Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

3 món ngon từ vú sữa mẹ không thể bỏ lỡ

Trái cây nói chung đều cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Trong đó, vú sữa là loại trái cây chắc chắn mẹ bầu không thể bỏ qua trong 9 tháng thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ lại truyền tai nhau rằng không nên ăn vì loại quả này nóng, có nhựa ảnh hưởng đến bé. Điều đó liệu có đúng không? Hôm nay, Góc của mẹ sẽ cùng mẹ tìm hiểu về loại trái cây này nhé.

1. Lợi ích với mẹ bầu

Mẹ biết không, vú sữa chứa rất nhiều các dưỡng chất giúp cho quá trình mang thai của mẹ. Theo nghiên cứu của chuyên gia, trong 100g vú sữa chín sẽ có chứa các chất sau: 

  • 64 kcal
  • 1g protein
  • 3,1g lipit
  • 8g carbohydrat
  • Sắt, phốt pho, canxi…
  • Các loại vitamin A, C, B1.
  • Axit matic – đây vốn là chất có tác dụng kháng khuẩn, trị nám da hiệu quả.

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, loại trái cây này mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Vú sữa mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
Vú sữa mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

1.1. Nguồn cung cấp canxi và sắt tự nhiên cho mẹ và bé

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ luôn phải cố gắng bổ sung canxi và sắt. Ngoài việc ăn uống hợp lý, mẹ nên ăn khoảng 100g – 200g vú sữa hàng ngày. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trong 1 trái vú sữa có chứa đến 14.65mg canxi, 2.33mg sắt. Đúng là một nguồn cung cấp canxi và sắt tự nhiên, lành mạnh nhất cho mẹ và bé đúng không nào?

1.2. Bổ sung lượng gluxit cho cơ thể mẹ bầu

Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng của cơ thể. Nếu thiếu gluxit, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn vì tế bào thần kinh bị ảnh hưởng. Mẹ có thể bổ sung gluxit bằng cách ăn các loại hoa quả, đặc biệt là vú sữa mẹ nhé. Ăn loại trái cây này hàng ngày sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn rất nhiều.

1.3. Giúp hệ tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh

Mẹ bầu cần lượng chất xơ gấp đôi những người bình thường để hệ tiêu hóa có thể khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh về tiêu hóa như táo bón. Vú sữa không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa nước và nhiều loại vitamin khác. Mẹ ăn sẽ có cảm giác nhanh no bụng. Từ đó giúp mẹ giữ được làn da đẹp, vóc dáng thon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Với tất cả những công dụng trên, vú sữa là loại quả bổ dưỡng mà mẹ không nên loại ra khỏi thực đơn của mình đúng không nào. Nhận định loại quả này nóng, ảnh hưởng đến thai nhi là hoàn toàn không có cơ sở. Mẹ chú ý chọn trái chín, không ăn sát phần vỏ thì sẽ không bị chát đâu nha.

2. Mách nhỏ mẹ cách chọn vú sữa ngon

Nên chọn trái còn tươi, còn cuống, lá, màu sáng, bóng, nhẵn
Nên chọn trái còn tươi, còn cuống, lá, màu sáng, bóng, nhẵn

Chọn vú sữa là việc rất quan trọng quyết định chất lượng cũng như độ an toàn với mẹ và bé. . Vậy chọn như thế nào để được quả tươi, ngon và giữ được đầy đủ dinh dưỡng nhất?

  • Mẹ nên chọn trái còn tươi, còn cuống và lá nhé. Nếu vú sữa đã để từ 1 –  2 ngày thì sẽ không còn nguyên cuống, lá, giá sẽ rẻ hơn. 
  • Chọn trái có màu sáng, bóng, nhẵn. Vỏ chuyển từ màu xanh nhạt sang kem hồng đến hơi nâu ở phần đáy trái. Nếu vú sữa có nhiều tì vết là do vận chuyển nhiều sẽ không còn tươi và ngon như lúc mới hái. Trái không tươi sẽ không có vị ngọt, đậm vị và ngon nữa nên mẹ hãy chọn cẩn thận nhé.
  • Mẹ có thể cầm trái vú sữa bóp nhẹ để chọn. Mẹ nên chọn quả mỏng, có độ mềm đều trái. Vỏ dày, cứng, phần đáy nhũn sẽ ăn không được ngon nữa.

3. Gợi ý một số món ngon cho mẹ

Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc có thể tham khảo thêm các cách chế biến để đa dạng thực đơn mỗi ngày của mình hơn nhé.

3.1. Sinh tố vú sữa

Sinh tố vú sữa
Sinh tố vú sữa
  • Mẹ cần chuẩn bị: 2 quả vú sữa chín, sữa tươi, sữa đặc, máy xay sinh tố
  • Cách thực hiện: Mẹ tách quả làm đôi rồi nạo lấy phần thịt. Mình chú ý không cạo sát vỏ vì vỏ có những chất khó tiêu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Mẹ nhớ bỏ hạt đi nhé. Sau đó, cho cùng sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tùy từng khẩu vị, mẹ điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp. Đổ hỗn hợp ra cốc là mẹ đã có cốc sinh tố thanh thanh, ngọt mát rồi đó.

3.2. Vú sữa dầm

Vú sữa dầm
Vú sữa dầm ngọt mát
  • Mẹ cần chuẩn bị: 2 quả vú sữa chín, sữa tươi, sữa đặc, đường
  • Cách thực hiện: Tách vỏ làm đôi rồi nạo lấy phần thịt. Nhớ bỏ hạt đi mẹ nhé. Trộn cùng sữa tươi, sữa đặc, đường vào với nhau. Cuối cùng, mẹ có thể dùng luôn hoặc để ngăn mát nhé. Đơn giản thế thôi là mẹ đã có món vú sữa ngọt mát cho mình rồi.

3.3. Chè vú sữa hạt lựu

Chè vú sữa hạt lựu
Chè vú sữa hạt lựu
  • Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả vú sữa, 10g hạt lựu, bánh lọt, đường, nước cốt dừa
  • Cách thực hiện: Tách vỏ làm đôi rồi nạo lấy phần thịt. Nhớ bỏ hạt đi mẹ nhé. Sau đó, trộn với hạt lựu, bánh lọt và đường trắng. Mẹ để vào ngăn mát để ăn ngon hơn. Chan nước cốt dừa lúc ăn để đậm vị.

Trái vú sữa luôn gợi cho mỗi người nghĩ đến tình mẫu tử ngọt ngào. Không chỉ bởi tên gọi mà còn bởi những dư vị ngọt lành đọng lại sau mỗi lần thưởng thức. Giàu chất dinh dưỡng và dễ ăn, chắc chắn đây là loại quả mẹ bầu không thể bỏ qua trong thời kỳ mang thai của mình.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “3 món ngon từ vú sữa mẹ không thể bỏ lỡ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mách mẹ top 10+ thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu
Mách mẹ top 10+ thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu
Axit folic là một trong những vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đó mẹ. Vậy đâu là những thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu? Theo dõi bài viết dưới đây của Góc của mẹ để biết được top những thực phẩm giàu axit folic nhất mẹ […]
Bật mí cách bổ sung Omega 3 cho bà bầu để “mẹ khỏe bé xinh”
Bật mí cách bổ sung Omega 3 cho bà bầu để “mẹ khỏe bé xinh”
Với tâm lý muốn “thiên thần nhỏ” trong bụng có điều kiện để phát triển tốt nhất. Mẹ bầu luôn rất quan tâm và muốn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Vậy có nên bổ sung Omega 3 cho bà bầu không? Lợi ích và cách bổ sung Omega 3 hợp lý […]
Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu? Lưu ý để sử dụng hiệu quả nhất
Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu? Lưu ý để sử dụng hiệu quả nhất
Sữa chua là thực phẩm rất giàu lợi khuẩn, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy loại sữa chua nào tốt cho bà bầu và mẹ bầu nên ăn sữa chua lúc nào tốt nhất? Thấu hiểu được những băn khoăn này của mẹ, Góc của mẹ sẽ giải đáp các […]
Bật mí top các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu mẹ nào cũng nên biết
Bật mí top các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu mẹ nào cũng nên biết
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, việc bổ sung thêm vitamin tổng hợp là rất cần thiết đó mẹ. Vậy đâu là top các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu đang được nhiều mẹ bầu tin dùng nhất? Mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây của Góc của mẹ để có câu […]
Elevit bầu: Bí quyết để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Elevit bầu: Bí quyết để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Để đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ việc bổ sung thêm vitamin tổng hợp là rất cần thiết đó mẹ. Elevit bầu là một trong những loại vitamin tổng hợp cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Vậy để mẹ hiểu rõ hơn về công dụng cũng như thành phần và […]
Mách mẹ vai trò của vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu
Mách mẹ vai trò của vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu
Với mong muốn thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ luôn chú trọng đến việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu là một trong những vấn đề mà mẹ quan tâm? Vậy lợi ích và thành phần của vitamin tổng hợp là […]
Giỏ hàng 0