Bầu uống mật ong được không? Mẹ sợ uống không đúng cách, đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Chuyên gia khẳng định mẹ bầu hoàn toàn có thể uống mật ong, tuy nhiên cần chú ý hàm lượng để an toàn nhất cho bé. Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ mẹo sử dụng mật ong đúng chuẩn, mẹ đừng bỏ qua nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu uống mật ong được không?
Nhiều chuyên gia đã khẳng định mẹ bầu hoàn toàn có thể uống mật ong. Đây là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào đáp ứng tốt nhu cầu của mẹ bầu, chứa đầy đủ các loại khoáng chất, vitamin và acid amin thiết yếu mà cơ thể không sản xuất được, buộc phải được cung cấp từ thực phẩm.
Mật ong được coi là “cứu tinh” cho chứng mất ngủ, lo âu ở mẹ bầu. Uống mật ong mỗi ngày giúp mẹ có sức đề kháng khoẻ mạnh, hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Ngoài ra, mẹ bầu thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá rất khó chịu phải không ạ, mẹ đừng lo lắng, mật ong khi sử dụng đúng cách sẽ cải thiện được tình trạng này ngay thôi. còn rất nhiều công dụng khác mẹ kéo xuống đọc tiếp nhé!
Thành phần dinh dưỡng chính có trong 100g mật ong mẹ bầu uống:
Dinh dưỡng | Hàm lượng | Lợi ích |
Năng lượng | 327 Kcal | Duy trì hoạt động sống, điều hoà thân nhiệt, tái tạo và sửa chữa các mô cơ thể. |
Protein | 0.4g | Tạo ra năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. |
Glucid (Carbohydrate)
Trong đó 81.02g là đường |
81.3g | Tạo ra năng lượng cho hoạt động sống và năng lượng dự trữ tại gan. Có vai trò cốt lõi trong quá trình nuôi dưỡng tế bào thần kinh. |
Canxi | 5mg | Hình thành xương chắc khỏe cho thai nhi. Mẹ bầu không bị thiếu canxi do cung cấp nhiều cho em bé trong bụng. |
Sắt | 0.9mg | Giúp phát triển tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu. |
Magie | 2mg | Cải thiện tình trạng căng thẳng, lo âu ở mẹ bầu, hạn chế nguy cơ loãng xương. |
Phospho | 16mg | Giúp hệ xương và răng của mẹ bầu chắc khỏe. |
Kẽm | 0.22mg | Hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhanh lành các vết thương. |
Selen | 0.8µg | Là chất chống oxy hóa mạnh, tạo sức đề kháng tốt cho mẹ, ngăn ngừa nguy cơ các bệnh ung thư, tim mạch. |
Vitamin C | 4mg | Kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. |
Folat | 2µg | Giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi. |
Tryptophan | 4mg | Là acid amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò điều tiết cảm xúc, an thần, cải thiện giấc ngủ. |
Leusin | 10mg | Phát triển cơ bắp, ngăn ngừa lão hoá. |
2. 9 công dụng tuyệt vời của mật ong với mẹ bầu
2.1. Cải thiện tình trạng mất ngủ
Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, sự thay đổi đột của của các nội tiết tố Estrogen, Progesteron làm mẹ bầu mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi. Thành phần Carbohydrate chiếm hơn 80% khối lượng trong mật ong kích thích giải phóng insulin. Một số nghiên cứu nhận định insulin là yếu tố quan trọng đưa Tryptophan xâm nhập được vào não, giúp mẹ cải thiện cảm xúc, giảm căng thẳng, mang đến giấc ngủ ngon cho mẹ bầu.
2.2. Tạo hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Mật ong có tính kháng khuẩn làm tiêu diệt các vi khuẩn có hại và sát trùng, làm lành một số tổn thương nhỏ tại đường ruột, giúp đường ruột hoạt động tốt, hấp thu tối đa được các dưỡng chất. Nhất là với mẹ bầu hay gặp phải các rối loạn tiêu hoá: đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… mật ong là “vũ khí” giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá hiệu quả.
2.3. Tăng cường sức đề kháng
Vitamin C, Kẽm và Selen có trong mật ong đóng vai trò cực kỳ quan trọng hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh. Điều này rất tốt cho cả thai nhi nữa đó ạ vì em bé sẽ được thừa hưởng sức đề kháng khỏe mạnh truyền từ mẹ.
2.4. Giảm các triệu chứng cảm lạnh, ho, sốt
Nếu mẹ bầu có dấu hiệu cảm lạnh, sốt, hơi đau rát cổ họng và ho, mẹ nhanh chóng uống 1 cốc nước ấm mật ong sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy ạ. Mật ong đi qua cổ họng sẽ làm bất hoạt các vi khuẩn đang cư trú tại đó, đồng thời làm nhanh lành các ổ sưng viêm do vi khuẩn gây ra, tiêu diệt được tác nhân gây bệnh.
2.5. Bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa
Khi mẹ mang thai 3 tháng đầu, nội tiết tố trong cơ thể đột ngột làm tăng sinh các sắc tố da sậm màu gây khô sạm da, nám, tàn nhang. Vitamin C, E, B9 có trong mật ong chống lại tác nhân gây oxy hoá từ môi trường, làm cản trở quá trình lão hoá da và tăng sản sinh collagen giúp da mẹ căng bóng. Với nguyên liệu dễ kiếm mà hiệu quả cao như vậy mẹ bầu còn chần chừ gì mà không thử ngay thôi.
2.6. Giảm chứng viêm loét dạ dày thai kỳ
Từ lâu, mật ong đã được coi là dược liệu quý để giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày thai kỳ, bởi kết cấu dạng sánh và đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của mật ong giúp giảm axit, điều tiết dịch vị dạ dày, giảm kích ứng niêm mạc, sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn có hại và làm nhanh lành các vết viêm loét ở dạ dày.
2.7. Nguồn năng lượng dồi dào
Mang thai, chắc hẳn mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy đói đúng không ạ? Em bé đang lớn dần lên, cơ thể mẹ cần nhu cầu dinh dưỡng gấp đôi người bình thường, hơn nữa dạ dày mẹ cũng bị em bé chèn ép nên một lần mẹ ăn được rất ít. Trong 100g mật ong chứa tới 327 Kcal, đây chắc chắn sẽ là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào mẹ không thể bỏ qua rồi.
2.8. Hạn chế tình trạng thiếu máu thai kỳ
Thiếu máu là tình trạng không hiếm gặp ở mẹ bầu, ngoài khiến mẹ mệt mỏi, con thiếu dinh dưỡng, đây còn là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu thiếu máu khi nồng độ Hemoglobin (Hb) trong máu nhỏ hơn 11g/dl.
Một nghiên cứu của Hội nghị Quốc tế Strada về Y tế (SICH) trên những mẹ bầu bị thiếu máu, kết quả nhận thấy nồng độ Hb trong máu mẹ bầu sử dụng mật ong có khác biệt rõ rệt với mẹ bầu không sử dụng, từ đó kết luận được mật ong có tác dụng không nhỏ đến quá trình tăng sản xuất Hb ở mẹ bầu thiếu máu.
2.9. Loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu
Khi mang bầu, nội tiết tố gia tăng dẫn đến thành phần nước tiểu chứa nhiều protein, đường,… nước tiểu bị đặc hơn người bình thường là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công gây nên nên nhiễm trùng đường tiết niệu. Vi khuẩn ở đường tiết niệu của mẹ có thể xâm nhập qua âm đạo vào tử cung gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học MDPI cho biết trong mật ong có chứa chất kháng khuẩn tiềm tàng ức chế được hơn 60 loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Khi các hoạt chất có trong mật ong vào cơ thể tạo môi trường bất lợi, tiêu diệt vi khuẩn, từ đó làm giảm tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu ở mẹ bầu.
3. 3 lưu ý mẹ cần nhớ trước khi uống mật ong
3.1. Uống mật ong đủ lượng
Mật ong rất tốt cho mẹ bầu khi uống một lượng vừa đủ khoảng 20 – 40ml/ngày (tương đương khoảng 3 – 5 thìa cỡ vừa). Nếu lạm dụng mật ong có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:
- Nặng hơn tình trạng tiểu đường thai kỳ: Khi mẹ đưa vào cơ thể nhiều đường, cơ thể cần tiết ra insulin để điều hòa nồng độ đường huyết. Tuy nhiên với mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ, insulin đang thiếu hụt so với nhu cầu cơ thể nên mẹ cần hạn chế ăn đồ ngọt như mật ong.
- Vấn đề tiêu hoá: Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều mật ong, lượng đường fructose quá lớn sẽ cản trở hấp thụ dinh dưỡng ở ruột gây nên các vấn đề về tiêu hoá như: co thắt dạ dày, táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi.
- Sức khỏe răng miệng: Uống quá nhiều mật ong khiến mẹ bị hỏng men răng, sâu răng bởi nó quá ngọt.
- Tăng cân quá mức: Hàm lượng năng lượng cao trong mật ong dễ làm mẹ bầu tăng cân nhanh dẫn đến nhiều mỡ thừa có thể gây chèn ép em bé trong bụng.
3.2. Uống mật ong đúng thời điểm
Mật ong có nhiều công dụng khác nhau phụ thuộc vào thời điểm uống trong ngày, lưu lại các lưu ý sau đây để mật ong phát huy công dụng tốt nhất mẹ nhé:
1 – Làm sạch dạ dày vào buổi sáng: Một chút mật ong vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy giúp mẹ bầu thải độc cơ thể, rửa sạch đường tiêu hoá, kích thích mẹ ăn ngon hơn, tăng hấp thu các dưỡng chất cho cả 2 mẹ con.
2 – Tiếp thêm năng lượng buổi chiều: Buổi chiều mẹ bầu thường xuyên đói và mệt mỏi, một món ăn tràn đầy năng lượng như mật ong sẽ nhanh chóng giúp mẹ lấy lại tinh thần tỉnh táo, sảng khoái để làm việc, hoạt động hiệu quả.
3 – Hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn: Khi mang thai, mẹ thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá, mật ong pha cùng nước ấm uống sau bữa ăn 1 giờ kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
4 – Chặn đứng acid dạ dày trước bữa ăn: Trước bữa ăn 30 – 45 phút, mật ong có khả năng điều tiết dịch vị dạ dày, ức chế tiết acid, giảm kích ứng niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm đau cho mẹ bầu đang mắc các bệnh về dạ dày.
5 – An thần với thức uống từ mật ong trước khi ngủ: Một thức uống từ mật ong trước khi đi ngủ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, an thần, ngủ ngon và sâu giấc hơn, xua tan chứng mất ngủ khó chịu.
3.3. Sử dụng mật ong đúng cách
Góc của mẹ mách mẹ bầu một vài lưu ý quan trọng sau để mẹ sử dụng mật ong đúng cách, tránh các sự cố không đáng có nhé:
1 – Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, táo bón, hoặc có vấn đề về sức khỏe khi sử dụng mật ong cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ, bởi lượng đường lớn trong mật ong có thể không tốt với tình trạng hiện tại của mẹ.
2 – Mẹ bầu không nên uống mật ong sống mà nên hòa với nước nóng để uống. Nhiệt độ tốt nhất vào khoảng 35 độ, nhiệt độ quá cao gây phân huỷ, mất tác dụng các vitamin và dưỡng chất tốt có trong mật ong.
3 – Một số loại thực phẩm không nên dùng chung với mật của ong đó là: cơm, hành, cây thì là, đậu nành, đậu hũ hoặc cua,… bởi khi kết hợp như vậy dễ tạo ra các phản ứng của chất đối nghịch nhau gây rối loạn tiêu hoá: đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.
4 – Không nên bảo quản mật ong trong chai, lọ kim loại vì kim loại và mật ong để lâu ngày có thể xảy ra các phản ứng hoá học tạo thành các hợp chất gây độc cho cơ thể. Mẹ nên bảo quản mật ong trong chai thuỷ tinh có nắp đậy kín là an toàn, phù hợp nhất.
5 – Không nên pha nghệ với mật ong, đây là thức uống cấm kỵ đối với mẹ bầu bởi nghệ có hoạt chất làm tăng co bóp cơ trơn tử cung, khiến mẹ có nguy cơ sảy thai và sinh non. Ngoài ra tinh dầu nghệ ở nghệ tươi có thể đi qua được nhau thai gây nhiễm độc, dị tật thai nhi.
Lưu ý cho mẹ: Ngoài mật ong, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại rau củ quả khác để cân bằng đầy đủ các loại dinh dưỡng. tham khảo bài viết: dinh dưỡng cho mẹ bầu để ăn đúng cách tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
4. 3 cách pha mật ong cực ngon miệng cho mẹ bầu
Gợi ý cho mẹ bầu 3 cách pha mật ong cực ngon miệng mà còn cải thiện được các tình trạng sức khoẻ ngay dưới đây:
4.1. Làm sạch dạ dày với chanh mật ong
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định một cốc chanh mật ong ấm vào buổi sáng là “bí kíp” giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức đề kháng mọi người không nên bỏ qua. Có ý kiến cho rằng chanh nhiều acid gây đau dạ dày nhưng thực tế thì ngược lại, một lượng chanh vừa đủ cùng mật ong vừa giúp mẹ bầu làm sạch dạ dày, kích thích ăn ngon miệng, phù hợp với mẹ bầu bị đau dạ dày, trào ngược thực quản.
1 – Cách thực hiện:
- Bước 1: Mẹ vắt nước nửa quả chanh vào cốc (có thể giảm lượng chanh tùy theo sở thích ít hay nhiều vị chua của mẹ), dùng thìa vớt hết hạt chanh cho đỡ đắng.
- Bước 2: Sau đó, mẹ cho vào cốc khoảng 300ml nước ấm (35 – 40 độ C) cùng 2 – 3 thìa cỡ vừa mật ong nguyên chất.
- Bước 3: Khuấy đều và thưởng thức.
2 – Lưu ý cho mẹ: Mẹ nên uống vào buổi sáng sau khi thức dậy, tuy nhiên với mẹ bị đau dạ dày, mẹ nên ăn lót dạ một chút trước khi uống. Không nên pha quá nhiều chanh vượt quá lượng đã hướng dẫn phía trên tránh làm kích thích dạ dày tăng tiết acid khiến mẹ ợ chua.
4.2. Tăng nhiệt độ cơ thể với mật ong pha nước ấm
Mật ong mang nhiều năng lượng pha cùng nước ấm là thức uống vừa thơm ngon vừa giúp mẹ bầu tăng nhiệt độ cơ thể. Cách pha rất đơn giản và tiện lợi, mẹ dễ dàng mang theo để giữ ấm cơ thể trong những ngày lạnh giá.
1 – Cách thực hiện:
- Bước 1: Đun sôi 300ml nước rồi rót ra cốc để nguội đến nhiệt độ ấm khoảng 35 – 40 độ C.
- Bước 2: Mẹ cho vào cốc nước ấm trên 2 – 3 thìa mật ong, khuấy đều là đã có ngay thức uống cực dinh dưỡng cho mẹ bầu.
2 – Lưu ý cho mẹ: Mẹ nên uống 1 lần/ngày sau bữa ăn 1 giờ hoặc vào thời gian giữa các bữa ăn chính để bổ sung thêm năng lượng, làm ấm người, giảm mệt mỏi.
4.3. Chữa đau dạ dày với gừng mật ong
Gừng kết hợp với mật ong hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh đau dạ dày nhờ việc điều tiết dịch vị, kích thích tiêu hoá.
1 – Cách thực hiện:
- Bước 1: Giã hoặc xay nhuyễn một nửa nhánh gừng tươi đã rửa sạch.
- Bước 2: Sử dụng 300ml nước ấm chiết lấy nước gừng, bỏ đi phần bã gừng sau khi chiết.
- Bước 3: Mẹ cho 2 – 3 thìa mật ong cỡ vừa vào cốc cùng với 300ml nước gừng chiết phía trên, khuấy đều và thưởng thức.
2 – Lưu ý cho mẹ: Mẹ nên uống mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng (trước ăn sáng 30 phút hoặc sau ăn sáng 1 giờ) để rửa sạch dạ dày, điều tiết dịch vị dạ dày, kích thích ăn ngon, tinh thần sảng khoái và giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá.
Theo dõi bài viết tới đây chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc Bầu uống mật ong được không? rồi đúng không ạ. Nếu mẹ còn băn khoăn điều gì, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới đây, Góc của mẹ sẽ giải đáp mẹ nhanh nhất có thể nhé!