Bòn bon là loại trái cây được nhiều người yêu thích với giá trị dinh dưỡng vượt trội. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không? Liệu bòn bon có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi? Bài viết của Góc của mẹ sau đây để giải đáp chi tiết mọi thắc mắc, hãy theo dõi ngay mẹ nhé!
Mục lục
1. Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không?
Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không là một trong những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bòn bon được biết đến là loại trái cây sở hữu hương vị chua ngọt dịu nhẹ, giúp mẹ bầu giảm bớt tình trạng ốm nghén và kích thích cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, trong loại trái cây này có chứa rất nhiều dưỡng chất khác nhau, nhất là vitamin A, B, C, E và khoáng chất, phù hợp với cơ thể của mẹ trong thai kỳ.
Vì những lý do nói trên, trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ hoàn toàn có thể ăn bòn bon với một lượng vừa phải. Trung bình, mỗi lần mẹ thưởng thức khoảng 3 – 4 quả và không quá 500g/ngày, tuy nhiên mẹ không nên ăn bòn bon quá thường xuyên.
2. Một số lợi ích của quả bòn bòn mẹ có thể chưa biết
2.1. Ngăn ngừa táo bón
Bầu 3 tháng ăn bòn bon được không? Bòn bon sở hữu hàm lượng chất xơ rất lớn, giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.
2.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Trong thành phần của quả bòn bon giàu lượng vitamin C, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và kích thích quá trình trao đổi chất, giúp thai nhi nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, mẹ bầu duy trì ăn bòn bon trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ hạn chế được nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh, nhất là cảm cúm.
2.3. Ngăn ngừa oxy hóa
Chất Caroten có trong bòn bon là một chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể nhằm ức chế quá trình oxy hóa diễn ra, đồng thời giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Bên cạnh đó, vitamin C cũng đóng vai trò là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do gây hại, tránh ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.
2.4. Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Vitamin nhóm B trong quả bòn bon có hàm lượng khá cao, giúp loại bỏ đường dư trong cơ thể mẹ bầu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nhóm chất này còn giúp mẹ duy trì huyết áp và cân nặng ở mức ổn định.
2.5. Bổ sung sắt và canxi cho mẹ và bé
Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không? Hàm lượng sắt và canxi trong quả bòn bon cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Những chất này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hạn chế chuột rút và hiện tượng nhức mỏi cơ trong thai kỳ.
2.6. Kiểm soát cân nặng cho mẹ
Như những thông tin đã cung cấp, trong quả bòn bon có chứa nhiều vitamin C, chất này giữ vai trò quan trọng khi tổng hợp carnitine, nhằm giảm sự tích tụ mỡ, giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều.
2.7. Bảo vệ răng chắc khỏe
Hàm lượng photpho trong bòn bon giúp răng và xương thêm chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc loãng xương sau sinh. Bên cạnh đó, bòn bon còn giúp mẹ bầu bảo vệ men răng luôn chắc khỏe trong suốt thai kỳ.
2.8. Giúp mẹ có làn da trắng mịn
Dưới sự biến động của các hormone sinh dục nữ trong thai kỳ, làn da của mẹ bầu xuất hiện nhiều dấu hiệu “xuống cấp”. Khi mẹ duy trì ăn bòn bon sẽ bổ sung một lượng vitamin A, C, E cần thiết, giúp làn da trắng sáng và ngăn ngừa nám, sạm.
3. Nên ăn bòn bon như thế nào là hợp lý
- Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ chỉ nên dùng khoảng 3 – 4 trái/lần và không quá 500g/ngày. Trong những giai đoạn tiếp theo của thai kỳ, mẹ có thể tăng lượng nhưng không nên ăn thường xuyên, liên tục.
- Mẹ cần cắt bỏ phần vỏ trước khi ăn, vì hàm lượng chất axit lansium có trong vỏ bòn bon sẽ gây hại cho tim mạch.
- Không nên nhai hoặc nuốt luôn hạt vì trong phần hạt của bòn bon có chứa Alkaloid, chất này rất độc đối với cơ thể mẹ bầu.
- Tránh ăn quả bòn bon chưa chín, vì dễ khiến mẹ bầu bị đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.
- Không nên ăn bòn bon trái mùa vì chứa nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu và không đảm bảo độ ngon ngọt như quả chính mùa.
- Mới có bầu ăn bòn bon được không? Mẹ nên ăn bòn bon vào buổi sáng để các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, không gây nặng bụng. Bên cạnh đó, mẹ cần tránh ăn bòn bon khi đói để giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.
- Trước khi ăn, mẹ bầu nhớ rửa sạch vỏ bên ngoài của bòn bon với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy – thành phần an toàn lành tính đến mức được sử dụng để rửa rau củ, thực phẩm hàng ngày.
4. Những trường hợp mẹ không nên ăn bòn bon khi đang mang thai
Trên thực tế, bầu 3 tháng đầu ăn bòn bon được không còn tùy thuộc vào thể trạng của mẹ bầu. Trong những trường hợp sau, mẹ không nên ăn bòn bon:
4.1. Mẹ tiểu đường
Mẹ bị tiểu đường không nên ăn bòn bon vì hàm lượng đường trong loại trái cây này khá cao. Mẹ ăn nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, đồng thời tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
4.2. Mẹ có hệ tiêu hóa kém
Nếu mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, lượng đường cao trong bòn bon sẽ khiến mẹ bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và giảm cảm giác thèm ăn.
5. Mẹo chọn bòn bon tươi, ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không? Để đảm bảo bòn bon luôn tươi ngon và không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, khi chọn mua mẹ cần lưu ý:
- Lớp vỏ: Những quả bòn bon chín tự nhiên sẽ có chấm kim li ti ở phần đáy quả, khi bóc ra không có mủ. Còn quả bòn bon chín ép thường bóng và có màu vàng đất, bóc ra bên trong có nhiều mủ.
- Cuống: Mẹ không nên chọn mua bòn bon có cuống thâm đen, vì những quả này thường đã được hái từ lâu và dùng thuốc ép chín. Ngược lại, bòn bon chín tự nhiên sở hữu cuống xanh và rất tươi.
- Kích cỡ: Thông thường, những quả bòn bon có kích thước lớn vượt trội là do dùng thuốc kích thích tăng trưởng, mẹ ăn vào sẽ nguy hiểm đến sức khỏe. Mẹ nên ưu tiên những chùm bòn bon có kích thước đều, khoảng bằng đốt ngón tay cái để đảm bảo an toàn.
- Cách bảo quản: Nếu bảo quản bòn bon ở nhiệt độ phòng, mẹ để tối đa khoảng 4 ngày. Còn nếu bảo quản loại quả này trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ có thể để trong khoảng thời gian 14 ngày, tuy nhiên, thưởng thức càng sớm sẽ càng ngon mẹ nhé!
6. Món ngon từ bòn bon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không? Bên cạnh thưởng thức bòn bon trực tiếp, mẹ còn có thể lựa chọn gỏi bòn bon hoặc sữa chua bòn bon để thay đổi khẩu vị. Cách thực hiện những món ngon này rất đơn giản, mẹ hãy tham khảo và vào bếp ngay nhé!
6.1. Gỏi bòn bon
Gỏi bòn bon là một món ăn rất hấp dẫn, sở hữu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, giúp mẹ giảm bớt tình trạng táo bón và kích thích cảm giác thèm ăn.
Mẹ cần chuẩn bị: 4 – 5 quả bòn bon, 100g thịt ba chỉ, 100g tôm nhỏ, chanh, tỏi ớt băm nhuyễn, gia vị, rau thơm, đậu phộng rang.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch bòn bon, bỏ vỏ và hạt, phần thịt thái mỏng vừa ăn.
- Thịt ba chỉ mẹ rửa sạch cùng nước muối loãng, luộc chín sau đó thái lát nhỏ.
- Tôm mẹ bỏ đầu, chỉ lưng, lột vỏ sau đó rửa sạch, luộc chín.
- Pha nước mắm trộn gỏi: Mẹ cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào bát rồi khuấy đều, điều chỉnh theo khẩu vị, sau đó cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn.
- Mẹ xếp bòn bon, thịt ba chỉ, tôm ra một chiếc bát lớn, cho nước mắm vào trộn đều, thêm rau thơm và đậu phộng rang, sau đó thưởng thức ngay.
6.2. Sữa chua bòn bon
Sữa chua bòn bon bổ sung cho mẹ nhiều vitamin C và khoáng chất, giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và giảm táo bón thai kỳ.
Mẹ cần chuẩn bị: 3 – 4 quả bòn bon, 1 hộp sữa chua, sữa đặc, 1 muỗng canh hạt chia, đá viên.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch vỏ bòn bon bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy, sau đó vớt ra để ráo.
- Mẹ bóc vỏ và bỏ hạt của quả bòn bon, rồi thái lát vừa ăn.
- Mẹ xếp bòn bon đã sơ chế ra bát, cho thêm sữa chua, sữa đặc, hạt chia.
- Thêm đá viên rồi thưởng thức ngay mẹ nhé!
Mong rằng những chia sẻ từ Góc của mẹ trong bài viết trên đây đã mang đến nhiều thông tin hữu ích, giúp mẹ gỡ rối thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm thú vị trong hành trình chăm sóc bé yêu mẹ nhé!
Các bài viết liên quan mẹ có thể quan tâm: