Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Cữ bú cho trẻ sơ sinh: Liệu sao cho chuẩn khoa học?

Mẹ thường lo lắng không biết bé nhà mình đã bú đủ cữ chưa? Bé phải bú bao nhiêu mới đủ? Do đó, để giải đáp cho mẹ các thắc mắc trên, Góc Của Mẹ xin chia sẻ các thông tin sau về các cữ bú cho trẻ sơ sinh. 

Mẹ nên xem kĩ hơn tại đây: Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ

1. Các cữ bú cho trẻ sơ sinh đối với sữa mẹ

Rất khó xác định chính xác lượng sữa mà tất cả các bé phải bú được trong mỗi cữ. Các số liệu sau đây chỉ mang tính chất tham khảo, phụ huynh không nên quá ép con bú hay căng thẳng khi bé bú ít hoặc nhiều. Vì các cữ bú và lượng sữa của bé được xác định dựa trên căn nặng, nhu cầu của bé.

Mẹ có thể xem thêm: HƯỚNG DẪN MẸ CÁCH CHO BÉ BÚ BÌNH KHOA HỌC

1.1. Cữ sữa cho bé sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi

Đối với trẻ mới sinh, trong 24h đầu bé sẽ bú rất ít trung bình chỉ khoảng 7ml cho một cữ. Mẹ sẽ cho bé bú từ 8 – 12 cữ trong ngày. Tuy lúc này bé bú ít nhưng lượng sữa mà bé hấp thụ là sữa non. Sau khi sinh 1 – 2 giờ, bé sẽ trở nên tỉnh táo, mẹ nên cho bé bú ngay vào lúc này để tiếp nhận dòng dinh dưỡng lý tưởng này. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho các trẻ sơ sinh. Nên mẹ không cần lo bé bú ít mà không đủ chất. 

Các cữ bú cho trẻ sơ sinh trong 1 tháng đầu tiên sẽ dao động từ 8 – 12 lần mỗi ngày. Mỗi cữ thường cách nhau từ 2 – 3 tiếng. Thời gian của mỗi cữ là 20 phút với 10 phút cho một bầu vú. Lượng sữa bé bú trong mỗi cữ cũng tăng đều theo từng giai đoạn:

  • Bé 3 ngày tuổi bú được 22 – 27ml/ cữ.
  • Bé 1 tuần tuổi bú được 45 – 60ml/cữ.
  • Bé 1 tháng tuổi bú được 80 – 150ml/cữ.
Đối với trẻ mới sinh, trong 24h đầu bé sẽ bú rất ít trung bình chỉ khoảng 7ml cho một cữ
Đối với trẻ mới sinh, trong 24h đầu bé sẽ bú rất ít trung bình chỉ khoảng 7ml cho một cữ

1.2. Cữ bú cho bé sơ sinh 2 tháng tuổi

Khi bé đã được 2 tháng tuổi thì tần suất các lần bú của bé sẽ giảm còn 6 – 8 cữ/ngày. Mỗi cữ cách nhau 2 – 3 tiếng. Lượng sữa bé bú trong một lần từ 90 – 150ml. Cả ngày ước tính bé sẽ bú được từ 540ml – 1200ml sữa mẹ. 

1.3. Cữ bú cho trẻ sơ sinh từ 3 – 5 tháng tuổi

Giai đoạn này mẹ sẽ tiếp tục cắt giảm số lần bú của bé còn 5 – 6 lần trong một ngày. Mỗi lần bú từ 120ml – 210ml sữa. Mẹ có thể cho bé bú cách 3 – 4 giờ một cữ. Theo đó, một ngày bé có thể bú được 600ml – 1260ml sữa mẹ.

Giai đoạn này mẹ sẽ tiếp tục cắt giảm số lần bú của bé còn 5 – 6 lần trong một ngày
Giai đoạn này mẹ sẽ tiếp tục cắt giảm số lần bú của bé còn 5 – 6 lần trong một ngày

1.4. Cữ bú cho bé sơ sinh từ 6 – 12 tháng tuổi

Đây được xem là giai đoạn bé phát triển nổi bật nhất. Khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, mẹ đã có bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Các cữ bú của bé sẽ giảm chỉ còn 5 cữ mỗi ngày. Tuy nhiên lượng sữa bé bú trong mỗi cữ cũng sẽ tăng lên hơn 210 ml. 

Giai đoạn từ 7 – 12 tuổi, cữ bú của bé bắt đầu thưa dần chỉ còn 3 – 4 lần bú trong một ngày. Lượng bé có thể tiêu thụ lên đến 240ml rong mỗi cữ. Giai đoạn này mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm để giúp bé được phát triển tốt nhất.

2. Các cữ bú cho trẻ sơ sinh đối với sữa công thức

Sữa công thức là sữa bột có thành phần và công thức gần giống như sữa mẹ. Nhưng không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Đối với một số trường hợp đặc biệt, mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì sữa công thức là giải pháp hợp lý nhất. 

Khi lựa chọn sữa công thức cho bé, mẹ cần xem xét cẩn thận. Cân nhắc các thành phần trong sữa và thông tin từ các nhà sản xuất để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bé. Lượng sữa công thức mà mẹ dùng cho mỗi cữ bú cũng cần được dựa trên sự hướng dẫn in trên bao bì. Mỗi sản phẩm sẽ có công dụng, thành phần và lượng dùng khác nhau. Mẹ cần lưu ý khi sử dụng.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo các thông tin dưới đây để theo dõi lượng sữa cho bé:

  • Từ 0 – 1 tháng tuổi: 8 – 10 cữ/ ngày; mỗi lần 60ml sữa.
  • Từ 1 – 2 tháng tuổi: 7 – 10 cữ/ ngày; mỗi lần 90ml sữa.
  • Từ 2 – 4 tháng tuổi: 6 – 10 cữ/ ngày; mỗi lần 120ml sữa.
  • Từ 4 – 6 tháng tuổi: 6 – 8 cữ/ ngày; mỗi lần 150ml sữa.

Mẹ có thể tham khảo kĩ hơn tại: BẢNG LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH THEO NGÀY TUỔI, THÁNG TUỔI VÀ CÂN NẶNG

Sữa công thức là sữa bột có thành phần và công thức gần giống như sữa mẹ
Sữa công thức là sữa bột có thành phần và công thức gần giống như sữa mẹ

3. Bé sơ sinh nên bú theo giờ hay nhu cầu?

Các chuyên gia khuyên rằng không nên ép bé bú theo giờ. Như vậy sẽ vô tình tạo áp lực và cảm giác chán nản cho bé mỗi khi bú. Vì không phải cứ đến giờ đó là bé lại đói, bé sẽ trở nên khó chịu khi bị ép như vậy. Mẹ nên để bé được bú theo nhu cầu. Khi nào đói bé sẽ tự đòi mẹ bú và thường khoảng cách giữa các cữ bú cũng khá hợp lý nên mẹ không cần quá lo. Hãy để bé được phát triển tự nhiên thay vì phải ép bé quá chi li theo đúng từng cữ bú cho trẻ sơ sinh. Đồng thời cũng không có một bảng thời gian bú chính xác nào cho tất cả các bé. Nên mẹ chỉ cần đảm bảo luôn đáp ứng đúng nhu cầu của bé mỗi khi đói. 

Mẹ có thể xem thêm: Thời gian cho trẻ sơ sinh bú như thế nào mới đúng?

Các chuyên gia khuyên rằng không nên ép bé bú theo giờ
Các chuyên gia khuyên rằng không nên ép bé bú theo giờ

Mẹ có thể xem thêm:

Hy vọng các thông tin trên đã cung cấp cho mẹ các thông tin hữu ích về các cữ bú cho trẻ sơ sinh. Một cữ bú mẹ bình thường của bé thường kéo dài 20 phút. Nếu mẹ thấy bé bú ngắn chỉ 5 phút và quá dài khoảng 45 phút. Mẹ nên cho bé đến khám bác sĩ để theo dõi và nhận tư vấn cụ thể hơn. 

Nguồn tham khảo: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tại sao trẻ bú bình hay bị sặc? Nguyên nhân & cách xử lý
Tại sao trẻ bú bình hay bị sặc? Nguyên nhân & cách xử lý
Sặc sữa là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là khi bắt đầu học bú bình. Vậy trẻ bú bình hay bị sặc có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách xử lý thế nào? Cùng Góc của mẹ tìm câu trả lời qua bài viết này nhé! 1. Nguyên nhân khiến trẻ […]
Danh sách thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh
Danh sách thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh
Ngoài chế độ nghỉ ngơi thì thực phẩm gây mất sữa sau sinh cũng làm giảm lượng sữa hoặc ức chế lượng sữa tiết ra của mẹ cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ là một điều rất tự nhiên. Trên thực tế, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh có rất […]
TOP 3 tiêu chí vàng khi chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh
TOP 3 tiêu chí vàng khi chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Mẹ đang tìm sữa công thức cho trẻ sơ sinh? Nhưng thị trường hiện nay có quá nhiều loại, khiến mẹ phân vân và khó chọn. Góc Của Mẹ sẽ giải quyết vấn đề này của mẹ bằng 3 tiêu chí vàng dưới đây. Mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé. Mẹ có thể xem thêm: […]
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong vài trường hợp không thể cho con bú bằng sữa mẹ đều đặn. Khi đó, sữa công thức chính là một lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho sữa mẹ. Chắc hẳn nhiều mẹ còn bỡ […]
Giỏ hàng 0