Gỏi sứa là một món ăn vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam. Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và có cách làm khá dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách làm gỏi sứa hành tây không tanh siêu bổ dưỡng tại góc của mẹ để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Mục lục
1. Cách làm gỏi sứa cần nguyên liệu gì?
Cách làm gỏi sứa thơm ngon này, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sứa tươi: 350g
– Để chọn mua được sứa tươi, các mẹ có thể tới siêu thị hoặc chợ nhưng đặc biệt phải lưu ý tới nhãn mác và nguồn gốc của sứa. Vì trong sứa có một số độc tố nên cần phải lựa chọn đúng những cơ sở chế biến đúng cách mới có thể ăn được.
– Khi chọn mua, các mẹ cần chú ý tới hạn sử dụng ghi trên bao bì. Tránh tình trạng mua phải sản phẩm đã hết hạn, sữa bị hỏng, thân có màu đục và mùi hôi, tanh.
- Động phộng rang (lạc rang): 100g
Động phộng hay lạc rang các mẹ có thể dễ dàng tìm mua chế biến sẵn ở những siêu thị hoặc chợ gần nhà. Cẩn thận hơn, các mẹ có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Vừng hoặc mè trắng: 25g
- Giá đỗ: 150g
- Hành tây: 1 củ
Hành tây nên chọn củ có lớp vỏ mỏng, đều bảo. Củ hành tây ngon phải khô và chắc tay. Các mẹ nên quan sát phần rễ củ nào nhiều sợi dài sẽ là củ hành còn tươi. Tránh chọn các củ mọc mầm, không đều màu vì nó sẽ làm món ăn không được tươi và có thể bị đắng.
- Cà rốt: 1 củ
Cà rốt nên chọn cụ có kích thước vừa phải, thân thuôn dài. Vỏ cà rốt trơn, cầm chắc tay và cứng. Các mẹ nên chọn củ có màu cam đậm, cuống còn xanh dính chặt vào thân củ. Không nên chọn những củ bị héo cuống, dập, mềm,.. vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
- Dưa chuột: 1 quả
- Xả: 2 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh, húng quế, gừng, tỏi, ớt
- Gia vị: đường, ớt, giấm, muối, bột canh, phèn, dầu vừng, nước mắm,…
2. Cách làm gỏi sứa hành tây cực ngon
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rau củ:
Đầu tiên, các mẹ cần gọt vỏ cà rốt và bào thành sợi nhỏ. Dưa chuột rửa sạch với nước muối, có thể để cả vỏ và bào sợi. Rau thơm rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Ớt và gừng rửa sạch, cắt thành những miếng đỏ. Riêng gừng có thể ngâm với nước đá trong khoảng 5-7 phút để giảm mùi hăng.
- Sơ chế sứa:
Nếu sứa các mẹ mua ở chợ thì cần phải rửa sạch với nước, mổ sửa cẩn thận để loại bỏ hết những chất độc bên trong sứa. Sau đó, các mẹ cắt sứa thành những miếng nhỏ và ngâm trong nước muối loãng. Tiến hành ngâm 4-5 lần.
Đối với các mẹ chọn mua sứa ở siêu thị thì chỉ cần đem rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mặn. Sau đó trần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra ngâm lại với nước đá khoảng 5-7 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo là hoàn thành. Đây là cách làm gỏi sứa đơn giản nhất, giúp sứa ngon hơn, giòn hơn và không bị teo.
2.2. Làm nước trộn
Sau khi đã hoàn thành phần sơ chế, các mẹ tiếp tục làm theo bước tiếp theo trong cách làm gỏi sứa hành tây siêu ngon tại góc của mẹ.
Các mẹ cần cho vào bát hỗn hợp những gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh cùng với tỏi và ớt đã băm từ trước. Sau đó khuấy thật đều để hòa tan các gia vị. Các mẹ hoàn toàn có thể gia giảm nguyên liệu làm nước trộn sao cho vừa miệng nhất là được nha.
Để tránh trường hợp gỏi bị khô, không ra nhiều nước, các mẹ có thể đem hỗn hợp vừa pha đi đun trên lửa nhỏ đến khi được sánh lại. Cách này sẽ giúp khắc phục tình trạng gỏi khô rất hiệu quả.
2.3. Trộn gỏi
Theo cách làm gỏi sứa hành tây này, các mẹ hãy chuẩn bị một cái thau lớn, cho sứa, hành tây với 2 thìa nước trộn vừa làm đảo đều.
Tiếp theo, hãy cho tất cả các loại rau củ đã được sơ chế sẵn từ trước vào rồi đổ phần nước trộn còn lại vào chung để tất cả đều được ngấm gia vị.
Sau khi hoàn thành tới bước này, các mẹ hãy thử lại một lần nữa xem hương vị này đã hợp với gia đình của mình hay chưa để điều chỉnh.
Cuối cùng, cho món gỏi ra đĩa và rắc lạc rang lên trên. Như vậy là có thể thưởng thức luôn rồi!
Món gỏi sứa hành tây này chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình thích mê vì độ tươi, thơm ngon cùng vị chua chua ngọt ngọt từ gia vị. Phần thịt sứa giòn, kết hợp với nước tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
3. Một số lưu ý khi khác về cách làm gỏi sứa tại nhà:
- Với cách làm gỏi sứa này, các mẹ có thể bổ sung thêm những nguyên liệu như tôm, tai lợn, xoài,… để tăng hương vị cho món ăn.
- Chỉ dùng sứa khi đã có màu thịt chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt.
- Gỏi sứa có thể dùng kèm với cơm hoặc làm món khai vị trong những bữa tiệc, nhậu,..
- Dùng trong những ngày hè có thời tiết oi bức là hợp lý nhất.
Chúc tôi mong rằng với cách làm gỏi sứa hành tây trên có thể giúp các mẹ biết thêm một món ngon cho gia đình của mình. Hẹn gặp lại các mẹ với những món ăn bổ dưỡng và dễ làm tại nhà dịp tới nhé!
Xem thêm một vài gợi ý: