Tôm được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng,tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng lại nghe người này, người kia nói loại thực phẩm dễ gây sảy thai, thậm chí có khả năng gây dị tật thai nhiên khiến mẹ cứ chần chừ mãi có nên ăn hay không. Hiểu được trong tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm nhạy cảm, cần rất cẩn thận trong vấn đề ăn uống, Góc của mẹ đã tổng hợp tất tần tật thông tin khoa học về vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không. Đọc ngay bài viết này mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không?
Hoàn toàn được mẹ nhé. 3 tháng đầu mẹ có thể bổ sung tôm vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Một số mẹ chắc hẳn đã nghe được quan điểm ăn tôm hoặc các loại hải sản nói chung ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Food and Drug Administration, mẹ chỉ cần tránh các loại hải sản có chứa nhiều thuỷ ngân như cá kiếm, cá mập, cá ngừ,…bởi nó gây hại cho hệ thần kinh của em bé đang phát triển.
Tôm hoàn toàn không nằm trong danh sách cần kiêng kỵ này, ngược lại nó còn mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ trong suốt thời gian mang thai nữa. Chỉ với 85g thịt tôm nạp vào cơ thể, mẹ nhận được lượng dinh dưỡng tương đối phong phú:
- Calo: 84.2
- Protein: 20.4g
- Sắt: 0.433mg
- Phốt pho: 201mg
- Kali: 220 mg
- Magie: 33.2 Mg
- Natri: 94.4 Mg
- Kẽm: 1.39mg
Nhờ những dinh dưỡng quý giá này, tôm có tác dụng như cung cấp năng lượng cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu, tăng sức đề kháng,…nhất là trong thời kỳ 3 tháng đầu cần ổn định thai nhi. Đến đây hẳn câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không đã có lời giải đáp. Tôm không chỉ ngon mà còn tốt với mẹ bầu 3 tháng đầu nữa cơ.
Trong ba tháng đầu tiên, mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, tôm là một lựa chọn hoàn hảo bởi rất ít calo, những chất béo lành mạnh và vitamin mà nó mang lại. Cụ thể tác dụng của tôm mang lại là gì, mẹ theo dõi chi tiết ở phần tiếp sau đây nhé.
2. Lợi ích khi ăn tôm trong 3 tháng đầu thai kỳ
2.1 Cung cấp nguồn năng lượng hữu ích cho mẹ
Trong 3 tháng đầu, mẹ cần bổ sung từ 70 đến 100g protein mỗi ngày. Với lượng protein dồi dào nhưng lại ít calo, tôm mang đến cho mẹ nguồn năng lượng vô cùng hữu ích, lành mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch, tái tạo tế bào và đảm bảo hình thành các mô, cơ cho mẹ bầu và thai nhi.
2.2 Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu 3 tháng
Trong tôm có chứa một số chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của mẹ, như axit béo Omega 3. Những tác dụng Omega 3 mang lại cho cơ thể và thai phụ thời kỳ đầu đã không còn gì quá xa lạ. Không những thế, nó là một dưỡng chất quan trọng cho não bộ và sự phát triển của bé yêu. Khi mang thai, mẹ bầu bổ sung đủ Omega 3 sẽ có những tác dụng tốt đến thai nhi như:
- Phát triển trí thông minh
- Kỹ năng giao tiếp và xã hội tốt hơn
- Ít vấn đề về hành vi hơn
- Giảm nguy cơ chậm phát triển
- Giảm nguy cơ ADHD, tự kỷ và bại não
2.3 Giúp da và tóc chắc khỏe hơn
Ngày biết con bắt đầu lớn lên trong bụng mẹ là ngày mẹ tạm gác lại những thói quen thời con gái. Làn da, mái tóc của mẹ cũng vì con mà không còn được mịn màng, chắc khỏe như xưa, 3 tháng đầu mang thai, mẹ đã cảm nhận rõ điều này rồi. Tin vui cho mẹ là trong tôm chứa đến 5μg Vitamin H (Biotin) trong 100g. Đây là loại Vitamin tham gia vào cấu tạo móng, tóc, da. Thiếu vitamin H gây rối loạn thần kinh, rụng tóc và viêm da. Vì vậy, bổ sung tôm vào bữa ăn giúp mẹ tránh rụng tóc và bảo vệ sức khỏe làn da của mẹ đó.
2.4 Cung cấp các khoáng chất dồi dào cho cơ thể mẹ
Ở tôm có lượng dinh dưỡng ấn tượng khi cùng một khẩu phần cung cấp hơn 9 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ thường xuất hiện các triệu chứng thai nghén như: Buồn nôn, ăn nhiều, bụng có cảm giác khó chịu,… Vấn đề này xảy ra do hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Lượng protein dồi dào lên đến 20.4g/85g thịt tôm cũng như các khoáng chất: Canxi (79mg), Selen (38μg), Sắt (1.60mg) vô cùng phong phú, tôm sẽ là một lựa chọn hợp lý cho thực đơn của mẹ giúp mẹ giảm bớt cảm giác khó chịu đó.
2.5 Ngăn ngừa chứng thiếu máu ở bà bầu
Tôm là nguồn cung cấp Sắt dồi dào cho mẹ bầu 85g tôm đã bổ sung được 0.433 Mg sắt. Sắt là thành phần cấu tạo nên máu. Theo PubMed Central, nhu cầu máu của mẹ tăng 50% trong quá trình mang thai kéo theo nhu cầu sắt cũng tăng cao. Vì thế, nếu cơ thể mẹ thiếu sắt trong 3 tháng đầu sẽ gây ra bệnh thiếu máu, ảnh hưởng cho cả mẹ và bé.
- Đối với mẹ: Dễ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản.
- Đối với bé: Có thể gặp tình trạng nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, dễ mắc bệnh sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu. Con của các mẹ thiếu máu thai kỳ ở giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn so với mẹ không bị thiếu máu.
Tôm là nguồn cung cấp Sắt dồi dào cho mẹ bầu. 85g tôm đã bổ sung được 0.433 Mg sắt. Việc lựa chọn bổ sung nguồn sắt tự nhiên từ tôm chắc hẳn là một lựa chọn đáng để mẹ cân nhắc đó. Đến đây thì mẹ đã biết câu trả lời cho bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không rồi nhỉ!
3. Cách ăn tôm khoa học, an toàn cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong hải sản có chứa thuỷ ngân, cả tôm cũng không ngoại lệ, cho dù nó chỉ là một lượng nhỏ là 0,001 ppm khi so với cá kiếm (0.995ppm). Chính vì vậy, mẹ cần phải lưu ý những điều sau để ăn tôm an toàn và phát huy được tác dụng tốt nhất cho bản thân và bé yêu đang lớn dần trong bụng nhé:
1- Ăn tôm với lượng vừa đủ, khoảng 227 – 340g tương đương 2 đến 3 bữa tôm cho 1 tuần: Ăn quá nhiều tôm dẫn đến lượng thuỷ ngân tích tụ lên cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và em bé đó!
2- Không ăn phần đầu, vỏ tôm: Nhiều quan niệm cho rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng thực chất canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc rất ít. Thành phần chủ yếu của nó là kitin, có thể khiến mẹ gặp một số vấn đề về tiêu hoá nếu ăn quá nhiều đó ạ. Trong khi đó, thời kỳ 3 tháng đầu mẹ cần tránh những thực phẩm có thể gây co bóp dạ dày, dễ ảnh hưởng đến thai nhi còn non nớt.
Đối với đầu tôm, theo thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, đầu tôm chứa nhiều ký sinh trùng, kim loại nặng và các chất cặn của đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng sức khỏe, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì vậy, loại bỏ đầu tôm trước khi ăn và chế biến mẹ nhé!
3- Không chế biến tôm với các thực phẩm chứa vitamin C: Mẹ không nên chế biến tôm với các loại rau củ quả nhiều vitamin C như ổi, ớt chuông, mướp đắng, táo tàu, dâu tây,…Bởi khi vitamin C khi kết hợp với tôm dễ gây ngộ độc thực phẩm. Theo nghiên cứu từ Đại học Chicago (Mỹ), lớp vỏ mềm của tôm có chứa potassium 5 tổng hợp với thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Những thực phẩm tươi này không độc đối với cơ thể con người nhưng nếu ngay lúc đó kết hợp vitamin C thì có thể sẽ gây ra phản ứng hóa học. Arsenic Oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride) – chất làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng.
Mẹ tìm hiểu thêm 10 loại thực phẩm giàu vitamin C để có một chế độ ăn an toàn, hợp lí nhé!
4- Chọn tôm tươi và có nguồn gốc rõ ràng: Khi mua tôm, mẹ bầu nên chú ý lựa chọn những địa điểm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo khi mẹ hỏi người bán có thể trả lời nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình xử lý tôm ra sao. Mẹ có thể tham khảo một số địa điểm như Siêu thị hải sản Huyền Chiến, CleverFood, BNAFOODS Việt Nam, Sói biển và hệ thống siêu thị lớn khác.
Khi mua tôm, điều quan trọng là chọn tôm tươi, chất lượng cao, không bị hư hỏng, nhiễm bệnh hoặc nhiễm khuẩn. Bởi vì sau khi tôm chết, hệ miễn dịch của tôm dừng hoạt động, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, có thể gây ngộ độc, tiêu chảy cho mẹ bầu, và cũng gây nguy hiểm cho thai nhi còn yếu trong 3 tháng đầu. Những con tôm tươi ngon thường có thịt chắc, không có mùi lạ, chân tôm màu trắng, không bị đen.
Mang thai có thể làm ảnh hưởng khẩu vị ăn uống của mẹ nên mẹ có thể sử dụng nhiều cách chế biến tôm để làm phong phú món ăn. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên luộc, hấp tôm để giữ nguyên hương vị tôm, giảm hấp thụ dầu mỡ. Góc của mẹ mách mẹ một vài cách chế biến tôm đơn giản cho mẹ bầu 3 tháng ngay dưới đây!
4. Gợi ý 3 món tôm siêu ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
4.1. Tôm luộc sả thơm ngon
Mẹ cần chuẩn bị:
- 1kg tôm
- 3 nhánh sả
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cùng thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch tôm rửa sạch, cắt bỏ chân, râu và đầu tôm, rồi rút bỏ phần chỉ đen trên lưng và rửa lại lần nữa với nước
- Bước 2: Mẹ đặt nồi nước luộc tôm lên bếp và thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sả đập dập rồi đun cho nước sôi ở lửa lớn.
- Bước 3: Khi nước sôi, mẹ cho tôm đã sơ chế sạch vào luộc từ 5 – 7 phút tùy vào số lượng và kích cỡ tôm, luộc đến khi tôm chín thì vớt ra, tôm được nấu chín có kết cấu chắc và có màu trắng pha chút đỏ hoặc hồng. Vậy là có thể thưởng thức được rồi!
Tôm luộc sả là món ăn đơn giản, nhưng giữ lại được vị giòn ngọt tự nhiên của tôm, cùng với mùi thơm của sả, rất phù hợp để mẹ ăn đầu thai kỳ.
4.2. Cà ri tôm càng xanh
Mẹ cần chuẩn bị:
- 600g tôm càng xanh, tương đương 6 con (tôm sông). Mẹ chọn tôm còn sống để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé
- 150g khoai môn (khoai sáp hoặc khoai cao đều được)
- 50g hành tây
- 3 cây sả
- 1 quả ớt sừng, vài cọng rau mùi (ngò rí)
- 200g chuối sáp
- 2 tép tỏi, 4 tép hành
- 1 gói bột cà ri
- 2 thìa súp đường, nửa thìa súp hạt nêm, muối, tiêu xay
- 300ml nước cốt dừa dão
- Bánh mì, bún tươi
- Màu dầu điều (hoặc dầu ăn)
Cách thực hiện:
1- Sơ chế các nguyên liệu:
- Bước 1: Mẹ Cắt bỏ râu tôm, rửa sạch, vớt ráo nước.
- Bước 2: Mẹ băm nhuyễn tỏi và hành tím.
- Bước 3: Ướp tôm với muối, hạt nêm, tiêu xay, cho vào phân nửa tỏi hành băm trộn đều, để trong 20 phút. Không nên ướp tôm với nước mắm mẹ nhé vì sẽ có mùi khai.
- Bước 4: Đập dập 2 cây sả, cắt thành 3 khúc. Cây sả còn lại mẹ băm nhỏ. Hành tây cần được thái múi cau.
- Bước 5: Khoai môn mẹ thái khúc vừa ăn.
2 – Cách nấu:
- Bước 1: Mẹ bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho chuối sáp vào luộc trong 5 phút. Vớt ra rồi ngâm trong nước đá lạnh 5 phút để chuối không bị nhão. Đợi ráo nước rồi bóc vỏ.
- Bước 2: Sau khi bắc chảo lên bếp, mẹ cho dầu ăn vào đun nóng, cho khoai môn vào chiên sơ cho vàng rồi gắp ra.
- Bước 3: Mẹ chiên sơ cho tôm đỏ thì gắp ra.
- Bước 4: Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa súp màu dầu điều (hoặc dầu ăn). Sau đó mẹ cho tỏi, hành băm, sả băm và sả cây vào. Phi đều tất cả nguyên liệu cho thơm. Khi đã thơm, mẹ đổ nước cốt dừa, thêm vào 100ml nước. Cho hết bột cà ri, hạt nêm và đường vào.
- Bước 5: Khi nước trong nồi sôi thì mẹ cho tôm vào. Cho cả khoai và chuối (đã lột vỏ) vào.
- Bước 6: Mẹ tiếp tục đun 5 phút cho tôm và khoai chín nhừ. Nêm nếm lại và cho hành tây vào.
Vậy là món cà ri tôm đã hoàn thành, mẹ múc ra tô (hoặc múc ra nồi đất để giữ nhiệt), rắc thêm ớt để ăn nóng cùng bún hoặc bánh mì. Món cà ri tôm càng xanh thơm ngon, lạ miệng có thể là lựa chọn hợp lý cho khẩu vị bị thay đổi của mẹ đó.
4.3 Canh bí đao nấu tôm thịt
Mẹ chuẩn bị nguyên liệu:
- 150g tôm
- 100g thịt heo băm
- 1 quả bí đao to
- Hành củ khô
- Bột năng
- Gia vị: bột nêm, tiêu, dầu hào
Mẹ cùng thực hiện theo các bước sau:
1- Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Bí đao mẹ gọt vỏ, cắt thành từng đoạn khoảng 4cm, sau đó khoét bỏ phần ruột.
- Bước 2: Tôm cần được bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen rồi rửa sạch, phần đầu tôm thì mẹ băm nhỏ, có thể chừa lại phần đuôi để trang trí cho bắt mắt nếu mẹ ưa hình thức đẹp.
- Bước 3: Hành củ mẹ lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Bước 4: Ướp thịt với các gia vị mẹ đã chuẩn bị theo khẩu vị
2- Tiến hành nấu
- Bước 1: Mẹ cho thịt, tôm, và hành củ băm vào tô, nêm thêm 1 ít hạt nêm, tiêu.
- Bước 2: Ướp hỗn hợp trên khoảng 10 – 15 phút cho thấm đều gia vị mẹ nhé!
- Bước 3: Nhồi 1 lượng tôm thịt vừa đủ vào ruột bí. Để phần đuôi tôm lên phía trên để trang trí (nếu mẹ muốn)
- Bước 4: Đun một nồi nước vừa đủ ăn, khi nước sôi thì mẹ bỏ từng khúc bí vào thật nhẹ nhàng.
- Bước 5: Nước sôi lần nữa thì mẹ nêm nếm gia vị vào nước canh sao cho vừa ăn.
- Bước 6: Nấu thêm khoảng 7 – 10 phút rồi tắt bếp.
Vậy là đã hoàn thành món bí đao nấu tôm thịt đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng rồi đó mẹ. Canh bí đao nấu tôm có mùi vị thanh ngọt tự nhiên từ bí xanh, tôm thịt tươi. Bí đao được biết đến với tác dụng làm mát, giải độc cơ thể hiệu quả. Mang thai dễ bị nóng trong người, mẹ hãy ăn một chén canh bí đao nấu tôm, đảm bảo mẹ sẽ cảm nhận hiệu quả ngay đấy.
Tôm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai 3 tháng, nhưng cần ăn với một liều lượng phù hợp để an toàn cho cả mẹ và bé. Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được câu hỏi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không? Mẹ hãy đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm giá trị trong quá trình chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!