Xôi gấc là món ăn thường có trên mâm cỗ những ngày Tết, ngày lễ. Vậy nấu xôi gấc cần chú ý những gì để dẻo ngon, đẹp mắt?
Mục lục
1. Những lợi ích không tưởng của xôi gấc
Xôi gấc không chỉ là một món ăn chứa đựng những giá trị văn hóa mà còn là một món ngon đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Gấc là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Theo trang Fruitsinfo, gấc cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, natri,…
Theo Bệnh viện Ninh Bình, hạt gấc được coi là một dược liệu có thể thay thế cho mật gấu để điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau, bệnh quai bị. Ngoài ra, gấc và dầu gấc còn có tác dụng giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt, chống lão hóa, làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ, phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ, ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư gan, ung thư vú.
2. Cách nấu xôi gấc dẻo ngon
2.1. Nguyên liệu:
- 1 trái gấc chín đỏ
- 4 chén gạo nếp
- 200ml nước cốt dừa
- Gia vị: muối, đường, rượu trắng, dầu mè,…
- Dụng cụ thực hiện: nồi hấp, dao, muỗng, đĩa…
2.2. Cách chế biến
2.2.1. Ngâm gạo:
Để xôi gấc dẻo ngon, mẹ đem gạo nếp vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Nếu ngâm bằng nước ấm, mẹ chỉ cần lưu ý ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu để gạo mềm, nấu xôi không khô cứng. Nếu ngâm với nước lạnh, mẹ chú ý mua gạo từ hôm trước, ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng.
2.2.2. Sơ chế gấc:
Trái gấc mẹ bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch.
Sau đó, mẹ cho khoảng 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Rượu trắng sẽ giúp xôi gấc thơm hơn và nhanh chóng hòa quyện các gia vị. Khi bóp xong, mẹ loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.
2.2.3. Trộn đều gấc và gạo nếp:
Gạo nếp sau khi đã ngâm đủ nước, hạt căng tròn thì mẹ đem trộn cùng với thịt gấc đã tách, thêm 1 muỗng cà phê muối cho đặm vị. Mẹ trộn nhẹ nhàng và đều tay. Đến khi nếp nhuộm đều màu của gấc là được.
Sau khi đã trộn xong, mẹ cho thêm nước cốt dừa vào tùy theo khẩu vị, tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Nước cốt dừa sẽ giúp xôi gấc thêm béo, hạt xôi căng đẹp. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể không cho thêm nếu thấy không phù hợp.
2.2.4. Nấu xôi gấc:
Nấu xôi gấc là công đoạn khá đơn giản. Mẹ có thể nấu xôi gấc bằng phương pháp truyền thống – hấp cách thủy hoặc đơn giản bằng cách dùng nồi cơm điện.
Nếu hấp cách thủy, sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, mẹ cho một lượng nước vừa đủ vào chõ hoặc nồi, sau đó gạo vào chõ hoặc xửng hấp. Trong lúc nấu, mẹ chú ý để lửa vừa đủ, không quá nhỏ để xôi chín đều. Với lượng gạo nếp như trên thì mẹ cần hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín.
Khi thấy xôi chín mềm, dùng đũa xới đều để xôi tơi xốp. Sau đó cho vào 50g đường và 1 muỗng canh dầu mè xới đều 1 lần nữa rồi đem hấp tiếp khoảng 10 phút là được.
Còn với cách nấu bằng nồi cơm điện, mẹ cho toàn bộ gạo nếp đã trộn đều với gấc vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi bật nút “Cook” để nấu như nấu cơm. Khi gạo chín mềm và nồi nhảy về nút “Warm”, mẹ trộn gia vị tương tự như trên, bật lại nút “Cook”, khi nồi cơm trở về chế độ “Warn” là được.
2.2.5. Thành phẩm:
Xôi chín, mẹ để cho nguội bớt rồi đảo nhẹ tay cho tơi bớt. Mẹ xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp rồi thưởng thức. Xôi gấc đạt chuẩn có màu đỏ đều, dẻo thơm, đậm mùi gấc, để qua bữa vẫn không khô.
Mẹ có thể ăn xôi gấc cùng ruốc, lạc vừng hoặc ăn kèm với các món khác trong bữa cơm.
2.3. Tips nấu xôi gấc đúng chuẩn
Để xôi được chín đều, mẹ không nên đổ toàn bộ nếp vào chõ hay xửng hấp cùng một lúc. Điều này có thể khiến hạt xôi xếp khít nhau, khó chín hoặc chín không đều. Mẹ nên cho gạo theo từng nắm nhỏ. Lúc cho, mẹ chú ý để trống khoảng 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa. Cách này sẽ giúp hơi nước được lan tỏa đều, giúp xôi chín đều mà không bị nhão ở lớp dưới, khô ở lớp trên.
Khi cho nước vào nồi hấp, bạn nên cho lượng vừa đủ để xôi vừa chín tới. Lượng nước khoảng 1/3 nồi là hợp lý. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn, bạn nên nhanh chóng thêm nước.
Nếu nấu bằng nồi cơm điện, mẹ không cần đảo xôi nhiều lần vì có thể làm xôi nát.
Với xôi bị khô, mẹ xử lý bằng cách vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng khăn mỏng sạch thấm nước và phủ lên mặt xôi. Cách này sẽ giúp xôi dẻo mà không bị nhão. Làm xong, mẹ đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút là được.
Nếu muốn xôi mềm mà không nhão, mẹ nên đồ thành 2 lần. Lần thứ nhất đồ chín rồi để xôi nguội. Sau đó đồ tiếp lần 2.
Trên đây là một số gợi ý của Góc của mẹ để nấu xôi dẻo ngon. Mẹ có thể tham khảo những công thức nấu ăn khác bằng cách theo dõi những bài viết trên Góc của mẹ nhé! Góc của mẹ chúc mẹ và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!
Mẹ có thể tham khảo thêm