có chỉ số cân nặng BMI tốt. Kết hợp vận động và ăn uống thực phẩm lành mạnh, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ giảm. Nghiên cứu còn cho thấy, lựa chọn chế độ ăn của mẹ bầu phù hợp giúp giảm tới 83% nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ đấy mẹ nhé!

2.4. Hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR) hay nhỏ so với tuổi thai (SGA)

Thực tế, 2 hội chứng này lại không liên quan đến chế độ ăn của mẹ bầu. Thiếu dinh dưỡng, thiếu cân ở mẹ đôi khi khiến thai nhi nhẹ cân. Đặc biệt với những mẹ đang cần theo dõi hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR). Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra hội chứng IUGR lại do những yếu tố khác. Chẳng hạn vấn đề về nhiễm sắc thể, rối loạn đông máu, biến chứng nhau thai,…

Nếu các mẹ thiếu cân trước khi mang thai, nên tăng 12,5 – 18kg so với mức bình thường 11,5 – 13,5kg. Đây là mức được khuyến nghị cho những người có cân nặng trung bình. 

Chế độ ăn uống của mẹ có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến em bé
Chế độ ăn uống của mẹ có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến em bé

Có một số trường hợp, chế độ ăn của mẹ bầu thực sự ảnh hưởng đến IUGR:

 • Mắc hội chứng hyperemesis gravidarum – nôn nghén, khó có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng qua cách ăn thông thường
 • Mắc bệnh Crohn – một loại bệnh viêm ruột
 • Mẹ bầu dưới độ tuổi sinh nở, không có đủ dinh dưỡng
 • Hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma tuý
 • Rối loạn ăn uống

Chế độ ăn uống cho bà bầu có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của em bé. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm lành mặc, chế độ ăn uống khoa học vô cùng quan trọng mẹ nha!

2.5. Chế độ ăn của mẹ bầu ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự trao đổi chất của bé

Không chỉ cho con mà còn cả ở ba thế hệ tiếp theo nữa cơ. Chế độ ăn của mẹ bầu mà thiếu chất dinh dưỡng có thể gây ra những thay đổi trong DNA, ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của quá trình trao đổi chất.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu và bé khỏe mạnh, cân nặng ổn định, nhưng chế độ ăn uống chứa nhiều carbohydrate từ sản phẩm đã qua tinh chế (bánh ngọt, bánh mì trắng,…) cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Những thực phẩm này khiến tăng cân, thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường, bệnh tim.

Lựa chọn chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh các mẹ nhé
Lựa chọn chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh các mẹ nhé

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn của mẹ bầu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bé, yếu tố quyết định chức năng miễn dịch tổng thể trong suốt cuộc đời của bé.

Vì vậy, mẹ hãy tạo thói quen kiểm tra hàm lượng đường trên nhãn dinh dưỡng của thực phẩm và đồ uống khi mua nhé. Tổ chức Y tế Thế giới chỉ khuyến nghị 35gr đường mỗi ngày vì lợi ích sức khoẻ của hai mẹ con. 

2.6. Mẹ tăng cân nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé sau này

Việc tăng cân nhiều ở mẹ còn liên quan đến sức khỏe trong tương lai và nguy cơ béo phì của bé. Mẹ tăng cân nhiều (hơn 24kg) có con lớn hơn so với những mẹ bầu tăng 8 – 10kg. Mẹ cần duy trì cân nặng hợp lý trong thời kỳ mang thai, đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng để bé được phát triển tốt nhất.

Cân nặng thai nhi nên duy trì ở mức vừa phải là tốt nhất. Để làm được điều đó, mẹ hãy cố gắng lựa chọn những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cùng chế độ ăn uống lành mạnh nhé. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh để cùng chào đón con yêu mẹ nha!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chế độ ăn của mẹ bầu ảnh hưởng đến kích thước, cân nặng thai nhi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bà bầu 3 tháng cuối uống nước dừa được không? Thoải mái mẹ ạ 
Bà bầu 3 tháng cuối uống nước dừa được không? Thoải mái mẹ ạ 
Nghe nhiều người “mách nước” bà bầu uống nước dừa 3 tháng cuối mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng mẹ sợ uống sai cách, không đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến cả 2 mẹ con. Hiểu được nỗi lắng đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến mẹ những […]
Bầu 3 tháng cuối uống sữa tươi không đường được không? Được mẹ ạ! 
Bầu 3 tháng cuối uống sữa tươi không đường được không? Được mẹ ạ! 
Bước vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bắt đầu ngán sữa bầu, muốn đổi sữa để uống ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.  Mẹ nghe nói việc uống sữa tươi không đường sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho mẹ và bé nhưng lại băn khoăn không biết bầu 3 […]
Bầu ăn ốc móng tay được không? Được nếu mẹ chế biến kỹ lưỡng
Bầu ăn ốc móng tay được không? Được nếu mẹ chế biến kỹ lưỡng
Bầu ăn ốc móng tay được không là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc trong quá trình mang thai vì có hai luồng ý kiến: người cho rằng ăn ốc tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé nhưng cũng không ít người quan niệm mẹ bầu ăn ốc sẽ khiến bé cưng […]
Mách mẹ 20+ bữa sáng cho bà bầu 3 tháng cuối đầy dinh dưỡng 
Mách mẹ 20+ bữa sáng cho bà bầu 3 tháng cuối đầy dinh dưỡng 
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn bé yêu phát triển rất nhanh, đòi hỏi mẹ cung cấp năng lượng phù hợp để bé phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất. Mẹ băn khoăn không biết nên ăn gì sau một đêm dài vừa đủ dinh dưỡng cho bé lại không khiến […]
Bầu 3 tháng cuối ăn trứng vịt lộn được không? Cực tốt mẹ ơi!
Bầu 3 tháng cuối ăn trứng vịt lộn được không? Cực tốt mẹ ơi!
Với người Việt Nam, trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng và ngon miệng. Mẹ bầu 3 tháng cuối cũng rất thích ăn, mà giai đoạn này mẹ cần thận trọng trong ăn uống. Mẹ băn khoăn lắm không biết liệu bầu 3 tháng cuối ăn trứng vịt lộn được không. Góc của mẹ […]
Bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót được không? Hạn chế tối đa mẹ nhé
Bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót được không? Hạn chế tối đa mẹ nhé
Bước vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ nên mẹ ăn uống cẩn thận hơn, sợ ảnh hưởng đến bé cưng nên băn khoăn không biết ăn món này được không, món kia được không. Trong vô vàn câu hỏi vì sao, chắc hẳn mẹ đã từng thắc mắc mẹ bầu 3 tháng cuối […]
Giỏ hàng 0