Vịt là một loại thức ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Từ vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau trong đó có món gỏi vịt bắp cải. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm gỏi vịt đơn giản mà lạ miệng.
Mục lục
1. Cách làm gỏi vịt ngon: chọn được vịt ngon
Để có món gỏi vịt ngon thì đầu tiên mẹ phải chọn được con vịt ngon. Các mẹ có ý định làm gỏi vịt nên mua vịt đực, vì nó ngon và thơm hơn vịt cái. Ngoài ra nên chọn con vịt có kích thước trung bình không quá to hay quá bé. Trọng lượng lý tưởng nhất lf 1-1,5kg.
Để đảm bảo vệ sinh các mẹ nên mua về sau đó tự mình sơ chế thay vì mua vịt làm sẵn. Nhiều trường hợp vịt bán sẵn được người bán để cấp đông sẽ không còn tươi nữa. Nếu bắt buộc phải mua vịt làm sẵn, hãy ấn thử tay vào vịt để thử độ đàn hồi. Nếu da vịt nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu chứng tỏ vịt tươi.
2. Cách làm gỏi vịt bắp cải nhanh gọn
2.1. Nguyên liệu chính
1 con vịt 1-1,5kg
1 cây bắp cải 0,5kg
1 củ cà rốt
1 củ hành tây
1 bó rau mùi
1 củ gừng
1 củ hành tím
1 bó rau húng quế
100g lạc rang
100ml rượu trắng
2.2. Nguyên liệu làm nước chấm vịt
1 thìa cà phê nước mắm
1 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê mì chính
1 thìa cà phê nước sôi để nguội
1 quả chanh
1 quả ớt
2 nhánh gừng
2.3. Nguyên liệu làm nước trộn gỏi vịt bắp cải
1 thìa cà phê đường
2 thìa nước mắm
1 quả chanh
3. Cách làm gỏi vịt ngon ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm gỏi vịt
Vịt sau khi cắt tiết, làm lông đem rửa sạch dưới vòi nước. Dùng muối chà xát lên khắp mình vịt để sạch nhớt sau đó rửa kỹ lại với nước. Lấy một củ gừng cạo vỏ, băm nhỏ rồi đem trộn cùng với rượu trắng. Đem hỗn hợp trên xoa đều lên toàn bộ thân vịt để khử cho hết mùi hôi.
Rau bắp cải bóc bỏ lớp lá già bên ngoài. Sau đó bào sợi hoặc thái nhỏ rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Khi vớt ra để ráo trộn gỏi sẽ ngon hơn.
Hành tây mẹ bóc vỏ rửa sạch thái lát mỏng. Mẹ có thể đem hành tây để vào ngăn mát tủ lạnh để khi ăn giòn hơn và bớt hăng.
Cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch sau đó nạo thành sợi.
Gừng cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành sợi.
Hành tím bóc vỏ ngoài, thái mỏng rồi đem phơi nắng cho héo đi. Nếu trời không nắng các mẹ có thể đem nướng trên bếp ga sẽ rất thơm.
Lạc đem rang, chà cho lớp vỏ giấy bong ra rồi đem giã vỡ.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm tinh.
Rau mùi nhặt bỏ lá ủng, rửa dưới vòi nước rồi thái khúc ngắn khoảng 1,5cm.
Bước 2: Luộc vịt để làm gỏi vịt bắp cải
Cách làm gỏi vịt ngon đổi món cho gia đình rất dễ thực hiện. Lấy một chiếc nồi lớn, cho vịt vào nồi, đổ nước vào sao cho ngập cả con vịt. Thêm vào nồi một củ hành tím đã nướng, một nhánh gừng đập dập và một thìa muối trắng. Luộc vịt với lửa lớn khoảng 30 phút rồi dùng đầu nhỏ của cây đũa tiêm thử vào đùi vịt.
Nếu không có nước màu đỏ chảy ra tức là vịt đã chín. Đem vịt vớt ra ngâm vào chậu nước đá lạnh để lớp da vịt giòn và có màu sáng đẹp hơn. Sau khi vịt nguội chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Ngoài ra các mẹ có thể lọc thịt vịt ra khỏi xương rồi xé sợi nhỏ. Làm như vậy sẽ ngấm gia vị và thuận tiện khi ăn hơn.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi vịt bắp cải
Các mẹ cho một thìa cà phê nước mắm, một thìa nước cốt chanh, một thìa đường, một quả ớt vào trộn với nhau. Có thể điều chỉnh, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Bước 4: Làm nước mắm chấm gỏi vịt
Chuẩn bị một chiếc bát lớn, cho đường, mì chính vào bát. Sau đó cho thêm nước mắm, nước sôi để nguội và nước cốt chanh vào đánh tan. Sau cùng cho phần tỏi băm, ớt băm và gừng thái sợi vào khuấy đều lên là các mẹ đã có bát nước chấm đậm vị, thơm ngon rồi.
Bước 5: Trộn gỏi vịt bắp cải
Cách làm gỏi vịt ngon chuẩn vị như nhà hàng. Đầu tiên chuẩn bị một gang tay ni lông và một bát tô thật lớn. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu bắp cải, thịt vịt, hành tây, cà rốt vào bát. Tiếp đến mẹ đổ bát nước trộn gỏi đã chuẩn bị vào trộn đều lên. Cuối cùng rắc thêm húng quế và rau mùi vào rồi để yên khoảng 10-20 phút. Trước khi ăn các mẹ rắc thêm lạc rang lên trên cho thơm và bày một vài cọng rau thơm để đĩa gỏi vịt bắp cải thêm bắt mắt.
4. Một số lưu ý trong cách làm gỏi vịt
Ngoài món gỏi vịt bắp cải, các mẹ có thể làm một số món gỏi vịt khác như: gỏi vịt hành tây, gỏi vịt rau càng cua cũng rất ngon và đưa cơm.
Nếu muốn các mẹ có thể để phần thịt vịt ra riêng và phần nước chấm riêng chứ không nhất thiết phải trộn lẫn lại với nhau.
Phần nước luộc vịt rất thơm và béo, mẹ có thể tận dụng nấu cháo ăn kèm gỏi cũng rất ngon.
Trên đây là cách làm gỏi vịt đơn giản ngay tại nhà. Mặc dù đơn giản nhưng món này rất gây “nghiện” đó nhé. Món gỏi vịt bắp cải phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Chúc các mẹ thực hiện thành công món ăn này đãi cả nhà dịp cuối tuần.