Trong ngày giãn cách xã hội không biết làm gì thì nên ở nhà nấu ăn, rất thích hợp để thưởng thức bắp xào. Với vị mặn ngọt hài hòa, hương thơm của bơ, vị dẻo ngọt của bắp thêm ít tép khô, hành lá mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ. Cùng vào bếp với Mamamy để biết cách xào bắp ngon và lạ miệng nhé.
Mục lục
1. Cách xào bắp với tôm khô ngon đậm đà
1.1 Nguyên liệu gồm có
- Ngô mỹ: 2 quả
- Tép hoặc tôm khô đóng gói sẵn
- 1 hộp bơ thực vật
- Hành lá
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, bột ớt khô
Lưu ý: Có 2 loại bắp xào thường được dùng là ngô mỹ và ngô nếp. Nếu mẹ thích ăn ngô ngọt thì chọn ngô mỹ còn muốn bắp có độ dẻo, thơm thì chọn ngô nếp.
1.2 Chi tiết cách xào bắp tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bắp mua về lột sạch vỏ và râu, tách lấy hạt, rửa sạch và để ráo. Nhớ tách cẩn thận tránh làm vỡ hạt ngô.
– Nếu không có loại đóng gói thì mẹ ngâm tép/ tôm ngô vào bát nước 5 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Cách xào bắp với tôm khô
– Chuẩn bị một cái chảo, cho dầu ăn vào phi đầu hành lá băm nhuyễn cho thơm.
– Khi hành đã dậy mùi thì cho bắp vào xào. Chỉnh lửa nhỏ, đảo đều đến khi ngô bắt đầu mềm thì cho tép/ tôm khô vào xào chín. Cho nước mắm, đường và hạt nêm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mẹ.
Bước 3: Hoàn thành
– Sau đó cho vào 3-4 thìa bơ xào tiếp cho ngô ngấm gia vị. Tắt bếp, thêm hành lá và ớt bột vào đảo đều rồi cho ra đĩa. Nhớ nêm nếm lại gia vị lần nữa nha.
Trang trí đĩa ngô cho đẹp mắt và thưởng thức thôi. Món này ngon nhất khi ăn nóng, để nguội hạt ngô sẽ bị cứng. Khi ăn có thể thêm tương ớt cho đậm vị.
2. Cách xào bắp với trứng (béo ngậy)
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Bắp nếp: 4 trái
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá: 2 cây
- Các loại gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn
- Tương ớt, tương cà chua.
2.2 Chi tiết cách xào bắp với trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bắp chọn quả già, hạt to tròn đều. Bóc sạch vỏ và râu, tách lấy hạt. Rửa lại với nước cho sạch và để ráo.
– Để bắp nhanh chín và mềm hơn thì luộc bắp với xíu muối 2 phút trong nước sôi rồi vớt ra để ráo.
– Hành lá cắt bỏ rễ và lá úa. Cắt riêng phần đầu hành, đập dập rồi băm nhuyễn. Phần lá hành thái nhỏ.
Bước 2: Cách xào bắp
– Làm nóng chảo và cho vào 2 thìa dầu ăn. Cho đầu hành đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành đã vàng thì đập trứng vào, cùng lúc dùng đũa khuấy cho trứng nát ra.
– Khi trứng hơi se lại thì cho hết phần ngô đã luộc vào. Xào trứng và ngô trên lửa nhỏ, đảo liên tục tránh làm cháy trứng.
– Nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, ⅓ thì cà phê tiêu xay vào rồi tiếp tục đảo. Khi bắp đã chín mẹ cho hết phần hành lá đã cắt vào trộn đều và tắt bếp.
– Đổ phần bắp xào trứng ra đĩa. Ăn ngay khi còn nóng với tương ớt hoặc tương cà.
3. Lợi ích sức khỏe của bắp (Ngô)
Ngô là loại ngũ cốc được trồng và sử dụng ở khắp nơi trên thế giới. Ngô không chỉ giàu tinh bột mà còn chứa lượng chất xơ, vitamin đáng kể.
Đặc biệt là ngô tím, loại ngô được khuyên dùng vì có chứa rất nhiều anthocyanin đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó là ngô vàng và ngô trắng có cùng lượng dinh dưỡng nhưng xét về chất xơ thì trong ngô vàng có nhiều hơn. Sau đây ta có thể liệt kê một vài lợi ích cho sức khỏe khi ăn ngô:
3.1 Ăn ngô ngăn ngừa thiếu máu
Trong ngô có chứa sắt – một thành phần nguyên tố quan trọng chứa trong máu. Vậy nên ăn ngô thường xuyên có thể chống bệnh thiếu máu.
3.2 Tốt cho người bị tiểu đường
Như đã nói ở trên, trong ngô có chứa , chất này cùng với flavonoid sẽ bảo vệ tuyến tụy , giảm tốc độ đường sản sinh trong máu.
3.3 Giảm cân
Ngô chứa nhiều tinh bổ nên khi sử dụng quá nhiều sẽ gây tăng cân. Điều đó không sai nhưng râu ngô lại khác.
Râu ngô hay nhụy ngô có thể điều chỉnh gen kiểm soát sự tích tụ chất béo, điều này giúp mẹ có thể giảm cân. Vì vậy râu ngô thường được xem như là một vị thuốc dân gian.
3.4 Tác dụng tốt với người bị cao huyết áp
Ngô giàu vitamin B,C có ích cho việc trao đổi chất trong cơ thể do đó làm giảm căng thẳng.
4. Kết bài
Bắp( ngô) là loại thực phẩm có giá thành rất rẻ lại có nhiều công dụng đối với sức khỏe vậy nên các món ăn từ bắp được rất nhiều người ưa thích. Bên cạnh các món ăn dân dã quen thuộc như ngô luộc, chè ngô hay bánh ngô chiên thì ngô xào là món ăn biến tấu rất thành công.
Với một vài nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, Hương vị lại thơm ngon không khó để nó trở thành visual của các quán ăn vặt lề đường. Áp dụng cách xào bắp trên, nhâm nhi vài lon bia với đĩa bắp xào, trò chuyện râm ran cùng bạn bè hay đơn giản là nằm xem phim thôi cũng hạnh phúc vô cùng.
Xem thêm: 3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé hay ăn chóng lớn