Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa: Liệu Mẹ Đã Biết?

Chăm sóc bé mới sinh là thử thách của mọi mẹ bỉm dù đã từng có kinh nghiệm hay chưa. Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa trong một lần bú thì phù hợp? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây để chăm bé khỏe mạnh.

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

Bảng lượng sữa 12 tháng tuổi chuẩn nhất cho bé
Bảng lượng sữa 12 tháng tuổi chuẩn nhất cho bé

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú bao nhiêu?

Giai đoạn sơ sinh cho đến 1 tháng tuổi cần được bú 8-12 lần trong ngàyGiai đoạn sơ sinh cho đến 1 tháng tuổi cần được bú 8-12 lần trong ngày
Giai đoạn sơ sinh cho đến 1 tháng tuổi cần được bú 8-12 lần trong ngày

Giai đoạn sơ sinh cho đến 1 tháng tuổi cần được bú 8-12 lần trong ngày. Tức là mỗi 2-3 giờ mẹ phải cho bé bú kể cả là đánh thức bé dậy buổi đêm. Mỗi lần bú bé cần đến 20 phút và hơn nữa để bú no do chưa thực sự quen với việc bú mẹ.

Lượng sữa cần thiết cho trẻ tính theo cân nặng là khoảng 150ml tính trên 1 kg cân nặng. Vì vậy với trẻ sơ sinh cho đến 1 tháng tuổi thì lượng bé bú tăng dần theo ngày, theo cân nặng. Với mỗi cữ bú bé thường bú được 60-90ml. Mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú theo nhu cầu mỗi lần ti. Ví dụ 2 tiếng mẹ cho bé ti 1 lần, và mẹ để bé bú đến khi bé tự nhả vú mẹ. Để đánh giá bé bú no mẹ cũng có thể nhìn mặt bé thấy thoải mái và dễ ngủ ngay sau bú.

Một số trường hợp bé đòi bú 1 tiếng 1 lần sau đó nghỉ 3-4 tiếng sau mới lại đòi bú tiếp. Mẹ đừng lo lắng vấn đề này. Mẹ chỉ cần ước tính lượng sữa bé đã bú trong ngày đã đủ hay chưa mà thôi.

Đến tháng thứ hai, lượng sữa bé bú cũng có thay đổi. Để biết bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ, mẹ có thể tham khảo:

Bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ? Giải đáp thắc mắc cho Mẹ cực chi tiết

Làm sao để biết bé đã bú no?

Biết bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml, nhiều mẹ băn khoăn đã cho bé bú đúng lượng con cần chưa. Thực tế nếu bé bú no thì mẹ có thể an tâm con đã bú đủ. Một số nhận biết sau đây sẽ giúp mẹ biết bé bú no chưa.

Thực tế nếu bé bú no thì mẹ có thể an tâm con đã bú đủ
Thực tế nếu bé bú no thì mẹ có thể an tâm con đã bú đủ

Trong khi bú

Quan sát bé trong lúc bú giúp mẹ phát hiện bé bú có tốt không. Thấy tiếng bú đều của bé và thấy má bé phập phồng theo nhịp là bé đang bú tốt. Bé không phải dừng lại để thở hoặc ngoảnh đầu đi. Bé bú liên tục không dừng cho đến khi tự nhả vú. Đó là biểu hiện của một bữa bú tốt.

Sau khi bú

Lúc này mẹ thấy mặt bé thả lỏng và thư giãn. Bé tự nhả vú không bú nữa. Con cũng rất nhanh buồn ngủ và ngủ trở lại. Đó là biểu hiện bé đã bú no.

Con cũng rất nhanh buồn ngủ và ngủ trở lại sau khi bú no
Con cũng rất nhanh buồn ngủ và ngủ trở lại sau khi bú no

Các biểu hiện về phân và nước tiểu

Phân của bé 1 tháng tuổi thay đổi trong 5 ngày tuổi đầu tiên về màu sắc. Mẹ thường sẽ phải thay bỉm cho con 4-6 lần 1 ngày. Khi bé bú đủ nhu cầu, phân sẽ biến đổi từ màu xanh đen thành màu xanh vàng và màu vàng có lẫn hạt. Biến đổi này diễn ra trong 5 ngày đầu tiên. Trong những ngày còn lại của tháng đầu, bé đi ngoài 1-3 lần mỗi ngày và mẹ dựa vào số lần đi ngoài để biết con đã đủ dinh dưỡng hay chưa.

Tương tự với nước tiểu, bé 1 tháng tuổi đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nước tiểu của con có màu hơi vàng và trong. Mẹ thường cũng phải thay bỉm 4-6 lần khi bé đi tiểu. Nếu nước tiểu ít và có màu sậm, rất có thể bé đang bú thiếu dãn đến thiếu nước. Nếu như biết bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa là đủ thì việc quan sát lượng nước tiểu của bé cho thấy lượng sữa đó đã đủ thật sự hay chưa.

Tìm hiểu thêm:

Dấu hiệu đòi bú của bé

Trong một số trường hợp, bé đòi bú sớm hơn cữ bú 2-3 tiếng của mẹ
Trong một số trường hợp, bé đòi bú sớm hơn cữ bú 2-3 tiếng của mẹ

Trong một số trường hợp, bé đòi bú sớm hơn cữ bú 2-3 tiếng của mẹ. Hoặc mẹ đã quên cữ bú của mình khiến bé đói. Dưới đây là một số dấu hiệu biểu hiện bé bị đói.

  • Trẻ khóc nhiều và không giảm khóc khi được cha mẹ ôm ấp, vỗ về
  • Cữ bú gần nhất đã hơn 1-2 giờ
  • Miệng bé chóp chép, hơi thè lưỡi và có thể chảy dãi hoặc mút tay
  • Vẻ mặt trẻ hơi lo lắng và có biểu hiện tìm vú ở xung quanh

Thông thường, mẹ không nên để bé đòi mới cho bú. Vì khi bé đòi bú nghĩa là bé đã bị đói tương đối lâu. Điều này dễ khiến bé bị sụt cân nếu bị đói thêm 1-2 lần. Bú theo cữ cả ngày lẫn đêm là vô cùng cần thiết với trẻ. Kể cả khi trẻ ngủ mẹ cũng phải đánh thức bé dậy và cho bú. Tránh tình trạng bé bị đói lả rất nguy hiểm vì bé không thể nói với mẹ được.

Những lưu ý cho bé 1 tháng tuổi bú mẹ

Trong quá trình cho bé 1 tháng tuổi bú, các mẹ có thể sẽ gặp một số vấn đề như bé giảm cân, hoặc đi vệ sinh quá nhiều. Những biểu hiện này có đáng lo ngại không ? Một sô lưu ý sau sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi cho bé bú:

  • Trong 1 tháng đầu, mặc dù bú đầy đủ nhưng bé vẫn có thể bị giảm cân. Lý do là vì bé còn lạ lẫm với môi trường. Các mẹ cho bé bú đúng cách không cần quá lo lắng.
  • Đối với bé sinh non hoặc bé sinh đôi, nhu cầu sữa ở các bé khác nhau. Các mẹ có thể tham khảo bác sĩ hoặc tìm hiểu thêm vấn đề này để chăm bé tốt nhất.
  • Mỗi ngày bé sẽ cần thay khoảng 10 chiếc tã. Bởi vì thức ăn chủ yếu của bé là sữa nên việc hay đi vệ sinh cũng là điều dễ hiểu.
  • Mẹ không nên ăn những thức ăn chiên rán, nặng mùi để đảm bảo sữa không có mùi.
  • Trường hợp nếu đầu ti không phù hợp thì mẹ có thể tiến hành vắt sữa cho bé uống bằng muỗng hoặc bú bình.

Để cho bé bú một cách đúng và khóa học, các mẹ có thể tham khảo

Một số mẹo dành cho mẹ nuôi trẻ bú bình

Vì nguyên nhân nào đó mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho con bú, hãy dùng sữa công thức
Vì nguyên nhân nào đó mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho con bú, hãy dùng sữa công thức

Vì nguyên nhân nào đó mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho con bú, hãy dùng sữa công thức. Với lượng sữa 150ml/kg cân nặng, mẹ cũng có bé bú theo từng cữ 2-3h. Tuyệt đối không ép trẻ bú nhiều hơn vì bé có thể nôn trớ. Việc cho bé bú nhiều hơn cũng có thể gây đầy hơi hoặc béo phì về sau.

Mẹ có thể xem kĩ hơn tại: Sữa công thức: Sự lựa chọn thay thế hoàn hảo cho sữa mẹ

Không nên tái sử dụng sữa công thức đã pha từ cữ trước mà bé chưa bú hết. Mỗi lần bé bú cần pha một lượt sữa mới. Việc bảo quản sữa công thức không giống như cách sữa được bảo quản trong cơ thể mẹ. Dinh dưỡng trong sữa công thức là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Mẹ nên bế bé khi cho con bú bình. Việc bế bé đầu hơi nghiêng 1 bên giúp bé tránh được bị sặc và sữa tràn vào đường thở. Là do tia sữa khi bú bình không hoàn toàn giống với việc trẻ bú sữa mẹ. Cho bé bú khi nằm ngang hơi nghiêng đầu và điều chỉnh tốc độ bú khoảng 30 phút một cữ giúp bé bú bình an toàn hơn.

Ở giữa và cuối cữ bú, nên nghỉ để bé ợ ra. Điều này giảm nguy cơ bị trớ và đầy hơi sau bú của bé.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa của mẹ. Với những thông tin trên đây, hi vọng mẹ có thể yên tâm cho bé bú. Góc của mẹ chúc mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất!

Nguồn tham khảo: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa: Liệu Mẹ Đã Biết?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng
Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng
Chắc hẳn bố mẹ nào lần đầu có con cũng còn nhiều bỡ ngỡ lắm. Rằng lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Liệu có cách nào để biết rằng bé còn đói hay đã no? Những lưu ý nào nữa khi cho con ăn? Nay hãy để Góc của mẹ giúp […]
Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa: Liệu Mẹ Đã Biết?
Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa: Liệu Mẹ Đã Biết?
Chăm sóc bé mới sinh là thử thách của mọi mẹ bỉm dù đã từng có kinh nghiệm hay chưa. Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa trong một lần bú thì phù hợp? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây để chăm bé khỏe mạnh. Mẹ nên xem […]
Bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ: Mẹ Đã Biết Hay Chưa?
Bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ: Mẹ Đã Biết Hay Chưa?
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều mẹ băn khoăn rằng bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ? Những chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp mọi thông tin chi tiết, bố mẹ cùng đón xem nhé! […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0