Thịt vịt là món “khoái khẩu” của nhiều người, trong đó có không ít mẹ bầu cũng là “fan chính hiệu” của món ăn thơm ngon này. Tuy nhiên, liệu bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt không lại là câu hỏi khiến nhiều mẹ đang trăn trở. Hãy để Góc của mẹ giúp mẹ trả lời câu hỏi này nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt?
Để làm rõ băn khoăn mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt không, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho mẹ. Do đó khi mang thai 3 tháng đầu mẹ hoàn toàn ăn được thịt vịt nha! Hơn thế nữa, các chuyên gia còn khuyên mẹ nên thêm món ăn này vào thực đơn của mình để bổ sung đầy đủ dưỡng chất và tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi mẹ nhé.
Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt vịt, mẹ tham khảo thêm nha:
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Calo | 337 Kcal | Cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể |
Lipid | 28g | Cung cấp năng lượng, tham gia cấu tạo tế bào não |
Cholesterol | 84mg | Tham gia cấu tạo các tế bào của cơ thể |
Natri | 59mg | Là chất điện giải, giữ nước cho cơ thể |
Kali | 204mg | Giúp cân bằng nước và điện giải |
Protein | 19g | Đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe miễn dịch |
Calci | 11mg | Giúp xương chắc khỏe |
Sắt | 2.7mg | Tham gia quá trình tạo máu, giảm nguy cơ thiếu máu |
Magie | 16mg | Chống viêm, cải thiện các vấn đề về sức khỏe |
Vitamin B6 | 0.2mg | Kích thích ăn ngon miệng |
Vitamin D | 3IU | Tăng khả năng hấp thu Calci, giúp xương, răng chắc khỏe |
Vitamin B12 | 03µg | Thành phần quan trọng giúp hỗ trợ chức năng thần kinh, tạo hồng cầu và tham gia vào quá trình tổng hợp ADN |
Vitamin B5 | 2g | Tăng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh |
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. 5 công dụng tuyệt vời từ thịt vịt giúp mẹ bầu 3 tháng đầu an tâm thưởng thức
Thịt vịt không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho cả sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ còn đang thắc mắc không biết bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt không thì hãy tìm hiểu ngay 5 công dụng tuyệt vời từ thịt vịt dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nha.
2.1. Ăn thịt vịt thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Thành phần kẽm có trong thịt vịt đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của một số enzyme, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nhờ vậy, sức khoẻ của mẹ trong suốt thai kỳ cùng được đảm bảo, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2.2. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp cho mẹ bầu 3 tháng
Bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt? Được chứ mẹ ơi! Trong thịt vịt có chứa một lượng khoáng chất Selen dồi dào tương đương 25% lượng khuyến nghị hàng ngày. Đây là một chất cần thiết trong việc điều hoà hoạt động của tuyến giáp, ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp cho mẹ. Đó là lý do các chuyên gia khuyên mẹ nên thêm thịt vịt vào chế độ ăn uống của mình, mẹ bổ sung liền nhé!
2.3. Giúp mẹ cải thiện sức khỏe hệ thần kinh
Trong bảng giá trị dinh dưỡng mà Góc của mẹ đã phân tích phía trên, mẹ có thể thấy thịt vịt chứa rất nhiều Vitamin nhóm B như B5, B12 – đây là những vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của cơ thể. Vitamin B5 kích thích việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ còn vitamin B12 giúp phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi rất tốt. Vừa lợi mẹ lại khoẻ con, mẹ an tâm thưởng thức nhé!
2.4. Ăn thịt vịt giúp mẹ mang thai tăng tế bào hồng cầu
Bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt? Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ cần tạo một lượng hồng cầu đủ lớn cho cả mẹ và bé, điều này nhằm đảm bảo 2 mẹ con đều khỏe mạnh suốt thai kỳ. Trong khi đó, thịt vịt chứa nhiều sắt, kích thích sản xuất hemoglobin tạo hồng cầu. Ăn thịt vịt sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng tăng tế bào hồng cầu và phòng ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ.
2.5. Thịt vịt cung cấp nhiều protein cho mẹ bầu 3 tháng
Trong thịt vịt có chứa nhiều protein và các acid amin cần thiết đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng. Việc được cung cấp đủ protein giúp mẹ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Đồng thời, lượng protein đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu giữ được làn da căng mịn, khỏe đẹp trong suốt thai kỳ.
3. Những lưu ý quan trọng cho mẹ mang thai 3 tháng đầu khi ăn thịt vịt
Hẳn khi đọc đến đây, mẹ đã có cho mình câu trả lời bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt rồi đúng không nè? Thịt vịt có rất nhiều lợi ích cho mẹ trong tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý một số ghi chú dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé suốt thai kỳ nha!
- Thịt vịt chứa nhiều chất đạm có thể làm tăng nồng độ acid uric máu. Vì vậy nếu mẹ có tiền sử mắc bệnh gout thì nên cẩn trọng trước khi ăn. Tốt nhất, mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé.
- Thịt vịt có tính tương khắc với ba ba, đậu phụ lên men, mộc nhĩ, óc chó nên mẹ tuyệt đối không ăn thịt vịt cùng những loại thực phẩm trên, tránh gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé.
- Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, hãy nấu chín thịt vịt trước khi dùng mẹ nhé!
- Thịt vịt có rất nhiều công dụng như giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ… nhưng mẹ cũng đừng vì vậy mà ăn quá nhiều. Hãy bổ sung một cách hợp lý, thay đổi luân phiên cùng các món ăn khác trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ để đảm bảo cả mẹ luôn có nguồn dinh dưỡng đủ đầy mẹ nha.
- Thịt vịt có tính hàn. Vì thế, nếu mẹ mới ốm dậy, cơ thể vẫn còn yếu. Ăn thịt vịt lúc này sẽ khiến mẹ bị rối loạn tiêu hoá, thời gian phục hồi cũng chậm hơn so với bình thường.
- Đối với trứng vịt, mẹ cũng nên ăn chín kỹ, tránh ăn lòng đào vì trứng vẫn còn vi khuẩn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ. Mẹ đừng quên tránh chế biến trứng vịt cùng tỏi nữa nha!
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu 3 tháng đầu, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên cho con. Để chọn được cái tên con gái đẹp năm 2022 họ Nguyễn, biệt danh cho con trai tên Đạt,… mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên cho con từ Góc của mẹ nhé!
4. Một số món ngon “nhức nách” từ thịt vịt cho mẹ bầu 3 tháng đầu?
Bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt không? Câu trả lời là có, nhưng liệu mẹ đã biết những món ngon “nhức nách” từ thịt vịt chưa nè? Để Góc của mẹ giới thiệu cho mẹ tham khảo nha.
4.1. Vịt quay bắc kinh chuẩn vị
Mẹ cần chuẩn bị:
- Vịt (khoảng 1.5 – 2 kg)
- Tỏi (1 củ), hành tím (1 củ),
- Gia vị: Dầu hào, rượu nấu ăn, ngũ vị hương, đường, dấm trắng, tương, bột ngọt, muối, bột năng.
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:
- Bước 1: Vịt làm sạch, ngâm dấm trong 1 giờ, sau đó để cho ráo nước.
- Bước 2: Trộn gia vị ướp thịt: Mẹ trộn gia vị theo công thức: 4 muỗng canh dầu hào + 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn + 1,5 muỗng cà phê ngũ vị hương, phết đều vào trong bụng vịt.
- Bước 3: Tiếp đó mẹ trộn 3 muỗng canh đường mạch nha, với 3 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh dấm trắng, phết đều lên lớp da phía ngoài. Sau 30 phút mẹ phết lại lần nữa để gia vị ngấm đều hơn nhé!
- Bước 4: Sau đó, mẹ đem nướng ở 180 độ C, sau 15 phút thì lật vịt và giảm nhiệt độ xuống 120 độ C rồi nướng thêm 40 phút nữa.
- Bước 5: Đun nóng một nồi dầu ăn rồi rưới lên vào da vịt cho nóng giòn. Để ráo dầu là món thịt vịt quay bắc kinh thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
Cách làm món vịt quay bắc kinh chuẩn vị cũng không khó lắm đúng không mẹ? Mẹ nào là “tín đồ” của vịt quay thì đừng bỏ qua nha.
4.2. Cháo vịt dinh dưỡng
Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 con vịt cỏ (1.5 – 2kg)
- 1 nắm gạo nếp, nửa bát gạo tẻ
- Hành ngò, rau tía tô, gừng, hành củ, tỏi
- Dầu ăn, tiêu, nước mắm, đường
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Sơ chế thịt vịt bằng cách chà gừng, muối và rượu rồi rửa sạch để khử mùi hôi.
- Bước 2: Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt, luộc vịt cùng 1 nhánh gừng đập dập, 1 củ hành tím và một ít muối. Hớt bọt liên tục để nước được trong và ngon.
- Bước 3: Gạo nếp và gạo tẻ trộn với nhau, vo rồi để ráo nước, sau đó rang đến khi gạo ngả màu một chút.
- Bước 4: Thịt vịt chín, mẹ vớt ra chặt miếng vừa ăn và cho gạo đã rang vào nồi nước luộc vịt, nấu sôi rồi nêm nếm và tiếp tục nấu lửa nhỏ đến khi gạo nở bung thành cháo.
- Bước 5: Pha nước chấm vịt gồm tỏi băm, ớt băm, gừng cắt sợi, đường, nước lọc, nước cốt chanh và nước mắm ngon trộn đều.
- Bước 6: Phi thơm hành tím, múc cháo ra tô rồi cho hành phi, hành ngò xắt nhuyễn, tiêu, tía tô. Mẹ ăn kèm thịt vịt chặt nhỏ và nước mắm chấm đã pha nha mẹ!
4.3. Vịt nấu chao siêu ngon
Mẹ cần chuẩn bị:
- Nửa con vịt
- Chao đỏ (5 miếng), chao trắng (2 miếng)
- 1 quả dừa lấy nước
- 1 củ khoai môn
- Rượu trắng, hành tím, tỏi, gừng, ớt, hành lá, rau muống, bắp chuối bào
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Thịt vịt rửa sạch, chà rửa với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ướp vịt với chao trắng, chao đỏ, hành tím băm, hạt nêm và đường vừa ăn.
- Bước 3: Khoai môn mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn rồi chiên xém cạnh.
- Bước 4: Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, sau đó cho thịt vịt vào xào chung đến khi săn lại, mở lửa nhỏ để vịt thấm gia vị. Cho tiếp nước dừa vào nồi thịt vịt, nấu lửa nhỏ đến khi vịt chín.
- Bước 5: Khi vịt đã chín, mẹ cho phần khoai môn đã chiên giòn vào nồi thịt vịt rồi tiếp tục hầm.
- Bước 6: Khi xiên thử thấy khoai môn đã chín thì nêm nếm lại món ăn một lần nữa, múc ra tô và cho hành ngò.
Vậy là món vịt nấu chao đã hoàn thành rồi đó mẹ ơi. Mẹ có thể ăn kèm vịt nấu chao với cơm, bún, bánh mì đều rất ngon đó nha! Còn chần chừ gì mà không thêm vào thực đơn của mình ngay thôi mẹ ơi!
4.4. Thịt vịt kho gừng
Mẹ cần chuẩn bị:
- Nửa con vịt
- 1 củ gừng, hành tím, tỏi băm, ớt
- Nước màu
- Nước mắm
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Vịt rửa sạch, chà rửa với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ướp vịt với hành băm, tỏi băm, nước màu, nước mắm và đường.
- Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho gừng vào xào đến khi vàng rồi cho thịt vịt vào xào săn, nêm nếm vừa ăn rồi đổ nước xâm xấp mặt vịt.
- Bước 4: Kho với lửa nhỏ để thịt vịt mềm và thấm. Kế tiếp, cho ớt cắt vào và múc ra thưởng thức.
Món thịt vịt kho gừng sẽ không làm khó được mẹ đúng không nào? Cùng thử ngay thôi nào!
4.5. Vịt om sấu
Mẹ cần chuẩn bị:
- Vịt cỏ: 1-1,5 kg
- 6-10 quả sấu
- Gia vị: Chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi…
Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!
- Bước 1: Hành lá, tỏi, gừng, sả mẹ nhặt bỏ lá úa và rửa sạch
- Bước 2: Để cho vịt hết mùi hôi bạn cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng. Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Mẹ phi hành, tỏi, sả còn lại thơm vàng. Trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn.
- Bước 4: Cho sấu vào nồi rồi đổ nước ngập thịt, đậy vung lại nấu. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 30 phút để vịt chín mềm.
Lúc này sấu cũng đã mềm, mẹ dầm sấu cho đến khi đủ độ chua theo khẩu vị của mẹ thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp. Vậy là món vịt om sấu thơm nhức mũi đã xong, mẹ thưởng thức khi còn nóng nhé!
Vừa thơm ngon, bổ dưỡng, thịt vịt chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để thêm vào thực đơn hàng tuần cho mẹ. Mong rằng, bài viết đã giải đáp được băn khoăn bầu 3 tháng đầu có được ăn thịt vịt không cho mẹ. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác được Góc của mẹ chia sẻ mỗi ngày, mẹ nhớ theo dõi thường xuyên nha.
Có thể mẹ quan tâm: