Mùa hè, được ăn bát canh bầu vừa ngon vừa mát chắc chắn là điều mà nhiều người mong muốn. Nếu đã quá chán với những bát canh bầu luộc thì sao không thừ ngay 3 cách nấu canh bầu vô cùng hấp dẫn dưới đây. Cả nhà ai cũng sẽ mê tít cho xem.
Mục lục
1. Lợi ích về sức khỏe của trái bầu ít ai ngờ tới
Trước khi học cách nấu canh bầu ngon hết ý, hãy tìm hiểu qua một chút về loại quả này mẹ nhé. Bầu là loại thực vật có tính ngọt mát. Từ loại quả này, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Trong bầu có chứa các loại vitamin cũng như dưỡng chất thiết yếu có lợi cho cơ thể. Ví dụ như: Calorie, Carbohydrate, Protein, Chất béo, Vitamin A, C, B5, B6…
Chính nhờ vào những dưỡng chất này mà ăn bầu rất tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng là: làm mát cơ thể, giảm căng thẳng, giảm cân, tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm sỏi thận, cải thiện các bệnh về đường hô hấp…
Vậy thì không có lý do gì mà chúng ta không chọn canh bầu để đưa vào thực đơn hằng ngày đúng không các mẹ. Cùng học nấu canh bầu ở phần tiếp theo của bài viết nhé.
2. Cách nấu canh bầu vô cùng đơn giản
Sau đây sẽ là 3 cách chế biến món canh bầu vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện được. Cùng vào bếp ngay thôi nào.
2.1 Canh bầu với thịt bằm
Canh bầu thịt bằm là món ăn rất dễ làm và dễ ăn. Chỉ cần một bát canh bầu nấu với thịt băm là đã có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như giải nhiệt mùa hè rồi.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh này gồm có:
- Bầu: 1 trái (khoảng 500g)
- Thịt băm: 200g
- Hành khô : 1-2 củ
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị các loại : Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, bột canh.
Cùng thực hiện nấu canh bầu thịt băm theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bầu sau khi mua về chúng ra gọt vỏ và rửa sạch sau đó cắt tành từng miếng vừa ăn. Nếu gia đình thích ăn bầu băm rối thì mẹ cũng có thể sơ chế theo cách này nhé. Ruột bầu mềm và dễ ăn nên không cần phải bỏ.
- Hành khô: bóc bỏ vỏ sau đó dập dập và băm nhỏ.
- Các loại rau thơm là mùi, hành lá mẹ nhặt lấy phần non sau đó và rửa sạch và thái nhỏ.
- Thị băm mẹ có thể mua sẵn ở chợ hoặc mua thị về và tự băm nhỏ. Sau đó ướp thịt cùng với: 1/2 thìa nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm để trong khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Tiến hành nấu canh bầu với thịt bằm
- Chúng ta bắc xoong lên bếp sau đó cho dầu ăn và hành đã băm nhỏ phi thơm.
- Sau đó cho thịt băm vào nồi và xào qua. Khi thấy thịt đã săn lại thì cho lượng nước vừa đủ vào trong nồi.
- Khi thấy nước sôi mẹ hãy vót bỏ bọt nhé. Sau đấy cho bầu vào đun.
- Gia giảm các loại gia vị cho vừa ăn.
- Khi thấy bầu có màu trong trong thì cho hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp.
Múc ra bát và mời mọi người thưởng thức thôi nào.
2.2 Canh bầu nấu tôm
Tiếp theo sẽ là bí kíp nấu canh bầu cùng với tôm ngon ngọt hết sẩy. Các nguyên liệu gồm có:
- Bầu: 1 quả (khoảng 500g)
- Tôm: 300g
- Hành khô, hành lá, rau mùi
- Gia vị các loại : Bột ngot, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, …
Cùng học cách nấu canh bầu với tôm theo cách bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các nguyên liệu bầu, hành tím, hành lá, rau mùi chúng ta sơ chế như phía trên.
- Tôm sau khi mua về tiến hành lột vỏ, bỏ đầu. Sử dụng kéo nhọn rút bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Ướp phần thịt tôm cùng với 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm để trong khoảng 30 phút cho ngấm. Phần đầu và vỏ tôm cho vào cối giã hoặc xay mịn. Sau đó lọc lấy nước để đun canh còn bỏ phần bã.
Bước 2: Tiến hành nấu canh bầu với tôm đồng
- Bắc chảo lên bếp cùng với dầu ăn và hành khô băm nhỏ rồi phi thơm. Tiếp đó bỏ tôm vào xào cho đến khi thịt tôm săn lại và gắp ra bát.
- Đổ nước vào nồi vừa xào đun cho đến khi sôi thì cho bầu vào đun cùng.
- Khi thấy nước sôi lại thì nêm gia vị vừa miệng.
- Cuối cùng cho tôm vừa xào cũng với hành lá và rau mùi rồi tắt bếp
2.3 Nấu canh bầu với trứng
Trứng rất giàu dinh dưỡng, khi nấu cùng với bầu sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh bầu với trứng gồm:
- Bầu: 1 quả (khoảng 400g)
- Trứng: 1 đến 2 quả tùy mẹ thích ăn nhiều hay ít trứng.
- Hành lá, rau răm, mùi tàu.
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, …
Cách nấu canh bầu cùng với trứng như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bầu, hành tím, hành lá, rau mùi cũng thực hiện sơ chế như phía trên.
- Trứng đập ra sau đó cho thêm một chút muối vào và đánh bông lên.
Bước 2: Tiến hành nấu canh trứng với bầu
- Bắc nồi lên bếp và phi thơm hành sau đó cho bầu vào sào xơ cùng với gia vị.
- Đổ nước vào bầu và đun cho đến khi bầu chín.
- Cuối cùng là đổ từ từ trứng vừa đánh vào nồi đồng thời khua nhẹ nồi canh để trứng được bông.
- Khi nước sôi lại thì cho hành, mùi tàu vào và tắt bếp.
Như vậy là 3 cách nấu canh bầu cực kỳ nhanh chóng mà lại bổ dưỡng đã được giới thiệu. Đang là chính vụ của loại quả này sao mẹ còn chưa làm ngay để thiết đãi cả gia đình?
Mẹ xem thêm Các công thức nấu ăn cho gia đình tại đây