Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác? 5 Cách chế biến gà ác “chuẩn vị” cho mẹ bầu!

Ba tháng đầu mang thai là khoảng thời gian rất quan trọng nên mẹ bầu thường lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, trong đó có món gà ác. Tuy nhiên, nhiều mẹ thắc mắc không biết mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác không? Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật cho mẹ nhé!

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác?
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác?

1. Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác?

Trước khi giải đáp mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác được hay không của mẹ bầu, mẹ cũng nên hiểu rõ gà ác là loại gà như thế nào. Đây là một loại gà thường có kích thước nhỏ, da, thịt, xương, mỏ và chân của chúng đều có màu đen. Theo Đông y, chúng khi được chế biến thì có vị mặn, ngọt, tính ẩm và không độc hại. Các món ăn được làm từ gà ác cũng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời như như bổ máu, điều hòa hoạt huyết, ngăn ngừa loãng xương,… Do đó mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn gà ác trọng 3 tháng đầu thai kỳ mà không cần phải lo lắng mẹ nhé!

Bên cạnh đó, trong gà ác cũng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho mẹ bầu. Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo bảng thành phần thống kê hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g gà ác nha!

Dưỡng chất 

Hàm lượng

Protein  22.3g
Canxi 17mg
Lipid 2.3g
Sắt 2.4mg
Photpho 210mg

 

Trong gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng
Trong gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng

2. 7 tác dụng tuyệt vời của gà ác dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu 

So với các loại gà thông thường, Gà ác có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời. Do đó, dưới đây sẽ là một số công dụng chính của gà ác đối với sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu mà mẹ nên biết nhé!

2.1  Bổ sung lượng protein dồi dào cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ phân vân không biết mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác không? Mẹ yên tâm vì gà ác rất tốt cho sức khỏe, với Nguồn protein dồi dào sẽ giúp duy trì sự sống và năng lượng cho toàn bộ cơ thể của mẹ và thai nhi cũng như hình thành các bộ phận như da, tóc,….

Gà ác bổ sung lượng protein dồi dào cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Gà ác bổ sung lượng protein dồi dào cho mẹ bầu 3 tháng đầu

2.2 Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Bên trong gà ác có chứa khoảng 2.4mg sắt, với lượng sắt dồi dào này, chúng có thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, chúng cũng hỗ trợ tuần hoàn oxy đến khắp cơ thể để tăng sức khỏe và giúp mẹ có thêm nhiều năng lượng hoạt động hơn trong ngày.

Gà ác ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ mang thai 3 tháng đầu 
Gà ác ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

2.3 Tốt cho hệ tim mạch 

Mẹ biết không? Gà ác cũng rất tốt cho hệ tim mạch của mẹ. Bởi đây là nguồn cung cấp magie và vitamin E giúp hỗ trợ tim mạch của mẹ khi mang thai 3 tháng đầu. Chúng cũng chứa hàm lượng cholesterol thấp từ 0,6 – 2,0% nên mẹ không cần lo lắng về việc huyết áp tăng đột ngột khi ăn gà ác nhé!

Gà ác tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu
Gà ác tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu

2.4 Chống oxy hóa, bảo vệ thị lực

Bên trong gà ác chứa nhiều chất Carnosine có công dụng chống oxy hóa cao. Nhờ đó, mẹ bầu có thể loại trừ các gốc tự do gây tổn thương tế bào từ bên trong cơ thể, hạn chế hiện tượng lão hóa trong khi mang thai. Ngoài ra, gà ác cũng chứa rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, giúp mẹ tăng cường thị lực trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.

Gà ác giúp chống oxy hóa cao cho mẹ bầu
Gà ác giúp chống oxy hóa cao cho mẹ bầu

2.5 Cung cấp canxi cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi bằng cách bổ sung hàm lượng canxi trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều mà mẹ nên làm ngay khi phát hiện có thai đó ạ! Với khoảng 17mg canxi có trong 100g, gà ác được coi là thực phẩm “vàng” trong việc giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn khi con càng ngày càng lớn trong bụng. Bên cạnh đó, canxi còn giúp hình thành và hoàn thiện khung xương và hỗ trợ cho thai nhi được an toàn. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm thưởng thức những món làm từ gà ác mà không cần lo lắng việc mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác hay không rồi nhé!

Món gà ác có hàm lượng canxi cao cho mẹ mang thai 3 tháng đầu 
Món gà ác có hàm lượng canxi cao cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

2.6 Ăn gà ác tăng cường hệ miễn dịch

Ăn gà ác còn có khả năng giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Bởi bên trong gà ác có chứa chất cysteine, chất này có tác dụng kích thích tế bào bạch cầu trong hoạt động miễn dịch. Ngoài ra còn có các loại vitamin C, E khi kết hợp với selenium trong gà ác sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa và điều trị cảm cúm, nghẹt mũi, ho,…

Ăn gà ác có thể giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. 
Ăn gà ác có thể giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch

2.7 Hỗ trợ điều trị chứng đau đầu

Mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ thường có triệu chứng đau đầu. Mẹ tự hỏi liệu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác? Bên trong thịt gà ác có nhiều axit amin tryptophan giúp điều hòa thần kinh, hỗ trợ lưu thông máu lên não được tốt hơn. Vì vậy mẹ có thể trị được bệnh đau đầu và đau nửa đầu khi ăn gà ác đó nha!

Gà ác giúp điều trị đau đầu
Gà ác giúp điều trị đau đầu

Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Để trả lời cho những câu hỏi như con gái họ Đỗ đặt tên gì hay 2022, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!

Mời mẹ xem thêm: 200+ Tên đệm hay cho con gái ý nghĩa 2023

3. Gợi ý một số món ngon từ gà ác cho mẹ bầu

Những món được làm từ gà ác rất ngon và bổ dưỡng nên mẹ đừng bỏ lỡ mà hãy nhanh chóng thêm vào thực đơn của mình nhé! Chắc chắn những món ăn này sẽ giúp mẹ cảm thấy ngon miệng hơn và có nhiều năng lượng trong thời gian mang thai. Dưới đây, Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ bầu một số món làm từ gà ác siêu ngon, siêu bổ dưỡng nhé!

3.1 Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc
Gà ác hầm thuốc bắc

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 1kg gà ác
  • 1 quả dừa xiêm
  • 15gr cốm nếp xanh
  • 1 chén rượu trắng
  • 10gr củ mài
  • 10gr sinh địa
  • 10gr nhân sâm
  • 10gr táo tàu
  • 10gr táo đỏ
  • 5gr kỳ tử
  • 3 cái nấm đông cô
  • Các loại gia vị

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

  • Bước 1: Mẹ hãy rửa sạch gà ác đã làm sẵn hoặc mua trong siêu thị về. Lấy 1 chén rượu và đập dập gừng, sau đó rưới hỗn hợp và ngâm gà trong khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi.
  • Bước 2: Mẹ lấy ra và rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch, sau đó để ráo.
  • Bước 3: Mẹ ướp gà cùng với gia vị gồm đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm và mật ong chúa (mỗi loại 1 thìa cà phê). Sau đó trộn đều và đợi khoảng 30 – 35 phút để gà thấm hết gia vị.
  • Bước 4: Mẹ hãy đun nước sôi rồi cho tất cả các vị thuốc bắc vào, ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở. Sau đó mẹ lại rửa sạch chúng lại với nước rồi  vớt ra để ráo.
  • Bước 5: Mẹ dùng nồi áp suất hoặc thố hầm, đặt gà vào rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh gà. Sau đó đổ nước dừa xiêm vào ngập mặt thịt gà, có thể thêm nước lọc để ninh gà chín mềm đều.
  • Bước 6: Mẹ hãy bắc một cái nồi cao lên bếp, đổ nước ngập rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3 – 4cm để hấp cách thủy.
  • Bước 7: Tiếp theo mẹ đun nước sôi ở lửa vừa, hấp cho gà chín kỹ. 

Cuối cùng mẹ để gà thấm đều gia vị thuốc bắc và dậy mùi thơm. Vậy là mẹ đã có thể thưởng thức món gà ác hầm thuốc bắc cực ngon này rồi!

3.2 Canh gà ác hầm hạt sen

Canh gà ác hầm hạt sen
Canh gà ác hầm hạt sen

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 1 con gà ác
  • 200 gr hạt sen
  • 50 gr nấm khô
  • 100 gr nấm rơm
  • 1 trái chanh
  • 50 gr tỏi, hành tím
  • 1 miếng gừng
  • 1 cọng sả
  • 50 gr hành lá, rau thơm
  • Gia vị khác

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

  • Bước 1: Đầu tiên, mẹ loại bỏ hết tim sen, sau đó nấm hương ngâm với nước ấm cho nở ra, rửa sạch rồi chẻ đôi. Tiếp theo chanh cắt đôi, ½ dùng để sơ chế làm sạch gà, ½ còn lại dùng để ướp. Tỏi, hành tím, gừng sả đập dập, cắt nhỏ lại dùng để ướp và hành lá cắt nhỏ.
  • Bước 2: Mẹ hãy muối và chanh chà xát lên thân gà để giảm bớt mùi hôi và để cho gà được sạch hơn. Chặt gà ra từng miếng hoặc để nguyên tùy thích, sau đó ướp gà với các nguyên liệu trên và nêm nếm gia vị vừa ăn, ướp 30 phút trong tủ lạnh cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Mẹ đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen vào trước, sau đó cho gà ác đã ướp và nấm hương vào, tiếp tục đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút cho gà chín đều, sau đó đậy nắp. Mẹ kiểm tra thấy gà chín nhừ thì cho nấm rơm vào và tiếp tục đun sôi thêm 10 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Thế là mẹ đã có ngay canh gà ác hầm hạt sen vừa ngon siêu bổ dưỡng cho thực đơn thai kỳ rồi nhé!

3.3 Gà ác tiềm nhân sâm

Gà ác tiềm nhân sâm
Gà ác tiềm nhân sâm

 

Mẹ cần chuẩn bị:

  • Gà ác 2 con
  • (khoảng 500 gr)
  •  Củ sâm nhỏ 2 củ
  •  Củ sen 1/2 củ
  •  Hạt sen 50 gr
  •  Gạo lứt rang 50 gr
  •  Trứng cút 6 quả
  •  Cà rốt 1/2 củ
  •  Gừng 2 nhánh
  •  Hành tím 2 củ
  •  Dầu hào 2 muỗng cà phê
  •  Nước tương 2 muỗng cà phê
  •  Rượu 2 muỗng canh
  • Các loại gia vị 

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

  • Bước 1: Mẹ sơ chế gà cho thật sạch, sau đó bỏ vỏ gừng, hành tím, đập dập rồi cho vào thau đựng gà cùng 2 muỗng canh rượu. Mẹ hãy dùng tay chà xát hết phần da bên ngoài để loại bỏ các chất bẩn, chà luôn phần bên trong bụng gà để làm sạch và khử mùi hôi.
  • Bước 2: Gà ác sau khi đã làm sạch, mẹ đem ướp với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương.Trộn đều các gia vị với gà và để yên trong vòng 20 phút.
  • Bước 3: Mẹ hãy lột vỏ trứng cút, cắt lát mỏng với cà rốt, củ sen. Hạt sen thì rửa sạch và rút tim sen để không bị đắng, củ sâm cắt thì bỏ phần rễ con và rễ đen rồi kì sạch sẽ.
  • Bước 4: Mẹ hãy đun nồi nước nấu 10 phút trên lửa sau đó cho củ sâm và hạt sen vào nấu khoảng 20 phút. Khi chúng bắt đầu mềm thì mẹ hãy cho gà đã ướp vào cùng trứng cút, gạo lứt rang vào nồi đang nấu, đậy nắp hầm trong 10 phút.
  • Bước 5: Mẹ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cà rốt vào xong đậy nắp hầm thêm từ 10 – 15 phút nữa là hoàn thành.

Vậy là mẹ đã có ngay món gà tiềm nhân sâm vừa ngon lại còn bổ dưỡng cho thực đơn thai kỳ của mình rồi nhé!. 

3.4 Cháo gà ác đậu xanh

Cháo gà ác đậu xanh
Cháo gà ác đậu xanh

Mẹ cần chuẩn bị:

  •  Gà ác 2 con
  •  Gạo tẻ 100 gr
  •  Gạo nếp 50 gr
  •  Đậu xanh 50 gr
  •  Hành lá 3 nhánh
  •  Hành tím 3 củ
  •  Gừng 1/2 củ
  •  Giá đỗ
  •  Nước cốt chanh 
  •  Dầu ăn 
  • Các loại gia vị 

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

  • Bước 1: Mẹ sơ chế gà cho thật sạch, sau đó dùng kéo cắt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Mẹ hãy tiếp tục ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 lượng gừng cắt sợi. Đảo đều và để cho gà thấm gia vị khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 3: Mẹ tiếp tục vo gạo nếp và gạo tẻ, sau đó cho vào nồi, thêm tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều, để cho gạo thấm dầu khoảng 15 – 20 phút. Sau đó lọc đậu xanh, loại bỏ hạt bị hư ngâm với nước trong khoảng nửa tiếng.
  • Bước 4: Mẹ hành tím bóc vỏ, cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt sợi và hành lá rửa sạch, phần đầu hành rồi cắt khúc. Giá đỗ thì mẹ nhặt bỏ các cọng bị dập nát, sau đó mang rửa vài lần với nước, để ráo.
  • Bước 5: Mẹ bắc chảo lên và cho dầu ăn vào sau đó đun nóng sau đó cho toàn bộ phần hành tím vào phi thơm. Tiếp theo mẹ cho gà ác vào và đảo đều tay ở lửa vừa cho thịt gà chín săn lại. 
  • Bước 6: Khi mẹ thấy gạo đã thấm dầu, cho thêm phần đậu xanh vào rồi đặt nồi lên bếp. Sau đó mẹ đổ 1.5 – 2 lít nước vào, đậy nắp và nấu ở lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sôi. Tiếp theo mẹ hãy hạ nhỏ lửa và tiến hành hầm cho đậu xanh và hạt gạo nở mềm.
  • Bước 7: Mẹ  trút hết phần gà ác vừa xào vào nồi sau đó mẹ nêm gia vị vừa ăn. Mẹ thêm khoảng 10 phút ở lửa nhỏ cho phần gà ác chín hoàn toàn. Mẹ hãy rắc thêm hành đã cắt vào cho đẹp mắt.

Cuối cùng, mẹ đã có ngay món cháo gà ác đậu xanh siêu hấp dẫn rồi nhé!

4. Lưu ý khi ăn gà ác đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu

Bên cạnh việc quan tâm mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác hay không, mẹ cũng nên lưu ý một số điều nho nhỏ khi ăn gà ác như:

1- Mẹ chỉ nên ăn những món có chứa gà ác từ 1-2 lần/ 1 tuần, mỗi lần từ nửa con đến một con để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

2- Mẹ nên sơ chế gà thật sạch sẽ, nhằm hạn chế những vi khuẩn có trong da gà và lông gà. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và thai nhi trong bụng

3- Mẹ ăn quá nhiều gà ác sẽ sản sinh lượng cholesterol cao cho cơ thể. Điều này dễ khiến cơ thể mẹ dễ bị tăng cân và ảnh hưởng xấu đến huyết áp khi mang thai.

4- Mẹ bầu không nên đưa món gà ác vào thực đơn hằng ngày nếu mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính như viêm phổi, viêm chân răng, bị cao huyết áp. Do gà ác vốn có tính ấm, ích khí nên dùng nhiều có thể kích động phong nhiệt, khiến huyết áp của mẹ tăng cao cũng như không tốt cho sức khỏe đó ạ!

Lưu ý khi ăn gà ác đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu
Lưu ý khi ăn gà ác đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp phần nào thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác không. Góc của mẹ Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho mẹ trong thời gian thai kỳ. Ngoài ra, mẹ hãy theo dõi nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác tại Góc của mẹ, giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức cần thiết trong hành trình chăm sóc bé, mẹ nhé!

Mẹ tham khảo thêm: 

Sau sinh ăn thịt vịt được không: Chuyên Gia Giải Đáp

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác? 5 Cách chế biến gà ác “chuẩn vị” cho mẹ bầu!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mách mẹ vai trò của vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu
Mách mẹ vai trò của vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu
Với mong muốn thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ luôn chú trọng đến việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu là một trong những vấn đề mà mẹ quan tâm? Vậy lợi ích và thành phần của vitamin tổng hợp là […]
Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? Ăn được nhưng hạn chế
Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không? Ăn được nhưng hạn chế
Mắm tôm là một trong những gia vị quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên, việc Bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không vẫn gây nhiều tranh cãi. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này, đồng thời đưa ra một số lưu […]
Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Với vị ngon và giòn đặc trưng, xà lách xoong là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Cùng Góc của mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời mẹ nhé! […]
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy đối với rau đay thì sao, bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Để có được câu trả lời chính xác, mẹ cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ […]
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Quả na là loại quả nhiệt đới phổ biến, được nhiều người yêu thích, liệu có phù hợp cho bà bầu sử dụng? Ở bài biết này, hãy cùng Góc của mẹ giải đáp bà bầu ăn na được không ngay dưới đây. 1. Bầu ăn na được không? Bà bầu ăn na được không? […]
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Các mẹ bầu thường truyền tai nhau ăn me để giảm triệu chứng ốm nghén. Thực hư điều này như thế nào, liệu bầu 3 tháng đầu ăn me được không? Cùng Góc của mẹ khám phá những lợi ích của quả me và cách để sử dụng me hiệu quả trong bài viết dưới […]
Giỏ hàng 0