Mẹ bầu 3 tháng đầu muốn ăn ngao nhưng không biết ăn như thế nào cho phù hợp với thực đơn chăm sóc sức khỏe của mình. Vậy thì Góc của mẹ sẽ bật mí cho mẹ những lợi ích tuyệt vời từ ngao để giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn ngao được không mẹ nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn ngao được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn ngao được không vẫn luôn là thắc mắc khi mẹ chưa biết được nhiều thông tin về loại thực phẩm bổ dưỡng này. Ngao là loại thực phẩm “vàng” trong việc bổ sung canxi và cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Đây là loại hải sản có thân mềm, sống ở gần các bờ biển, nơi có độ mặn cao cùng với cát, đá. Để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng đầu, mẹ có thể sử dụng ngao để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho thực đơn ăn hằng ngày trong giai đoạn thai sản mẹ nha.
Bên cạnh đó, mẹ cũng băn khoăn không biết phải bổ sung ngao cho khẩu phần ăn của mình thế nào và đặt ra câu hỏi bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không? Hãy cùng Góc của mẹ điểm qua một vài thành phần dinh dưỡng đa dạng có trong loại thực phẩm này như sau:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Công dụng |
Năng lượng | 62,7 kcal | Cung cấp năng lượng cần thiết giúp bảo vệ và tăng cường sức đề kháng cho mẹ. |
Protein | 11,2 g | Cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ phục hồi, hỗ trợ cho quá trình tiết ra sữa mẹ có nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho bé yêu. |
Chất béo | 1,1 g | Cung cấp cho mẹ đầy đủ chất béo cần thiết. Có lợi cho quá trình chuyển hóa chất béo và trao đổi chất ở con người. |
Chất sắt | 6,7 mg | Đóng vai trò hỗ trợ vận chuyển oxy đến các tế bào và là nhân tố tạo thành nhân tế bào trong các enzim xúc tác quan trọng để thúc đẩy hệ miễn dịch. |
Canxi | 118 mg | Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, giảm đau nhức, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương và rất cần thiết cho hoạt động của tim |
Vitamin nhóm A | 62mg | Ngăn ngừa bệnh ung thư, tạo hệ thống hàng rào miễn dịch và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân lây nhiễm khác. |
Omega-3 | 140 mg | Bổ sung dinh dưỡng tốt cho tim mạch, duy trì hoạt động của các lớp sừng mới tái tạo trên da. Đồng thời còn giúp giảm viêm và ngăn ngừa ung thư ruột khoảng 55%. |
Với nhiều dưỡng chất có lợi trong loại hải sản này, mẹ hoàn toàn yên tâm bổ sung ngao vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé yêu đó ạ!
2. 7 lợi ích của ngao đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu
Vậy là mẹ đã rõ hơn về các thành phần dinh dưỡng có trong ngao rồi đúng không ạ. Với những dưỡng chất này thì bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn ngao bởi nhiều lợi ích về sức khoẻ như:
2.1. Cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mẹ bầu 3 tháng
3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng trong thời kỳ thai sản của mẹ, thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng nếu mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Canxi là dưỡng chất chính trong việc giúp xương và răng chắc khỏe, hạn chế đau mỏi lưng,…. nhất là trong quá trình mang thai đó mẹ nhé.
Đối với thai nhi, canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của khung xương. Bổ sung đầy đủ canxi để nuôi dưỡng bé không bị suy dinh dưỡng và còi xương sau sinh là rất cần thiết đó mẹ nha!
2.2. Phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu 3 tháng
Bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không đang là vấn đề được mẹ bầu quan tâm hiện nay. Lợi ích tiếp theo mà ngao mang lại đó chính là phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu 3 tháng đầu tiên. Mẹ thường gặp tình trạng thiếu máu do sự phát triển nhanh chóng từng ngày của thai nhi. Chất sắt có trong loại hải sản này sẽ là nhân tố thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo máu cho cơ thể.
Ngao sở hữu nguồn protein lành tính, không có chất béo bão hoà nên rất tốt cho cơ thể. Từ đó giúp mẹ giảm được mức cholesterol trong cả máu và gan.
2.3. Ăn ngao giúp mẹ làm đẹp da, giảm stress
Khi chưa biết được thành phần dinh dưỡng thì mẹ vẫn băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không? Bây giờ, mẹ đã thấy được lợi ích của việc thêm ngao vào khẩu phần dinh dưỡng của mình rồi mẹ nha. Trong ngao chứa nhiều vitamin và vi lượng cần thiết giúp da mẹ mịn màng hỗ trợ phát triển collagen để tránh các dấu hiệu lão hoá.
Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian đầu mang thai, mẹ sẽ cảm thấy stress và mệt mỏi do sự thay đổi hóoc môn. Đặc biệt, ѕự gia tăng nồng độ eѕtrogen, progeѕterone khiến cho da mẹ bầu gặp tình trạng ѕạm da, nổi mụn,… Trong ngao có nhiều vitamin và năng lượng cần thiết hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ và cải thiện làn da.
2.4. Tốt cho tim mạch mẹ bầu
Bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không vẫn là một thắc mắc “muôn thuở” cho mẹ khi lựa chọn thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Trong ngao có chứa hàm lượng omega-3 hỗ trợ chuyên sâu cho sự phát triển khoẻ mạnh của tim mạch đó mẹ ơi! Mẹ sẽ không còn lo lắng đến những bệnh tim mạch dễ mắc phải trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nữa.
2.5. Giúp trị ho đờm an toàn cho mẹ
Ngao còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là phụ nữ mang thai, khi trị ho đờm bằng thực phẩm tự nhiên sẽ an toàn cho thai phụ hơn là thuốc tây. Mẹ biết không, ngao còn là nguyên liệu chính của “bài thuốc” trị ho đờm từ xa xưa đó. Theo kinh nghiệm Đông Y, thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn nên có tác dụng giải độc, lợi thủy, băng huyết, bỏng, trĩ,…
2.6. Cung cấp protein cho mẹ bầu
Vậy là mẹ có thể an tâm khi giải đáp được thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn ngao được không qua những lợi ích tuyệt vời mà ngao mang lại rồi nhỉ. Bên cạnh đó, protein có trong ngao sẽ hỗ trợ kích thích các tế bào bạch cầu có lợi cho sức khoẻ đó mẹ ơi. Sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ sẽ được cải thiện đáng kể nếu bổ sung ngao vào thực đơn dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai của mình.
Hàm lượng protein trong ngao cao nhiều hơn so với thịt và chứa ít calo. Trong 100g thịt ngao sẽ cung cấp được 50% lượng protein cần thiết mỗi ngày đó mẹ. Điều này giúp thúc đẩy quá trình xây dựng các mô bào thai, ngăn ngừa béo phì ở mẹ bầu.
Trong ngao có hợp chất protein monogrosvin giúp cơ thể tái tạo năng lượng, phục hồi thể lực chống lại những tác nhân xấu bên ngoài, tăng cường sức đề kháng để mẹ có thể bảo vệ sức khỏe một cách an toàn cho cơ thể đó ạ!
2.7. Bổ sung dưỡng chất quan trọng cho thai nhi
Bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không? Hoàn toàn được mẹ nhé! Ngao bổ sung nhiều dưỡng chất cho thai nhi, trong đó có Omega 3 giúp kích thích sự thông minh và vitamin A giúp bé yêu có đôi mắt tinh anh. Hàm lượng canxi có trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của khung xương, giúp bé không bị suy dinh dưỡng và còi xương sau sinh.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu 3 tháng đầu, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên cho con, nhất là đặt tên theo ngũ hành, hoặc chọn tên gọi ở nhà cho bé trai, bé gái. Để chọn được biệt danh cho bé độc lạ, đáng yêu, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
3. Gợi ý các món ăn từ ngon siêu ngon cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Vậy là mẹ đã được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không rồi. Thực phẩm này sẽ hấp dẫn hơn nếu mẹ có những cách chế biến và đảm bảo được chất dinh dưỡng tự nhiên. Hãy cùng Góc của mẹ điểm qua cac món ăn từ ngao siêu ngon cho mẹ bầu tham khảo nhé!
3.1. Canh ngao nấu sấu chua ngọt
Mẹ cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g thịt ngao
- 5-7 quả sấu xanh
- 2-3 quả cà chua
- Hành lá, hành băm
- 1 trái dứa
- 1 lít nước
Bắt tay thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Bắt lên bếp 1 nồi lớn và đổ vào 1 lít nước để luộc ngao mẹ nhé.
- Bước 2: Khi ngao đã luộc chín, mẹ sử dụng phần nước trong để nấu canh.
- Bước 3: Mẹ tiến hành nhặt phần ruột ngao để riêng bên ngoài.
- Bước 4: Sau đó, mẹ phi thơm hành băm và xào sơ ngao trên chảo để dậy mùi. thơm. Mẹ cắt cà chua thành từng khúc vừa ăn và cho vào xào chung.
- Bước 5: Sử dụng lại nước luộc ngao ở bước 2, mẹ cho sấu đã được rửa sạch vào để nấu.
- Bước 6: Sau khi sấu đã mềm, mẹ thực hiện dằm sấu ra và cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước. Đun sôi từ 2-3p.
- Bước 7: Mẹ cắt hành lá, nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị theo sở thích của mình để món ăn được thơm ngon nhé.
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, mẹ có thể tham khảo video sau nhé! (Nguồn: Em đẹp TV)
3.2. Canh ngao nấu rau muống me
Mẹ cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g thịt ngao
- 1 bó rau muống
- 1 quả me
- Hành lá
Bắt tay thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch ngao, bắt lên bếp 1 nồi lớn và đổ vào 1 lít nước để luộc cho đến khi ngao há miệng.
- Bước 2: Tiếp đến, mẹ sơ chế rau muống bằng cách rửa sạch với nước muối, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 3: Mẹ tiến hành nhặt phần ruột ngao để riêng bên ngoài sau khi ngao đã được luộc chín.
- Bước 4: Sau đó, mẹ sử dụng lại nước luộc ngao để làm nước dùng, cho tất cả nguyên liệu vào đun sôi 2-3p.
- Bước 5: Cuối cùng, mẹ cắt hành lá, nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị theo sở thích của mình để món ăn được thơm ngon nhé.
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, mẹ có thể tham khảo video sau nhé! (Nguồn: ẨM THỰC VIỆT)
3.3. Ngao xào bông hẹ
Mẹ cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g thịt ngao
- 1 bó bông hẹ
- Ớt sừng, gừng
- 1 lít nước
Bắt tay thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ bắt đầu sơ chế ngao, rửa sạch ngao với nước muối sau đó bắt lên nồi luộc đến khi thấy ngao há miệng.
- Bước 2: Khi ngao đã luộc chín, mẹ nhặt bỏ phần ruột ra ngoài.
- Bước 3: Mẹ tiến hành cắt lát, băm nhỏ các nguyên liệu nêm nếm như: hành tím, ớt, hẹ, gừng,… theo sở thích cá nhân nhé.
- Bước 4: Sau đó, mẹ phi thơm nguyên liệu và xào sơ ngao trên chảo để dậy mùi thơm trong vòng 1-2 phút.
- Bước 5: Cuối cùng, mẹ cắt hành lá, nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của mình để món ăn được thơm ngon nhé.
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, mẹ có thể tham khảo video sau nhé! (Nguồn: HỒN VIỆT FOOD)
3.4.Canh ngao thì là
Mẹ cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g thịt ngao
- 1 bó thì là
- 1 lít nước
Bắt tay thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Bắt lên bếp 1 nồi lớn và đổ vào 1 lít nước để luộc ngao mẹ nhé.
- Bước 2: Khi ngao đã luộc chín, mẹ sử dụng phần nước trong để nấu canh.
- Bước 3: Mẹ tiến hành nhặt phần ruột ngao để riêng bên ngoài.
- Bước 4: Sau đó mẹ cho thì là vào nồi nước luộc ngao đun sôi khoảng 3-5p cho chín và dậy mùi thơm.
- Bước 5: Cuối cùng mẹ cắt hành lá, nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị theo sở thích của mình để món ăn được thơm ngon nhé.
3.5. Canh ngao đậu hủ
Mẹ cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g thịt ngao
- Đậu hủ trắng
- Hành lá, hành băm
- 1 lít nước
Bắt tay thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Bắt lên bếp 1 nồi lớn và đổ vào 1 lít nước để luộc ngao mẹ nhé.
- Bước 2: Khi ngao đã luộc chín, mẹ sử dụng phần nước trong để nấu canh, sau đó tiến hành nhặt phần ruột ngao để riêng bên ngoài.
- Bước 4: Sau đó, mẹ phi thơm hành băm và xào sơ ngao trên chảo để dậy mùi thơm.
- Bước 5: Sử dụng lại nước luộc ngao ở bước 2, mẹ cho ngao và đậu hũ đã được rửa sạch vào để nấu trong vòng 3-5p.
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ cắt hành lá, nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị theo sở thích của mình để món ăn được thơm ngon nhé.
3.6. Ngao hấp trứng
Mẹ cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g thịt ngao
- 4 quả trứng
- Rượu gạo
- Hành lá, hành băm
Bắt tay thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ đập trứng vào tô lớn, cho rượu gạo, một ít nước lọc sau đó đánh tan lòng trắng và lòng đỏ với nhau. Tiếp đến mẹ lọc hỗn hợp qua rây lọc để có được phần trứng đánh sánh mịn.
- Bước 2: Tiếp đến mẹ sơ chế ngao sạch bằng nước muối sau đó luộc ngao trên nồi nước sôi cho đến khi ngao há miệng.
- Bước 4: Sau đó, mẹ sử dụng ngao đã luộc chín cho vào hỗn hợp trứng đã được chuẩn bị ở bước 1.
- Bước 5: Mẹ tiến hành hấp ngao trên xửng hấp và hấp trong vòng 15p.
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ cắt hành lá và trang trí lên thành phẩm cuối cùng và thưởng thức thôi nào!
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, mẹ có thể tham khảo video sau nhé! (Nguồn: Món ngon mỗi ngày)
3.7. Canh ngao mồng tơi
Mẹ cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g thịt ngao
- 1 bó mồng tơi
- Hành lá, hành băm
- 1 lít nước
Bắt tay thực hiện mẹ nhé:
- Bước 1: Bắt lên bếp 1 nồi lớn và đổ vào 1 lít nước để luộc ngao mẹ nhé.
- Bước 2: Khi ngao đã luộc chín, mẹ sử dụng phần nước trong để nấu canh, sau đó tiến hành nhặt phần ruột ngao để riêng bên ngoài.
- Bước 4: Sau đó, mẹ sơ chế rau mồng tơi bằng cách rửa sạch bằng nước muối, nhặt bỏ đi phần cọng già và lá hỏng.
- Bước 5: Sử dụng lại nước luộc ngao ở bước 2, mẹ gạn nước từ 3-4 lần cho nước trong và không có sạn.
- Bước 6: Mẹ cho tất cả nguyên liệu vào nấu chung với ngao mẹ nhé.
- Bước 7: Cuối cùng, mẹ cắt hành lá và gia vị theo sở thích của mình để món ăn được thơm ngon nhé.
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, mẹ có thể tham khảo video sau nhé! (Nguồn: HỒN VIỆT FOOD)
4. Lưu ý cho mẹ khi ăn ngao khi mang thai 3 tháng đầu
Chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời về thắc mắc bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không rồi đó mẹ ơi. Bên cạnh những lợi ích về sức khoẻ mà ngao mang lại, mẹ cần lưu ý một số điều sau trước khi sử dụng thực phẩm vào thực đơn của mình như:
1 – Vì là hải sản tươi sống nên ngao có thể ẩn chứa một số ký sinh trùng. Các món ăn chế biến từ ngao phải nấu kỹ, đặc biệt, không ăn ngao đã chết sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
2 – Mẹ nên mua ngao ở địa chỉ uy tín như: vựa hải sản, siêu thị,… tránh những nơi bán ngao chết hoặc ướp lạnh nhiều ngày sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có sẵn trong hải sản.
3 – Nếu có tiền sử sỏi thận, có hệ tiêu hóa nhạy cảm, mẹ nên cẩn thận khi ăn ngao nhé! Ngao tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng có tính hàn sẽ dễ gây các bệnh về tiêu hoá đối với mẹ bụng yếu. Hàm lượng canxi chứa nhiều trong loại hải sản này dễ gây sỏi thận
4 – Không sử dụng thịt ngao chung với các món chua, có nhiều vitamin C như cam, đu đủ, ớt chuông,… mẹ nhé. Điều này sẽ gây ngộ độc khi mẹ sử dụng kết hợp với các thực phẩm trên.
5 – Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng chỉ nên ăn ngao 2-3 bữa/tuần, mỗi bữa cần bổ sung 200-300g để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mẹ không nên ăn nhiều tránh gây tác dụng phụ không mong muốn nha!
Vậy là Góc của mẹ đã cung cấp cho mẹ các thông tin bổ ích về thắc mắc bầu 3 tháng đầu có ăn ngao được không? Hy vọng những thông tin hữu ích này đã giúp cho mẹ xây dựng được thực đơn ăn uống đa dạng và lành mạnh để chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai thật tốt nhé!
Có thể mẹ quan tâm:
Bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì