Thắc mắc về việc mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các mẹ bầu. Bởi nghêu là một loài chứa nhiều chất dinh dưỡng cao, tuy nhiên, thời gian 3 tháng đầu rất quan trọng nên mẹ băn khoăn liệu mẹ bầu ăn được nghêu sò ốc biển không? Bài viết dưới đây của Góc của mẹ sẽ cung cấp các thông tin về thắc mắc này.
Mục lục
1. Mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn được ăn nghêu. Bởi lẽ, nghêu giàu chất dinh dưỡng, chứa các chất như: protein, vitamin A, canxi… Mẹ bầu ăn nghêu có thể giảm các triệu chứng như stress, ngừa thiếu máu khi mang thai, giúp làm đẹp da, bổ sung canxi giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo nghiên cứu, cứ 100g nghêu sẽ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
Thành phần | Hàm lượng |
Năng lượng | 62.7 kcal |
Protein | 11.2g |
Chất béo | 1.1g |
Canxi | 118mg |
Photpho | 162mg |
Sắt | 6.7mg |
Vitamin A | 62mcg |
Vitamin B2 | 0.8mg |
Vitamin PP | 2.6mg |
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Nghêu có công dụng gì với sức khỏe của mẹ bầu 3 tháng đầu?
Công dụng của nghêu đối với mẹ bầu chính là câu trả lời rõ nhất cho mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không? Mẹ hãy cùng Góc của mẹ khám phá một số công dụng của nghêu với sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé!
2.1. Mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu giúp mẹ bổ sung canxi
Đây là một trong những lý do đầu tiên giúp mẹ trả lời mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không? Khi mang thai, nhu cầu cung cấp canxi cho mẹ bầu là rất cần thiết. Canxi giúp mẹ giảm các triệu chứng đau nhức cơ thể, mệt mỏi, chuột rút ở bắp chân. Hơn nữa, canxi còn giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn, giúp xương, tóc và răng của bé phát triển tốt. Với 118mg canxi trong 100g nghêu, hiển nhiên, đây chính là thức ăn dinh dưỡng cung cấp canxi tuyệt vời cho mẹ và bé.
2.2. Nghêu cung cấp nguồn protein dồi dào tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành những chất cơ bản để phục vụ hoạt động sống của con người. Đặc biệt, đối với mẹ bầu 3 tháng đầu, protein có vai trò lớn trong việc duy trì hệ miễn dịch, chống lại các bệnh lây nhiễm. Với 11.2g protein trong 100g nghêu, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể yên tâm về lượng đạm cung cấp mỗi ngày cho cơ thể khỏe mạnh.
2.3. Phòng tránh thiếu sắt ở mẹ bầu nhờ ăn nghêu
Có lẽ, mẹ sẽ dễ dàng trả lời thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không với hàm lượng sắt có trong nghêu. Yếu tố thiết yếu đối với mẹ bầu và bé là sắt, với 6.7mg sắt trong 100g nghêu, hiển nhiên nghêu trở thành một nguồn cung cấp sắt lý tưởng cho mẹ và bé. Khi mang thai, nếu mẹ rơi vào tình trạng thiếu sắt, cơ thể sẽ suy yếu, thường xuyên đau đầu, chóng mặt và có ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Vậy nên, mẹ bầu cần bổ sung sắt đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngoài ra còn giúp bé phát triển hồng cầu, các mạch máu, cơ và tăng hệ miễn dịch.
2.4. Ăn nghêu giúp mẹ mang thai 3 tháng đầu giảm stress, da đẹp
Mang thai 3 tháng đầu, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể có nhiều thay đổi rõ ràng. Chính điều này khiến mẹ căng thẳng, mệt mỏi và dễ cáu gắt hơn. Mẹ ăn nghêu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, tinh thần sảng khoái và đẩy lùi lo âu đó ạ!
2.5. Tăng cường hệ tiêu hóa
Ngoài các công dụng trên, nghêu còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng và thèm ăn. Nghêu chính là sự lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu bị ốm nghén trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Những thành phần dinh dưỡng có trong nghêu sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.
3. Hướng dẫn ăn nghêu đúng cách cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Khi trả lời được câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không thì mẹ bầu lại gặp phải một vấn đề đó là ăn nghêu sao cho đúng cách? Góc của mẹ sẽ chia sẻ cách để mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nghêu được hiểu quả tốt nhất.
- Không nên ăn quá nhiều nghêu, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa/tuần.
- Nghêu kỵ với rau cần, cam quýt vì ảnh hưởng tới hiệu quả hấp thụ vitamin C của mẹ và bé.
- Những mẹ bầu bị tỳ vị hư hàn, tiêu chảy mãn tính hay cảm lạnh không nên ăn vì nghêu có tính hàn mạnh, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
- Tuyệt đối không ăn nghêu chưa chín để tránh chất bẩn hay vi khuẩn có thể gây hại cho mẹ và bé.
- Khi chuẩn bị các nguyên liệu nấu ăn, mẹ cần đảm bảo đã rửa sạch và khử khuẩn. Mẹ nên chọn các sản phẩm nước rửa được chiết xuất từ tự nhiên, không chất bảo quản, có chất Alkyl Dimethylglycine Hydrochloride không tạo mùi và không để lại chất tồn dư khi tiến hành khử khuẩn nguyên liệu. Mẹ có thể sử dụng Nước Rửa Bình Sữa Và Rau Quả Mamamy – ước rửa đạt chứng nhận tiêu chuẩn Nhật Bản – một nơi có tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới.
4. Mách mẹ bầu 6 công thức nấu canh nghêu thơm ngon tại nhà
Khi biết được đáp án cho thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không, chắc hẳn nhiều mẹ cũng muốn biết các công thức nấu món nghêu ngon. Mẹ hãy cùng Góc của mẹ khám phá 6 cách nấu canh nghêu đơn giản và ngon bên dưới nhé!
4.1. Nghêu nấu đậu hũ
Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nghêu: 1kg
- Cà chua: 2 quả
- Đậu hũ
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Mẹ ngâm nghêu với nước vo gạo, cắt đậu hũ với cà chua thành các miếng nhỏ.
- Bước 2: Luộc nghêu tới khi há vỏ rồi lọc lấy thịt. Nước luộc nghêu chắt lấy phần nước đã lắng cát ở đáy nồi để nấu canh.
- Bước 3: Mẹ xào qua cà chua rồi cho vào nồi nước nghêu khi nãy, sau đó cho đậu hũ vào cùng.
- Bước 4: Cho thịt nghêu vào rồi tắt bếp.
Mẹ có thể tham khảo một cách nấu nghêu và đậu hũ TẠI ĐÂY! (Nguồn: Mon Ngon Moi Ngay)
4.2. Canh nghêu nấu bầu
Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nghêu: 1kg
- 1 trái bầu: 0,5kg
- Các gia vị
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Sơ chế nghêu và bầu: Mẹ cần gọt vỏ bầu và cắt thành miếng. Nghêu cho vào nồi đun đến khi há miệng thì tắt bếp.
- Bước 2: Lấy thịt nghêu để riêng ra sau đó ướp gia vị. Bắc nồi nước lên nấu canh bầu trong 2 phút. Đợi tới khi bầu chín, mẹ hãy cho phần nghêu đã xào qua vào đến khi sôi.
Mẹ có thể tham khảo các bước làm rõ hơn TẠI ĐÂY! (Nguồn: Ăn để khỏe)
4.3. Nghêu nấu dứa
Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nghêu 500g
- ½ quả dứa
- 1 quả cà chua và rau gia vị (hành lá, răm)
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Mẹ nên ngâm nghêu với nước vo gạo cho sạch cát rồi cho vào nồi nước đun sôi tới khi há vỏ.
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ dứa rồi cắt dứa và cà chua thành lát mỏng và múi cau. Sau đó, mẹ cho vào nồi nghêu đun một lúc nữa thì tắt bếp.
Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Món Ngon 365)
4.4. Canh nghêu nấu bí xanh
Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nghêu: 500g
- Bí xanh: ⅓ quả
- Gừng thái sợi
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Mẹ ngâm nghêu cho sạch bùn cát, sau đó cho nghêu và gừng thái lát vào đun cho tới khi nghêu hé miệng.
- Bước 2: Mẹ vớt nghêu ra rồi bắt tay vào gọt vỏ bí xanh. Sau đó cho bí xanh vào nồi luộc nghêu mới nãy để đun lên.
- Bước 3: Cuối cùng, mẹ cho nghêu đã luộc qua vào nồi nấu chung cùng bí xanh rồi thêm gia vị cho vừa miệng.
Mẹ tham khảo các bước làm chi tiết TẠI ĐÂY! (Nguồn: Ẩm Thực Việt)
4.5. Canh nghêu nấu cải xanh
Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nghêu
- Cải xanh
- Gừng, ớt, dầu ăn
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Mẹ ngâm nghêu với nước sạch hoặc nước muối pha loãng, thêm vài lát ớt để loại bỏ bùn cát dính vào nghêu.
- Bước 2: Mẹ cắt bỏ gốc rau cải, nhặt bỏ hết các lá vàng úa. Sau đó, mẹ mang rau rửa sạch và cắt thành khúc hoặc nhỏ tùy theo ý muốn.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, đun sôi nghêu tới há miệng, mẹ lấy thịt nghêu để riêng.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ cho nghêu và rau cải vào nấu, rồi thêm gia vị cho vừa miệng.
Mẹ tham khảo thêm cách nấu canh nghêu TẠI ĐÂY! (Nguồn: Cook béo)
4.6. Canh chua nghêu sấu
Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nghêu
- Sấu
- Cà chua, hành tây, gừng
Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi:
- Bước 1: Mẹ ngâm nghêu với nước muối pha loãng để loại bỏ bùn cát dính vào nghêu. Sau đó mẹ cho nghêu vào nồi đun đến khi nghêu há miệng vỏ.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ cắt nhỏ hành tây, rau răm và hành lá. Mẹ cạo vỏ sấu sau đó đập nhẹ.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên, phi tỏi rồi cho cà chua đã thái cau vào xào mềm. Mẹ đổ nghêu vào xào chung với cà chua. Kế tiếp, mẹ đổ nước luộc nghêu mới nãy vào nồi hỗn hợp đang xào, đun sôi tầm 3-4 phút.
Mẹ xem các bước làm chi tiết TẠI ĐÂY! (Nguồn: Feedy VN)
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên, nhất là tên phong thủy cho con hay tên đối với các họ hiếm như tên con trai, tên con gái họ Lương. Để chọn được tên phong thủy phù hợp, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con từ Góc của mẹ nhé!
Chắc hẳn mẹ đã trả lời được câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không? Góc của mẹ tin rằng bổ sung các dưỡng chất và khoáng chất đầy đủ sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn. Mẹ hãy theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!
Mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết sau: