Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ cần xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó rau xanh là nhóm thực phẩm quan trọng hàng đầu dành cho mẹ bầu. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không? Rau mồng tơi mang đến cho mẹ và thai nhi những lợi ích gì? Nếu đây là những câu hỏi mẹ đang thắc mắc, đừng bỏ lỡ những chia sẻ được Góc của mẹ tiết lộ ngay sau đây!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không?
Rau mồng tơi chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất dồi dào, cụ thể như chất xơ, carbohydrate, vitamin C, sắt, axit folic, canxi, photpho, vitamin A… Những chất này giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, có nhiều năng lượng, ngăn ngừa thiếu máu và tình trạng táo bón. Đặc biệt, thành phần sắt và axit folic trong rau mồng tơi giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Vậy bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không? Với những lý do được tiết lộ trên đây, mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên hoàn toàn có thể ăn rau mồng tơi để thanh nhiệt, giải độc, bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn 2 – 3 lần rau mồng tơi mỗi tuần và tiêu thụ tối đa 100g một ngày để hấp thu được đầy đủ dưỡng chất.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau mồng tơi cụ thể như sau:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Lợi ích |
Chất xơ | 2.5g | Ngăn ngừa táo bón, giúp đường ruột hoạt động hiệu quả |
Carbohydrate | 1.4g | Bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể mẹ bầu |
Vitamin C | 72mg | Tăng cường sức đề kháng và giúp da đẹp hơn |
Canxi | 176mg | Ngăn ngừa loãng xương sau sinh, giúp hệ xương của thai nhi hình thành và phát triển tốt |
Photpho | 34mg | Hỗ trợ quá trình hấp thu canxi được diễn ra tốt hơn |
Sắt | 1.6mg | Ngăn ngừa thiếu máu |
Mẹ tham khảo thêm: Top 11 những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia
2. Lợi ích của rau mồng tơi với mẹ bầu 3 tháng đầu?
2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi giúp trị táo bón
Bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, hormone sinh dục nữ có nhiều biến động, dẫn đến hiện tượng táo bón. Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy bổ sung rau mồng tơi vào thực đơn. Hàm lượng chất xơ và chất nhầy trong loại rau này sẽ kích thích nhu động ruột, nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
2.2. Bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi tăng cường sức đề kháng
Trong thời kỳ đầu mang thai, sức đề kháng của mẹ bị suy giảm, nguy cơ mắc ho, sốt, cảm cúm cao hơn bình thường. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, rau mồng tơi giúp mẹ tăng cường kháng thể, giảm bớt mệt mỏi do tình trạng ốm nghén gây ra.
2.3. Mẹ ăn rau mồng tơi giảm lượng cholesterol trong máu
Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ thường có thói quen ít vận động, bên cạnh đó, sự thay đổi của hormone thai kỳ cùng chế độ ăn uống chưa hợp lý sẽ khiến mỡ tích tụ trong máu nhiều hơn. Lúc này, chất nhầy trong rau mồng tơi sẽ có chức năng hấp thụ và đào thải cholesterol xấu. Nhờ đó, huyết áp và cân nặng của mẹ bầu sẽ được ổn định ở mức hợp lý.
2.4. Rau mồng tơi giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực
Bầu 3 tháng đầu có được ăn rau mồng tơi không? Khi mẹ duy trì ăn rau mồng tơi thường xuyên, lượng vitamin A trong loại rau này sẽ giúp mẹ cải thiện thị lực, ức chế sự phát triển của các gốc tự do, qua đó ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
2.5. Ăn rau mồng tơi cải thiện làn da mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, làn da của mẹ bầu xuất hiện nhiều “hạn chế” như nám, sạm, da không đều màu, mụn… do sự thay đổi của nội tiết tố. Rau mồng tơi với lượng vitamin C và khoáng chất dồi dào sẽ kích thích khí huyết lưu thông, tăng sản xuất collagen, mang đến cho mẹ bầu làn da mịn màng và sạch mụn.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì ở tháng thứ 3 của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên con trai, đặt tên con gái năm 2022. Để chọn được tên hay, độc lạ, đáng yêu cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
Mời mẹ xem thêm: Đặt tên con hợp tuổi bố mẹ với 100+ tên cho bé cực hay và ý nghĩa
3. Lợi ích của rau mồng tơi với thai nhi 3 tháng đầu?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không? Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe mẹ bầu vừa mang đến cho thai nhi nhiều lợi ích vượt trội. Cụ thể như sau:
3.1. Rau mồng tơi giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho thai nhi
Theo nghiên cứu, trong 100g rau mồng tơi chứa 176mg canxi, chiếm đến ¼ nhu cầu canxi cần thiết cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vì thế, mẹ duy trì tiêu thụ rau mồng tơi ở giai đoạn này sẽ rất tốt cho quá trình hình thành hệ xương của thai nhi. Đồng thời loại rau này còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng còi xương, dị dạng xương, thiếu hụt canxi sau sinh.
3.2. Rau mồng tơi bổ sung sắt giúp ngừa dị tật ở thai nhi
Hàm lượng sắt và axit folic trong rau mồng tơi rất cao, giúp tăng cường lượng máu từ mẹ dẫn đến thai nhi. Đặc biệt, chất axit folic trong loại rau này có tác dụng phòng ngừa dị tật thai nhi liên quan đến ống thần kinh và não bộ.
4. Gợi ý món ngon từ rau mồng tơi cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không? Trên thực tế, mẹ hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn chế biến từ rau mồng tơi, tuy nhiên chỉ dùng với lượng vừa đủ mẹ nhé!
4.1. Canh cua mồng tơi mướp – Món ngon tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Canh cua mồng tơi mướp là một món canh rất ngon, giàu dinh dưỡng và dễ ăn, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.
Mẹ cần chuẩn bị: 300g cua đồng, 200g rau mồng tơi, 200g mướp, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ lột mai và bỏ phần yếm của cua đồng, sau đó rửa sạch, tách phần gạch cua ra một chiếc bát nhỏ.
- Mẹ cho cua đã sơ chế cùng 200ml nước vào máy xay để xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc bỏ phần xác, giữ lại nước cua.
- Rau mồng tơi mẹ nhặt lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch rồi để ráo, thái khúc vừa ăn.
- Mướp mẹ rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
- Mẹ đun sôi 500ml nước, cho phần nước riêu và gạch cua vào rồi đun tiếp khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi và nổi bọt, mẹ vớt riêu cua ra bát để riêng.
- Mẹ cho mướp vào nồi, đun khoảng 5 phút rồi cho thêm rau mồng tơi, đến khi nồi canh sôi đều, mẹ cho riêu tảng vào nồi, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
- Món canh cua mồng tơi mướp mẹ cần thưởng thức ngay khi còn nóng.
4.2. Canh mồng tơi nấu ngao cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Canh mồng tơi nấu ngao là món canh có mùi vị thơm ngon, thanh mát, có chức năng giải nhiệt hiệu quả. Bên cạnh đó, món ăn này còn bổ sung cho mẹ bầu và thai nhi một lượng sắt và canxi cần thiết.
Mẹ cần chuẩn bị: 300g mồng tơi, 500g ngao, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ ngâm ngao trong nước khoảng 2 giờ đồng hồ, nhớ thêm vài lát ớt để loại bỏ sạch cát trong ngao, sau đó vớt ra để ráo.
- Mẹ đun sôi 500ml nước, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho ngao vào luộc. Khi ngao mở miệng, mẹ vớt ngao ra rổ để ráo nước, tách thịt ngao ra một chiếc bát riêng.
- Với phần nước luộc ngao, mẹ để yên cho lắng cặn sau đó đổ từ từ phần nước trong ra một chiếc bát lớn, loại bỏ phần cặn.
- Mẹ rửa sạch rau mồng tơi, để ráo sau đó thái khúc vừa ăn.
- Mẹ đổ nước luộc ngao vào nồi rồi đun sôi, thêm phần thịt ngao và đun tiếp khoảng 3 phút rồi cho rau mồng tơi vào.
- Đến khi canh sôi đều, mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
4.3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn canh rau mồng tơi nấu tép
Canh rau mồng tơi nấu tép giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi do ốm nghén gây ra.
Mẹ cần chuẩn bị: 200g mồng tơi, 100g tép, hành lá, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Rau mồng tơi mẹ rửa bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy, vớt ra để ráo rồi thái khúc vừa ăn.
- Mẹ rửa sạch hành lá, thái nhỏ.
- Mẹ bỏ phần đầu của tép sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo rồi cho tép vào một chiếc bát, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu xay, hành lá.
- Mẹ đun sôi 500ml nước, sau đó cho tép vào nấu chín, sau khoảng 5 phút, mẹ cho thêm rau mồng tơi vào, chờ sôi đều, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
4.4. Phụ nữ bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi xào tỏi
Rau mồng tơi xào tỏi cung cấp cho mẹ bầu nhiều vitamin và khoáng chất, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón, kích thích đường ruột hoạt động tốt hơn.
Mẹ cần chuẩn bị: 500g mồng tơi, 5 tép tỏi, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ rửa sạch rau mồng tơi rồi vớt ra để ráo.
- Tỏi mẹ lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn.
- Mẹ làm nóng chảo rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng mẹ cho tỏi băm nhuyễn vào.
- Khi tỏi chuyển màu hơi vàng, mẹ cho rau mồng tơi vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn rau mồng tơi
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nếu mẹ lựa chọn bổ sung rau mồng tơi vào thực đơn hàng ngày, hãy lưu ý những thông tin sau đây:
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không? Khi ăn rau mồng tơi, mẹ nhớ rửa rau thật kỹ với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Sản phẩm này có chứa Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride Solution – thành phần làm sạch an toàn, lành tính đến mức rửa sạch được cả rau quả ăn hàng ngày.
- Mẹ tránh kết hợp rau mồng tơi cùng thịt bò, vì hai loại thực phẩm này khi nấu cùng nhau sẽ làm mất công dụng nhuận tràng, khiến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa kém hiệu quả.
- Mẹ bầu 3 tháng đầu không ăn rau mồng tơi sống để tránh đầy bụng, khó tiêu do chất nhờn của loại rau này gây ra. Hơn nữa, ăn rau mồng tơi chín sẽ giúp mẹ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Rau mồng tơi sở hữu hàm lượng lớn nitrat, khi để lâu sẽ phân hủy thành nitrite – chất này làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Vì thế, với những món ăn chế biến từ rau mồng tơi, mẹ nên thưởng thức ngay, tránh để qua đêm.
- Rau mồng tơi nấu rất nhanh chín, do đó, mẹ không nên đun sôi quá lâu làm chất dinh dưỡng bị hao hụt trong quá trình bay hơi.
Mẹ tham khảo thêm:
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh?
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
6. Trường hợp mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau mồng tơi
Bầu 3 tháng đầu có được ăn rau mồng tơi không? Nếu mẹ thuộc các trường hợp sau đây, hãy “loại bỏ” rau mồng tơi ra khỏi thực đơn hàng ngày mẹ nhé!
6.1. Mẹ bầu bị sỏi thận
Hàm lượng chất axit oxalic và purin trong rau mồng tơi rất cao. Mẹ tiêu thụ quá nhiều loại rau này khiến nồng độ canxi oxalat trong nước tiểu tăng nhanh, dẫn đến sự hình thành của sỏi thận. Vì thế, mẹ bầu có tiền sử bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
6.2. Mẹ bầu bị tiêu chảy
Rau mồng tơi có tính mát và khả năng nhuận tràng tốt. Do đó, khi mẹ bầu đang bị tiêu chảy không nên tiêu thụ loại rau này để tránh tình trạng đi ngoài kéo dài lâu hơn.
6.3. Mẹ bầu bị đau dạ dày
Hàm lượng chất xơ trong rau mồng tơi rất cao, mẹ bầu bị dạ dày ăn nhiều loại rau này sẽ làm giảm chức năng chuyển hóa chất xơ, khiến quá trình co bóp của dạ dày kém đi.
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp mẹ hết băn khoăn và lo lắng về việc bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không. Qua đó mang đến cho mẹ sự yên tâm tuyệt đối khi bổ sung loại rau giàu dinh dưỡng này vào thực đơn hàng ngày. Mẹ hãy tiếp tục đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều kiến thức thai sản hữu ích mẹ nhé!
Đọc thêm: