Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Danh sách thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh

Ngoài chế độ nghỉ ngơi thì thực phẩm gây mất sữa sau sinh cũng làm giảm lượng sữa hoặc ức chế lượng sữa tiết ra của mẹ cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ là một điều rất tự nhiên. Trên thực tế, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh có rất nhiều khó khăn. Và chắc hẳn, người mẹ nào cũng muốn việc đó xảy ra thật suôn sẻ, nhẹ nhàng. Vì vậy, có một vài loại thực phẩm mà mẹ muốn tránh, để quá trình chăm sóc con bằng sữa mẹ thuận lợi hơn.

1. Chế độ ăn hằng ngày có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không?

Chế độ ăn hằng ngày có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không?
Chế độ ăn hằng ngày có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không?

Những gì mẹ ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và nguồn sữa mẹ. Một số thực phẩm gây mất sữa sau sinh, một số khác lại có tác động tích cực với nguồn sữa. Chế độ ăn uống của mẹ không được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể nguồn sữa mẹ. Nhiều bà mẹ trên khắp thế giới có thể tạo ra lượng sữa đủ cho con ngay cả khi chế độ ăn hạn chế.

Tuy nhiên, một chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ nước là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mẹ. Nếu tình trạng sữa của mẹ không đủ. Mẹ sẽ muốn kết hợp với việc tránh hoàn toàn hoặc hạn chế các thực phẩm không lành mạnh gây mất sữa dưới đây.

2. Danh sách thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh

Có một số thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà các mẹ cần tránh, để tạo môi trường tối ưu nhất cho việc tiết sữa. Những thực phẩm đó bao gồm:

2.1. Ngũ cốc ăn sáng

Ngũ cốc có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn.
Ngũ cốc có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn.

Ngũ cốc có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn. Nhưng dù mẹ có thích món ăn này vì hương vị thơm ngon hay sự tiện lợi đến đâu, thì cũng nên chú ý đến liều lượng. Một lượng lớn vitamin và chất khoáng được bổ sung trong ngũ cốc, một trong số đó là Vitamin B6. 

Hàm lượng cao B6 được cảnh báo là có thể giảm đáng kể lượng sữa được sản xuất. B6 còn xuất hiện liều lượng cao trong nhiều thực phẩm khác như khoai tây, thịt gà,… Vitamin B6 có khả năng hỗ trợ hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và tổng hợp hormone. Vì thế, mẹ không nên tránh hoàn toàn.

2.2. Thực phẩm gây mất sữa sau sinh: Rau mùi tây

Thực phẩm gây mất sữa sau sinh: Rau mùi tây
Thực phẩm gây mất sữa sau sinh: Rau mùi tây

Mùi tây là một trong những thực phẩm gây mất sữa sau sinh. Rau mùi tây giúp lợi tiểu, vì thế nó gây ra mất nước. Mẹ cũng biết nước chiếm phần lớn trong sữa mẹ. Nên ít nước trong cơ thể, đồng nghĩa với việc ít sữa. Một vài nhánh mùi tây, có vẻ sẽ không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, lượng lớn trong thức ăn hoặc các thức uống cô đặc từ rau mùi tây sẽ không tốt cho mẹ.

Xem thêm chăm sóc mẹ sau sinh:

Điều trị cho mẹ bị tắc sữa sau sinh

8 điều cần kiêng cữ sau sinh dành cho mẹ

Thực đơn sau sinh cho mẹ

2.3. Bạc hà

Bạc hà
Bạc hà

Các mẹ dùng dầu bạc hà để điều trị cảm sốt, giảm đau đầu, kiểm soát sự thèm ăn và đau bụng. Trong một cuộc thăm dò, 30% trong số 166 bà mẹ sử dụng dầu bạc hà bị giảm tiết sữa. Ảnh hưởng của dầu bạc hà đối với nguồn sữa mẹ chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, những trường hợp cụ thể cũng đủ để mẹ lưu ý trong việc tiết giảm sử dụng loại tinh dầu này.

Những loại thực phẩm gây mất sữa còn bao gồm các loại cây thuộc họ bạc hà khác như tía tô đất, húng tây, xạ hương,…

2.4. Trà xanh

Các loại trà có hàm lượng caffeine cao như trà đen và trà xanh cũng là thực phẩm làm mất sữaCác loại trà có hàm lượng caffeine cao như trà đen và trà xanh cũng là thực phẩm làm mất sữa
Các loại trà có hàm lượng caffeine cao như trà đen và trà xanh cũng là thực phẩm làm mất sữa

Các loại trà có hàm lượng caffeine cao như trà đen và trà xanh cũng là thực phẩm làm mất sữa. Mẹ chỉ nên uống khoảng 2 cốc mỗi ngày hoặc uống sau khi cho bé bú. Một số loại trà có dược tính, sử dụng để chữa bệnh có thể gây hại cho mẹ. Những loại này mẹ cũng nên tránh. 

Các loại trà thảo mộc khác có thể làm giảm nguồn sữa mẹ bao gồm: bạc hà, hoa chuông, lưu ly. Hoặc bất kỳ loại trà thảo dược có chứa: ma hoàng, nhân sâm, lô hội, black cohosh, húng quế, cam thảo.

2.5. Thực phẩm làm mất sữa: Bắp cải

Bắp cải có thể được dùng để giảm căng sữa hoặc giảm nhiễm trùng đường tiết sữa
Bắp cải có thể được dùng để giảm căng sữa hoặc giảm nhiễm trùng đường tiết sữa

Bắp cải có thể được dùng để giảm căng sữa hoặc giảm nhiễm trùng đường tiết sữa. Điều này rất hữu ích trong việc thừa sữa hoặc chuẩn bị bỏ bú. Nhưng nếu mục tiêu của mẹ là tăng lượng sữa thì nên tránh xa loại rau này.

2.6. Bia

Cồn trong bia có thể gây ức chế khả năng tiết sữa của mẹ
Cồn trong bia có thể gây ức chế khả năng tiết sữa của mẹ

Hầu như mọi người đều cho rằng bia có thể cải thiện nguồn sữa mẹ. Một số thông tin thì cho biết điều ngược lại. Trên thực tế cả 2 thông tin này đều đúng.

Các loại thực phẩm gây mất sữa trong đó có bia. Cồn trong bia có thể gây ức chế khả năng tiết sữa của mẹ. Tuy nhiên, hoa bia và lúa mạch có thể kích thích tăng tiết sữa. Vì thế, nếu mẹ muốn có nhiều sữa hơn. Nên uống loại bia có lượng cồn thấp, nhiều hàm lượng lúa mạch và hoa bia.

2.7. Thực phẩm làm mất sữa: Hoa nhài

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng hoa nhài có thể làm tổn thương quá trình sản xuất sữa
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng hoa nhài có thể làm tổn thương quá trình sản xuất sữa

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng hoa nhài có thể làm tổn thương quá trình sản xuất sữa. Một tách trà hoa lài có thể không gây ảnh hưởng đến mẹ. Tuy nhiên, độ nhạy cảm với thảo dược ở mỗi bà mẹ lại có sự khác nhau.

2.8. Nước ép cam quýt, cà chua

Thực phẩm chứa axit citric là chất làm cho các mô bầu ngực bị thắt lại, dẫn đến giảm lưu thông máu tại bầu ngực
Thực phẩm chứa axit citric là chất làm cho các mô bầu ngực bị thắt lại, dẫn đến giảm lưu thông máu tại bầu ngực

Thực phẩm chứa axit citric là chất làm cho các mô bầu ngực bị thắt lại, dẫn đến giảm lưu thông máu tại bầu ngực. Các loại đồ uống có ga nhiều kali như sô đa, nước ngọt có ga. Có khả năng cản trở quá trình chuyển hóa canxi, điều này cũng làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

2.9. Caffeine

Caffeine
Caffeine

Cà phê, nước ngọt, socola hay bất kỳ thực phẩm có chứa nhiều caffeine khác đều có thể tăng mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể mẹ. Chất caffeine thắt chặt các mao mạch ở ngực. Làm giảm quá trình liên lạc của các dây thần kinh và hormone thông báo sản xuất sữa.

Xem thêm:

Gây tê màng cứng nguy hiểm cho mẹ như thế nào?

6 loại thực phẩm tốt cho mẹ sinh mổ

Một trong những nguyên nhân quan trọng giúp mẹ cải thiện tiết sữa là tần suất bú của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Không cần phải xây dựng một chế độ ăn kiêng khem quá mức. Nhưng nếu mẹ gặp vấn đề trong việc cung cấp đủ lượng sữa cho con. Thì nên tránh những thực phẩm gây mất sữa sau sinh được kể trên.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Danh sách thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ cần tránh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0