Bước vào kỳ tam cá nguyệt cuối cùng, chắc hẳn mẹ có vô vàn câu hỏi nên hay không nên. Mẹ thích ăn vải, lại nghe nói vải rất tốt cho thai nhi nhưng mẹ vẫn phân vân, lưỡng lự không biết thực phẩm này có thực sự tốt cho con, ăn bao nhiêu là đủ. Góc của mẹ giải đáp chi tiết bầu 3 tháng cuối ăn vải được không dựa trên nguồn tin khoa học nhất sẽ giúp mẹ tìm được đáp án chính xác. Mẹ theo dõi nhé!
Mục lục
1. 3 tháng cuối thai kỳ ăn vải được không mẹ nhỉ?
Vải là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt thanh dễ chịu và nhiều dưỡng chất cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng cuối đó ạ. Điển hình là vitamin, khoáng chất cùng chất chống oxy hóa. Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2015, mẹ bầu có sức khỏe bình thường hoàn toàn có thể ăn vải ở tam cá nguyệt thứ 3 để vừa ngon miệng lại vừa mang lại lợi ích cho bản thân mẹ và bé cưng trong bụng.
Tuy nhiên, nếu gặp các tình trạng sau, mẹ nên hạn chế ăn vải ở 3 tháng cuối vì sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe:
- Mẹ bị đái tháo đường thai kỳ: Nếu mẹ đang gặp tình trạng đái tháo đường thai kỳ, mẹ nên hạn chế ăn vải bởi loại trái cây này chứa lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều gây tăng đột biến đường huyết. Lâu dài khiến bệnh của mẹ trầm trọng hơn làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non, băng huyết hoặc bé có thể thừa cân, béo phì khi mới sinh đó mẹ.
- Mẹ có tiền sử huyết áp thấp: Nếu có tiền sử huyết áp thấp, mẹ nên hạn chế ăn vải bởi trong vải có chứa chất hypoglycin A và methylenecyclopropyl glycine (MCPG), ăn nhiều gây hạ huyết áp khiến mẹ bị mờ mắt, chóng mặt, buồn nôn.
Vải là loại quả “nhâm nhi” tuyệt vời cho mùa hè, mang đến lợi ích thần kỳ cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nếu sử dụng đúng cách đó ạ. Cùng tham khảo hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong thức quả này để biết vì sao vải lại tốt cho mẹ và bé nhé!
2. Hàm lượng dinh dưỡng trong quả vải
Ngoài hương vị “hết chỗ chê”, vải còn mang lại hàm lượng dinh dưỡng lớn và chất xơ cao cùng nhiều nguyên tố có lợi cho cơ thể. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA , trong 100gr vải chứa:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng trong 100gr vải |
Năng lượng | 66 kcal |
Chất xơ | 1.3g |
Protein | 0.83g |
Lipid | 0.4g |
Vitamin C | 72 mg |
Đường | 15.2g |
Kali | 171mg |
Phosphate | 31mg |
Magie | 10mg |
3. 6 công dụng tuyệt vời của quả vải với mẹ bầu 3 tháng cuối
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú này, quả vải đặc biệt bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối. Sau đây là 6 công dụng điển hình nhất mà mẹ bầu có được nhờ ăn vải đúng cách:
3.1. Mẹ tiêu hóa tốt hơn
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, ông bà liên tục giục mẹ bổ sung nhiều món ăn dinh dưỡng để bé tăng cân nhanh, chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ nước rút, khiến bụng mẹ lúc nào cũng khó chịu không thôi. Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, vải hỗ trợ mẹ tiêu hoá tốt hơn và ngăn chặn tình trạng táo bón, khó tiêu.
Không những thế, ăn vải hằng ngày còn giúp mẹ đẩy nhanh quá trình đồng hóa carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm, thúc đẩy quá trình trao đổi chất để duy trì cân bằng năng lượng trong cơ thể đó mẹ.
3.2. Cải thiện hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé
Với hàm lượng vitamin C cao lên đến 72mg (trên 100gr vải), vải có vai trò tăng cường sức đề kháng, cải thiện khả năng “phòng thủ” giúp mẹ chống lại ốm vặt, đặc biệt là những triệu chứng cảm, cúm,… mẹ bầu tam cá nguyệt thứ ba hay gặp. Ngoài ra, vải còn là chất giảm đau thiên nhiên, giúp mẹ ngăn chặn quá trình viêm sưng cũng như bảo vệ các mô trong cơ thể trước tác động từ vi khuẩn, vi rút có hại. Mẹ chẳng còn tự ti vì bàn chân, bắp chân sưng phù, đi lại nặng nề nữa rồi.
3.3. Làn da mẹ hồng hào và mịn màng
Trong thời kỳ mang thai, do nội tiết tố thay đổi khiến da mẹ tiết nhiều chất nhờn, mẹ dễ bị mọc mụn hơn, đặc biệt những loại mụn cứng đầu như mụn viêm, mụn mủ, nhưng mẹ đừng lo, trong quả vải chín có chứa chất chống viêm và kháng khuẩn sẽ giúp mẹ “đánh bại” vi khuẩn có hại, từ đó giảm mụn và sẹo hiệu quả. Đặc biệt chất chống oxy hóa sẽ giúp da mẹ khỏe mạnh hơn, loại bỏ nếp nhăn đem đến một làn da tươi mới, trẻ trung. Tuy nhiên mẹ cũng lưu ý ăn vừa phải, nếu không rất dễ mọc mụn thêm đó mẹ.
3.4. Giảm nguy cơ đau tim – đột quỵ ở mẹ bầu
Mẹ bầu thường tặc lưỡi nghĩ rằng đau tim, đột quỵ chắc không liên quan đến mẹ bầu, nhưng mẹ vẫn nên cẩn thận nhé. Theo nghiên cứu về phòng chống đột quỵ ở Mỹ, chứng đột quỵ xảy ra cả khi mẹ mang thai và trong tuần đầu sinh con, gây nên 10% ca tử vong liên quan đến thai nhi.
Nhờ hợp chất flavonoids trong vải mà loại trái cây này có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Không những thế, vải còn chứa nguồn oligonol R quý cùng hàm lượng vitamin C dồi dào, bảo vệ hệ tim mạch chắc khỏe. Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (The American Heart Association – AHA), những người thường xuyên ăn vải sẽ giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim đó mẹ.
3.5. Cân bằng trọng lượng cơ thể
Vải – món quả trân quý vừa hoàn hảo về chất mà còn hỗ trợ mẹ cân bằng trọng lượng cơ thể hiệu quả. Vải không chứa chất béo bão hoà hay cholesterol, hàm lượng calories cực thấp nhưng lại đặc biệt giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu cho mẹ. Mẹ chẳng còn lo vấn đề thừa cân thai kỳ khiến mẹ ì ạch, tự ti, cũng không sợ tăng huyết áp, tiểu đường, thậm chí tạm biệt nỗi lo sảy thai và sinh non,…
3.6. Ổn định tinh thần – giảm stress cho mẹ
Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, ngày nào mẹ cũng lo lắng không biết con có sinh đủ ngày đủ tháng, có phát triển khỏe mạnh không, tinh thần mẹ cũng vì thế bất an, stress hơn. Vải như một “nhà máy” sản xuất vitamin của thiên nhiên, không những bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin như: vitamin C, vitamin B6, vitamin E mà còn rất giàu canxi, phospho, magie nữa đó ạ. Các chất này sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng, ổn định tâm trạng, tăng cường tập trung và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
4. 4 tác hại nếu mẹ bầu 3 tháng cuối ăn vải sai cách
Vải có nhiều công dụng “thần kỳ” cho mẹ bầu 3 tháng cuối. Nhưng nếu ăn không đúng cách ngược lại sẽ gây ra tác hại xấu cho cả mẹ và bé:
1 – Tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ: Vải cung cấp cho cơ thể lượng đường lớn (15.2 gram/100 gram), vì vậy khi dung nạp quá lượng đường cho phép (25gr đường/ngày) có thể làm tăng nguy cơ bị mắc đái tháo đường thai kỳ đó mẹ.
2 – Mẹ bị hạ đường huyết gây khó thở, mệt mỏi: Vải xanh không những có vị chua mà còn gây hạ đường huyết do có chất hypoglycin A và methylenecyclopropyl (MCPG) làm chậm tiến trình chuyển hóa acid béo, tính tụ lâu ngày khiến mẹ gặp tình trạng chóng mặt, khó thở, mệt mỏi. Nguy hiểm hơn là sảy thai, thai chết lưu và nhiều biến chứng có hại đó ạ.
3 – Dễ bị chóng mặt, buồn nôn: Mẹ không nên ăn vải tươi khi đói bởi cơ thể đột ngột dung nạp lượng đường quá lớn trong thời gian ngắn sẽ gây ra tình trạng say vải với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, uể oải, tay chân không có lực đó ạ. Chỉ nên ăn vải sau khi ăn cơm để hạn chế tình trạng này cũng như để hấp thu các vitamin tan trong dầu tốt hơn mẹ nhé.
4 – Có thể khiến thai nhi bị chết lưu rất nguy hiểm: Mẹ bầu ăn quá nhiều vải có thể khiến cơ thể bị nóng trong. Nếu tiếp diễn trong nhiều ngày có nguy cơ xuất huyết thai kỳ, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng hệ quả thai chết lưu cùng nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm đó mẹ.
Vải là thức quả ngon lành, bổ dưỡng cho mẹ bầu. Nhưng để đạt hiệu quả tốt và tránh mắc phải tác hại xấu, mẹ cần ăn đúng cách. Kéo xuống dưới để “bỏ túi” ngay cách ăn vải chuẩn khoa học, đẹp mẹ bổ con nhé!
5. Mách mẹ cách ăn vải vừa đẹp mẹ vừa bổ con
Mẹ lưu lại cách ăn vải “chuẩn chỉnh” theo lời khuyên của các chuyên gia nhé:
1- Mẹ chỉ ăn 7 – 10 quả vải/ngày
Theo BS. Bùi Thị Phương, chuyên khoa Sản, trường Cao đẳng Y tế Hà Nội khuyên rằng, mẹ bầu sức khỏe bình thường hoàn toàn có thể ăn vải và nhiều loại trái cây khác (nho, đu đủ, cam, dứa, bơ, lựu,…). Tuy nhiên, dù ngon và bổ dưỡng cũng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ khoảng 7 – 10 trái/ngày mẹ nhé.
Bác sĩ khuyên mẹ thời điểm tốt nhất để ăn vải là sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ, mẹ tránh ăn khi đói dễ gây “say” hoặc ngộ độc vải. Nếu lỡ ăn quá nhiều vải cùng lúc,,mẹ hãy uống thật nhiều nước để hạn chế sinh hỏa, sinh nhiệt.
Mẹ cũng lưu ý không ăn vải khi đang sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau NSAIDS,… cùng các loại thảo mộc. Bởi lẽ, khi tương tác với các loại thuốc như aspirin, heparin, naproxen,… vải có thể gây ngộ độc, chóng mặt, nguy hiểm hơn là xuất huyết đó ạ.
2- Nên ăn vải cùng nhiều loại trái cây khác
Bác sĩ Hồ Thu Mai, chuyên khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, ăn bất cứ loại hoa quả nào quá nhiều đều không tốt cho cơ thể. Dù thích nhưng mẹ chỉ nên ăn vừa đủ và chú trọng bổ sung đa dạng trái cây (cam, ổi, táo, chuối, bơ, dứa,…) vào thực đơn của mình thay vì một thức quả, đặc biệt là vải nhé.
Lớp vỏ sần sùi trên trái vải là nơi trú ngụ của bụi bẩn và vi khuẩn có hại, bụi đất và các hóa chất trong môi trường sống. Mẹ nên rửa quả vải sạch sẽ trước khi ăn để tránh gây hại cho mẹ và thai nhi. Phương pháp rửa thông thường khiến mẹ phải chuẩn bị nào nước muối, nào máy sục ozon, nào chậu, khiến mẹ đau nhức chân, mệt mỏi khi đi lại.
Thay vì lỉnh kỉnh chuẩn bị dụng cụ, hay mất thời gian ngâm rửa nhiều lần, mẹ sử dụng nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy để đánh bay mọi bụi bẩn, vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu. Nước rửa cực lành tính, không chứa hóa chất, an toàn đến mức rửa được mọi loại rau củ, trái cây mẹ yêu thích. Chiết xuất tự nhiên từ ngô và rượu dừa lấy đi mọi bụi bẩn, giúp những quả vải tươi rói trở nên bắt mắt, bắt miệng hơn. Đặc biệt, sau khi rửa sẽ không để lại mùi hay tồn dư của nước rửa, cảm giác cực thích mẹ ơi!
Với những chia sẻ trên chắc hẳn mẹ đã lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không, đồng thời “bỏ túi” thêm nhiều kiến thức bổ ích để ăn vải đúng cách. Từ giờ mẹ đã có thể an tâm bổ sung mà không phải lo sợ ảnh hưởng xấu đến con yêu nữa rồi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng ngại để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật!