Trái cây là nhóm thực phẩm rất quan trọng cho mẹ trong suốt thai kỳ, mang đến nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn những loại trái cây an toàn cho mẹ bầu không thực sự đơn giản, đòi hỏi mẹ phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Dưa hấu có thể chế biến thành những món ăn ngon nào? Mẹ hãy theo dõi ngay nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?
Có phải mẹ đang phân vân mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa hấu là loại trái cây lành tính, thịt ngọt, mọng nước, chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu có thể thưởng thức dưa hấu thường xuyên trong suốt thai kỳ, kể cả trong tam cá nguyệt đầu tiên mà không lo nguy hiểm cho thai nhi.
Trong thành phần của dưa hấu có chứa nhiều beta – carotene, lycopene, các nhóm vitamin, khoáng chất, axit amin, chất đạm, chất béo, chất xơ…, những nhóm chất này rất cần thiết cho mẹ bầu.
2. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Dưa hấu giúp ích gì cho mẹ và bé?
3 tháng đầu thai kỳ ăn dưa hấu được không? Hoàn toàn có thể mẹ nhé! Dưa hấu sẽ mang đến cho mẹ rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:
2.1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Thành phần nước trong dưa hấu sẽ giúp hạn chế lượng axit trong dạ dày, giúp cơ quan này hoạt động tốt hơn, giảm thiểu tình trạng ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng… Bên cạnh đó, việc ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ được vận hành tốt, gia tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.
2.2. Giúp giảm cơn ốm nghén
Bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, lượng nội tiết tố trong cơ thể của mẹ có nhiều sự thay đổi dẫn đến tình trạng ốm nghén. Nhờ thành phần B6, dưa hấu sẽ giúp mẹ bổ sung năng lượng, giảm bớt tình trạng mệt mỏi và khó chịu do ốm nghén.
2.3. Giảm chuột rút cơ bắp
Trong thai kỳ, hormone sinh dục nữ thay đổi, đồng thời quá trình tăng cân nhanh chóng sẽ khiến mẹ dễ bị chuột rút. Theo nghiên cứu, trong dưa hấu có chứa nhiều magie và chất này giúp khắc phục hiệu quả tình trạng chuột rút ở mẹ bầu.
2.4. Ngăn ngừa nám da
Trong dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng ức chế sự tác động của gốc tự do đến tế bào. Từ đó, làn da của mẹ sẽ được bảo vệ trước những yếu tố gây hại, giảm thiểu tình trạng lão hóa da, mang đến cho mẹ bầu làn da trắng mịn.
2.5. Tăng cường hệ miễn dịch
Trong thai kỳ, sức đề kháng của mẹ yếu hơn trước đây, nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Lúc này, dưa hấu sẽ bổ sung cho mẹ một lượng vitamin C rất lớn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
2.6. Ngăn ngừa thiếu nước
Trong dưa hấu chứa 90% là nước, vì thế, khi thưởng thức loại trái cây này mẹ sẽ được bổ sung một lượng nước rất lớn, ngăn ngừa tình trạng mất nước khi nhiệt độ cao.
2.7. Giảm triệu chứng phù nề khi mang thai
Nước chứa trong quả dưa hấu sẽ giúp mẹ giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch và trong cơ bắp, hạn chế hiện tượng phù nề khi mang thai.
2.8. Bầu 3 tháng ăn dưa hấu hỗ trợ táo bón
Trong dưa hấu có chứa nhiều nước và chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Đồng thời, những chất này sẽ kích thích hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.
2.9. Chữa nhiễm trùng đường tiết niệu
Tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu mẹ bầu dễ gặp phải trong suốt thai kỳ, có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Tuy nhiên, đây là thời điểm mẹ không nên dùng thuốc kháng sinh vì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Dưa hấu là loại trái cây chứa đến 90% nước và có chức năng lợi tiểu, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu sẽ tăng cường khả năng đào thải vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu, giúp bệnh nhanh khỏi hơn.
2.10. Làm dịu triệu chứng phát ban
Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của mẹ cao hơn người bình thường, vì thế dễ xuất hiện tình trạng nổi đỏ, phát ban. Dưa hấu có khả năng hydrat hóa tế bào cao nhằm tăng độ ẩm cho da, giúp khắc phục tình trạng khô da và ngứa da trong thai kỳ.
2.11. Tốt cho mắt
Mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Trong thành phần của dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa beta – caroten, có khả năng chuyển đổi thành vitamin A. Lượng vitamin A này sẽ giúp mẹ bầu bảo vệ giác mạc và tăng cường thị lực.
2.12. Hỗ trợ hình thành xương cho thai nhi
Canxi và kali có trong dưa hấu sẽ kích thích xương của thai nhi phát triển, bé sau khi sinh ra không gặp tình trạng thiếu canxi.
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bao nhiêu dưa hấu là đủ?
3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Trên thực tế, dưa hấu là loại trái cây lành tính và chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, mẹ cần ăn với một lượng phù hợp. Cụ thể như sau:
- Mẹ ăn khoảng 400g dưa hấu mỗi ngày, tương đương với 3 – 4 miếng nhỏ: Vì dưa hấu chứa nhiều nước và có tính mát, nếu mẹ ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
- Mẹ bầu có thể sử dụng dưa hấu cả ngày, trừ buổi tối sau 20 giờ: Dưa hấu sẽ giúp mẹ có đầy đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn vào bữa tối, cơ thể sẽ không tiêu thụ hết lượng đường trong dưa hấu, đồng thời nước trong loại trái cây này khiến mẹ đi tiểu nhiều lần.
- Mẹ bầu tốt nhất nên ăn dưa hấu cách bữa chính từ 1 – 2 tiếng: Điều này sẽ giúp mẹ không bị no bụng khi ăn bữa chính, nhờ đó sẽ bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng khác.
Mẹ tham khảo thêm: 5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng
4. Lưu ý cho mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Khi ăn mẹ cần lưu ý những thông tin sau đây:
- Không nên ăn quá nhiều: Vì trong dưa hấu có hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều sẽ khiến mẹ bị tăng đường huyết, dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ.
- Mẹ cần lưu ý đến thời gian bảo quản dưa hấu: Dưa hấu cần được bảo quản với nhiệt độ từ 8 đến 10℃ và sử dụng hết trong 24 giờ đồng hồ. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, không nên để quá 4 tiếng mẹ nhé!
- Mẹ không ăn dưa hấu ướp lạnh: Dưa hấu ướp lạnh khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy, dẫn đến mất nước.
- Mẹ bị cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa, dọa sảy thai… không nên ăn dưa hấu: Vì dưa hấu có tính hàn và dễ gây lạnh bụng.
- Mẹ bị tiểu đường không nên ăn dưa hấu: Vì chỉ số đường huyết của dưa hấu rất cao, mẹ bị tiểu đường ăn dưa hấu sẽ khiến tình trạng bệnh diễn biến phức tạp hơn.
- Mẹ bị loét miệng không nên ăn dưa hấu: Ăn dưa hấu có chức năng lợi tiểu, khiến quá trình bài tiết diễn ra nhanh. Lúc này, nếu mẹ ăn dưa hấu sẽ khiến khoang miệng bị thiếu nước, tình trạng loét miệng lâu khỏi hơn.
- Mẹ bị sỏi thận không nên ăn dưa hấu: Trong dưa hấu có hàm lượng kali rất cao, mẹ bầu bị thận sử dụng loại trái cây này sẽ bị rối loạn khả năng lọc máu. Bên cạnh đó, dưa hấu chứa nhiều nước sẽ gây quá tải cho hệ bài tiết và giảm chức năng của thận.
- Mẹ nhớ rửa sạch dưa hấu trước khi ăn bằng sản phẩm nước rửa rau củ Mamamy với thành phần an toàn, lành tính khi sử dụng để rửa rau củ, thực phẩm hàng ngày.
5. Mẹo chọn dưa hấu ngon, ngọt, mọng nước cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Đây là loại trái cây sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng, mẹ có thể bổ sung thường xuyên. Tuy nhiên, để đảm bảo độ ngon, ngọt và mọng nước, mẹ cần “bỏ túi” mẹo chọn dưa hấu sau đây:
- Dựa vào đáy dưa: Mẹ hãy lựa chọn những quả dưa hấu có phần đáy màu vàng sậm, xuất hiện nhiều đốm màu vàng hoặc vàng cam.
- Dựa vào rốn dưa: Những quả dưa có rốn nhỏ và hơi lõm sẽ rất ngon ngọt, vỏ mỏng, mẹ hãy ưu tiên lựa chọn nhé!
- Chọn dưa hấu “đực” hay dưa hấu “cái”: Dưa hấu “đực” có kích thước lớn, hình dạng dài và nhiều nước. Dưa hấu “cái” tròn, ngọt và có ít hạt. Mẹo để mẹ phân biệt hai loại dưa này đó là dựa vào phần đáy của dưa hấu. Ở dưa đực, phần đáy sẽ xuất hiện vòng tròn nhỏ có kích thước bằng một đồng xu, còn dưa hấu cái sẽ có vòng tròn tròn lớn và rõ ràng hơn.
- Dựa vào cuống dưa: Khi quan sát cuống dưa, nếu mẹ thấy phần cuống nhỏ, héo khô và xoăn lại, đây là quả dưa hấu đã chín nên rất ngon ngọt. Trong khi đó, những quả có cuống màu xanh thường là dưa hấu non được hái quá sớm.
- Dựa vào âm thanh: Một kinh nghiệm lựa chọn dưa hấu mà mẹ có thể áp dụng đó là dùng tay vỗ vào quả dưa. Nếu mẹ nghe thấy tiếng “bịch”, đây là quả dưa đã già và ngọt, còn tiếng “bộp bộp” chứng tỏ dưa đã chín nhưng phần ruột bị xốp, không nên mua.
6. Món ngon từ dưa hấu cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? Với những tiết lộ trên đây, mẹ có thể ăn dưa hấu trong tam cá nguyệt đầu tiên với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ loại trái cây này. Cụ thể như sau:
6.1. Thạch dưa hấu
Mẹ cần chuẩn bị: ½ quả dưa hấu, 1 gói bột rau câu dẻo, nước lọc.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ cắt nhỏ dưa hấu, bỏ hạt và vỏ, sau đó ép lấy nước.
- Pha bột rau câu dẻo cùng nước theo tỷ lệ được hướng dẫn ghi trên bao bì, đun sôi khoảng 5 phút, vớt bọt rồi tắt bếp.
- Cho nước ép dưa hấu vào nồi, khuấy đều, đổ ra khay thủy tinh rồi để nguội, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ là mẹ có thể thưởng thức.
6.2. Salad hoa quả
Mẹ cần chuẩn bị: ½ quả dưa hấu, 1 quả dưa leo, dầu oliu, chanh, gia vị.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Dưa hấu mẹ cắt nhỏ vừa ăn, bỏ vỏ và hạt.
- Dưa leo mẹ rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Hỗn hợp nước sốt được làm từ 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, khuấy đều.
- Cho dưa hấu và dưa leo vào 1 chiếc tô lớn, thêm nước sốt rồi trộn đều.
6.3. Sữa chua dưa hấu
Mẹ cần chuẩn bị: ¼ quả dưa hấu, 2 bịch sữa tươi không đường, 1 hũ sữa chua cái, 200g sữa đặc, đường.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ hòa tan 1 bịch sữa tươi không đường và 100g sữa đặc, đun nóng vừa, sau đó, khi hỗn hợp trên còn khoảng 45 độ, mẹ cho sữa chua cái vào, khuấy đều. Tiếp theo, mẹ cho hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh, tiến hành ủ trong 8 giờ đồng hồ.
- Mẹ cho dưa hấu đã gọt vỏ bỏ hạt cùng 1 bịch sữa tươi không đường, 100g sữa đặc cùng 200g sữa chua đã chuẩn bị vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cùng đá, sau đó thưởng thức ngay.
6.4. Bánh dưa hấu
Mẹ cần chuẩn bị: ½ quả dưa hấu, 100g bột nếp, đường cát trắng, cơm dừa.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Mẹ lấy phần thịt dưa hấu, bỏ hạt rồi ép lấy nước.
- Trộn nước ép dưa hấu với bột nếp, đường, sau đó khuấy đều tay.
- Cho hỗn hợp trên vào khuôn, hấp cách thủy trong thời gian 30 phút.
- Để bánh nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ, gỡ bánh ra khỏi khuôn, thái khúc nhỏ vừa ăn.
- Lăn bánh dưa hấu qua cơm dừa vụn rồi thưởng thức.
6.5. Mứt dưa hấu
Mẹ cần chuẩn bị: 1 quả dưa hấu, muối, đường cát trắng.
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Dưa hấu mẹ gọt bỏ phần vỏ xanh, giữ lại phần cùi trắng sau đó thái miếng dài vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Phần thịt dưa hấu mẹ bỏ hạt rồi ép lấy nước.
- Trộn phần cùi trắng cùng nước ép dưa hấu, đường, ướp trong vòng 4 giờ đồng hồ.
- Sên hỗn hợp trên lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi mứt khô rồi tắt bếp.
Mẹ tham khảo thêm:
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
Bầu 3 tháng ăn vải được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không?
Tóm lại, những thông tin hữu ích trong bài viết đã giúp mẹ giải đáp được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không rồi đúng không nào? Trên thực tế, dưa hấu là loại trái cây giàu dinh dưỡng, rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Mong rằng những chia sẻ từ Góc của mẹ sẽ hỗ trợ tích cực cho mẹ trong quá trình xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý trong tam cá nguyệt đầu tiên.