Sả là một loại gia vị quen thuộc giúp các món ăn trở nên thơm ngon, đậm vị. Nhưng nhiều mẹ lại tự hỏi không biết liệu bầu 3 tháng đầu ăn sả được không? Nếu được thì nên ăn với liều lượng như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết sau sẽ giúp mẹ trả lời những thắc mắc này.
Mục lục
1. Lý giải mẹ bầu 3 tháng ăn sả được không?
Với băn khoăn không biết liệu bầu 3 tháng đầu ăn sả được không của mẹ, các chuyên gia khẳng định, mẹ hoàn toàn có thể ăn sả trong những tháng đầu thai kỳ. Nhưng với lưu ý là mẹ chỉ nên ăn một lượng phù hợp, vừa đủ, không nên ăn quá nhiều mẹ nhé. Nhiều nghiên cũ cho rằng hoạt chất citral từ sả được sử dụng cho chuột và gây ra các vấn đề với việc phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh sả đối với thai kỳ của phụ nữ là an toàn. Nghiên cứu mới nhất tại Brazil vào năm 2016 về tác dụng của các loài thảo dược có thể gây quái thai và phá thai ở phụ nữ đang mang bầu cho thấy, sả là loại thảo mộc duy nhất không cho thấy tác dụng có hại đối với phụ nữ khi mang thai nếu sử dụng không quá 3 cốc trà sả mỗi ngày. Mẹ chỉ cần chú ý sử dụng sả với lượng vừa đủ là có thể an tâm nha mẹ.
2. Các lợi ích khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sả đúng cách
Theo Nutrition data, các dinh dưỡng có trong 100g sả bao gồm:
- Protein:1.2g
- Carbohydrate:17g
- Chất béo: 0.3g
- Canxi: 65mg
- Sắt: 8.17mg
- Magie: 60mg
- Photpho: 101mg
- Kali: 723mg
- Kẽm: 2.23mg
- Vitamin C: 2.6mg
- Vitamin B1: 0.06mg
- Vitamin B2: 0.13mg
- Vitamin B3: 1.1mg
- Vitamin B6: 0.08mg
Với những chất này, sả mang lại một số lợi ích cho mẹ trong tam cá nguyệt đầu như sau:
2.1 Giảm ốm nghén đầu thai kỳ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất citral có trong sả là một loại tinh dầu có thể giúp làm dịu cơn buồn nôn. Tác dụng này thực sự hữu ích cho mẹ bầu, nhất là khi mẹ đang ở trong những tháng đầu thai kỳ, thường xuyên ốm nghén. Sử dụng tinh dầu xả thường xuyên từ 2-4 ngày có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng ốm nghén, buồn nôn đầu thai kỳ rất tốt, mẹ lưu ý làm liền nha.
2.2. Kiểm soát lượng cholesterol ở mẹ bầu 3 tháng đầu
Theo các chuyên gia, trong 100g sả có chứa tới 2.6mg vitamin C. Đây là hoạt chất có tính oxy hóa mạnh giúp cân bằng và kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể rất tốt. Nhờ vậy mà mẹ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong suốt thai kỳ hiệu quả.
2.3 Gợi ý một số món ăn ngon từ sả cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn sả được không? Được chứ mẹ ơi. Nhưng liệu mẹ đã biết những món ăn ngon từ sả chưa nào. Dưới đây là những gợi ý về một số món ăn ngon từ sả cho mẹ bầu 3 tháng đầu, mẹ tham khảo thêm nhé!
3. Gợi ý một số món ăn ngon từ sả cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn sả được không? Được chứ mẹ ơi. Nhưng liệu mẹ đã biết những món ăn ngon từ sả chưa nào. Dưới đây là những gợi ý về một số món ăn ngon từ sả cho mẹ bầu 3 tháng đầu, mẹ tham khảo thêm nhé!
3.1 Thịt bò xào sả ớt
Món đầu tiên mà Góc của mẹ muốn chia sẻ đó là món thịt bò xào sả ớt. Mẹ thử liền nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 400g
- Hành tây (1 củ), sả băm (5 muỗng), ớt xay, cà chua (2 quả)
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, bột cà ri
Mẹ chế biến như thế nào nè:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ cho 1 lượng dầu vừa đủ vào chảo đun nóng, sau đó phi sả thơm vàng.
- Bước 2: Tiếp đó, mẹ thêm 1/2 muỗng bột cà ri vào tạo màu vàng cho món ăn, như vậy sẽ kích thích vị giác của mẹ hơn đó.
- Bước 3: Mẹ thêm dầu ăn và 1/2 muỗng tiêu xay vào hỗn hợp. Đợi nguội thì mẹ đem ướp phần thịt bò đã chuẩn bị khoảng 4 tiếng, để tủ mát của tủ lạnh để đảm bảo gia vị ngấm đều.
- Bước 4: Sau đó, mẹ xào chín hành tây, thêm 2 muỗng nước và thịt bò đã ướp ở bước 3 vào chảo.
- Bước 5: Mẹ thêm gia vị theo khẩu vị ưa thích để món ăn thêm đậm đà. Như vậy là món thịt xào sả ớt đã hoàn thành rồi, ăn cùng cơm nóng thì tuyệt cú mèo luôn đó mẹ.
3.2 Gà nấu sả
Món ăn tiếp theo không thể bỏ qua đó là gà nấu sả. Cách làm đơn giản lắm, để Góc của mẹ hướng dẫn mẹ nha!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đùi gà chặt khúc vừa ăn
- 2-3 cây sả làm sạch, đập dập cắt khúc
- 100g nấm bào ngư đã làm sạch
- ¼ củ cà rốt
- Hành lá, ngò rí
- Nước lọc: 3 bát
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay nhỏ, nước mắm, ớt băm hoặc để nguyên quả
Mẹ chế biến như thế nào nè:
- Bước 1: Gà mẹ làm sạch rồi đem luộc qua với một ít muối nhé.
- Bước 2: Tiếp đó, mẹ cho hỗn hợp thịt, sả đã làm sạch chuẩn bị trước đó vào nồi nước đã sôi, nấu thêm 10 phút cho thịt chín đều.
- Bước 3: Nấm, cà rốt mẹ rửa sạch, cắt miếng rồi cho vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút.
- Bước 4: Giờ mẹ chỉ cần thêm gia vị cho vừa ăn, múc ra bát trang trí để món ăn thêm đẹp mắt. Thực sự rất dễ làm phải không mẹ. Mẹ đừng quên thêm vào thực đơn luôn nha.
3.3 Gà hấp sả
Cũng là gà với sả nhưng mẹ hãy thử chế biến món gà hấp sả thơm lừng theo những hướng dẫn dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn trong những tháng đầu thai kỳ của mẹ nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà: ½ con
- Sả, gừng, lá chanh, quả chanh, ớt đã làm sạch
- Rượu trắng: 300ml
- Gia vị: muối hạt, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, hành khô
Mẹ chế biến như thế nào nè:
- Bước 1: Mẹ băm nhuyễn ớt, hành, sả thêm các gia vị như bột ngọt (½ thìa), hạt nêm (1 thìa), dầu ăn (1 thìa), tiêu (½ thìa) rồi phủ đều lên phần gà để trong 30 phút cho ngấm gia vị
- Bước 2: Cho một lớp muối hột ở dưới đáy nồi, rồi thêm một lớp sả, gừng, lá chanh. Đặt 1 cái đĩa lớn lên lớp nguyên liệu mẹ vừa lót đáy nồi, đặt gà lên đó, đậy kín và hấp trong vòng 45 phút. Mẹ chú ý để lửa nhỏ nha.
- Bước 3: Khoảng 20 phút, mẹ lật gà 1 lần để đảm bảo gà chín đều nha mẹ.
- Bước 4: Sau khi chín, mẹ chặt gà thành những miếng nhỏ, bày lên đĩa cho đẹp mắt, có thể trang trí thêm với lá chanh, ớt để thêm hấp dẫn mẹ nhé.
4. Một số lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn sả
Giờ mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sả được không rồi đúng không mẹ? Sả mẹ có thể ăn nhưng dù được chứng minh là an toàn và có tác dụng tốt với mẹ bầu khi mẹ dùng đúng lượng cần thiết, nhưng mẹ vẫn cần lưu ý một vài điều sau khi sử dụng sả để an toàn nhất trong thai kỳ:
1 – Đối với mẹ bầu bị tiểu đường hoặc lượng đường trong máu thấp: Sử dụng sả quá nhiều có thể khiến lượng đường huyết của mẹ giảm đột ngột gây đau đầu, mệt mỏi. Nên với những mẹ bầu đang trong tình trạng bị tiểu đường thì không nên dùng sả trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé mẹ nha.
2 – Ảnh hưởng đến gan, thận: Nếu mẹ có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến gan, thận trong quá khứ thì không nên dùng sả mẹ nhé.
3 – Pha loãng dầu sả trước khi sử dụng: Nếu không được pha loãng với các loại dầu khác thì khi sử dụng rất có thể gây bỏng da, mẹ lưu ý nhé.
4 – Trong quá trình chế biến món ăn từ sả, mẹ nên sử dụng Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy để làm sạch nguyên liệu trước khi chế biến nha. Đây là sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn Nhật Bản – JIS K 3370:1994 – Bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Với 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm được chiết xuất từ ngô và rượu dừa giúp loại bỏ bụi bẩn, làm sạch khuẩn tối đa không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa, Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy sẽ giúp mẹ an tâm hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cả gia đình.
Sả không chỉ là một loại gia vị để món ăn thêm đậm đà hương vị, nó còn là một thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhất là mẹ bầu nếu mẹ biết sử dụng đúng cách. Băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn sả được không giờ đây mẹ hẳn đã có lời giải đáp rồi đúng không nào? Hành trình nuôi con hẳn còn nhiều điều khiến mẹ lo lắng lắm. Nhưng mẹ đừng lo nhé, Góc của mẹ luôn sẵn sàng đồng hành cùng mẹ trên chặng đường chăm sóc bé yêu, đừng quên theo dõi mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức bổ ích mẹ nhé!