Lựa chọn thực đơn tốt, đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều vô cùng quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Mẹ ăn gì thì tốt? Ăn như thế nào? Cần lưu ý điều gì? Chính vì vậy, ngay bây giờ mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu xem bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt không nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt bởi lá chốt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Lượng canxi, chất xơ, magie, photpho… cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp giảm cảm cúm, chữa đau bụng, điều trị bệnh về dạ dày, đầy hơi, khó tiêu,… Theo các bác sĩ, lá lốt còn có khả năng làm giảm táo bón, cải thiện tình trạng đau nhức, giảm cảm cúm, tốt cho làn da,…
Thành phần dinh dưỡng:
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Nước
Protein Chất xơ Canxi Sắt Magie Photpho Kali Natri Vitamin C |
86.5g
4.3g 2.5g 260mg 4.1g 98mg 980mg 598mg 15mg 34mg 8.1mg |
Mặc dù rất tốt cho cơ thể mẹ bầu nhưng mẹ chỉ nên ăn lá lốt 1-2 lần/tuần. Nên kết hợp chế biến các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị giúp ăn ngon hơn.
Xem thêm:
Top 11 Những loại Rau tốt cho Bà bầu 3 Tháng đầu từ Chuyên Gia
Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không?
2. Lợi ích của lá lốt với mẹ bầu 3 tháng đầu?
2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt giảm táo bón
Mẹ bầu 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể tiết ra ra nhiều hormone progesterone gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chính vì vậy tình trạng táo bón sẽ thường xuyên xảy ra gây khó chịu cho mẹ. Thậm chí nếu không khắc phục kịp thời, bà bầu có khả năng mắc bệnh trĩ, sa trực tràng, đại tiện ra máu,…
Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? Lá lốt chứa hàm lượng nước dồi dào cùng thành phần chất xơ cao giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Quá trình tiêu hóa thức ăn từ đó cũng diễn ra thuận lợi hơn, giảm cảm giác khó chịu do tình trạng táo bón thai kỳ.
2.2. Bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt tốt cho hệ tiêu hóa
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được xem là bài thuốc thần cho các vấn đề về tiêu hóa. Theo Đông Y, lá lốt có tính ấm, hơi nồng tuy nhiên chính điều đó lại hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
2.3. Mẹ bầu ăn lá lốt chống chảy máu chân răng và chữa được ho cho bà bầu
Khi mang thai 3 tháng đầu, nội tiết tố của mẹ bầu có những thay đổi về nồng độ như hormone progesterone, estrogen tăng lên,… Điều này khiến cho hệ miễn dịch thường yếu hơn bình thường, dễ dẫn đến bệnh cảm cúm, ho khan, ho có đờm…
Bà bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? Lá lốt có tính cay ấm và chứa nhiều chất kháng viêm như flavonoid và alkaloid giúp giảm ho hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin C trong lá lốt góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bổ sung khoáng chất.
2.4. Lá lốt giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm đau đầu, đau lưng, nhức mỏi tay chân vô cùng hiệu quả
Hiện tượng đau nhức cơ thể không thể không xảy ra trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt khi thai nhi ngày một phát triển lớn hơn, chèn ép lên các dây thần kinh, ảnh hưởng đến xương khớp. Chủ yếu cơn đau tập trung tại các khu vực vùng lưng, bụng dưới, xương hông,…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong lá lốt có chứa chất chống oxy hóa flavonoid và alkaloid. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt giúp giảm đau, chống viêm và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, flavonoid giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen type 2 – cấu tạo chính của sụn khớp.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Để chọn tên cho bé gái mệnh thổ, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt sao cho đúng cách?
Bên cạnh việc tìm hiểu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không thì việc ăn như thế nào đúng cách cũng rất cần được quan tâm. Góc của mẹ muốn gửi gắm tới mẹ những lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
- Ăn lá lốt đã qua chế biến, nấu chín: Mẹ bầu tuyệt đối không ăn lá lốt còn sống để tránh nhiễm khuẩn trên lá, có nguy cơ dọa sảy thai,…
- Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần: Ăn thường xuyên sẽ gây tích tụ nhiệt trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.
4. Gợi ý món ngon từ lá lốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
4.1 Thịt bò xào lá lốt – món ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Đây là món ăn giàu dinh dưỡng giữa sự kết hợp lượng protein cần thiết cho mẹ bầu có trong thịt bò và lá lốt. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt sẽ được cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 150g thịt bò thái lát
- ½ củ hành tây thái mùi
- 100g lá lốt thái sợi dày, tỏi băm, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ ướp thịt bò với tỏi băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, xì dầu.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, xào thịt trên lửa lớn đến khi chín tái thì đổ ra dĩa.
- Bước 3: Cho hành tây vào xào săn lại rồi cho lá lốt vào đảo nhanh tay.
- Bước 4: Nêm nếm vừa ăn, sau đó cho thịt bò vào xào chín cùng.
4.2. Canh cá lóc lá lốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Canh cá lóc lá lốt không quá cầu kỳ, chỉ cần vài bước đơn giản đã có được hương vị dân dã và rất ngon miệng. Không chỉ giàu dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi, đây còn là bài thuốc chữa ho hiệu quả cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con nhỏ Phile cá lóc
- 10 lá lốt
- 1 củ gừng
- 4 củ hành tím
- Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, giấm, đường
Vào bếp cùng Góc của mẹ:
- Bước 1: Cá lóc rửa sạch ướp chút hạt nêm, nước mắm. Lá lốt rửa sạch xắt nhỏ. Gừng gọt vỏ xắt nhuyễn. Hành củ bóc vỏ cắt lát
- Bước 2: Phi thơm hành gừng với dầu ăn, cho cá vào đảo săn
- Bước 3: Cho nước vào nấu sôi, nêm nước mắm, hạt nêm, đường, giấm cho có vị chua nhẹ. Nước sôi cho lá lốt vào đảo đều
Vậy là mẹ đã có một món ăn chua chua dịu dịu, thơm mùi gừng, dùng nóng rất ngon
4.3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn chả thịt heo lá lốt
Lá lốt là loại thuốc có vị nồng, có tính ấm, chống hàn tốt. Ăn chả thịt heo lá lốt mẹ bầu 3 tháng đầu có thể chữa các bệnh về rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy… đặc biệt là trị ho rất hiệu quả.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 250g thịt nạc vai băm nhuyễn
- 30g mộc nhĩ băm, lá lốt
- 1 củ hành khô, gia vị
Cùng hoàn thành món ăn mẹ nhé!
- Bước 1: Trộn mộc nhĩ với thịt heo nạc vai
- Bước 2: Nêm muối, bột ngọt, đường và tiêu xay vào hỗn hợp vừa trộn
- Bước 3: Mẹ nhớ để thêm 15 phút cho thịt thấm gia vị
- Bước 4: Khéo léo cuốn nhân thịt vào lá lốt
- Bước 5: Cho chả lá lốt vào chảo chiên ở lửa vừa.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn lá lốt
- Trước khi sử dụng lá lốt, mẹ hãy nhớ rửa thật kỹ thật sạch bằng nước rửa rau củ chuyên dụng. Mẹ có thể tham khảo nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là sản phẩm an toàn lành tính giúp làm sạch đến mức ngâm và rửa sạch được rau quả nhờ thành phần Alkyl Dimethylglycine Hydrochloride Solution – là một trong bốn chất có trong các hoạt động diệt khuẩn an toàn chống lại 283 chủng vi khuẩn Acinetobacter, được thu hồi từ 97 bệnh viện Nhật Bản.
- Do lá lốt có tính nóng nên mẹ mang thai 3 tháng đầu bị nhiệt miệng hoặc nóng trong người không nên ăn vì bệnh có thể trở nặng.
- Mẹ bầu ăn lá lốt có tiền sử sảy thai cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe
Hy vọng bài viết này có thể giúp mẹ có câu trả lời thỏa đáng nhất về việc bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt không? Mẹ nhớ theo dõi Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích cho thực đơn thai kỳ và tham khảo thêm những tên đặt biệt danh hay cho con gái nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!
Tham khảo thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không và 8 lợi ích mẹ nhất định phải biết
Mẹ có nên ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?