Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến? Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này. Vậy nên mẹ cần tìm hiểu kỹ trước khi muốn sử dụng nước yến, liệu có tốt cho mẹ và thai nhi? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến?
Nước yến được xem như 1 sản phẩm cao cấp, có nhiều công dụng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp cho người sử dụng một cách an toàn và lâu dài. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến không? Câu trả lời cho mẹ là hoàn toàn uống được nhưng mẹ cần uống theo lượng vừa đủ và sử dụng đúng cách để tốt cho cả mẹ và thai nhi nhé!
Nước yến hay nước yến sào, là sản phẩm được chế biến từ tổ yến kết hợp với những nguyên liệu phụ khác, hiện nay có rất nhiều loại nước yến sào khác nhau. Tuy nhiên đều có các thành phần chính là nước, đường phèn, nấm tuyết, mật ong,… và một phần nhỏ yến sào, có thể có thêm các thành phần khác như chất béo bão hòa, cholesterol, canxi, natri. Nước yến sào được đóng thành hũ hoặc lon, có thể sử dụng được ngay.
Dưới đây là bảng thành phần giá trị dinh dưỡng có trong 100g tổ yến mẹ xem để biết rõ công dụng các thành phần nhé.
Dưỡng chất | Hàm lượng | Công dụng |
Aspartic acid | 4.69 % | Giúp phát triển các mô, cơ, tế bào và da đẹp hơn, nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu. |
Glycine | 1.99 % | Hỗ trợ kích thích sản xuất colagen giảm nám, sạm da cho mẹ bầu. |
Axit N-acetylneuraminic | 8.6 % | Giúp quá trình hình thành và phát triển não bộ ở trẻ. |
Leucine | 4.56 % | Giữ cân bằng và kiểm soát lượng đường trong máu ở thai kì. |
Threonine | 2.69 % | Giúp mẹ bầu hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. |
Tryptophan | 0.7 % | Giúp bé phát triển cân bằng và khỏe mạnh trong bụng mẹ. |
Sắt | 27.9 % | Bổ xung máu tránh nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu. |
Canxi | 2.1 % | Giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe. |
Đồng | 5.9 % | Cần thiết khi bé hình thành chức năng não và hệ thần kinh. |
Kẽm | 1.9 % | Tránh sảy thai, sinh non. |
2. 6 lợi ích của nước yến đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu
Với những thành phần dinh dưỡng như trên thì mẹ có thể uống nước yến khi mang thai 3 tháng đầu. Nước yến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu như sau:
2.1. Tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong thời gian này hệ thống miễn dịch của mẹ phải hoạt động nhiều để bảo vệ mẹ và bé khỏi mầm bệnh nên chức năng miễn dịch sẽ có phần yếu hơn trước. Nước yến sẽ là lựa chọn cần thiết cho mẹ tăng sức đề kháng nhanh chóng. Bởi nước yến có aspartic acid có tác dụng tạo globulin để nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu. Để trả lời mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến? Thì với công dụng tốt như vậy, mẹ hoàn toàn nên uống nước yến nhé.
2.2. Ổn định chức năng của hệ tiêu hóa
Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến? Nước yến có chứa nhiều acid amin có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng ở đường ruột. Đặc biệt nước yến còn giúp mẹ bầu 3 tháng ổn định chức năng của hệ tiêu hóa, mẹ nên uống để hệ tiêu hóa không làm ảnh hưởng đến thai nhi.
2.3. Giúp mẹ đỡ ốm nghén hơn
Giai đoạn 3 tháng đầu, đa số mẹ bầu sẽ gặp tình trạng ốm nghén. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone chorionic gonadotropin (hCG) và estrogen. Ốm nghén khiến mẹ rơi vào trạng thái mất sức do cảm giác nhạt miệng, không ăn được. Việc lựa chọn thực phẩm để có đủ dinh dưỡng là điều ưu tiên, mẹ cần tìm hiểu bầu 3 tháng nên ăn gì để giảm tình trạng nghén, ví dụ điển hình như trong bài viết này mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến?. Trong trường hợp này, những dưỡng chất trong yến sào có thể kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, giúp cơ thể khỏe hơn, từ đó ăn ngon hơn, cải thiện triệu chứng thai nghén.
2.4. Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu
Khi mang thai 3 tháng đầu, việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều quan trọng nhất. Vì trong giai đoạn này thai nhi bắt đầu hình thành, việc cung cấp dinh dưỡng cho mẹ cũng như là việc đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ về sau của thai nhi. Yến sào với hàm lượng lớn các loại axit amin, còn lại là hơn 30 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Thế nên mẹ bầu 3 tháng có thể dùng yến sào để nâng cao sức khỏe, cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.
2.5. Giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Mẹ muốn tìm hiểu những lợi ích của nước yến đối với sức khỏe của bé, mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến?. Nước yến thật sự tốt và có lợi cho thai nhi, vì bắt đầu từ tuần thứ 3 não bộ của thai nhi đang dần hình thành. Trong 100g yến sào chứa 8,6% axit N-acetylneuraminic có vai trò hình thành và phát triển hoàn chỉnh não bộ của trẻ, giúp trẻ lớn lên thông minh và phát triển não bộ toàn diện.
2.6. Nước yến giúp da mẹ đẹp hơn
Nước yến là một trong những thức uống được mọi người ưa chuộng bởi công dụng làm đẹp cải thiện làn da, chống lão hóa. Trong yến chứa một hàm lượng Collagen lớn, giúp hỗ trợ làm đẹp da, phục hồi các mô, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp da căng bóng, lấy lại độ đàn hồi và cho mẹ một làn da mịn màng, hồng hào tự nhiên. Mẹ bầu 3 tháng đầu uống nước yến để giúp da mẹ trẻ đẹp, tươi sáng trong suốt quá trình mang thai nhé!
2.7. Điều hòa huyết áp
Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến không? Mẹ nên uống nước yến để giúp mẹ điều hòa huyết áp trong giai đoạn đầu thai kỳ quan trọng này nhé. Yến sào có chứa các Axit Amin Arginine, giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh huyết áp. Nếu mẹ đang mắc bệnh cao huyết áp, yến sào sẽ giúp được phần nào điều hòa và ổn định huyết áp cho mẹ.
2.8. Nước yến giúp mẹ tăng cường trí nhớ
Nước yến có nhiều công dụng tốt cho trí não, giúp mẹ tăng cường trí nhớ.Trong nước yến có chứa axit amin Phenylalanine với tác dụng tăng lượng chất dẫn truyền xung động thần kinh, giúp bồi bổ não và tăng cường chức năng của trí não, trí nhớ. Nếu mẹ thường xuyên làm việc trí óc hãy uống nước yến để duy trì não bộ tốt trong thời gian mang thai nhé.
2.9. Tăng cường chức năng sinh lý
Tăng cường chức năng sinh lý cũng là một trong những lợi ích mà nước yến mang lại. Trong yến sào có chứa L-Arginine, một chất giúp tăng cường sinh lý ở nam giới và điều hòa chức năng tình dục cho nữ giới. Mẹ sử dụng yến sào sẽ giúp cải thiện sinh lý một cách hiệu quả đó.
3. Hướng dẫn mẹ uống nước yến đúng cách khi mang thai 3 tháng đầu
Mẹ đã được giải đáp thắc mắc mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến nhưng mẹ chưa biết cách uống, liều lượng như thế nào mới mang lại lợi ích và hiệu quả cao. Góc của mẹ đã tìm hiểu các lưu ý chính xác và hướng dẫn mẹ uống nước yến đúng cách khi mang thai 3 tháng đầu ngay dưới đây.
1 – Khẩu phần: 1-2 lần/tuần, 1-3g/lần và uống sau bữa ăn. Nước yến tuy là có nhiều dưỡng chất tốt nhưng cần được sử dụng đúng cách thì mẹ mới có thể hấp thu các dưỡng chất ấy hiệu quả. Theo đông y, yến có tính hàn vì vậy uống nhiều sẽ gây lạnh bụng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
2 – Dùng lượng nhỏ từ đầu: Mang thai 3 tháng đầu mẹ sẽ rất nhạy cảm trong việc ăn uống, ăn không ngon vì vậy mẹ nên dùng lượng nhỏ từ đầu, đúng liều lượng để giúp cơ thể mẹ làm quen dần với nhiều dưỡng chất khi được nạp vào cùng lúc.
3 – Không nên lạm dụng: nhiều người truyền miệng rằng nước yến rất nhiều dinh dưỡng, nhưng đây cũng chỉ là thực phẩm chức năng, không thể thay thế dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày được.
4 – Ưu tiên tự nấu nước yến ở nhà: Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nước yến, khó có thể phân biệt loại nào chất lượng nhất. Mẹ nên tự nấu nước yến bằng tổ yến và nguyên liệu khác như táo đỏ, đường phèn… Mẹ hạn chế dùng nước yến đóng sẵn trong hũ. Bởi nhiều loại có nhiều đường nhân tạo, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
5 – Nếu mẹ muốn thêm nước yến vào chế độ ăn uống hàng ngày hay có bệnh nền về tim mạch mẹ nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ khi đi khám thai nhé.
4. Gợi ý 3 món ăn ngon từ tổ yến cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến nấu tại nhà và cách nấu như thế nào để không làm mất đi các dưỡng chất? Để đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ nên tự nấu nước yến uống tại nhà nhé. Góc của mẹ gửi đến cho mẹ gợi ý cách nấu 3 món ăn ngon từ tổ yến ngon cho mẹ.
4.1. Chưng yến với đường phèn
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 tổ yến 20g (loại đã sạch lông)
- Nước 1 lít
- Đường phèn 50g
- hũ thủy tinh 10 hũ
Cùng bắt tay vào làm ngay thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Tổ yến mẹ cho vào tô, rót nước vào ngập tổ yến. Ngâm 1 – 2 tiếng sau đó xé nhỏ cho vào thố. Cho tổ yến qua ray, lọc bỏ lấy nước, tiếp đến dùng nước sôi rửa các hũ đựng và để ráo.
- Bước 2: Lót vài chiếc khăn vào trong đáy nồi rồi mẹ cho thố yến vào, chế vào tô 1 lít nước. Đậy nắp, bắc lên bếp chưng với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
- Bước 3: Mẹ mở nắp ra cho đường phèn và chưng thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ rót nước yến ra hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể thưởng thức được rồi.
4.2. Nước yến chưng đường phèn hạt sen
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu:
- Tai yến 20g (loại đã làm sạch lông)
- Táo tàu đỏ 30g
- Nhãn nhục 30g
- Bạch quả 30g (đã tách bỏ vỏ)
- Hạt sen 100g (đã lấy tim sen)
- Gừng 10g (lát nhỏ)
- Đường phèn 30g
Cùng bắt tay vào làm ngay thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ cho 20g yến vào một cái chén chứa 500ml nước sạch, ngâm mềm khoảng 60 phút. Sau đó, mẹ xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ nước ngâm.
- Bước 2: Hạt sen, bạch quả, táo đỏ mẹ rửa sơ qua nước và để ráo. Đặt nồi nước lên bếp lửa lớn, nước sôi thì mẹ mới cho vào 100gr hạt sen để tiến hành luộc hơi mềm khoảng 30 phút. Mẹ cho hết phần táo đỏ và bạch quả luộc thêm 10 phút. Cuối cùng vớt hạt sen, táo đỏ và bạch quả ra. Nhãn nhục, ngâm vào chén nước ấm khoảng 5 – 10 phút, vớt ra.
- Bước 3: Cho nồi lên bếp, lót 1 cái khăn dày (gấp làm 4) rồi đặt thố yến chưng gồm có gừng, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, yến và nhãn nhục (đã ngâm). Mẹ đổ nước suối vào đầy thố yến chưng, đậy nắp thố rồi mới đổ nước vào nồi để tiến hành chưng yến.
- Bước 4: Mẹ chưng yến khoảng 30 phút, mở nắp và cho đường phèn vào, đậy nắp, chưng thêm khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Mẹ cho ra chén, có thể thưởng thức liền hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
4.3. Nước yến chưng đường phèn lê ngọt
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu:
- Tai yến 10g (sạch lông)
- Lê 1 quả
- Táo khô 1 quả
- Kỷ tử 2 quả
- Đường phèn 1 muỗng cà phê
Cùng bắt tay vào làm ngay thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ lấy tai yến cho vào chén nước ngâm khoảng 40 phút. Tiếp đó, mẹ xé nhỏ yến rồi dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
- Bước 2: Quả lê rửa sạch, gọt vỏ, dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê, khoét cẩn thận để tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm, cẩn thận kẻo làm thủng đáy mẹ nha. Phần ruột lê mẹ cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.
- Bước 3: Mẹ đem cho yến vào trong quả lê đã khoét, 1 muỗng cà phê đường phèn và 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô.
- Bước 4: Đặt lê vào đĩa nhỏ, cho nước vào bên dưới nồi và chưng cách thủy ở lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi tắt bếp là mẹ đã có thể thưởng thức một món ngon bổ dưỡng.
Bây giờ mẹ không cần phải băn khoăn về việc mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến?. Quả thật các lợi ích mà nước yến mang lại cho mẹ là cần thiết trong quá trình mang thai. Nhưng mẹ vẫn cần lưu ý về liều lượng cũng như cách dùng nước yến để mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe của mẹ và bé nhé!
Mẹ tham khảo thêm:
Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh?