Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 3 tháng tuổi và tất cả những điều mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi chắc hẳn bố mẹ đã đỡ vất vả hơn so với 2 tháng đầu đời. Nhưng bố mẹ cũng đừng lơ là con nhé. Trong giai đoạn này con cũng có những cột mốc phát triển đáng nhớ. Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bố mẹ trong hành trình chăm con. Giúp bé phát triển đầy đủ và khoẻ mạnh nhất.

1. Các chỉ số sức khoẻ trẻ 3 tháng tuổi mẹ cần quan tâm

1.1. Cân nặng

Mẹ sẽ thấy tốc độ tăng cân của con chậm lại. Trong 2 tháng đầu đời, trung bình trẻ tăng được 600-1500 gram/tháng. Tuy nhiên, khi được 3 tháng tuổi tốc độ tăng cân chậm lại và đa số trẻ tăng được 100-150gram/tuần. Tương đương 450-600 gram/tháng. Vì vậy nếu thấy con tăng cân ít hơn trước mẹ cũng đừng lo lắng nhé. Trong giai đoạn này, cân nặng trung bình của các bé gái ở khoảng 5,5-6kg . Cân nặng của các bé trai thường nhỉnh hơn một chút, khoảng từ 6-6,5kg.

Kinh nghiệm cho mẹ : Bé 3 tháng tuổi bú ít mẹ nên xử lý như thế nào?

Trong 2 tháng đầu đời, trung bình trẻ tăng được 600-1500 gram/tháng
Trong 2 tháng đầu đời, trung bình trẻ tăng được 600-1500 gram/tháng

1.2. Chiều cao

Bước vào tháng thứ 3, chiều cao trung bình của bé trai nằm trong khoảng 57,6-61,4cm. Chiều cao trung bình của các bé gái nằm trong khoảng 55,6-64cm. Mẹ sẽ thấy con cao hơn rất nhanh . Thông thường các em bé mới sinh dài khoảng 50cm. Những tháng đầu đời bé sẽ tăng khoảng 2,5cm mỗi tháng cho đến 6 tháng tuổi. Từ 7 tháng tuổi trở đi, tốc độ tăng trưởng chậm lại trung bình 1,5cm/tháng.

1.3. Vòng đầu

Thông thường bố mẹ chỉ hay quan tâm đến chiều cao và cân nặng của con. Tuy nhiên chu vi vòng đầu mà một thông số quan trọng trong sự phát triển của bé. Chu vi vòng đầu giúp bố mẹ theo dõi được sự phát triển não bộ của con. Trung bình chu vi vòng đầu của con sẽ tăng khoảng 2cm mỗi tháng và đạt khoảng 40 cm khi trẻ được 3 tháng tuổi.

2. Trẻ 3 tháng tuổi ăn ngủ như thế nào?

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày
Trẻ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày

2.1. Giấc ngủ của con

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày. Thay vì ngủ giấc dài 2-3 tiếng mỗi lần ngủ như trước kia. Nhiều bé có xu hướng ngủ giấc ngắn và ngủ ít hơn vào ban ngày. Một số bé đã có thể bắt đầu thiết lập được giờ giấc ngủ khá nhất quán. Bố mẹ có thể tiên đoán trước được lịch ngủ của con. Một số dấu hiệu mẹ có thể nhận thấy khi trẻ buồn ngủ như: ngáp, dụi mắt, quấy, nhìn xa xăm và không còn hứng thú tương tác với mọi người nữa.

Với những đứa trẻ thường xuyên quấy khóc khi ngủ thì mẹ cần làm gì? Mẹ nên biết 9 Mẹo chữa trẻ hay quấy khóc ngủ ngon này giúp mẹ nhàn hơn và đặc biệt là con có những giấc ngủ ngon, sâu hơn.

2.2. Trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Trong giai đoạn này, bố mẹ sẽ thấy con ăn nhiều hơn rõ rệt. Nếu con bú mẹ hoàn toàn, có thể con sẽ đòi bú nhiều lần trong ngày. Đối với các bé bú bình, trung bình 100-120ml/kg trên một ngày. Ví dụ bé 6kg sẽ bú tương đương 600-700ml một ngày. Dạ này của bé cũng lớn hơn và bú được khoảng 90-120ml mỗi cữ. Con đã có khả năng tự tích trữ năng lượng. Mẹ có thể để con ngủ lâu trong đêm mà không cần gọi con dạy bú như trước. Khi đói con sẽ cựa mình hoặc tự tỉnh đòi bú mẹ nhé.

Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết chia sẻ “trẻ 3 tháng uống bao nhiêu nhiêu ml sữa” để có thêm các lời khuyên từ chuyên gia về lượng sữa bé bũ mỗi cữ và một ngày uống bao nhiêu ml sữa là tốt nhất.

3. Trẻ 3 tháng tuổi biết làm những gì?

Thay vì chỉ cần được ăn, ngủ và ôm ấp trong 2 tháng đầu đời. Bước sang tháng thứ 3, bố mẹ sẽ thấy bé khoẻ và lanh hơn nhiều.

3.1. Bé có thể nhìn tốt hơn

Nếu trong tháng đầu con chỉ thỉnh thoảng ti hí mắt và nhìn được trong khoảng 20-30cm. Sang tháng thứ 2 nhiều trẻ mắt đã tinh hơn .Con bắt đầu theo dõi di chuyển của bố mẹ và đồ vật, từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Khi được 3 tháng tuổi, trình độ nhìn của trẻ tốt hơn. Con bắt đầu nhìn kỹ các vật và có thể theo dõi vật chuyển động xoay vòng. Ngoài ra, con bắt đầu nhận biết được giọng nói và khuôn mặt của bố mẹ. Đặc biệt con sẽ rất thích nhìn khuôn mặt tươi cười của mẹ đấy.

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày
Con bắt đầu nhìn kỹ các vật và có thể theo dõi vật chuyển động xoay vòng

3.2. Bé “nói ” được nhiều hơn

Thay vì chỉ nhìn trong im lặng hoặc khóc để giao tiếp với bố mẹ trong tháng đầu đời. Ở tháng thứ 2 con có thể nhận biết được âm thanh và tương tác tốt hơn. Đến khi được 3 tháng tuổi trẻ sẽ tỏ ra hứng thú khi được tương tác với bố mẹ . Khi bố mẹ nói chuyện với bé, con sẽ tập trung nhìn và phát ra những âm thanh thích thú. Bé có thể phát ra những âm thanh nghe như ê, a hoặc tương tác lại với bố mẹ bằng nụ cười. Đôi khi bé reo lên vui vẻ, thỉnh thoảng lại thở dài một tiếng. Lúc này, bố mẹ có thể hát, đọc chuyện hay chỉ đơn giản là nói chuyện vu vơ với con . Trẻ chẳng hiểu đâu nhưng con sẽ rất thích đấy bố mẹ nhé.

3.3. Con có nhiều hành động mới

Trẻ 3 tháng tuổi đáng yêu lắm phải không bố mẹ. Nhiều mẹ còn tâm sự là bị nghiện ngắm con. Trong giai đoạn này con biết nhìn chăm chú bố mẹ thật lâu. Nhiều bé đã biết reo mừng khi bố mẹ đùa. Con còn hay chu môi, chảy nước nhãi và nhóp nhép miệng cả ngày . Một số bé bắt đầu biết mút tay và nắm đồ vật. Các bé bắt đầu học lẫy và có thể ngóc đầu lên khi nằm úp . Có thể con thích được bế nhiều hơn. Nếu bố mẹ vác lên vai hoặc cho con quay mặt ra ngoài bé sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn. Con có thể thích thú với những hành động quen thuộc như sắp được cho bú hay được gọi tên…

Có thể mẹ muốn biết : Hiểu về trẻ sơ sinh để chăm sóc bé tốt hơn

4. Các hoạt động kích thích sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

4.1. Nói chuyện với bé

Bố mẹ hãy nói chuyện với bé thường xuyên trong giai đoạn này. Dĩ nhiên là con chẳng hiểu đâu nhưng như vậy sẽ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ. Hơn nữa nó còn giúp tăng sự kết nối giữa con và bố mẹ. Hãy lặp đi lặp lại một hành động hay lời nói nào đó. Chúng có thể khiến bố mẹ thấy nhàm chán nhưng lại rất tốt cho sự phát triển của con. Những câu chuyện hay những bài hát vui vẻ kích thích não bộ của trẻ. Hoặc chỉ đơn giản là thường xuyên gọi tên con hoặc diễn đạt lại những gì bố mẹ đang làm cho con nghe.

4.2. Tập cho trẻ nằm sấp

Nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của con. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bố mẹ có thể tập cho bé nằm sấp từ tháng đầu tiên. Trẻ nằm bụng thường xuyên càng nhanh phát triển các kỹ năng vận động cần thiết như lật, bò bụng, trườn , ngồi… Ban đầu con có thể mệt do còn yếu. Mẹ chỉ cần cho con nằm sấp vài phút mỗi ngày . Sau đó dần dần tăng lên khi con đã quen hơn. Mẹ có thể trải một tấm khăn mềm để con tập nằm và nhớ là đừng để bé một mình mẹ nhé.

4.3. Đụng chạm tích cực

Trẻ 3 tháng tuổi có thể cảm nhận được nhiều thứ. Con rất thích được ôm, hôn, âu yếm, vuốt ve hằng ngày. Việc này  giúp con phát triển một cách tích cực và vui vẻ. Nghe có vẻ lạ, nhưng vuốt ve có tác động tích cực lên sự tăng cân ,tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ được âu yếm, vuốt ve hằng ngày có chỉ số phát triển tri thức và hành vi tốt hơn nhiều so với các bé ít được bố mẹ quan tâm. Vì vây, bố mẹ nên dành nhiều thời gian, tạo nhiều cơ hội để bé có thể nhận được nhiều những tương tác tích cực này nhé.

5. Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi như thế nào?

Trẻ 3 tháng tuổi, thức ăn duy nhất mà bé cần vẫn là sữa mẹ
Trẻ 3 tháng tuổi, thức ăn duy nhất mà bé cần vẫn là sữa mẹ

Trẻ 3 tháng tuổi, thức ăn duy nhất mà bé cần vẫn là sữa mẹ. Nhiều bố mẹ đã nghĩ đến việc bắt đầu cho con tập ăn dặm. Sự thật là hệ tiêu hoá của con đã phát triển hơn. Nhưng vẫn còn khá sớm để cho trẻ ăn hay uống bất kỳ thứ gì khác ngoài sữa bố mẹ nhé.

Bé có thể đã tăng cân khá nhiều và mẹ cần tính đến chuyện thay loạt quần áo mới cho bé. Đặc biệt mẹ cần chú ý thay size tã bỉm cho bé. Tránh để bỉm quá chật gây cọ sát lên da của con.

Đây là thời gian vàng để phát triển trí não cho trẻ. Con học rất nhanh quá các hành động quen thuộc. Bố mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp qua các hành động vui đùa hay nói chuyện với trẻ thường xuyên.

Hãy luôn chú ý tới con và tránh để trẻ một mình. Trong giai đoạn này một số bé đã tập lẫy, bố mẹ hãy chú ý để tránh con bị úp mặt quá lâu sẽ gây nguy hiểm cho bé . Đặc biệt con có thể cử động tay khá tốt . Bé có thể cầm nắm và đưa đồ vật nên miệng. Vì vậy hãy chú ý để những vật sắc nhọn hay có thể làm trẻ bị hóc ra ngoài tầm với của con bố mẹ nhé.

6. Cuộc sống của mẹ khi trẻ 3 tháng tuổi

Đây là lúc thích hợp để mẹ bắt đầu quay lại chăm sóc sức khoẻ sau sinh cho mình. Khuyến khích chồng và mọi người trong gia đình cùng chơi với bé. Hãy cho mình những giây phút nghỉ ngơi và thư giãn bản thân mẹ nhé.

Đây là lúc thích hợp để mẹ bắt đầu quay lại chăm sóc sức khoẻ sau sinh cho mình
Đây là lúc thích hợp để mẹ bắt đầu quay lại chăm sóc sức khoẻ sau sinh cho mình

6.1. Tập thể thao

Cơ thể của mẹ đã bắt đầu sẵn sàng bắt đầu sẵn sàng cho việc tập luyện trở lại . Mẹ có thể vừa trông con vừa tập thể dục. Việc này giúp mẹ nâng cao sức khoẻ và lấy lại vóc dáng nhanh hơn. Các khớp xương của mẹ có thể vẫn còn lỏng lẻo, hãy bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng như yoga hoặc đi bộ. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tập luyện. Tuy nhiên đừng nghiêm khắc quá với bản thân mẹ nhé.

6.2. Những mối quan hệ xã hội

Những tháng đầu mẹ gần như phải túc trực bên con cả ngày. Bây giờ trẻ nhà mình đã được 3 tháng tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ dành chút thời gian cho bản thân. Đừng để bản thân bị cô lập hay xa cách với thể giới bên ngoài. Hãy dành thời gian đọc sách báo, nói chuyện với bạn bè, đến chơi nhà người thân. Hoặc đơn giản như tham gia vào những hội nhóm chăm sóc con. Mẹ có thể học hỏi thêm nhiều thông tin hữu ích từ những mẹ khác. Hơn nữa đây cũng là môi trường tốt để mẹ chia sẽ những băn khoăn hay giãi bày tâm tư, tình cảm của mình.

Mong rằng những thông tin trên giúp bố mẹ giải đáp được những băn khoăn và hiểu hơn về trẻ khi con được 3 tháng tuổi. Chu kỳ 3 tháng đầu đời của con đã kết thúc và mẹ chuẩn bị bước sang giai đoạn phát triển mới của con. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho bản thân để đồng hành cùng con yêu trong suốt những chặng đường phát triển phía trước nhé.

Mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp nuôi dạy con hiện đại:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 3 tháng tuổi và tất cả những điều mẹ cần biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng 2024 là một trong những thông tin được các bố mẹ vô cùng quan tâm. Tiêm chủng giúp cơ thể phòng ngừa được những bệnh tật nguy hiểm và phát triển tốt hơn. Vậy lịch tiêm chủng mở rộng này chính xác gồm những gì? Thời gian tiêm như nào, […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi!
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi!
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Giỏ hàng 0