Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 2 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa thì đủ? Lời khuyên từ chuyên gia

Với mẹ bỉm lần đầu lên chức thì sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong quá trình cho bé ti, mẹ luôn băn khoăn không biết bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ, sợ con đói bụng, phát triển chậm hơn tuổi. Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất với trẻ vừa mới sinh. Vì thế, việc đảm bảo có đủ lượng sữa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến nền tảng phát triển khỏe mạnh sau này của bé cưng. Theo chuyên gia khuyến cáo, bé 2 tháng tuổi ti 90 – 120ml nếu bé ti mẹ và không quá 150ml nếu bé ti bình mẹ nhé. Tại sao lại thế nhỉ, hãy để Góc của mẹ giải đáp thắc mắc qua bài viết này mẹ nhé!

1. Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Để giúp có thể ước tính hay xác định được chính xác lượng sữa cho trẻ sơ sinh, trước tiên, mẹ cần phải biết được kích thước dạ dày của trẻ. Thể tích dạ dày của trẻ sơ sinh được chia thành 4 giai đoạn, thời kỳ như sau:

 • Ngày đầu mới sinh: Dạ dày bé rất nhỏ, có kích thước chỉ gần bằng hạt đậu hoặc viên bi, chỉ chứa được khoảng một muỗng canh sữa (5 – 7ml). Thể tích này cũng tương đương với lượng sữa non quý giá mà mẹ tiết ra trong 3 ngày đầu sau sinh. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên vội vàng cho bé ăn sữa công thức ngay trong giai đoạn này.
 • Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau sinh: Kích thước dạ dày đã to hơn một chút, gần bằng một quả quýt nhỏ, có thể chứa khoảng 15 – 30ml sữa.
 • Ngày thứ 10 sau sinh: Dạ dày của bé có kích thước được bằng một quả chanh to, có thể chứa khoảng 45 – 60ml sữa.
 • Từ 1 tháng tuổi: Dạ dày của bé nở rộng hơn ra, có thể chứa từ 80 – 150ml mỗi lần ăn sữa.
 • Từ 6 tháng đến 1 tuổi: Dạ dày của bé lúc này đang trong quá trình hoàn thiện và kích thước cũng to lên đáng kể nhiều hơn so với trước đây, có thể chứa khoảng 200 – 250ml sữa.
bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ?
Xác định được chính xác lượng sữa cho trẻ sơ sinh

2. Cách xác định trẻ 2 tháng uống bao nhiêu ml sữa theo cách ti

2.1. Đối với bé bú sữa mẹ

Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, bé đã có thể nhận biết giọng nói cũng như bắt đầu biết “hóng chuyện”. Bé cũng thường có những hoạt động như cho tay vào miệng, túm nắm đồ vật. Vậy việc ăn uống của bé như thế nào? Bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ? 

Từng trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, cũng như là mức độ “háu ăn”, vì vậy mà hãy chăm sóc thật tốt theo nhu cầu của bé, đừng quá áp đặt cho bé nhà mình mẹ nhé. Các bà mẹ cần phải nhận biết được những dấu hiệu khi các bé đói để cho uống sữa. Những dấu hiệu đó có thể là mút tay, liếm môi, bú miệng hoặc khóc, cáu gắt, đưa miệng, há miệng khi chúng ta đưa tay lên mặt bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với bé 2 tháng tuổi mẹ nên đảm bảo:

 • Số ml mỗi lần ti (cữ): Cho bé bú từ 90 – 120 ml sữa/lần, không cho bé bú quá 150ml sữa/lần
 • Thời gian giữa các cữ ti: Cách nhau khoảng 2 – 3 giờ
 • Số cữ sữa 1 ngày: 4 – 5 cữ/ ngày
 • Thời gian ti mỗi cữ: Không quá 20 – 30 phút.
Các tính lượng sữa chuẩn cho bé
Các tính lượng sữa chuẩn cho bé bú sữa mẹ

2.2. Bé 2 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần? Đối với bé bú sữa công thức

Với trường hợp bé bú sữa công thức thì khả năng hấp thụ và dinh dưỡng chắc chắn không bằng sữa mẹ. Vì vậy, Tổ chức Y tế WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng đã được đề ra của từng hãng sữa. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, mẹ cũng nên nhớ:

 • Số ml mỗi cữ: Không cho bé uống quá 150ml/ lần. 
 • Thời gian giữa các cữ ti: Cách nhau khoảng 3 – 4 giờ
 • Số cữ sữa 1 ngày: 5 – 7 cữ
 • Thời gian ti mỗi cữ: Không quá 20 – 30 phút
 • Loại sữa: Mẹ nên chọn cho bé 2 tháng tuổi uống các loại sữa công thức có vị nhạt giống sữa mẹ.
Các tính lượng sữa chuẩn cho bé
Các tính lượng sữa chuẩn cho bé bú sữa công thức

Khi bước vào giai đoạn 2 tháng tuổi, bé cưng vẫn còn rất nhỏ, vậy nên việc cho bé uống sữa rất cần được lưu ý thêm về các vấn đề về cách cho bú. Tuyệt đối không để bé bú khi nằm, việc này sẽ khiến bé dễ bị sặc, trào ngược rất nguy hiểm. Cũng như không nên cho bé bú quá no sẽ khiến bé khó chịu, có thể sẽ dễ làm bé mệt mỏi. Ngoài ra thì cách cầm bình bú cũng rất quan trọng, cần nghiêng bình sữa để bé bú sao cho không bị lọt không khí vào, dễ bị đầy bụng khiến bé sẽ quấy khóc.

Xem thêm: 

3. Cách xác định trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ theo cân nặng

Ngoài việc ước chừng lượng sữa của bé cưng thích hợp theo từng tháng tuổi, có những bé tuy 2 tháng nhưng lớn nhanh hơn các bạn đồng trang lứa, cân nặng và sự phát triển liên tục của bé đòi hỏi mẹ phải biết điều chỉnh lượng sữa để đáp ứng nhu cầu “măm măm” của con. Áp dụng công thức tính lượng sữa theo cân nặng và thể tích dạ dày của bé ngay sau đây mẹ nhé!

Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng bé x 30

Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Ví dụ: Nếu bé cưng nặng 6,5 kg, theo công thức trên, mẹ tính được

 • Thể tích dạ dày của bé = 6,5 x 30 = 195ml
 • Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé 2 tháng với cân nặng 6,5kg = 195 x ⅔ = 130ml  Bé nặng 4,5kg thì thể tích dạ dày của bé là: 4,5×30=135ml. 

Cực đơn giản và dễ dàng thực hiện đúng không mẹ, hãy tham khảo và áp dụng tính toán xem bé nhà mình ti bao nhiêu ml sữa ngay từ bây giờ thôi nào mẹ ơi! 

Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Bình sữa chống sặc và đầy hơi của Mamamy giúp con ti giỏi, khỏi lo bị sặc sữa

Tóm lại, bé 2 tháng tuổi trung bình thường sẽ ti khoảng 60 – 90ml sữa, chia ra 5 – 6 cữ bú mẹ nhé. Nhưng mỗi trẻ cũng sẽ có những nhu cầu bú khác nhau dù có cùng một độ tuổi, do đó các mẹ không nên quá cứng nhắc trong quá trình cho con bú, nếu nhận thấy bé đã bú đủ nhưng lượng sữa chưa bằng lượng khuyến cáo thì vẫn nên dừng cho con bú để bé không bị nôn trớ, đầy bụng. Ngoài ra, mẹ nên lưu lại thông tin về Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng để sau này dễ dàng tham khảo, theo dõi, đỡ mất công tìm kiếm mẹ nhé.

Bảng lượng sữa 12 tháng tuổi chuẩn nhất cho bé
Bảng lượng sữa 12 tháng tuổi chuẩn nhất cho bé

4. 7 dấu hiệu nhận biết bé 2 tháng còn đói hay đã bú no

Công thức hay cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chỉ mang tính chất tương đối, tham khảo, mỗi bé sẽ có nhu cầu sữa khác nhau. Mẹ nên đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu khi bé đói ăn, hay khi bé bú thiếu, bú thừa sau mỗi cữ để tăng hoặc giảm lượng sữa cho phù hợp với nhu cầu của bé.

4.1. Cách đọc dấu hiệu bé đói để biết bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ

Dưới đây chính là 8 dấu hiệu cơ bản mách cho mẹ biết bé 2 tháng tuổi ti chưa đủ, để mẹ cần bổ sung thêm sữa để con no bụng.

4.1.1. Nhìn biểu hiện miệng của con

Miệng là nơi con tiếp xúc và cảm nhận trực tiếp được dòng sữa ngọt lành. Nếu con ti chưa đủ, cơ thể sẽ tự sản sinh ra những phản xạ như: 

 • Chép miệng
 • Liếm môi
 • Mút lưỡi, mút tay chân
 • Miệng con mở ra và đóng vào liên tục 

Những phản xạ này mô phỏng đúng như các động tác con thực hiện khi ti sữa, từ đó ngầm báo hiệu cho mẹ rằng con vẫn đang thèm ti thêm đó mẹ ơi. Mẹ nhớ để ý tới các phản ứng của bé yêu để đáp ứng nhu cầu của con kịp thời, tránh để con ra tín hiệu liên tục mà mẹ không hay biết.

Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Theo dõi dấu hiệu con đói để cho con ti sữa mẹ nhé

4.1.2. Bé không chịu nằm yên

Khi đã ra dấu hiệu để nhận sự “cầu cứu” mà mẹ không kịp hiểu để đáp lời, cơ thể con sẽ trở nên nhạy cảm hơn, có phần cáu gắt hơn, cụ thể bé sẽ có những hành động phản đối lại việc mẹ ngừng cho con “măm măm” như:

 • Quấy khóc 
 • Xoay vặn người, cựa quậy liên tục
 • Nhìn ngó xung quanh xem mẹ đâu
 • Dụi đầu vào ngực mẹ
Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Bé nằm ngoan khi được bú đủ

Lúc này, mẹ hãy thật bình tĩnh, kiểm tra xem con có bị đầy hơi, chướng bụng không (vỗ nhẹ lên bụng thấy bộp bộp chứng tỏ con đầy bụng), con có đi tè, đi ị ra tã không, con có bị ngứa ngáy ở đâu không. Nếu không, đích thị bé vẫn đang đói đó mẹ, hãy nạp ngay năng lượng cho quả bom nổ chậm này thôi nào mẹ ơi!

4.2. Cách đọc dấu hiệu bé no

Một số mẹ chọn cách hút sữa ra bình để xác định chính xác hơn và cố định lượng sữa bé cần ăn. Nhưng nếu mẹ cho bé bú bằng sữa mẹ hoàn toàn thì làm sao để xác định bé đã bú đủ? Thấu hiểu vấn đề này, mách mẹ một số mẹo để xác định bé đã bú đủ qua những biểu hiện dưới đây.

Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Mẹo để mẹ dễ dàng xác định khi bé đã bú đủ

4.2.1. Tính chất của phân, nước tiểu

Ở trong giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi, bé yêu thường sẽ đi ngoài đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày mới đi 1 lần. Nếu mẹ thay bỉm của bé mà thấy phần chất thải của bé có màu vàng nhạt thì đó là chính là dấu hiệu đáng mừng vì bé bú đủ rồi đó mẹ ạ.  Còn đối với nước tiểu thì sẽ có màu vàng nhạt hoặc không có màu. Lưu ý mỗi ngày mẹ sẽ phải thay bỉm cho bé từ 8 – 10 lần/ ngày. 

4.2.2. Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ? Nhận biết qua dấu hiệu bé tăng cân tốt.

Bé tăng cân đều là dấu hiệu bé bú đủ nên mẹ không có gì phải quá lo lắng. Hãy theo dõi cân nặng của bé thường xuyên để kiểm soát lượng sữa đủ cho bé.

Nhận biết qua dấu hiệu bé tăng cân tốt
Nhận biết qua dấu hiệu bé tăng cân tốt cũng là một cách hay

4.2.3. Bàn tay bé thả lỏng thoải mái

Khi bé được ăn no, bàn tay nhỏ xinh của bé sẽ dần dần buông lỏng và xòe cả bàn tay ra. Cơ thể bé sẽ có xu hướng thả lỏng thoải mái hơn và duỗi ra một cách tự nhiên, dễ chịu nhất.

Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Bàn tay bé cưng thả lỏng thoải mái

4.2.4. Bé ăn trong thời gian ngắn

Bé chỉ nên bú sữa trong một khoảng thời gian nhất định, không nên kéo dài, chậm trễ quá lâu. Thông thường bữa ăn của bé không kéo dài quá 20 – 30 phút. Bé bú càng lâu, duy trì trong thời gian dài sẽ dễ trở thành thói quen xấu vì đây rất có thể là dấu hiệu bé ăn vặt, thích ngậm ti hơn là đói.

4.2.5. Bé ngủ ngon giấc

Khi bé ăn no cũng là lúc bé sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon. Nếu bé ngủ được giấc trên 45 phút thì đó là dấu hiệu vô cùng đáng mừng vì lượng sữa bé ăn đã đủ.

Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Bé ngủ ngon giấc là mẹo tuyệt vời để mẹ nắm được bé đã bú đủ chưa

5.3 lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé 2 tháng tuổi bú

Ngoài việc tìm hiểu việc bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ thì mẹ cũng nên chú ý đến một số vấn đề cụ thể sau đây:

 • Thời điểm cho bé bú: Mẹ nên cho bé bú ngay khi có dấu hiệu đói, đòi ăn, như vậy bé sẽ không bị đói lâu, phải ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng ợ hơi, ọc sữa. 
 • Tư thế cho bé bú: Khi cho bé bú nên để trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, duy trì tư thế trong khoảng 30 – 45 phút. Việc này sẽ hạn chế tình trạng con sặc sữa, nôn trớ trong quá tình ti. 
 • Sau khi cho bé bú: Mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé sau khi ăn, tránh đùa nghịch với bé khi con đang no, rất dễ khiến bé nôn trớ, mất công mẹ cho ăn. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh sạch sẽ tay và miệng cho bé sau khi ăn cũng đặc biệt cần mẹ lưu tâm tới.
Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Một vài lưu ý cho bé 2 tháng tuổi khi bú

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ và giải đáp thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa là đủ. Đồng thời, cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho mẹ chăm bé trong giai đoạn này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng, mẹ đừng ngại mà hãy để lại bình luận để Góc của mẹ cùng đồng hành và giải đáp ngay các vướng mắc trong hành trình nuôi con của mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 2 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa thì đủ? Lời khuyên từ chuyên gia”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Bé cưng chỉ vừa mới chào đời nên rất mỏng manh và nhạy cảm. Mẹ cho bé ti sữa nhưng không biết trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa/ngày, sợ là con bú ít quá sẽ chậm lớn, kém phát triển. Nhưng đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ tổng hợp tất […]
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Ở mỗi giai đoạn phát triển, lượng sữa bé cần dung nạp không giống nhau. Mẹ cần căn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, cân nặng để trả lời câu hỏi lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? chuẩn xác nhất. Nếu mẹ vẫn còn phân vân […]
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Đồng hành cùng con 5 tháng, mẹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mà hơn hết là hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến con lớn khôn từng ngày. Kéo theo đó là muôn vàn thắc mắc, trong số đó không thể thiếu vắng câu hỏi bé 5 tháng bú bao nhiêu […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0