Mật ong là một trong những loại thực phẩm dùng làm nước uống rất phổ biến và được nhiều người yêu thích, nhất là những mẹ đang trong giai đoạn thai kỳ. Chúng thường có vị ngọt, thanh và cực kỳ dễ chế biến kèm với các món ăn tạo nên thực đơn đầy dinh dưỡng. Thế nhưng, mẹ băn khoăn, không biết liệu mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong? Hay uống nhiều mật ong có ảnh hưởng sức khỏe của mình và con yêu hay không? Qua những thông tin dưới đây, Góc của mẹ sẽ giải đáp tất tần tật những nỗi lo lắng của mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong không?
Mẹ tự hỏi mật ong có tốt cho cơ thế của mình và thai nhi không? Vậy thì mẹ hãy yên tâm nhé, bởi mật ong là thực phẩm rất có lợi và nhiều dinh dưỡng. Bên trong mật ong có chứa rất nhiều các loại vitamin như B, C,và loạt các dưỡng chất tốt cho bé yêu trong bụng như magie, canxi, sắt,…. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp mẹ bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ trong thời gian thai kỳ đó mẹ ạ!
Mẹ có thể tham khảo thêm một số các dưỡng chất khác có trong 100g mật ong gồm:
Thành phần dinh dưỡng | Định lượng |
Fructoza | 40.39g |
Glucoza | 35.27g |
Calci | 5mg |
Sắt | 0.9mg |
Vitamin C | 4mg |
Vitamin B2 | 0.04mg |
Vitamin B5 | 0.068mg |
Protein | 0.4g |
Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể uống mật ong vì dạ dày của mẹ đủ khả năng xử lý các vi khuẩn trong mật ong, các loại virus gây ra bệnh botulism, mặc dù đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như khiến yếu và tê liệt ở tay, chân,… Do đó, mẹ có thể thoải mái mà thêm mật ong vào những thức uống ngon, bổ dưỡng của mình nhé!
2.Top 5 lợi ích mật ong mang lại cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Khi thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong không, hẳn mẹ cũng thắc mắc những lợi ích mật ong đem lại. Mẹ biết không, theo nghiên cứu của các chuyên gia, bên trong mật ong có khoảng 17% là nước và hai loại đường đơn, 38% là fructose và khoảng 31% glucose. Những dưỡng chất này đảm bảo sẽ hỗ trợ bổ sung năng lượng và rất tốt cho cơ thể của mẹ bầu. Bên cạnh đó, mật ong còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác mà mẹ có thể tham khảo dưới đây như:
2.1 Mật ong giúp mẹ mang thai ba tháng đầu cải thiện hệ miễn dịch
Mật ong có khả năng giúp mẹ bầu mang thai ba tháng đầu cải thiện hệ miễn dịch. Bởi lẽ khoảng 100g mật ong đã có đến 4mg vitamin C, 5mg calci, 52mg kali,… Những chất dinh dưỡng dồi dào này rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, cũng như rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Đảm bảo bảo vệ cơ thể mẹ khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn độc hại gây bệnh từ bên ngoài, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm như 3 tháng đầu.
2.2 Khắc phục chứng mất ngủ ở mẹ mang thai 3 tháng đầu
Mẹ mang thai trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên rất dễ xảy ra tình trạng mất ngủ, trằn trọc nhiều đêm. Điều này khiến không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé yêu trong bụng, khiến năng lượng hoạt động trong ngày của mẹ cạn kiệt nhanh chóng, mẹ cũng sẽ dễ bị choáng và nhức đầu. Vì vậy, uống mật ong sẽ có thể giúp mẹ bầu giảm thiểu chứng mất ngủ này.
Cứ 100g mật ong sẽ có khoảng 31,8g carbohydrate, chúng sẽ giúp giải phóng insulin trong cơ thể mẹ, giúp mẹ cải thiện giấc ngủ tốt hơn, đi vào giấc ngủ nhanh hơn đó mẹ nhé!
2.3 Mẹ mang thai 3 tháng đầu uống mật ong giảm cảm lạnh và ho
Tình trạng dễ bị cảm lạnh và ho cũng thường xảy ra ở các mẹ bầu, do sức đề kháng của mẹ khi mang thai yếu hơn bình thường. Nhưng mẹ biết không, một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của mật ong đó chính là khả năng kháng khuẩn mạnh. Do đó, uống mật ong sẽ giúp mẹ bảo vệ sức khỏe tốt hơn, giảm bớt tình trạng cảm lạnh và ho, đặc biệt là trong thời gian mang thai mẹ không thể uống kháng sinh.
2.4 Mật ong giúp cải thiện tình trạng sức khỏe da đầu của mẹ
Da đầu của mẹ trong 3 tháng đầu mang thai cũng sẽ dễ bết, nổi gàu, nấm,… do nguyên nhân xuất phát từ những thay đổi bên trong nội tiết tố cơ thể mẹ. Vì vậy uống mật ong không những giúp tốt cho cơ thể mà còn cân bằng phần nào tiết tố cho mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng mật ong pha loãng với nước ấm và thoa lên da đầu. Các chất chống khuẩn, chống nấm và ngăn ngừa oxy hóa của mật ong có thể hỗ trợ loại bỏ những yếu tố gây gàu và ngứa da đầu khi mẹ mang thai 3 tháng đầu đó ạ!
2.5 Cải thiện tình trạng loét dạ dày ở mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ khi mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị đau, loét dạ dày do sự biến đổi của hàng loạt các cơ quan trong cơ thể. Nếu mẹ không điều trị kịp thời chúng có thể gây nguy hiểm cho em bé trong bụng, bởi lẽ loét dạ dày sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nằm gần tử cung.
Vì vậy, uống mật ong sẽ giúp cho mẹ bầu cải thiện vết loét dạ dày với tốc độ nhanh. Mật ong cũng sẽ hiệu quả nếu mẹ đang gặp tình trạng bị loét tá tràng do nhiễm vi khuẩn H.pylori. Tuy nhiên, không phải cơ thể của mẹ bầu nào cũng sẽ thích ứng với mật ong khi bị loét dạ dày, do đó, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé ạ!
Mẹ tham khảo thêm: 17 Loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ
3. Lưu ý khi uống mật ong cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong hay không? Mẹ bầu cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi uống mật ong để có thể hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe như:
1- Uống mật ong với một lượng điều độ sẽ đảm bảo giúp sức khỏe của mẹ được cải thiện tốt nhất. Do đó, mỗi ngày, mẹ chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 muỗng canh mật ong là đã đủ để nạp lượng calo cần thiết cho cơ thể. Nếu mẹ uống quá nhiều mật ong sẽ đem đến các tác dụng phụ không mong muốn như co thắt dạ dày, kích ứng đường tiêu hóa, tiêu chảy, đầy hơi,…
2- Mẹ không thêm mật ong vào nước nóng vì nước nóng sẽ khiến mùi vị nguyên bản của mật ong mất đi. Ngoài ra nước nóng còn làm giảm hàm lượng các dưỡng chất bên trong chúng như vitamin, enzyme,… đó mẹ ạ!
3- Mẹ bầu tránh trộn mật ong với sữa đậu vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt cho cơ thể mẹ, đặc biệt là sẽ khiến mẹ dễ bị khó tiêu
4- Mẹ mang thai có vấn đề về đường tiêu hóa như bệnh viêm ruột (IBD) nên tránh sử dụng mật ong vì chúng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và khả năng tiêu hóa. Nếu mẹ muốn sử dụng thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa mật ong vào thực đơn ăn uống của mình mẹ nhé!
4. Mách mẹ bầu tips chọn mật ong phù hợp trong thai kỳ
Ngoài những lưu ý trên, Góc của mẹ cũng sẽ chia sẻ những tips nho nhỏ cho mẹ bầu để mẹ có thể lựa chọn mật ong đảm bảo chất lượng, an toàn nhé:
- Mẹ nên chọn các mật ong đã được khử trùng sạch sẽ. Mẹ có thể lựa mua mật ong tại các cửa hàng hoặc những hệ thống siêu thị nổi tiếng như Vinmart, Bách Hóa Xanh,…hay các công ty sản xuất mật ong lớn ví dụ như Viethoney, Highland Bee,… Hạn chế mua trực tiếp từ các trang trại, mua qua trung gian, các loại mật ong thô chưa tiệt trùng, tuy chúng nhiều dinh dưỡng nhưng bên trong chúng vẫn còn chứa rất nhiều vi khuẩn có hại tiềm ẩn, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé yêu trong bụng
- Mẹ nên chọn mua những loại mật ong hữu cơ vì chúng mang lại nhiều dinh dưỡng và đã trải qua những bước xử lý tối thiểu nhất. Đảm bảo an toàn, chất lượng khi mẹ sử dụng
Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có cho mình câu trả lời mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong không? Bên cạnh đó, góc của mẹ cũng mong rằng việc bổ sung mật ong vào thực đơn thai kỳ sẽ hỗ trợ mẹ bổ sung năng lượng và bảo vệ được con yêu trong bụng tốt hơn. Chúc mẹ có thể thưởng thức vị ngọt, thanh của mật ong bổ dưỡng một cách trọn vẹn nhất nhé!
Mẹ tham khảo thêm:
Bà bầu uống sữa đậu nành được không? Lợi ích, Tác hại và Lưu ý
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác? 5 Cách chế biến gà ác “chuẩn vị” cho mẹ bầu!