Mắm nêm là một trong những loại nước chấm được không ít mẹ bầu yêu thích. Tuy nhiên, bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không cũng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm. Góc của mẹ sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không?
Mắm nêm là loại nước chấm có nguyên liệu chủ yếu làm từ thực phẩm tươi sống, chưa được nấu chín. Vì vậy, Góc của mẹ khuyên mẹ nên hạn chế ăn mắm nêm trong 3 tháng đầu mẹ nhé.
Mắm nêm nếu được sử dụng đúng với lượng vừa đủ sẽ mang lại những dưỡng chất tốt cho thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi trong thành phần của mắm nêm có chứa sắt, DHA và các axit amin rất tốt cho mẹ và bé. Những chất này giúp thai nhi phát triển trí não, giảm thiếu máu và tăng cường sức khỏe cho mẹ.
Thế nhưng mẹ cũng đừng vì thế mà ăn quá nhiều nhé. Mắm nêm được làm từ cá chưa được nấu chín nên chứa rất nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus khi tấn công vào cơ thể sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc cảm lạnh cho mẹ. Bên cạnh đó, lượng muối ướp quá nhiều trong mắm nêm sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho mẹ như phù nề, tăng huyết áp.
2. Bầu 3 tháng cần hạn chế ăn mắm nêm vì sao?
Như vậy là mẹ đã biết được một số tác hại của việc ăn mắm nêm trong 3 tháng đầu thai kỳ rồi đúng không nè? Tiếp theo đó, Góc của mẹ sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề vì sao mẹ bầu 3 tháng nên hạn chế ăn mắm nêm nhé!
2.1. Làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ
Mẹ bầu 3 tháng đầu cần cẩn thận khi ăn mắm nêm vì loại thực phẩm này có khả năng làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Như mẹ đã biết, mắm nêm được làm từ cá biển chưa qua nấu chín, có nhiều nguy cơ bị nhiễm chì hoặc thủy ngân. Lượng chì hay thủy ngân có trong cá dù chỉ rất ít cũng được cho là nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Điều này làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh đó mẹ!
2.2. Mẹ bầu 3 tháng đầu có khả năng bị phù nề, tăng huyết áp và tiền sản giật
Như Góc của mẹ đã chia sẻ về trăn trở bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không, khi làm mắm nêm, cá được ướp với một lượng muối rất lớn. Việc bảo quản cá và quá trình làm mắm cần rất nhiều muối giúp cho cá lên men. Mẹ bầu ăn nhiều mắm nêm khiến cho cơ thể phải tồn đọng lượng muối lớn dễ làm gây nguy cơ phù nề, tăng huyết áp hoặc tiền sản giật trong quá trình sinh đẻ.
2.3. Ăn mắm nêm khiến mẹ bầu bị tiêu chảy, buồn nôn, sốt và cảm lạnh
Mẹ bầu 3 tháng ăn mắm nêm còn có khả năng bị tiêu chảy, buồn nôn, sốt và cảm lạnh. Nguyên nhân là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus thường sống trong hải sản nước mặn. Loại vi khuẩn này có trong mắm nêm khi xâm nhập vào cơ thể trong 24h sẽ khiến mẹ bị tiêu chảy và buồn nôn đó ạ!
2.4. Hệ thần kinh của bào thai bị tổn thương
Để đảm bảo hệ thần kinh của thai nhi phát triển khỏe mạnh thì câu trả lời cho câu hỏi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không là không mẹ nhé. Ăn nhiều mắm nêm có thể khiến lượng chì và thủy ngân trong cơ thể mẹ tăng lên. Điều này sẽ làm tổn thương lớn đề hệ thần kinh của bào thai, gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ.
3. Hướng dẫn ăn mắm nêm đúng cách cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Đọc tới đây, ắt hẳn mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không rồi chứ? Tuy nhiên nếu mẹ quá thèm thì vẫn có thể sử dụng với lượng vừa đủ và đúng cách nhé!
- Mỗi tháng mẹ chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lần để cơ thể có thời gian thải được các độc tố trong mắm nêm.
- Khi sử dụng mắm trong các món ăn mẹ cần đun chín, nấu sôi để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn.
- Nếu mẹ thường có thói quen sử dụng mắm nêm với dứa thì nên cực kỳ lưu ý bởi dứa có khả năng làm mềm và co bóp tử cung mạnh. Mẹ bầu 3 tháng ăn mắm nêm cùng dứa có khả năng gây sảy thai. Vì vậy, mẹ không nên ăn dứa cùng mắm nêm nha!
Ngoài ra, sau khi chế biến mắm nêm mẹ cần đảm bảo đồ dùng nấu ăn, bát, đũa,… phải được rửa sạch. Mắm nêm được làm từ cá sống nên chứa nhiều vi khuẩn, đồ dùng đựng mắm nêm cũng chứa những vi khuẩn đó. Góc của mẹ khuyên mẹ nên dùng sản phẩm chuyên dụng như Nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy để vệ sinh đồ dùng tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì sản phẩm được sản xuất đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, phù hợp với trẻ sơ sinh. Đặc biệt, thành phần của nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy có hỗn hợp chiết xuất từ ngô và rượu dừa có khả năng khử khuẩn, khử mùi tanh cực an toàn mẹ.
4. Những loại mắm nào mẹ bầu 3 tháng có thể ăn được?
3 tháng đầu là thời điểm mẹ nên hạn chế ăn mắm nêm nhưng nếu là một tín đồ của các loại mắm thì mẹ không nên bỏ qua 2 loại sau:
4.1. Mắm tôm
Mắm tôm là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong nhiều gia đình. Trong mắm tôm có chứa nhiều protein, vitamin B, acid béo cùng lượng lớn DHA giúp phòng chống các bệnh về đường tim mạch, tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn chứng trầm cảm ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Mắm tôm có thể sử dụng trực tiếp, nhưng để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu thì trước khi ăn nên chưng mắm tôm với dầu nóng để tiêu diệt hết vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4.2. Mắm ruốc
Mắm ruốc được làm từ con ruốc hay còn được biết đến là con tép biển. Mắm ruốc được sử dụng làm gia vị khi nấu canh hoặc làm nước chấm.
Trong mắm ruốc có chứa nhiều Protein, acid béo, DHA,… có tác dụng tích cực đối với việc tăng cường đề kháng, cải thiện quá trình hấp thu đạm ở mẹ bầu và giúp phát triển trí não cho thai nhi.
Giống như mắm nêm, mẹ cũng không nên ăn mắm ruốc thường xuyên. Để đảm bảo an toàn mẹ nên lựa chọn địa chỉ mua mắm ruốc uy tín. Bên cạnh đó, việc chưng hoặc làm chín mắm ruốc trước khi ăn cũng sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cho mẹ đó ạ!
Vậy là Góc của mẹ đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không rồi đó. Mẹ đã có thêm những thông tin hữu ích về việc bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không cũng như các tác dụng phụ của việc sử dụng mắm nêm quá liều lượng và các loại mắm khác mà mẹ có thể dùng. Góc của mẹ hy vọng mẹ sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh!
Nếu quan tâm thêm về các vấn đề khác liên quan đến dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, mẹ có thể tham khảo tại đây nhé: dinh dưỡng mẹ bầu
Có thể mẹ quan tâm: