Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tuần thai thứ 5 và sự phát triển của thai nhi

tuần thai thứ 5, mẹ chính thức mang thai. Ở các tuần trước, em bé quá nhỏ để nhìn thấy và cảm nhận nhưng khi mang thai 5 tuần, mẹ có thể đã cảm thấy sự hiện diện của bé cả về thể chất và cảm xúc.

1. Sự phát triển của thai nhi tuần thai thứ 5

Ở tuần thai thứ 5, em bé đo được khoảng 6 mm. Bé đang phát triển nhanh chóng và các hệ thống cơ quan chính của cơ thể đang bắt đầu hình thành, đặc biệt là não và tim. Lúc này, túi thai là một quả bóng chứa đầy chất lỏng hình thành xung quanh em bé đang phát triển. Phôi còn quá nhỏ để nhìn thấy nhưng túi thai có thể được nhìn thấy trên siêu âm.

Mang thai tuần thứ 5 và sự phát triển của em bé
Mang thai tuần thứ 5 và sự phát triển của em bé

1.1. Hình thành mầm phôi ba lá

Tại thời điểm này, phôi nhỏ bắt đầu dài ra và trông giống một con nòng nọc. Song song đó là sự phát triển của ống thần kinh cực kỳ quan trọng chạy từ đỉnh đến đáy phôi. Ống này sẽ phát triển để trở thành tủy sống và não. Ở đó, một đốm nhỏ ở trung tâm của phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim bé con.

Bên trong phôi, các tế bào được tách thành ba lớp để tạo thành các hệ thống cơ thể khác nhau:

  • Lớp ngoài tử cung (Lá phôi ngoài) đang bắt đầu hình thành hệ thống thần kinh, bao gồm não và tủy sống của bé. Nó cũng sẽ tạo ra da, tóc và móng tay của bé.
  • Lớp trung bì (Lá phôi giữa) đang trở thành hệ tuần hoàn của bé với sự phát triển của tim và máu. Nó cũng sẽ phát triển thành xương, cơ và thận.
  • Lớp nội nhũ (Lá phôi trong) cuối cùng sẽ trở thành phổi, ruột và gan của bé.
Thai nhi 5 tuần tuổi: To bằng hạt đậu và có thể đã có tim thai
Thai nhi 5 tuần tuổi: To bằng hạt đậu và có thể đã có tim thai

Trong tuần thứ 5 thai kỳ, sự phát triển thai nhi tập trung ở não với tốc độ khoảng 100 tế bào não được hình thành trong một phút. Do vậy, mẹ hay thấy đói bụng do tập trung nhiều năng lượng cho bé yêu. Có thể thấy, ở tuần này, hệ thống não, phổi, tim mạch, tuần hoàn của bé còn hết sức mỏng manh. Mẹ hết sức thận trọng trong tuần này. Không để bị cảm cúm, di chuyển đến vùng có virus Zika, tiếp xúc tia X, tia phóng xạ hay vận động mạnh dễ gây dị tật thai nhi.

Xem thêm: Mẹ mang thai nên tránh xa 6 loại trà làm giảm khả năng sinh sản

2. Dấu hiệu mang thai tuần thai thứ 5

Những dấu hiệu nhận biết mang thai 5 tuần
Những dấu hiệu nhận biết mang thai 5 tuần

Mẹ có thể thấy những thay đổi cơ thể ở tuần thai thứ 5 như:

2.1. Trễ kinh

Trễ hoặc không có kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu mang thai thường gặp nhất. Cơ thể tăng hormone progesterone ngăn chặn niêm mạc tử cung bị bong ra, giúp duy trì thai kỳ.

2.2. Ngực thay đổi

Ngực mẹ lớn hơn kèm cảm giác căng tức. Màu bầu ngực và núm sẫm màu hơn. Mẹ sẽ nhận thấy sự thay đổi này sớm nếu chú ý chúng từ trước kỳ kinh.

2.3. Mệt mỏi

Ở tuần thai thứ 5, cơ thể mẹ đang làm việc chăm chỉ để hai mẹ con khỏe mạnh. Mẹ cũng đang trải qua nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc. Nên hoàn toàn bình thường khi mẹ cảm thấy mệt mỏi và cần một giấc ngủ ngắn. Mệt mỏi là một triệu chứng mang thai sớm trong thai kỳ.

2.4. Ốm nghén

Ốm nghén là một trong những khó chịu phổ biến của thai kỳ. Nguyên nhân do sự gia tăng nhanh chóng hormone thai kỳ. Nó là dấu hiệu điển hình trong ba tháng đầu tiên, mặc dù nó có thể kéo dài hơn. Và sự buồn nôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

2.5. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên là một dấu hiệu mang thai sớm phổ biến. Những hormone thai kỳ gây sự gia tăng lưu lượng máu và chất lỏng trong cơ thể. Vì vậy, thận của mẹ đang làm việc tích cực để loại bỏ chất lỏng dư.

2.6. Thay đổi cảm xúc

Tâm trạng mẹ khi mang thai có thể thay đổi từ tuần này sang tuần khác, thậm chí từng giờ. Mang thai khiến cảm xúc mẹ phức tạp hơn rất nhiều. Phản ứng của mẹ có thể tích cực hoặc tiêu cực với việc mang thai đều là bình thường.

Xem thêm: 12 dấu hiệu mang thai sớm bạn có thể tự kiểm tra ở nhà

3. Có thai 5 tuần mà không nghén có sao không?

Mang thai 5 tuần không nghén có sao không?
Mang thai 5 tuần không nghén có sao không?

Có thai 5 tuần mà không nghén có khiến mẹ lo lắng? Mẹ nghĩ rằng đó là dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ bản thân đang mang thai? Không ốm nghén liệu thai nhi có phát triển tốt không? Hay là mẹ đang thở phào nhẹ nhõm khi không bị thai nghén khổ sở trong thai kỳ?

Rõ ràng, ốm nghén là hiện tượng thường thấy khi mang thai. Mẹ sẽ thường gặp ở tuần thai thứ 5 đến tuần thai thứ 8. Nhưng cũng có mẹ sang tuần thai thứ 10 mới ốm nghén. Hoặc gặp tình trạng ốm nghén đến tháng thứ 7, thậm chí là đến khi sinh.

Ốm nghén tuy phổ biến nhưng không phải mẹ nào cũng sẽ bị ốm nghén. Có khoảng 20-50% mẹ không bị ốm nghén. Hoặc mẹ trải qua ốm nghén hết sức nhẹ nhàng, dễ chịu. Việc các mẹ có thai 5 tuần mà không nghén chứng tỏ thể chất mẹ mạnh khỏe. Cơ thể xử lý tốt việc cung cấp dưỡng chất cho bé cũng như thích ứng tốt với sự gia tăng hóc môn thai kỳ.

Điều quan trọng cần biết là có thai 5 tuần mà không nghén hoàn toàn bình thường. Việc này cũng không thể phản ánh sức khỏe của em bé đang lớn, các mẹ yên tâm nhé.

4. Thai 5 tuần có tim thai chưa?

Siêu âm 5 tuần chưa có tim thai liệu bé có đang khỏe mạnh?
Siêu âm 5 tuần chưa có tim thai liệu bé có đang khỏe mạnh?

Như đã nói ở trên, ở tuần thai thứ 5 hệ thống tuần hoàn của bé đã hình thành. Thai 5 tuần đã có tim thai. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tim thai để theo dõi và kết luận tình trạng sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, nếu mẹ đi khám vẫn chưa thấy tim thai cũng đừng lo lắng. Mẹ đợi thêm 1-2 tuần nữa để có kết quả chính xác. Vì sự phát triển của mỗi bé cũng như thời điểm thụ thai chính xác của mỗi mẹ là khác nhau. Tùy tình hình thực tế, bác sĩ sẽ cho lời khuyên và các biện pháp can thiệp, kiểm tra chính xác.

Tuần thai thứ 5 mang đến sự khẳng định chắc chắn về việc mang thai của mẹ. Thật tuyệt vời khi biết rằng em bé đang phát triển rất tốt. Dù mẹ đang trải qua những ốm nghén trong tuần đầu tiên. Sang tuần thai thứ 6, mẹ có thể sẽ có các dấu hiệu mang thai và ốm nghén rõ ràng hơn. Mẹ đừng quên mốc khám thai đầu tiên ở tuần thai thứ 6 và nhìn thấy nhịp tim nhỏ của bé nhé.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị khiếm khuyết vách ngăn nhĩ thất ở trẻ

Nếu mẹ cần biết thêm về mang thai và các tuần thai kỳ đừng quên tham khảo tại Góc của mẹ để có những thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo:

https://www.verywellfamily.com/5-weeks-pregnant-4158868

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/week-by-week/week-5.aspx

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tuần thai thứ 5 và sự phát triển của thai nhi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
Càng về những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng quan tâm nhiều đến sức khỏe, chỉ còn khoảng thời gian ngắn ngủi nữa thôi mẹ đã được gặp mặt bé cưng, bồng bế con yêu trên tay rồi. Từ đây đến đó, mẹ nhớ quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt […]
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Trong giai đoạn 3 tháng cuối đi khám thai được bác sĩ chẩn đoán ngôi thai đầu hạ vị khiến mẹ bầu băn khoăn, lo lắng không biết ngôi thai đầu hạ vị là gì? Liệu nó có gây ảnh hưởng xấu gì đến thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng không? Câu trả […]
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Bước sang 24 tuần tuổi, em bé trong bụng bắt đầu đạp mạnh thường xuyên hơn khiến mẹ tò mò không biết em bé đang nằm với tư thế nào đúng không ạ? Bài viết dưới đây chia sẻ đến mẹ tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi (hay tư thế nằm của […]
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Vậy là bé yêu của mẹ đã được 8 tuần tuổi rồi đó, hạnh phúc quá phải không mẹ? Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu những thay đổi, phát triển của thai nhi nên không khỏi khiến mẹ lo lắng. Trong số đó, lo lắng không biết tim thai tuần 8 của bé […]
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
Vậy là thiên thần nhỏ đã đồng hành cùng mẹ được 6 tuần rồi đấy! Thế nhưng, Góc của mẹ biết rằng vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn liệu 6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì? 6 tuần chưa có tim thai có sao không? Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mẹ, […]
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Vậy là bé đã đồng hành cùng mẹ được 8 tuần rồi, thời gian qua chắc hẳn mẹ vừa hạnh phúc nhưng cũng lo lắng nhiều về hiện tượng mất tim thai rồi lại có. Vậy dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Góc […]
Giỏ hàng 0