Tam cá nguyệt thứ 3 là chặng cuối của thai kỳ, chuẩn bị cho công cuộc “vượt cạn”. Do đó, mẹ nên cẩn thận từng chút một, đặc biệt chế độ dinh dưỡng. Mẹ tìm hiểu trên các diễn đàn thấy măng cụt có nhiều dinh dưỡng, muốn mua về ăn nhưng chưa chắc chắn bầu 3 tháng cuối ăn măng cụt được không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con không nên muốn tìm hiểu thật kỹ càng. Bài viết dưới đây sẽ cho mẹ câu trả lời chính xác nhất.
Mục lục
1. Bầu 3 tháng cuối ăn măng cụt được không?
Bầu 3 tháng cuối ăn măng cụt được nhé mẹ ơi! Theo Jyoti Benjamin – chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng đã chỉ ra rằng măng cụt cực an toàn cho mẹ bầu lẫn thai nhi trong bụng, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe đó mẹ.
Tuy nhiên, khi ăn măng cụt ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cần lưu ý một số điều nho nhỏ nhé., mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 4 – 5 quả/tuần), không nên ăn quá nhiều, bởi trong măng cụt có chứa axit lactic – một hợp chất khi hấp thụ nhiều vào cơ thể sẽ làm mẹ bị đau nhức cơ bắp, đầy hơi và tiêu chảy.
Hợp chất xanthone trong măng cụt có tác dụng giúp mẹ bầu điều chỉnh lượng đường trong máu, thế nhưng nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây cản trở quá trình đông máu. Không những vậy, chất này còn tương tác với thuốc làm loãng máu như warfarin và gây xuất huyết tiêu hóa đó ạ. Chính vì như vậy, trước khi sinh tối thiểu 2 tuần, mẹ nên ngừng ăn măng cụt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Nếu mẹ bị đa hồng cầu, đau dạ dày và tiểu đường thì không nên ăn. Bởi măng cụt có chứa hàm lượng vitamin A cao – chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào máu, làm tăng khối lượng của hồng cầu. Do đó, nếu mẹ bị đa hồng cầu, không nên ăn măng cụt, vì có thể gây chảy nhiều máu khi sinh. Ngoài ra, mẹ bị đau dạ dày, tiểu đường cũng hạn chế ăn măng cụt, vì độ chua và vị ngọt có trong măng cụt khá cao, có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe của mẹ.
2. Măng cụt bổ sung dưỡng chất dồi dào cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Măng cụt là loại trái cây vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được gọi với cái tên quả tỏi ngọt, có vị thơm ngon, cực dễ ăn cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, ăn loại quả này còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như các loại vitamin A, B, C, chất xơ, protein, magie,…
Theo USDA, một cốc măng cụt 100g sẽ mang lại cho mẹ lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời như sau:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng/100g | Tác dụng |
Chất xơ | 1.8g | Đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa của mẹ bầu, giải quyết những vấn đề khó khăn về tiêu hóa thường gặp trong thai kỳ như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, trĩ, đặc biệt là bệnh tiểu đường thai kỳ. |
Protein | 0.41g | Giúp cung cấp năng lượng cho mẹ hoạt động cả ngày dài. Bên cạnh đó, trong 3 tháng cuối thai kỳ, protein còn hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của con. |
Vitamin A | 35 IU | Có tác dụng củng cố hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi, làm giảm các gốc tự do có hại, ngăn ngừa viêm nhiễm. Đặc biệt vitamin A trong măng cụt còn giúp mẹ bầu điều chỉnh lượng đường trong máu, hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ. |
Vitamin C | 2.9mg | Đóng vai trò tái tạo mô, giúp thai nhi phát triển hoàn thiện, đồng thời cung cấp thêm oxy cho thai nhi thông qua bánh nhau, giúp con luôn phát triển ổn định và khỏe mạnh. |
Natri | 7mg | Natri có tác dụng giúp cân bằng, duy trì và bù đắp lại lượng nước bị mất đi trong cơ thể, đồng thời hạn chế tình trạng đau nhức cơ, bắp cho mẹ. |
Carbohydrate | 17.9g | Carbohydrate hoạt động giống như một chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể mẹ và bé tốt nhất. |
Đến đây, chắc hẳn mẹ đã biết vì sao măng cụt lại tốt cho sức khỏe của mẹ 3 tháng cuối thai kỳ rồi đúng không ạ? Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể mẹ cần những chất dinh dưỡng gì thì măng cụt đều bổ sung được những dưỡng chất đó, giúp mẹ và thai nhi luôn phát triển ổn định.
Tuy nhiên, mẹ cần ăn măng cụt một cách khoa học, tránh phản tác dụng, ảnh hưởng tới cả mẹ và con. Kéo xuống và đọc tiếp những cách ăn mặng cụt “chuẩn” dưới đây mẹ nhé!
3. Chỉ mẹ cách ăn măng cụt chuẩn khoa học – da căng bóng
Ăn măng cụt đúng cách không chỉ giúp mẹ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết mà còn tránh các tác hại xấu nữa đó ạ. Bỏ túi ngay 4 cách ăn măng cụt chuẩn khoa học dưới đây mẹ nhé!
1 – Ăn với lượng phù hợp
Ở tháng thứ 7 và 8 của thai kỳ, mỗi tuần mẹ có thể ăn 4 – 5 quả măng cụt (khoảng 200gr). Bước sang tháng thứ 9, mẹ giảm lượng ăn xuống, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/tuần và dừng hẳn vào tuần thai thứ 35 để đảm bảo an toàn tối đa khi sinh bé mẹ nhé. 2 tuần trước khi “lâm bồn”, mẹ không nên ăn măng cụt vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn lúc sinh con. Thông thường mẹ sẽ sinh vào tuần thứ 37 – 42, nên tuần thai thứ 35 là thời điểm thích hợp để mẹ dừng ăn măng cụt.
2 – Cách bổ măng cụt chuẩn chỉnh
Cách bổ măng cụt không quá khó đâu mẹ ạ. Mẹ chỉ cần dùng dao sắc khứa nhẹ một đường tròn ở giữa thân quả và tách đôi ra là được thôi. Thế nhưng, mẹ cần lưu ý không nên khứa quá sâu hoặc mạnh tay, vì sẽ cắt phạm vào phần thịt quả, khiến nhựa trên vỏ dây vào phần thịt, khi mẹ ăn sẽ bị chát và mất ngon. mẹ nào không muốn dùng dao có thể dùng đầu ngón cái ấn nhẹ vào phần đáy quả cho đến khi phần vỏ nứt ra, để lộ phần thịt bên trong là được
3 – Cách chọn măng cụt tươi ngon
Những quả ngon thường tròn đều và có nhiều cánh hoa dưới đáy quả, như vậy sẽ có nhiều múi và ít hạt hơn. Mẹ ưu tiên chọn những quả măng cụt có các vệt mủ màu vàng bám trên vỏ, bởi chúng sẽ rất ngọt. Ngoài ra, mẹ chọn những quả có vỏ rám màu xám và sần sùi sẽ ngon hơn đó ạ.
4 – Vệ sinh sạch sẽ tay trước khi ăn
Nếu mẹ ngại mỗi lần ăn phải đi đi lại lại rửa tay mất thời gian, đặc biệt 3 tháng cuối bụng mẹ to, đi lại rất nặng nề, chân tay mẹ lại sưng phù, khiến đôi lúc mẹ lười di chuyển, mẹ dùng khăn ướt Mamamy. Sản phẩm ra đời như một “trợ thủ đắc lực” giúp mẹ không cần đi rửa tay mà vẫn diệt sạch các loại vi khuẩn nhờ chất kháng khuẩn Chlorhexidine Gluconate Solution được WHO chỉ định dùng cho viêm nướu miệng nên rất an toàn đó ạ.
Đặc biệt, hiện nay Mamamy đang có chương trình săn deal Mua 1 TẶNG 1 cực hấp dẫn, mẹ mua dùng dần mà giá lại siêu hời, ngại gì không thử mẹ nhỉ. Khi cần dùng, mẹ chỉ cần rút khăn là có thể lau được ngay, đỡ phải mất công đi lại nhiều.
4. 3 công thức ngon tuyệt với măng cụt mẹ bầu 3 tháng cuối nên thử
Ăn măng cụt tươi chán rồi, mẹ muốn đổi món để đa dạng thực đơn, đỡ ngán. 3 công thức ngon tuyệt với măng cụt cho mẹ bầu 3 tháng cuối dưới đây, đảm bảo mẹ ăn hoài không ngán đâu ạ!
4.1. Sinh tố măng cụt thanh mát, đầy dinh dưỡng
Sinh tố măng cụt thanh mát, dễ ăn mà cực kỳ tốt cho sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ nhờ hàm lượng các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ,…Tất cả dưỡng chất này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, hình thành sụn và hệ cơ xương, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh lượng trong máu cho mẹ bầu đó ạ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng cụt: 4 quả
- Chanh: 1 quả
- Mật ong: 1 – 2 thìa canh
- Đường: 1 – 2 muỗng
- Đá bào
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
Cách làm sinh tố măng cụt không khó đâu ạ, mẹ làm theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé!
- Bước 1: Mẹ rửa sạch phần vỏ của măng cụt, sau đó, cắt nhẹ một khoanh tròn quanh thân quả, tách ra và lấy phần thịt trắng bên trong.
- Bước 2: Mẹ cắt chanh, vắt lấy nước và bỏ hạt.
- Bước 3: Cho hỗn hợp măng cụt, đường, nước cốt chanh, mật ong đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn trong vòng 2 – 3 phút. Lượng đường và mật ong, mẹ tự điều chỉnh theo khẩu vị mẹ nhé!
- Bước 4: Cuối cùng, sau khi hỗn hợp đã nhuyễn hoàn toàn, mẹ cho thêm một ít đá bào vào xay cùng để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nếu mẹ không thích uống đá, có thể bỏ qua bước này ạ, xay xong mẹ rót sinh tố vào cốc/ly để vào tủ lạnh khoảng 45 – 60 phút là có ngay một ly sinh tố măng cụt thơm ngon rồi ạ.
4.2. Gỏi gà măng cụt chua ngọt ngon khó cưỡng
Th. Thịt gà cung cấp sắt, kẽm và choline tự nhiên cùng với những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não và cột sống của thai nhi. Gỏi gà măng cụt vừa lạ miệng lại vừa ngon, nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu ở tam nguyệt thứ 3, chế biến cũng rất đơn giản, mẹ theo dõi để thực hiện nhé!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà ta: nửa con hoặc 500g
- Nước sạch: 2 lít
- Măng cụt: 1kg
- Rau răm, húng quế: 50g
- Đậu phộng (lạc): 100g
- Ớt: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Chanh: 1 quả hoặc 2 – 3 muỗng nước cốt chanh
- Tỏi: 3 củ
- Gia vị: 2 – 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 2 -3 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 2 – 3 muỗng muối trắng.
- Nồi, bát, muôi, thìa, nĩa, đũa,…
2 – Hướng dẫn mẹ thực hiện:
Mẹ học làm gỏi gà măng cụt với các bước đơn giản dưới đây:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch măng cụt, sau đó ngâm với nước muối loãng, gọt vỏ và cắt thành các khoanh tròn. Tiếp theo, mẹ cho ½ muỗng giấm cùng với 1 lít nước, nửa muỗng canh đường đã chuẩn bị vào phần măng cụt đã chuẩn bị ở trên.
- Bước 2: Gà ta mua về, mẹ dùng một ít muối chà sát phần da gà để khử bớt mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch 2 đến 3 lần. Sau đó, mẹ cho châm nước ngập hết phần gà và thêm 2 củ hành tím rồi luộc gà trong vòng 20 – 25 phút, cho đến khi gà chín hẳn.
- Bước 3: Trong lúc chờ gà chín, mẹ băm nhuyễn tỏi, ớt, đậu phộng rang chín, bóc vỏ và giã dập. Các loại rau đã chuẩn bị (rau răm, húng quế), mẹ đem rửa sạch và xắt nhỏ.
- Bước 4: Mẹ cho 3 muỗng đường hòa tan với nước cốt chanh, khuấy thật đều tay cho đến khi đường tan hết mẹ nhé! Tiếp đến, mẹ cho vào hỗn hợp tỏi, ớt băm, 3 muỗng nước mắm, trộn đều để tạo thành nước mắm chua ngọt.
- Bước 5: Gà chín rồi, mẹ vớt ra, để ráo nước và xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 6: Mẹ cho măng cụt với nước mắm chua ngọt, đậu phộng giã dập, gà xé, rau húng quế, rau răm và trộn đều trong khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều. Như vậy, mẹ đã hoàn thành món gỏi gà măng cụt chua ngon ngọt khó cưỡng rồi ạ.
4.3. Salad măng cụt khỏi lo tăng cân
Các món gỏi, trộn, salad luôn được nhiều mẹ bỉm yêu thích vì sự thanh mát, dễ ăn lại rất bổ dưỡng, chống ngán, một trong số đó có món salad măng cụt. Món này kết hợp với tôm, mẹ ăn ngon miệng mà không lo thiếu chất đâu ạ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng cụt: 1 – 1.5 kg
- Tôm: 200 gam
- Rau xà lách, húng quế: 50g
- Sữa đặc: 2 – 3 muỗng canh
- Mayonnaise: 2 – 3 muỗng canh
- Sữa chua dâu: 1 hộp
- Bột chiên giòn: 20 gam
- Dầu ăn: 8 – 10 muỗng canh
- Muối hột: 2 – 3 muỗng canh
- Chảo, bát, đũa, đĩa,…
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
Hướng dẫn mẹ làm salad măng cụt thanh mát với 3 bước đơn giản ngay dưới đây:
- Bước 1: Măng cụt mẹ mua về rửa sạch, sau đó gọt vỏ và lấy phần thịt bên trong
- Bước 2: Tôm mẹ lột vỏ, chẻ đuôi, nếu muốn trang trí đẹp hơn, mẹ để lại phần đuôi tôm nhé! Rồi rửa thật sạch với nước muối pha loãng. Tiếp đến, mẹ rửa rau xà lách, húng sạch rồi cắt nhỏ rau húng, còn rau xà lách mẹ tách từng lá ra là được ạ.
- Bước 3: Mẹ ướp tôm với 20 gam bột chiên giòn đã chuẩn bị trước, trộn đều cho bột thấm đều tôm và chiên trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để thấm hết dầu.
- Bước 4: Mẹ pha 3 muỗng canh mayonnaise, 2 muỗng canh sữa đặc, 1 hộp sữa chua dâu và 1/2 muỗng canh muối, rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi chúng hòa quyện lại với nhau.
- Bước 5: Cuối cùng, mẹ cho măng cụt đã chuẩn bị ở bước 1 và rau húng cắt nhỏ vào hỗn hợp nước sốt chuẩn bị ở bước 4, trộn đều lại với nhau.
- Bước 6: Mẹ đặt rau xà lách ra đĩa, cho hỗn hợp măng cụt nước sốt lên và thêm tôm vào nữa là có ngay món salad măng cụt ngon, bổ dưỡng rồi ạ.
Như vậy, mẹ đã có câu trả lời bầu 3 tháng cuối ăn măng cụt được không rồi. Măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng trái cây bởi nó cực giàu dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung ở tam nguyệt thứ 3 nhé! Tuy nhiên, trong quá trình ăn mẹ cũng cần tuân thủ đúng liều lượng và cách ăn phù hợp để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự lớn lên của con. Và đừng quên, thử nhiều món với măng cụt để làm đa dạng thực đơn hàng ngày, cho mẹ ăn ngon miệng hơn. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì cần giải đáp, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới mẹ nhé!