Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? “Chạy ngay đi” với những loại rau này mẹ nhé!

Mang thai cần tránh một số thực phẩm nhất định, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, đồ ăn, thức uống, thuốc men đều cần được lưu tâm. Mẹ sợ ăn rau sai loại sẽ ảnh hưởng cho thai nhi nhưng hiện tại mẹ vẫn loay hoay không biết mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì?. Góc của mẹ sẽ giải đáp cho mẹ trong bài viết dưới đây.

1. Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? 

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì là vấn đề đang được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi rau là một loại thực phẩm đa dạng cần được bổ sung hàng ngày, nhưng bên cạnh đó cũng có một số loại rau không phù hợp và gây hại khiến mẹ bầu sảy thai, sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số loại rau mẹ nên kiêng như: rau sam, rau ngót, rau sống, rau muối chua,… có thể ăn những loại rau này sau 3 tháng đầu mẹ nhé!. Dưới đây là một số loại rau mẹ cần kiêng để mang lại sức khỏe tốt cho mẹ và bé.

mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì
Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì?

1.1. Bầu 3 tháng đầu có nên ăn rau ngót?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? Rau ngót là một trong số các loại rau mà mẹ tuyệt đối phải tránh xa trong thời gian này nhé. Bởi vì, rau ngót có chứa hàm lượng lớn papaverin – chất này gây kích thích cơ trơn tử cung và co thắt. Điều này sẽ được coi là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ sảy thai. Hợp chất glucocorticoid trong rau ngót có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi, photpho của mẹ bầu. Vì thế mẹ cần lưu ý mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót nhé.

dinh dưỡng 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng có nên ăn rau ngót?

1.2. Mướp đắng và nhiều nguy cơ tiềm tàng

Mẹ mang thai 3 tháng đầu nhất định không được ăn mướp đắng nhé. Mướp đắng được biết đến là một loại rau, thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên đối với mẹ bầu 3 tháng đầu nó lại mang nhiều nguy cơ tiềm tàng như gây co bóp tử cung và dạ dày, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Ngoài ra, mướp đắng có chứa các thành phần quinine, saponin, flycosides  gây ngộ độc, tiêu chảy nổi mẩn cho mẹ bầu. Mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? Chắc chắn mướp đắng sẽ là loại rau mẹ nên kiêng đó.

mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì
Mướp đắng và nhiều nguy cơ tiềm tàng

1.3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng các loại rau muối chua

Mẹ mang thai 3 tháng đầu cần hạn chế tối đa ăn các đồ muối chua. Rau muối chua có hàm lượng natri quá cao sẽ gây tác động xấu tới sự phát triển và ảnh hưởng đến bài tiết ở thận, tăng huyết áp dẫn tới các biến chứng khác. Mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi bị giảm đi. Rau muối chua trải qua quá trình lên men nên có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, gây bệnh lỵ và khiến mẹ bầu nóng trong người. Vì vậy, mẹ mang thai 3 tháng đầu đừng ăn rau muối chua nhé!

dinh dưỡng 3 tháng đầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng rau muối

1.4. Ăn rau sam không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì để tốt cho mẹ bầu? Câu trả lời là nên kiêng ăn rau sam mẹ nhé. Tuy rằng rau sam có nhiều công dụng nhưng nó không phù hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu bởi nguy cơ làm tăng co bóp, kích thích tử cung, dễ dẫn tới sảy thai và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì
Ăn rau sam không tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

1.5. 3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng rau răm

Trong 3 tháng đầu thai kỳ cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi, điều cần thiết lúc này là mẹ cần có một danh sách các món nên kiêng để có một chế độ ăn phù hợp. Rau răm là một loại rau mẹ phải kiêng trong thời gian này. Rau răm gây kích thích tử cung, xuất huyết, từ đó dẫn tới sảy thai, sinh non vì chứa chiết xuất P.Oleracea-1. Phải nói rau răm đặc biệt nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy nên mẹ bầu cần liệt kê rau răm vào danh sách mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? để mẹ có thể tránh được các tác hại trên.

dinh dưỡng 3 tháng đầu
3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng rau răm

1.6. Mang thai 3 tháng đầu, kiêng ăn ngải cứu mẹ nhé!

Ngải cứu cũng là một loại rau mà mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên tránh xa. Loại rau này có chứa hoạt chất thujone sẽ gây hại cho mẹ trong quá trình mang thai bởi nhiều nguy cơ tiềm ẩn khiến co bóp cổ tử cung, tăng nguy cơ sinh non và sảy thai và thậm chí gây suy thận ở mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ cần lưu ý kiêng rau ngải cứu tuyệt đối nhé.

mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì
Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau ngải cứu mẹ nhé.

1.7. Khoai tây mọc mầm gây ảnh hưởng xấu tới mẹ và thai nhi

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? Khoai tây mọc mầm chắc chắn sẽ nằm trong số loại rau mẹ nên kiêng đó. Không riêng gì mẹ bầu, khoai tây mọc mầm vốn nổi tiếng có hại đến sức khỏe khi ăn. Khoai tây mọc mầm chứa chất độc hại glycoalkaloid dẫn tới ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy cho mẹ bầu. Tinh bột trong đó sẽ chuyển hóa thành solanine và chaconine – alpha, là 2 chất gây ra ngộ độc và gây ra các dị tật ở thai nhi. Bởi vậy mẹ nên kiêng tuyệt đối loại thực phẩm này nha!

dinh dưỡng 3 tháng đầu
Khoai tây mọc mầm gây ảnh hưởng xấu

1.8. Rau sống có tác dụng phụ đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu

Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn rau sống vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho mẹ. Rau sống có nhiều thành phần gây độc và vi khuẩn như: vi khuẩn E.coli, Salmonella – có thể gây ra bệnh nhiễm trùng, thậm chí tử vong, vi khuẩn Listeria – gây ra tình trạng thai chết lưu, sẩy thai. Nếu mẹ muốn ăn rau sống hãy rửa thật sạch hoặc đợi sau 3 tháng đầu thai kỳ. Góc của mẹ khuyên mẹ vẫn nên kiêng ăn rau sống để tránh được các vi khuẩn gây hại trên, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì
Rau sống có tác dụng phụ cho mẹ bầu 3 tháng đầu

2. Mang thai 3 tháng đầu có thể ăn rau gì? 

Góc của mẹ đã phần nào giải đáp cho mẹ về việc mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì rồi. Mẹ đang muốn bổ sung các chất dinh dưỡng, chất xơ từ rau, củ, quả nhưng băn khoăn không biết chọn loại rau củ nào ăn được trong giai đoạn mang thai này thì hãy tham khảo các loại rau, củ, quả ăn được khi mang thai 3 tháng đầu ngay dưới đây:

  • Súp lơ xanh: Cung cấp cho mẹ các chất vitamin A, chất xơ, chất đạm, sắt, axit folic. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, táo bón và tăng cường thị lực.
  • Rau mồng tơi: Bổ sung các chất vitamin A3, vitamin B3, sắt, saponin axit folic. Các chất này giúp mẹ giải nhiệt cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da và giảm cholesterol trong máu cho mẹ bầu.
  • Rau cải xanh: Giàu chất xơ, vitamin, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn thường xuyên ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ lắm đó ạ!
  • Măng tây: Cung cấp cho mẹ vitamin B9, B complex, vitamin C, A,K,…đồng thời Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống trong thai kỳ.
  • Cà rốt: Chứa nhiều dưỡng chất, chất đạm chất xơ, vitamin A. C, B6, natri, magie, sắt kẽm. Hỗ trợ tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu.
dinh dưỡng 3 tháng đầu
Các loại rau, củ, quả mang thai 3 tháng đầu nên ăn
  • Bắp: Mang lại nhiều khoáng chất, ít chất béo, vitamin dồi dào, giúp mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện.
  • Khoai lang: Giúp mẹ bổ sung chất xơ, vitamin A, C, B5 cần thiết trong thai kỳ, đồng, mangan. Ngăn ngừa tình trạng thai nghén cho mẹ bầu, kích thích sự hình thành của não và thần kinh hoạt động ở thai nhi.
  • Xoài: Cung cấp vitamin K và canxi cao gấp 3 lần loại quả khác tốt cho hệ khung xương của mẹ và thai nhi, tăng cường thị lực, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và 26 loại carpennois tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
  • Nho: Tăng sức đề kháng hệ miễn dịch cho mẹ nhờ chất chống oxy hóa và vitamin. Giảm tình trạng chuột rút trong thai kỳ, chống tăng huyết áp trong thai kỳ, ngừa máu đông, bổ sung folate tránh dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu.
  • Lựu: Chất chống oxy hóa trong lựu giúp tái tạo tế bào, tốt cho sự cấu tạo da tóc cải thiện vẻ đẹp mẹ bầu khi mang thai, kháng viêm tốt cho tim mạch.
  • Na: Làm giảm nguy cơ sảy thai và chuyển dạ sớm, giải quyết tình trạng ốm nghén cho mẹ, hàm lượng canxi, photpho cao giúp thai nhi phát triển toàn diện, omega-6 và protein giúp thai nhi hình thành và phát triển não bộ tốt.

Mẹ tham khảo thêm: Những loại rau, củ, quả tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

3. Các lưu ý mẹ mang thai 3 tháng đầu cần biết khi ăn rau

Hiện nay, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm đang được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy mẹ không chỉ quan tâm đến việc mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì mà còn phải lưu ý về cách chọn rau và chế biến đúng cách để bảo đảm an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số lưu ý mẹ mang thai 3 tháng đầu cần biết khi ăn rau.

  • Chọn rau tươi ngon (ở chợ, siêu thị,..): Mẹ nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Về màu sắc rau củ tươi sạch thường có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Mẹ không nên chọn các loại rau có lá màu xanh mướt, xanh đậm vì có khả năng chúng đã bị phun thuốc tăng trưởng, mẹ lưu ý nhé!
  • Thuốc trừ sâu, tạp chất, bụi bẩn,…có nhiều trong rau: Thuốc trừ sâu trong rau rất có hại cho sức khỏe đặc biệt là mẹ đang mang thai. Vì vậy, mẹ nên mua rau ở những nơi uy tín và các siêu thị đã khẳng định đảm bảo chất lượng. Để loại bỏ được hết tạp chất, bụi bẩn, trước khi chế biến mẹ hãy rửa thật sạch. Góc của mẹ khuyên mẹ nên dùng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Nước rửa được chiết xuất từ ngô và rượu dừa giúp sạch khuẩn rau củ hiệu quả, ngoài ra còn khử được hoàn toàn mùi tanh của bùn đất bám trên rau quả. Với thành phần Alkyldiaminoethyglycine Hydrochlo – ride không mùi, không hóa chất tạo bọt sẽ giúp mẹ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nước rửa bình sữa và rau quả của Mamamy 
Nước rửa bình sữa và rau quả của Mamamy
  • Chế biến rau đúng cách: Trước khi chế biến mẹ cần loại bỏ các phần rau bị xấu, úa và rửa sạch loại bỏ các tạp chất bụi bẩn. Khi chế biến rau mẹ hạn chế thái quá nhỏ hoặc nát sẽ dễ mất đi các chất dinh dưỡng tự nhiên trong rau. Mẹ cũng không nên nấu trong thời gian quá lâu, rau sẽ bị nhừ, mất ngon, các dưỡng chất không chỉ bị mất đi mà có thể sẽ sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ghi nhớ những điều này để ăn rau đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Bài viết này đã cung cấp đến mẹ những thông tin bổ ích về vấn đề mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? Góc của mẹ hy vọng việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ và bé có một sức khỏe toàn diện.

Có thể mẹ quan tâm: 

Mẹ bầu nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng 

Mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn rau gì? “Chạy ngay đi” với những loại rau này mẹ nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Trong suốt thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Các loại rau tốt cho bà bầu với hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất chính là nhóm thực phẩm rất cần thiết để tham khảo đưa ngay […]
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc chọn lựa các loại hạt giàu dinh dưỡng là một giải pháp hữu ích, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, các dạng vitamin và khoáng chất mà không tăng cao […]
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Lá lốt là một loại rau khá quen thuộc, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều món ăn. Đặc biệt, chúng còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, với bà bầu, việc bổ sung bất kỳ loại thực […]
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn tôm được không? Và tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Hãy để Góc của mẹ giải đáp “tất tần […]
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có […]
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
Bầu có ăn được bọ biển không? Là câu hỏi dinh dưỡng mà nhiều bà bầu quan tâm thắc mắc. Là một người phụ nữ mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn hiểu […]
Giỏ hàng 0