Dưa chuột với vị thanh mát, giòn tan được xem là món ăn hấp dẫn thích hợp cho mùa hè. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về việc mẹ bầu 3 tháng ăn dưa chuột được không? Ăn dưa chuột liệu có tốt không? Mẹ hãy theo dõi bài viết này để rõ câu trả lời nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không?
Mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa chuột trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu mẹ nhé! Bởi lẽ ăn dưa chuột đem lại những lợi ích mẹ không thể ngờ đến. Một quả dưa chuột chứa đến 95% là nước giúp mẹ bầu vừa có thể thỏa mãn cơn khát vừa thanh lọc những độc tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, dưa chuột còn rất giàu axit hữu cơ, chất xơ, các loại vitamin cần thiết, magie, niken, bạc, axit folic, phốt pho, sắt…..Đây đều là những vi chất chống xơ cứng tự nhiên được dùng để hạ sốt rất hiệu quả và giữ cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột có sức khỏe tốt.
2. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không? 8 lợi ích không ngờ của dưa chuột
2.1. Ngăn ngừa tình trạng thiếu nước ở mẹ bầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột chính là đem đến một nguồn cung cấp nước tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể.Với 95% thành phần là nước, dưa chuột giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa tình trạng mất nước và giảm ốm nghén hiệu quả.
Theo chuyên gia, thai nhi mới hình thành chiếm 90% cơ thể là nước. Do đó, việc cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể là rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi.
2.2. Giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng
Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu do nội tiết tố thay đổi nên rất dễ bị cảm cúm. Lúc này, dưa chuột sẽ được xem là thần dược thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như vitamin C, A, K và beta-carotene cao. Thêm dưa chuột vào thực đơn hằng ngày giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm,… gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
2.3. Ổn định huyết áp cho phụ nữ mang thai
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột giúp ổn định huyết áp . Thông thường, huyết áp cao khi mang thai khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhau bong non, tiền sản giật,… Do đó, việc ổn định huyết áp là vấn đề mà các mẹ bầu cần quan tâm trong suốt giai đoạn mang thai. Nhờ lượng nước cao và chứa nhiều Kali, dưa chuột giúp mẹ bầu ổn định huyết áp và hỗ trợ xương chắc khỏe.
Thêm vào đó, sterol trong dưa chuột làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu – nguyên nhân chính gây ức chế oxy hóa động mạch.
2.4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả
Chất xơ trong dưa chuột giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và nhu động ruột đều đặn, đồng thời hỗ trợ gan loại bỏ độc tố và tạp chất. Đặc biệt, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột; sẽ giúp khả năng miễn dịch và chức năng ruột tốt hơn.
2.5. Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Dưa chuột ngoài thành phần nước chiếm đến 90% còn nhiều dưỡng chất và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, V3, canxi, sắt, kẽm, kali, folic acid… Đây đều là những chất cực kỳ cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi, tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
2.6. Lợi tiểu, giảm tình trạng sưng tấy
Dưa chuột là loại quả có chất chống oxy hóa cực cao, được chứng minh là có đặc tính chống virus, kháng khuẩn và chống khối u hiệu quả. Bên cạnh đó, dưa chuột còn được biết đến là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và các khoáng chất thiết yếu như selen và đồng giúp giảm sưng tấy. Chính vì vậy, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn dưa chuột lợi tiểu, giảm tình trạng sưng, phù nề.
2.7. Đẩy lùi táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ
Ngoài bổ sung các vi chất cho cơ thể, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột giúp đẩy lùi và cải thiện chứng táo bón, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày rất hiệu quả. Bởi hàm lượng nước, chất xơ dồi dào kết hợp với vị ngọt và tính mát của loại quả này.
2.8. Giảm tình trạng nghén cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Dưa chuột là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C cho cơ thể. Thêm vào đó, vốn có tính thanh mát, ngon và rất dễ ăn, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột sẽ được kích thích vị giác thèm ăn hơn, giảm tình trạng ốm nghén.
Xem thêm: Ăn gì cho đỡ nghén: 5 món ăn đặc biệt cho mẹ yêu đỡ nghén
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn dưa chuột thế nào?
Mặc dù được xem là loại quả lành tính và rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn tối đa 100g và chế biến thành nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị.
Không nên ăn quá nhiều vì dưa chuột dễ gây đầy hơi, ở hơi, khó tiêu.. Nếu ăn quá nhiều dưa chuột có thế gây kích ứng đường ruột, kích thích tăng cường tiểu tiện dễ mất nước ở mẹ bầu
Mẹ cũng nên lưu ý, nếu bản thân bị bệnh dạ dày, mẹ không nên ăn dưa chuột vào lúc đói vì sẽ làm cơn đau nặng hơn. Hãy ăn dưa chuột khi đã lót dạ mẹ nhé!
Xem thêm: Ăn gì cho đỡ nghén: 5 món ăn đặc biệt cho mẹ yêu đỡ nghén
4. Lưu ý nhỏ khi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn dưa chuột
Nếu không biết ăn dưa chuột đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:
- Có cảm giác khó thở hoặc nhức đầu
- Đầy hơi, đau bụng hoặc khó tiêu nếu nạp quá nhiều.
- Cơ thể bị mất nước và chất điện giải.
Chính vì vậy, Góc của mẹ sẽ bật mí một số lưu ý nhỏ cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được an toàn:
- Mẹ bầu có hệ tiêu hóa yếu, dễ đau bụng không nên ăn dưa chuột sống hoặc ăn cùng đậu phộng.
- Dưa chuột kết hợp cùng cần tây hoặc ớt gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể và giảm lợi ích mang đến cho sức khỏe mẹ bầu.
- Mẹ nhớ đừng kết hợp dưa chuột với nấm, khi bị phản tác dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
- Tránh ăn những quả dưa chuột có vị đắng, bởi vì những loại quả này thường có chứa độc tố có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
- Mẹ nhớ rửa sạch dưa chuột trước khi ăn để loại bỏ những vi khuẩn gây hại bằng nước rửa rau củ với thành phần an toàn, lành tính sử dụng để rửa sạch rau củ, thực phẩm hàng ngày
5. Mẹo chọn dưa chuột tươi, ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bên cạnh việc biết cách ăn dưa chuột đảm bảo sức khỏe thì bước lựa chọn dưa chuột ngon, đảm bảo cũng rất quan trọng. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột hãy tham khảo một số mẹo hay sau đây nha:
- Màu sắc: Với những quả dưa chuột ngon thường khá đều màu, chắc, không có vết thâm hay màu ố vàng. Quả ngon sẽ có vỏ màu xanh tươi sáng đều khắp cả quả. Nếu vết ố vàng xuất hiện chứng tỏ chúng đã được để lâu và có dấu hiệu bị hư. Những quả như vậy ăn thường sẽ không ngon, bị nhiễm khuẩn và có hại cho sức khỏe mẹ bầu.
- Hình dáng: Mẹ bầu 3 tháng đầu nên chọn những quả thon dài, thẳng hoặc ít bị cong vẹo, kích cỡ đều nhau thường sẽ đặc ruột, ít hạt và ăn sẽ giòn ngon hơn. Tránh mua những quả bị phình to ở giữa, hoặc đầu to đuôi nhỏ (và ngược lại), bởi chúng đã già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn sẽ bị đắng.
- Vỏ dưa: Mẹ không nên bỏ qua lớp vỏ bên ngoài khi muốn chọn những quả ngon. Mẹ nên chọn những quả có lớp phấn mỏng bên ngoài hoặc da có những nốt sần sùi vì chúng là những quả non và ít hạt. Với những quả có cuống, dưới đáy có núm hoa là những trái còn tươi nên ăn rất ngon, ngọt.
- Kích cỡ: Những trái dưa chuột cầm chắc tay sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mẹ, không nên chọn những trái to nhưng nhẹ hoặc những trái nhỏ xíu, ăn sẽ bị đắng và không ngon đâu.
6. Bảo quản dưa chuột như thế nào là đúng cách?
Để giữ cho dưa chuột tươi lâu và không bị nhiễm khuẩn, mẹ cần lưu lại những cách bảo quản này nhé:
- Mẹ bầu 3 tháng đầu nên gói dưa chuột vào giấy và để trong túi bóng đựng thực phẩm sạch có thể bảo quản 10-12 ngày.
- Tránh để chúng với các loại thực phẩm khác như táo, chuối, cà chua,…bởi chúng rất nhanh chín và dễ bị thối, vi khuẩn có thể xâm nhập sang bất cứ lúc nào.
- Mẹ chỉ nên rửa dưa chuột ngay trước khi sử dụng để dưa được tươi và không bị úng nước nếu để lâu
7. Món ngon từ dưa chuột cho mẹ bầu 3 tháng đầu
7.1. Nộm dưa chuột
Nguyên liệu
- Dưa chuột.
- 1 muỗng canh mắm.
- 2 muỗng canh đường.
- 2 muỗng canh nước cốt chanh.
- Tỏi, ớt.
Cách làm
- Bước 1: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột nhớ rửa thật sạch, gọt vỏ, cắt đôi và thái vát thành miếng vừa ăn. Tỏi, ớt mẹ đem băm nhuyễn.
- Bước 2: Đun hỗn hợp gồm mắm, đường trên bếp cho đến khi sôi.
- Bước 3: Dùng hỗn hợp vừa đun trộn đều với dưa chuột, tỏi ớt băm nhuyễn.
- Bước 4: Thêm nước cốt chanh và tiếp tục trộn cho đến khi miếng dưa mềm, ngấm đều gia vị.
Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên chế biến quá chua vì sẽ không tốt cho dạ dày đâu nhé.
7.2. Dưa chuột xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò thăn
- 2 quả dưa chuột
- Tỏi, ớt, gừng, vừng trắng
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước tương, muối, dầu mè, tiêu xay
Cách làm:
- Bước 1: Mẹ bầu 3 tháng phải rửa sạch thịt bò, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút, vớt ra rổ để ráo nước. Bổ đôi dưa chuột, dùng muỗng nạo bỏ ruột rồi thái lát mỏng.
- Bước 2: Gừng, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Hạt vừng rang sơ qua với lửa nhỏ đến khi có màu nâu bóng và nảy lên thì tắt bếp.
-
Bước 3: Ướp thịt bò với tỏi băm, gừng thái nhỏ, nước tương, hạt nêm, dầu mè, muối, tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút để thịt bò thấm đều gia vị. Ướp dưa chuột với ½ muỗng muối, đảo đều dưa chuột và ướp trong khoảng 10 – 15 phút. Khi nguyên liệu đã ướp đủ thời gian, mẹ hãy dùng tay bóp nhẹ cho dưa chuột ra nước rồi chắt bỏ nước đi, khi xào dưa chuột sẽ không ra nước và món ăn thơm ngon hơn.
-
Bước 4: Cho dưa chuột vào xào sơ trong khoảng 1 – 2 phút rồi cho ra bát riêng. Tiếp tục sử dụng chảo vừa xào dưa chuột, phi tỏi băm vàng thơm rồi cho thịt bò vào xào với lửa to để thịt bò chín mềm.
- Bước 5: Khi thịt bò đã chín, mẹ cho dưa chuột vào xào chung, hạ lửa vừa, đảo đều để thịt bò và dưa chuột hòa quyện vào nhau.
7.3. Dưa chuột xào trứng
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột không thể bỏ qua món ăn dễ làm, thơm ngon và đủ dinh dưỡng này:
Nguyên liệu:
- Trứng gà 3 quả
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 30 ml
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Dưa chuột
Cách làm:
- Bước 1: Dưa chuột mua về gọt vỏ, cắt khúc rồi cắt thành những lát mỏng. Trứng gà đập cho vào tô, thêm ít hạt nêm, đánh tan đều.
- Bước 2: Đun nóng 15ml dầu ăn, cho trứng vào chiên chín, dùng muống cắt nhỏ trứng ra trong quá trình chiên. Trứng chín cho ra đĩa để riêng.
- Bước 3: Thêm 15ml dầu ăn vào chảo chiên trứng, phi thơm tỏi băm, cho dưa chuột vào đảo đều 1 phút. Sau đó cho trứng chiên trở lại chảo, xào cùng. Nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, ít tiêu, xào tiếp 30 giây, tắt bếp.
- Bước 4: Dưa chuột xào trứng chiên với dưa chuột giòn mát, trứng chiên chín bùi thơm. Với món ăn này cả nhà sẽ sẵn sàng chén sạch nồi cơm một cách nhanh chóng cho xem.
7.4. Salad dưa chuột
Nguyên liệu:
- Dưa chuột 300gr (3 quả)
- Cà chua lớn 2 quả, cà chua bi 10 quả
- Xà lách xoăn 6 lá
- Rau mùi
- Ớt
- Gia vị sử dụng: giấm, đường, dầu olive, muối
Cách làm:
- Bước 1: Dưa chuột, xà lách, rau mùi mua về mẹ nhớ rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại để ráo nước. Sau đó, cắt dưa chuột thành từng lát mỏng, cà chua thì cắt đôi
- Bước 2: Mẹ bầu pha sốt theo công thức ½ muỗng cà phê muối, 1 quả ớt giã nhuyễn, 6 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê dầu olive vào bát, khuấy đều là được nước xốt.
- Bước 3: Cho cà chua, dưa chuột vào âu rồi rưới nước sốt lên trên, trộn đều cho dưa chuột và cà chua thấm gia vị. Sau đó, mẹ cho phần salad vào đĩa đã bày sẵn xà lách. Cuối cùng, rắc một ít rau mùi lên trên nữa là hoàn thành món salad giảm cân này rồi.
Nhưng đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn dưa leo có hệ tiêu hóa kém, dễ đi ngoài, mẹ nên hạn chế thử món này nhé!
7.5. Dưa chuột nhồi thịt
Nguyên liệu
- 100g thịt nạc băm.
- 50g giò sống.
- Hành tím băm.
- Mộc nhĩ (nấm tai mèo).
- Miến khô.
- Cà rốt.
- 3 trái dưa chuột
- Rau mùi, hành lá
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột…
Cách chế biến
- Bước 1: Mộc nhĩ và miến ngâm nở, rửa sạch để ráo rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Cho vào tô mộc nhĩ, miến, thịt nạc băm và giò sống cùng 1 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng hạt tiêu trộn đều.
- Bước 3: Dưa rửa sạch, nạo vỏ. Cắt thành từng khúc 3cm, lấy hết phần ruột của dưa.Cà rốt rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt thành từng khúc chừng 2cm.
- Bước 4: Dùng một chiếc thìa nhỏ bắt đầu nhồi phần nhân đã ướp vào dưa chuột.
- Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1,2 lít nước lọc đun sôi. Khi nước sôi cho cà rốt vào. Khi nước sôi thì cho dưa chuột đã nhồi thịt vào.
- Bước 6: Tắt bếp, múc canh ra bát, cho thêm ít tiêu vào bát canh và thưởng thức thôi nào.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột nhồi thịt nên lấy hết ruột của dưa chuột để phần nhân được kết dính tốt hơn.
Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên
Ngoài việc để ý các loại thực phẩm của mẹ thì trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên, nhất là tên con trai, tên con gái bằng tiếng Anh. Để chọn được tên đẹp nước ngoài cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
Từ bài viết này, Góc của mẹ có thể khẳng định dưa leo là thực phẩm lành mạnh, an toàn khi sử dụng đúng cách cho mẹ bầu. Hi vọng mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho riêng mình về việc bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột có tốt không? Mong mẹ luôn lạc quan, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm tốt cho sự phát triển của thai nhi nhé!
Tham khảo thêm:
Mẹ bầu ăn mận được không: 10 tác dụng của mận cho mẹ bầu
Mẹ bầu kiêng ăn rau gì: 10 loại rau củ mẹ bầu phải kiêng