Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon cần khá nhiều nguyên liệu, tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm. Bắt tay ngay nấu bún bò huế theo công thức dưới đây nhé!
Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng, là cái hồn của người Huế, và đặc biệt được khá nhiều du khách trên quốc tế ưa chuộng. Để làm nên một tô bún bò Huế có hơi cầu kì một chút nhưng chính cái sự cầu kỳ cùng kiên nhẫn đấy đã tạo nên một nồi nước dùng chuẩn vị truyền thống người Huế.
Để có một tô bún bò Huế ngon đúng chuẩn Huế thì phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ nồi nước lèo cho đến nguyên liệu có trong món bún. Và mẹ có biết bún bò Huế đã được liệt kê vào một trong 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới chưa? Có nhiều biến tấu của loại bún này, có thể kể đến như bún bò giò heo, bún bò cay… Cái hồn nói lên món ăn nổi tiếng này phải kể đến hương vị nước lèo vô cùng đặc trưng, ngon ngọt đậm đà. Vậy mẹ đã biết bí quyết làm nồi nước lèo bún bò Huế chuẩn vị Huế chưa?
Mục lục
1. Nguyên liệu nấu bún bò huế
- Chân giò heo 1 kg
- Nạm bò 500 gr
- Bún sợi to 200 gr
- Huyết bò hoặc heo 1 tô(không bắt buộc)
- Chả cua hay chả bò 200 gr(không bắt buộc)
- Dầu màu điều 3 muỗng canh
- Sả 7 cây
- Hành tây 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Mắm ruốc 2 muỗng canh
- Hành lá 1 ít
- Gía đỗ 1 ít
- Mùi tàu/húng quế 1 ít
- Hoa chuối 1 ít
- Chanh 1 trái
2. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Để chọn thịt bò ngon mẹ nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
- Không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Mẹ cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
3. Cách nấu bún bò Huế
3.1 Sơ chế chân giò, nạm bò nấu bún bò huế
- Chân giò heo nếu thích nhiều thịt thì chọn chân sau, thích da và gân sần sật thì chọn chân trước, chặt thành những khoanh tròn, rửa sạch.
- Luộc chân giò qua nước sôi cho hết chất bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Nạm bò rửa sạch, luộc riêng cùng 1/2 củ gừng thái lát cho thơm. Ninh lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội thái miếng mỏng.
3.2 Sơ chế các nguyên liệu khác nấu bún bò huế
- Huyết bò hoặc heo có thể mua sẵn hoặc mua huyết về luộc chín, thái miếng vừa ăn. (Lưu ý mua huyết ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm). Nếu không ăn huyết có thể bỏ qua.
- Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ thả vào nồi nước luộc nạm, chả nổi lên là đã chín, mẹ vớt ra để riêng. Có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả giò hoặc không cho chả cũng được.
- 4 cây sả băm nhỏ, còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia 2 phần, một nữa cắt đôi, nữa còn lại thái mỏng.
- Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
3.3 Nấu bún bò Huế
- Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100 ml nước lạnh.
- Phi 4 cây sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn, lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.
- Chân giò heo đã sơ chế mẹ cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. (Lưu ý thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong).
- Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.
- Thêm chén ớt sa tế đã làm ở trên vào.
Nấu bún bò Huế tốn chút thời gian, nhưng thành quả mang lại đáng để các bà nội trợ đầu tư cho gia đình một bữa sáng đậm đà vị hạnh phúc
3.4 Hoàn thành
- Mẹ trụng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô.
- Thêm thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng.
- Nấu bún bò huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì tuyệt ngon mẹ nhé.
4. Thành phẩm
Buổi sáng mát mẻ hay se lạnh làm một tô bún bò Huế thơm ngon đậm đà cùng cả nhà thì còn gì tuyệt vời bằng. Vị ngọt thơm của nước, béo ngậy của móng giò, giòn giòn mềm ngon của thịt nạm, chả cua thơm lừng cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh. Chỉ nghĩ tới thôi đã cảm thấy mê man và thèm ngay một tô bún bò Huế.
Tham khảo thêm: Cách xào khoai tây với thịt bò giúp bé ngon miệng