Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Trẻ 2 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Ti mẹ hoặc ti bình dưới 150ml

Với mẹ bỉm lần đầu lên chức, trong quá trình cho bé ti, mẹ luôn băn khoăn không biết bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ, sợ con đói bụng, phát triển chậm hơn tuổi. Chuyên gia khuyến cáo, bé 2 tháng ti 90 – 120ml nếu bé ti mẹ và không quá 150ml nếu bé ti bình mẹ nhé. Tại sao thế mẹ nhỉ, củng tìm hiểu qua bài viết sau mẹ nhé.

1. Cách xác định trẻ 2 tháng uống bao nhiêu ml sữa theo cách ti

1.1. Đối với bé bú sữa mẹ

Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, bé đã có thể nhận biết giọng nói cũng như bắt đầu biết “hóng chuyện”. Bé cũng thường có những hoạt động như cho tay vào miệng, túm nắm đồ vật. Vậy việc ăn uống của bé như thế nào? Bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với bé 2 tháng tuổi mẹ nên đảm bảo:

 • Số ml mỗi lần ti: Cho bé bú từ 90 – 120 ml sữa/ lần
 • Số cữ sữa 1 ngày: 4 – 5 cữ/ ngày
 • Thời gian ti mỗi cữ: không quá 20 – 30 phút.
Các tính lượng sữa chuẩn cho bé
Các tính lượng sữa chuẩn cho bé bú sữa mẹ

1.2. Bé 2 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần? Đối với bé bú sữa công thức

Với trường hợp bé bú sữa công thức thì khả năng hấp thụ và dinh dưỡng chắc chắn không bằng sữa mẹ. Vì vậy, Tổ chức Y tế WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng của hãng sữa. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, mẹ cũng nên nhớ:

 • Số ml mỗi cữ: không cho bé uống quá 150ml/ lần. 
 • Số cữ sữa 1 ngày: 5 – 7 cữ
 • Thời gian ti mỗi cữ: không quá 20 – 30 phút
 • Loại sữa: Mẹ nên chọn cho bé 2 tháng tuổi uống các loại sữa công thức có vị nhạt giống sữa mẹ.

Đặc biệt, mẹ không nên quá cứng nhắc khi bé đang thèm ăn thì dừng không cho bú vì thấy đủ lượng sữa. Hay ban đêm bé đang ngủ lại đánh thức bé dậy cho bú.

Các tính lượng sữa chuẩn cho bé
Các tính lượng sữa chuẩn cho bé bú sữa công thức

Xem thêm: 

Cách pha sữa thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho con yêu! 

Chuyên gia giải đáp: Có nên cho bé uống sữa đêm hay không?

Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!

Chương trình ưu đãi 10000 set dùng thử
Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical

2. Cách xác định trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ theo cân nặng

Ngoài việc ước chừng lượng sữa của bé theo tháng tuổi, có những bé tuy 2 tháng nhưng lớn nhanh hơn các bạn đồng trang lứa, cân nặng và sự phát triển liên tục của bé đòi hỏi mẹ biết điều chỉnh lượng sữa để đáp ứng nhu cầu măm măm của con. Áp dụng công thức tính lượng sữa theo cân nặng và thể tích dạ dày của bé ngay sau đây mẹ nhé!

Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng bé x 30

Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Ví dụ: Nếu bé cưng nặng 6,5 kg, theo công thức trên, mẹ tính được

 • Thể tích dạ dày của bé = 6,5 x 30 = 195ml
 • Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé 2 tháng với cân nặng 6,5kg = 195 x ⅔ = 130ml  Bé nặng 4,5kg thì thể tích dạ dày của bé là: 4,5×30=135ml. 

Cực đơn giản đúng không mẹ, tham khảo và áp dụng tính toán xem bé nhà mình ti bao nhiêu ml sữa thôi mẹ ơi! 

Tóm lại, bé 2 tháng tuổi trung bình sẽ ti khoảng 60 – 90ml sữa, chia ra 5 – 6 cữ bú mẹ nhé. Mẹ lưu lại thông tin về Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng để sau này cùng theo dõi, đỡ mất công tìm kiếm mẹ nhé.

Bảng lượng sữa 12 tháng tuổi chuẩn nhất cho bé
Bảng lượng sữa 12 tháng tuổi chuẩn nhất cho bé

3. 7 dấu hiệu nhận biết bé 2 tháng còn đói hay đã bú no

Công thức hay cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chỉ mang tính chất tương đối, mỗi bé sẽ có nhu cầu cần sữa khác nhau. Mẹ nên đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu bé đói ăn, bú thiếu, bú thừa sau mỗi cữ bú để tăng hoặc giảm lượng sữa cho bé.

3.1. Cách đọc dấu hiệu bé đói để biết bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ

Dưới đây là 8 dấu hiệu mách cho mẹ biết bé 2 tháng tuổi ti chưa đủ, mẹ cần bổ sung thêm sữa để con no bụng

3.1.1. Nhìn biểu hiện miệng của con

Miệng là nơi con tiếp xúc và cảm nhận được dòng sữa ngọt lành. Nếu con ti chưa đủ, cơ thể sẽ tự sản sinh ra những phản xạ như: 

 • Chép miệng
 • Liếm môi
 • Mút lưỡi, mút tay chân
 • Miệng con mở ra và đóng vào liên tục 

Những phản xạ này mô phỏng đúng như các động tác con thực hiện khi ti sữa, từ đó ngầm báo hiệu cho mẹ rằng con vẫn đang thèm ti đó mẹ ơi. Mẹ nhớ để ý bé yêu để đáp ứng nhu cầu của con kịp thời, tránh để con ra tín hiệu liên tục mà mẹ không hay biết. 

Theo dõi dấu hiệu con đói để cho con ti sữa mẹ nhé
Theo dõi dấu hiệu con đói để cho con ti sữa mẹ nhé

3.1.2. Bé không chịu nằm yên

Khi đã “ cầu cứu” mà mẹ không đáp lời, cơ thể con sẽ trở nên nhạy cảm, có phần cáu gắt hơn, cụ thể bé sẽ có những hành động phản đối lại việc mẹ ngừng cho con măm măm như:

 • Quấy khóc 
 • Xoay vặn người, cựa quậy liên tục
 • Nhìn ngó xung quanh xem mẹ đâu
 • Dụi đầu vào ngực mẹ

Lúc này, mẹ hãy thật bình tĩnh, kiểm tra xem con có bị đầy bụng không (vỗ nhẹ lên bụng thấy bộp bộp chứng tỏ con đầy bụng), con có đi tè, đi ị ra tã không, con có bị ngứa ngáy ở đâu không. Nếu không, đích thị bé vẫn đang đói đó mẹ, nạp ngay năng lượng cho quả bom nổ chậm thôi mẹ ơi!

3.2. Cách đọc dấu hiệu bé no

Một số mẹ chọn cách hút sữa ra bình để xác định chính xác lượng sữa bé cần ăn. Nhưng nếu mẹ cho bé bú bằng sữa mẹ hoàn toàn thì làm sao để xác định bé đã bú đủ? Thấu hiểu vấn đề này, mách mẹ một số mẹo xác định bé đã bú đủ qua những biểu hiện dưới đây.

3.2.1. Tính chất của phân, nước tiểu

Ở giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi, bé đi ngoài đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày mới đi 1 lần. Nếu mẹ thay bỉm của bé thấy phần chất thải của bé có màu vàng nhạt thì đó là dấu hiệu bé bú đủ.  Còn đối với nước tiểu thì sẽ có màu vàng nhạt hoặc không có màu. Mỗi ngày mẹ sẽ phải thay bỉm từ 8 – 10 lần/ ngày. 

3.2.2. Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ? Nhận biết qua dấu hiệu bé tăng cân tốt.

Bé tăng cân đều là dấu hiệu bé bú đủ nên mẹ không có gì phải quá lo lắng. Hãy theo dõi cân nặng của bé thường xuyên để kiểm soát lượng sữa đủ cho bé.

Nhận biết qua dấu hiệu bé tăng cân tốt
Nhận biết qua dấu hiệu bé tăng cân tốt cũng là một cách hay

3.2.3. Bàn tay bé thả lỏng thoải mái

Khi bé được ăn no, tay bé sẽ dần dần buông lỏng và xòe cả bàn tay ra. Cơ thể bé sẽ có xu hướng thả lỏng và duỗi ra một cách tự nhiên nhất.

3.2.4. Bé ăn trong thời gian ngắn

Bé sẽ bú sữa trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường bữa ăn của bé không kéo dài quá 20 – 30 phút. Bé bú càng lâu thì đây rất có thể là dấu hiệu bé ăn vặt, thích ngậm ti hơn là đói.

3.2.5. Bé ngủ ngon giấc

Khi bé ăn no cũng là lúc bé sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon. Nếu bé ngủ được giấc trên 45 phút thì đó là dấu hiệu lượng sữa bé ăn đã đủ.

Bé ngủ ngon giấc
Bé ngủ ngon giấc là mẹo tuyệt vời để mẹ nắm được bé đã bú đủ chưa

4. 3 lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé 2 tháng tuổi bú

Ngoài việc tìm hiểu bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ thì mẹ cũng nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Thời điểm cho bé bú: Mẹ nên cho bé bú ngay khi có dấu hiệu đói, như vậy bé sẽ không phải ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng ợ hơi, ọc sữa. 
 • Tư thế cho bé bú: Khi cho bé bú nên để trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, duy trì tư thế trong khoảng 30 – 45 phút. Việc này sẽ hạn chế tình trạng con sặc sữa, nôn trớ trong quá tình ti. 
 • Sau khi cho bé bú: Mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé sau khi ăn, tránh đùa nghịch với bé khi con đang no, rất dễ khiến bé nôn trớ, mất công mẹ cho ăn. Ngoài ra, mẹ cần chú ý tới vấn đề vệ sinh sạch sẽ tay và miệng cho bé sau khi ăn.
Một vài lưu ý khi cho bé 2 tháng tuổi bú 
Một vài lưu ý cho bé 2 tháng tuổi bú

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ trả lời được câu hỏi trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa là đủ. Đồng thời, cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho mẹ chăm bé trong giai đoạn này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, mẹ hãy để bình luận bên dưới bài viết, Góc của mẹ sẽ hỗ trợ, giải đáp nhé!

Xem thêm: 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Bé cưng chỉ vừa mới chào đời nên rất mỏng manh và nhạy cảm. Mẹ cho bé ti sữa nhưng không biết trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa/ngày, sợ là con bú ít quá sẽ chậm lớn, kém phát triển. Nhưng đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ tổng hợp tất […]
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Ở mỗi giai đoạn phát triển, lượng sữa bé cần dung nạp không giống nhau. Mẹ cần căn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, cân nặng để trả lời câu hỏi lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? chuẩn xác nhất. Nếu mẹ vẫn còn phân vân […]
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Đồng hành cùng con 5 tháng, mẹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mà hơn hết là hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến con lớn khôn từng ngày. Kéo theo đó là muôn vàn thắc mắc, trong số đó không thể thiếu vắng câu hỏi bé 5 tháng bú bao nhiêu […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0