Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu uống bia được không? Né ngay kẻo hại bé mẹ ơi!

Nếu mẹ có thói quen uống bia thì có lẽ bầu 3 tháng đầu uống bia được không sẽ là vấn đề mà mẹ quan tâm. Theo bác sĩ khuyến cáo, mẹ khi mang thai không được sử dụng đồ uống có cồn. Vậy uống bia trong 3 tháng đầu mang thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mẹ? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé!

1. Bầu 3 tháng đầu uống bia được không?

bầu 3 tháng đầu uống bia được không
bầu 3 tháng đầu uống bia được không?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, uống bia trong 3 tháng đầu mang thai là điều mà mẹ nên hoàn toàn tránh. Không có bất cứ một lượng bia hay rượu nào được coi là an toàn thậm chí với một lượng nhỏ (1 ly một ngày) cũng có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Bởi rượu, bia được coi là chất kích thích có thể gây nghiện và mang đến những tác hại cho sức khỏe nhất là đối với mẹ đang mang thai.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, uống rượu, bia tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang thai cũng có thể gây hại cho thai nhi. Bởi nếu mẹ đang mang thai uống bia, rượu sẽ dễ dàng đi qua nhau thai và vào cơ thể thai nhi. Đặc biệt, với thai nhi quá trình đào thải ra bên ngoài mất nhiều thời gian hơn so với mẹ. Lượng cồn hấp thụ trong thai nhi quá nhiều sẽ ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng và oxy cần thiết. Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu uống bia được không sẽ là hoàn toàn không mẹ nhé.

2. Bia có tác hại gì với sức khỏe của mẹ bầu 3 tháng đầu?

2.1. Bầu 3 tháng đầu uống bia có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ

bầu 3 tháng đầu uống bia có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ
bầu 3 tháng đầu uống bia có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ

Tác hại đầu tiên phải kể đến khi uống bia trong 3 tháng đầu mang thai đó chính là nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bia là chất kích thích có chứa cồn – chất làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng và oxy của thai nhi. Các mô và cơ quan của thai nhi thiếu năng lượng và các hoạt chất cần thiết để hình thành và phát triển. 

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hình thành các cơ quan cơ bản của bé. Khi mẹ sử dụng bia khiến thai nhi hình thành không đầy đủ các cơ quan trên cơ thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vậy, chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu uống bia được không rồi phải không nào!

2.2. Thai nhi cũng sẽ hấp thụ lượng cồn từ rượu bia mà mẹ uống

bầu 3 tháng đầu uống bia được không
Thai nhi cũng sẽ hấp thụ lượng cồn từ rượu bia mà mẹ uống

Khi mẹ uống bia, lượng cồn trong bia được hấp thụ qua ruột non vào máu, từ đó dễ dàng đi vào cơ thể thai nhi qua nhau thai. Các cơ quan của thai nhi 3 tháng đầu chưa hoàn thiện nên thực hiện chức năng rất yếu. Vì vậy, cồn có thể tồn trữ trong cơ thể vừa mới hình thành của thai nhi vài ngày, đồng nghĩa với việc thai nhi có thể “say” vài ngày. Từ đó, thai nhi tiếp nhận và xử lý các tín hiệu kém đi, chậm chạp trong việc đáp ứng các kích thích từ môi trường.

2.3. Mẹ bầu 3 tháng đầu uống bia gây rối loạn do nhiễm độc bào thai

dinh dưỡng mẹ bầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu uống bia gây rối loạn do nhiễm độc bào thai

Theo quan niệm dân gian “bà bầu uống bia cho con trắng” nên mẹ có thể quan tâm đến vấn đề uống bia khi mang thai. Tuy nhiên, khi mẹ uống bia thai nhi có thể bị mắc hội chứng rối loạn do nhiễm rượu độc bào thai. Đây có thể là bệnh gây hệ lụy suốt đời cho bé, khi còn trong bụng mẹ thai nhi chậm phát triển, sau sinh bé có thể có những đặc điểm bất thường trên khuôn mặt. Thậm chí, bé còn có thể bị dị tật tim và tổn thương hệ thần kinh trung ương. 

2.4. Bia rượu cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của thai nhi

Bầu 3 tháng đầu uống bia được không? Câu trả lời là không mẹ nhé vì bia rượu sẽ cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của thai nhi.  Đặc biệt, chất cồn trong bia cản trở sự lưu thông máu giữa mẹ và bé, khiến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp đến thai nhi ít hơn. Từ đó dẫn đến thai nhi chậm phát triển, các cơ quan hình thành kém khỏe mạnh và tăng nguy cơ sinh non.

bầu 3 tháng đầu uống bia được không
bia rượu cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi

2.5. Hệ thần kinh của thai nhi bị ảnh hưởng khi mẹ bầu uống bia

Theo nghiên cứu chỉ ra, cồn gây cản trở glutamate và kích thích GABA, làm cho thai nhi rơi vào trạng thái “say”. Điều này sẽ gây ra thay đổi bất thường trong não bộ non nớt vừa hình thành của thai nhi. Từ đó ảnh hưởng tới khả năng xử lý thông tin và phản xạ của thai nhi.

Bên cạnh đó, cồn còn khiến cơ thể thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng dễ gây các dị tật về não và tủy sống, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi. Tất cả những tác động đó khiến bé khi ra đời gặp phải bệnh thiểu năng, trí nhớ kém,…

2.6. Mang thai 3 tháng đầu tránh đồ uống có cồn vì ảnh hưởng tới chất lượng sữa của mẹ

Mang thai 3 tháng đầu uống bia có sao không? Bên cạnh các tác động phía trên, uống bia trong 3 tháng đầu mang thai còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ. Vì cồn có thể hấp thụ vào cả tuyến sữa của mẹ làm chất lượng sữa giảm xuống. Không chỉ vậy. cồn làm giảm tiết prolactin – một loại hoocmon có vai trò kích thích tuyến sữa của mẹ sản xuất sữa, làm lượng sữa của mẹ giảm.

3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên và không nên uống gì? 

3.1. Những loại đồ uống mẹ 3 tháng đầu không nên uống

Theo nghiên cứu, 3 nhóm đồ uống sau đây mẹ bầu 3 tháng tuyệt đối không sử dụng:

  • Nhóm đồ uống có cồn
dinh dưỡng mẹ bầu
Bầu 3 tháng đầu uống bia được không?

Bia, rượu và các đồ uống có cồn nói chung đều gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Cồn trực tiếp đi vào máu, vì vậy có tác động đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan của mẹ bầu. Bên cạnh đó, thai nhi cũng có khả năng mắc phải hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai nếu tiếp xúc với cồn trong thời gian dài.

  • Nhóm đồ uống có ga

Nước uống có ga chứa nhiều đường, màu thực phẩm, chất điều vị tổng hợp. Mẹ thường xuyên sử dụng trong quá trình mang thai sẽ gây hỏng men răng, sâu răng, thiếu chất dinh dưỡng và thừa cân, béo phì.

  • Nhóm đồ uống có caffein 
bầu 3 tháng đầu uống bia được không
nhóm đồ uống có cafein

Cafein là một trong những thủ phạm gây mất ngủ cho mẹ bầu. Từ đó, mẹ có thể bị stress, đau đầu. Hơn thế nữa, cafein có khả năng tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó khiến các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu hoạt động nhanh hơn, trong đó có tử cung, thực quản của mẹ bầu. Điều này gây các cơn đau dạ dày hay co thắt tử cung cho mẹ bầu 3 tháng đầu.  Vì vậy mẹ không chỉ không nên uống bia trong 3 tháng đầu mang thai mà còn nên tránh cả thức uống chứa cafein.

3.2. Những loại đồ uống mẹ 3 tháng đầu nên uống

Uống bia trong 3 tháng đầu mang thai là điều mẹ tuyệt đối nên tránh. Vậy thì các loại đồ uống nào mà mẹ 3 tháng đầu nên uống? Hãy để Góc của mẹ tổng hợp lại cho mẹ nhé:

  • Nước mía
bầu 3 tháng đầu uống bia được không
nước mía

Nước mía là loại nước có chứa sắt, magie, canxi, vitamin A, B, C – đều là những chất rất tốt cho mẹ bầu. Mẹ có thể tăng năng lượng, cải thiện hệ miễn dịch và giảm ốm nghén khi uống nước mía thường xuyên. Tuy nhiên, chỉ nên uống khoảng 200ml/ ngày để tránh mắc phải đái tháo đường mẹ nhé!

  • Sữa 
Dinh dưỡng mẹ bầu
sữa

Nếu mẹ phân vân bầu 3 tháng đầu nên ăn gì thì đừng ngần ngại lựa chọn sữa. Bởi sữa là nguồn cung cấp đạm và canxi phổ biến cho mẹ. Ngoài ra, trong sữa còn chứa lượng lớn vitamin A, các vitamin nhóm B, kẽm, folate,… có tác dụng cung cấp năng lượng, giúp thai nhi phát triển và nặng cân, đồng thời giảm nguy cơ mắc chứng xơ cứng đa nang ở mẹ bầu.

  • Sinh tố hoa quả
bầu 3 tháng đầu uống bia được không
sinh tố hoa quả

Chắc chắn một trong những thực phẩm mà bầu 3 tháng đầu nên ăn đó chính là hoa quả. Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng dồi dào và có nhiều hương vị thanh mát, thơm ngon. Một số loại sinh tố mẹ được khuyến khích sử dụng là sinh tố dâu, sinh tố chuối táo, sinh tố mãng cầu,…

Mẹ nên lưu ý khi chọn lựa hoa quả làm sinh tố cần chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tươi và sạch. Ngoài ra, trước khi sử dụng mẹ nên rửa hoa quả bằng nước rửa chuyên dụng. Để giúp mẹ thêm tiện lợi trong việc vệ sinh rau củ quả, Góc của mẹ khuyên mẹ nên dùng nước rửa rau quả của Mamamy- sản phẩm được sản xuất đạt tiêu chuẩn Nhật Bản nên cực kỳ phù hợp với trẻ sơ sinh. Đặc biệt, thành phần của nước rửa rau quả Mamamy có hỗn hợp chiết xuất từ ngô và rượu dừa có khả năng khử khuẩn, khử hoàn toàn mùi tanh. 

Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy
Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy

Vậy là qua bài viết trên, Góc của mẹ đã giúp mẹ trả lời câu hỏi bầu 3 tháng đầu uống bia được không rồi đó. Góc của mẹ mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích trong quá trình mang thai của mẹ. 

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh?

Bầu 3 tháng đầu ăn dưa cải muối được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn bắp được không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

4 cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh cực đơn giản – thơm ngon
4 cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh cực đơn giản – thơm ngon
Gần đến ngày đón bé chào đời rồi, mẹ chắc hẳn đang rất mong chờ, nhưng đi kèm với đó là sự lo lắng, không biết ngày sinh có thuận lợi không. Mẹ nghe nói ăn chè vừng đen sẽ giúp sinh bé dễ hơn, tránh các tác động không tốt đến thai nhi trong […]
Bà bầu nên ăn chè vừng đen khi nào? 3 tháng cuối của thai kỳ mẹ nhé!
Bà bầu nên ăn chè vừng đen khi nào? 3 tháng cuối của thai kỳ mẹ nhé!
Chắc hẳn mẹ bầu đang rất mong ngóng đón ngày bé yêu chào đời đúng không ạ. Mẹ nghe nói vừng đen sẽ giúp mẹ sinh bé dễ hơn nhưng mẹ rất cẩn thận, muốn tìm hiểu thật kỹ, kiểm chứng thông tin đàng hoàng rồi mới ăn, để tránh ảnh hưởng đến em bé […]
Uống nước đậu đen có lợi sữa không? Review từ mẹ thông thái
Uống nước đậu đen có lợi sữa không? Review từ mẹ thông thái
Nhiều người mách mẹ uống nước đậu đen để lợi sữa khiến mẹ băn khoăn không biết uống nước đậu đen có lợi sữa không? Mẹ sợ nước đậu đen có thành phần không phù hợp có thể ảnh hưởng xấu đến bé yêu đang lớn lên trong bụng. Hay nước đậu đen cần kiêng […]
Bầu 7 tháng uống được nước dừa không? Mẹ thèm đọc ngay nhé!
Bầu 7 tháng uống được nước dừa không? Mẹ thèm đọc ngay nhé!
Bước sang tháng thứ 7 của hành trình mang thai, mẹ bầu rất cần bổ sung nước dừa và những thực phẩm giúp tăng ối hiệu quả để bé yêu phát triển toàn diện. Bởi vậy mà mẹ băn khoăn bà bầu 7 tháng uống nước dừa được không? Có tác dụng phụ gì không? Câu […]
Uống nước dừa có tăng nước ối không? – Cách uống chuẩn khoa học
Uống nước dừa có tăng nước ối không? – Cách uống chuẩn khoa học
Chắc hẳn, mẹ bầu được chẩn đoán thiếu ối đều được mọi người mách uống nhiều nước dừa, khiến mẹ đang băn khoăn không biết thiếu ối có nên uống nước dừa, uống nước dừa có tăng nước ối không? Uống như thế nào để giúp tăng nước ối mà không gây tác dụng phụ? Câu […]
Giải đáp: Có bầu uống nước đậu đen xanh lòng được không mẹ nhỉ?
Giải đáp: Có bầu uống nước đậu đen xanh lòng được không mẹ nhỉ?
Mẹ đang mang thai và nghe nói nước đậu đen xanh lòng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận nên muốn tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định có uống hay không. Để tiện nhất cho mẹ, Góc của mẹ đã tổng hợp đáp án chuẩn khoa học […]
Giỏ hàng 0