Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy đối với rau đay thì sao, bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Để có được câu trả lời chính xác, mẹ cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ nhé!
Mục lục
1. Giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không?
Rau đay vốn là một loại rau quen thuộc và được xem là ‘siêu thực phẩm” với nguồn dinh dưỡng dồi dào. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không mẹ nhỉ! Câu trả lời là có nhé!
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cần được cung cấp nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Rau đay là loại rau chứa hàm lượng sắt cao, giàu vitamin C và canxi cùng thành phần tiền chất vitamin A – betacaroten.
Ngoài ra, trong rau đay còn chứa nhiều dưỡng chất khác như các vitamin K, vitamin B6,… Cùng nhiều acid amin thiết yếu khác như: acid amin tryptophan, Threonine,… Đây đều là các nhóm chất rất tốt cho mẹ bầu đó ạ.
2. Lợi ích tuyệt vời của rau đay tới sức khỏe mẹ và bé
Rau đay được đánh giá là có rất nhiều dưỡng chất tốt, vừa giúp mẹ có sức khỏe tốt vừa cung cấp năng lượng để mẹ nuôi dưỡng thiên thần nhỏ. Vậy cụ thể rau đay có những lợi ích gì tới sức khỏe của mẹ và bé? Mời mẹ khám phá ngay trong phần tiếp theo sau nhé!
2.1. Cải thiện tình trạng thiếu máu
Mang thai là một hành trình dài mà mẹ sẽ đồng hành cùng sự phát triển của bé yêu qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Thế nên việc lựa chọn thực phẩm để có một chế độ dinh dưỡng đa dạng trong thai kỳ là rất cần thiết mẹ nhé!
Như vừa chia sẻ ở trên, trong thành phần dinh dưỡng của rau đay có chứa rất nhiều sắt. Mẹ bầu ăn rau đay sẽ cải thiện và phòng ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai hiệu quả.
2.2. Rau đay giúp mẹ giải nhiệt, giảm tình trạng táo bón
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Dĩ nhiên là được mẹ nhé! Theo y học dân gian, rau đay là loại rau có tính hàn. Loại rau này thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian. Có công dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng nóng trong rất hiệu quả. Ngoài ra, một bát canh rau đay ngày hè, sẽ giúp mẹ làm dịu cơ thể xua tan cảm giác nóng bức khó chịu.
Không những vậy, rau đay còn giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Trong rau đay có chứa một chất gọi là polysaccharide. Khi kết hợp cùng với chất xơ thực vật, sẽ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Điều này sẽ giúp cho quá trình đại tiện diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều đó ạ.
2.3. Nguồn dưỡng chất dồi dào cho mẹ và bé
Rau đay có chứa hàm lượng các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu như: canxi, sắt, các loại vitamin và khoáng chất. Thế nên khi mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không, thì câu trả lời là hoàn toàn được nhé!
Bên cạnh đó, khi mẹ bầu sử dụng rau đay với một lượng hợp lý. Các nguồn dưỡng chất trong rau đay như: vitamin B, photpho kali,… còn giúp mẹ nuôi dưỡng thai nhi trong bụng rất tốt nữa đó ạ.
2.4. Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không – Giúp lợi tiểu
Khi mang thai, mẹ bầu thường rất dễ gặp phải các triệu chứng như bí tiểu, tiểu nóng rát hoặc tiểu ít. Những triệu chứng này sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Thế nhưng mẹ đừng lo quá nhé, bởi các thực phẩm lành tính như rau đay sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng này.
Rau đay có tính hàn cùng công dụng kháng viêm, chống viêm nhiễm đường tiết niệu. Khi mẹ ăn rau đay thường xuyên với liều lượng hợp lý sẽ giúp mẹ cải thiện hệ bài tiết.
2.5. Ăn rau đay giúp mẹ cải thiện thị lực và sức khỏe tim mạch
Mẹ có biết rau đay có chứa hàm lượng tiền chất vitamin A – betacaroten rất cao đó ạ. Đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe đôi mắt. Thế nên, khi mẹ bầu ăn rau đau thường xuyên sẽ giúp mẹ cải thiện sức khỏe thị lực.
Đồng thời, trong rau đay còn chứa Olitorisid, là một dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe tim mạch đó mẹ. Olitorisid sữa giúp bảo vệ mẹ trước nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch rất hiệu quả mẹ nhé.
2.6. Chống viêm và tăng cường sức đề kháng
Cơ thể mẹ khi mang thai sẽ có nhiều thay đổi, trở nên nặng nề và dễ có cảm giác mệt mỏi hơn bình thường. Vì thế, việc nâng cao sức đề kháng là một trong những ưu tiên hàng đầu để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Rau đay với nguồn vitamin C dồi dào sẽ là lựa chọn lý tưởng để mẹ bầu phòng ngừa các chứng viêm nhiễm. Đồng thời giúp mẹ nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể đó ạ. Khi mẹ có một sức khỏe tốt và tinh thần sảng khoái thì em bé trong bụng cũng sẽ phát triển và lớn lên ổn định hơn. Từ đó hạn chế được các nguy cơ dị tật thai nhi nữa đó mẹ.
Đặc biệt, trước và khi ăn uống, mẹ vệ sinh tay thật kỹ để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể gây bệnh mẹ nhé! Gợi ý siêu phẩm khăn ướt Mamamy có khả năng kháng khuẩn gấp 2 lần. Giúp mẹ làm sạch bẩn, sạch khuẩn tương tự như mẹ đang rửa tay với xà phòng đó ạ. Đặc biệt, với nguyên liệu lành tính mềm mại, khăn giấy Mamamy còn có thể sử dụng cho cả bé yêu nữa đó mẹ.
Xem thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?
Mang thai 3 tháng đầu uống nước cam được không?
3. Một số lưu ý cho mẹ bầu ăn rau đay
Trả lời thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Được mẹ nhé! Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ bầu sử dụng rau đay hiệu quả hơn.
- Không nên chế biến rau đay quá chín, vì có thể làm đi những chất dinh dưỡng quý báu.
- Đối với những mẹ bầu có tiền sử dị ứng với các loại gia vị hoặc thực phẩm. Mẹ nên thử phản ứng với rau đay trước khi sử dụng thường xuyên mẹ nhé!
- Những người có hệ tiêu hóa yếu, dễ bị lạnh bụng thì không nên ăn rau đay nhiều và liên tục.
- Khi rửa rau đay, không nên rửa quá kỹ làm mất chất nhầy chứa nhiều dưỡng chất trong rau.
- Chỉ nên ăn khoảng 100gr mỗi ngày và chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần thôi mẹ nhé!
Như vậy với những chia sẻ ở trên mẹ đã có lời giải đáp bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không. Từ giờ mẹ có thể yên tâm để bổ sung loại rau thanh mát này mà không lo ảnh hưởng đến bé yêu nữa rồi. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp mẹ xây dựng được thực đơn dinh dưỡng hợp lý để có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng rau đay trong 3 tháng đầu, mẹ có thể để lại bình luận phía dưới để được giải đáp sớm nhất mẹ nhé!