Các mẹ khi mang thai thường ăn những món ăn nào? Có rất nhiều món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối mà mẹ nên sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho con cũng như mẹ. Các món cháo cá chép, cháo hầm bồ câu, gà hầm hạt sen,… đều là những món ăn cho bà bầu 3 tháng cuối đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Cẩm nang các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối là thứ mà mẹ mang thai nào cũng muốn sở hữu cho mình trước hàng loạt các thông tin tràn lan trên mạng hiện nay. Nhiều khi mẹ còn không rõ nguồn thông tin nào là chính xác, nguồn nào đáng tin cậy để áp dụng cho bản thân. Bởi vậy mà mình đã dành thời gian tổng hợp và chia sẻ cho các mẹ những món ăn tốt nhất cho bà bầu trong bài viết này. Mẹ hãy đọc và yên tâm áp dụng nhé.
Mục lục
1. Cháo bí đỏ với tôm
Bí đỏ có hàm lượng beta-caroten phong phú, có khả năng đáp ứng nhu cầu vitamin A cho bà bầu khi mang thai. Ngoài ra trong bí đỏ chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ và giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.
Cách chế biến:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
- Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
- Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng gạo. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu mẹ nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
- Cháo chín nhừ mẹ cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.
2. Món ăn cho bà bầu 3 tháng cuối: Canh cua mồng tơi
Món ăn canh cua rau mồng tơi là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối không chỉ vừa đơn giản dễ làm mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bổ sung lượng canxi đáng kể, đồng thời giúp giải nhiệt rất tốt cho cả bà bầu và thai nhi.
Cách chế biến:
- Cua làm sạch, giã nhỏ cùng 1 củ hành khô nhỏ và chút muối.
- Nhặt và rửa sạch rau, có thể thái rau nhỏ cho vừa ăn
- Lọc lấy nước cua, nêm thêm gia vị, đun lửa vừa, vừa đun vừa lấy muôi khuấy nhẹ đến khi gần sôi thì mở vung, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, lấy muôi rưới nước cua nóng lên gạch cua cho gạch được cứng và đóng thành bánh rồi thả rau vào.
- Rau chín mềm là có thể ăn được.
3. Canh rau dền nấu tôm
Đây là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong rau dền rất dồi dào, lại không chứa acid oxalic nên cơ thể mẹ bầu rất dễ hấp thu và tận dụng triệt để lượng sắt và canxi đi vào cơ thể. Rau dền còn là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ bầu xua tan cái oi bức, khó chịu của những ngày hè nóng nực.
Cách chế biến:
- Rau dền nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng, sau đó ướp cùng gia vị
- Cho đầu và vỏ tôm vào chảo, rang cùng chút nước. Sau đó cho vỏ tôm vào cối giã nhuyễn.
- Đổ vào cối giã vỏ tôm 1 bát tô nước, lọc qua rây lấy nước tôm.
- Phi thơm hành khô thái mỏng rồi trút thịt tôm vào xào săn.
- Phần nước tôm sau khi giã mẹ đem hòa cùng 2 bát tô nước lã rồi đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Trút rau dền vào đến khi rau mềm và chín thì múc ra bát tô.
4. Món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối: Chân giò hầm củ sen
Chân giò hầm củ sen không chỉ biết đến là món ăn lợi sữa và là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối. Mà nó còn được xem là món ăn bổ dưỡng. Với rất nhiều công dụng tuyệt vời từ củ sen như: Kích thích sữa về, tốt cho hệ tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn. Loại bỏ những hợp chất không tốt cho vùng bụng,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chân giò hầm củ sen. Móng giò làm sạch lông, rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Củ sen nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng dày chừng 7 – 8mm. Không nên thái mỏng quá, khi hầm sẽ làm gãy, nát củ sen, làm món ăn mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ. Sau đó đem củ sen ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút. Vớt ra rổ để ráo.
- Bước 2: Tiếp đến, mẹ cho chân giò vào nồi + nước xấp xỉ ngập mặt chân giò là được, rồi bắc lên đun đun sôi và tắt bếp để loại bỏ các bọt bẩn bên trong móng giò đi nhé. Làm như vậy cách làm chân giò hầm củ sen thơm ngon, hấp dẫn hơn.
- Bước 3: Cho móng giò vào nồi + củ sen + 1l nước + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường, rồi đậy vung và bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn. Sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu khoảng 20 – 30 phút thì tắt bếp nhé.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn một lần nữa. Rồi lấy thìa hớt hết lớp bọt và lớp màng mỡ ở trên đi.
5. Gà hầm sả là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối
Nguyên liệu:
- Đùi gà (khoảng 300g)
- Gừng, tỏi, sả, hành lá
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Gừng đập dập, 1 nửa xắt thành sợi. Tỏi đập dập. Sả 2 củ xắt lát mỏng, 2 củ để nguyên đập dập.
- Tiếp đến phi gừng, tỏi, sả thơm với ít dầu ăn. Sau đó cho gà vào xào săn lại, nêm nếm gia vị.
- Khi gà đã săn cho khoảng 1 tô nước vào. Đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm gà cho đến khi chín mềm là được.
- Sau đó, mẹ cho hành lá, sả đập dập vào rồi múc ra đĩa thưởng thức.
Mẹ tham khảo thêm: Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng cuối vào con không vào mẹ