Tôm là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng. Tôm hấp cũng là món ăn xuất hiện thường xuyên trong thực đơn mỗi gia đình hay nhà hàng. Cách hấp tôm ngon lại dễ làm và nhanh chóng. Hãy cùng Góc của mẹ xem cách làm tôm hấp bia sả qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm có giá trị dinh dưỡng cao như photpho, đạm…. Cung cấp cho cơ thể các loại vitamin (B12, magie, canxi, kali…) và dưỡng chất quan trọng. Tôm cũng là loại hải sản thông dụng và phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tùy theo sở thích và nhu cầu, tôm có thể được chế biến bằng nhiều phương pháp như hấp, nướng, hay rán…nhưng tôm hấp là dễ làm và bảo quản chất dinh dưỡng nhất.
Ăn tôm giúp giảm cân do chúng có ít calo những lại cung cấp cơ thể dinh dương đầy đủ. Đồng thời, tôm có các chất oxy hóa giúp bồi bổ sức khỏe của con người, tăng khả năng chống viêm, đề kháng.
2. Ăn tôm hấp có tốt cho sức khỏe không?
Có rất nhiều cách để chế biến từ món tôm. Nhưng tôm hấp lại là món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng có trong tôm.
– Tôm chiên, xào bằng dầu mỡ nhiều sẽ sản sinh ra nhiều lượng cholesterol và calo. Nhưng khi chế biến tôm hấp thì không có hiện tượng ngấm mỡ vào tôm. Do đó, sẽ giúp cơ thể được cải thiện về tình hình về tim mạch. Tôm hấp không sử dụng nhiều dầu mỡ như trong chiên, xào nên hạn chế tình trạng dầu mỡ ngấm vào tôm.
– Khi làm món hấp còn giữ nguyên và không làm mất đi lượng dinh dưỡng có sẵn trong tôm. Hình dáng của tôm cũng không bị biến đổi.
– Tôm hấp còn giúp tiết kiệm thời gian khi chế biến do cách nấu rất đơn giản và tiện lợi. Người nấu không cần quá chú ý về việc điều chỉnh nhiệt độ hay tôm như lúc ta chiên, xào đồ ăn.
3. Cách chọn tôm tươi ngon
Cách hấp tôm đơn giản nhưng để có món tôm hấp bia sả thơm ngon đúng kiểu thì đầu tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Cùng xem một số bí quyết để chọn tôm tươi ngon.
– Tôm nhìn bằng mắt sẽ có màu vỏ ngoài màu xanh bóng, không có nhớt khi cầm thử.
– Cầm trên tay có cảm giác nặng, khớp của lớp vỏ gần sát nhau, không nằm xa.
– Thân tôm hơi cong, chân không có màu đen. Đặc biệt không nên chọn những con có hình tròn do đây là tôm đã để lâu và có thể bị ươn.
4. Gợi ý một số loại tôm để làm món tôm hấp bia sả
Tùy theo sở thích và khẩu vị mà có thể chọn loại tôm phù hợp khi hấp. Hiện nay trên thị trường có một số loại tôm thông dụng thường sử dụng như sau:
– Tôm sú: là tôm có kích thước to, được nuôi tại các đầm tôm rộng lớn. Tôm sú rất thơm và thịt chắc. Khi mua chọn tôm còn sống, tươi.
– Tôm he: loại tôm này có đặc điểm là vỏ màu hồng trắng, còn mắt có màu xanh.
– Tôm hùm: là loại tôm rất to, có màu xanh tại càng, vỏ rất bóng. Nên mua tôm còn sống và tươi, không ngất.
5. Cách hấp tôm bia sả ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
– Tôm tươi có thể chọn tôm sú hoặc tôm he khoảng 500gr
– Bia lon khoảng 1 – 2 lon (tùy theo lượng tôm ít hay nhiều)
– Sả, gừng, muối
Sơ chế nguyên liệu
– Tôm mua về rửa sạch, cắt bắt râu, khía đầu để bóc túi chất thải. Ráo nước thì xếp ra đĩa.
– Gừng, sả rửa sạch đập dập ướp cùng tôm với ít muối.
Cách hấp tôm với bia sả
– Nồi sạch bắc nên bếp rồi đổ bia vào. Cho tôm, gừng, sả vào nồng hấp rồi đặt lên trên nồi.
– Khi đun sôi thì cho nhỏ lửa, đun thêm khoảng 2 – 3 phút. Không đun quá lâu để làm mất vị ngon và ngọt của tôm.
– Tôm chín thì vớt ra khỏi nồi hấp, xếp vào đĩa và thưởng thức.
– Tôm hấp bia sả có thể ăn cùng nước chấm từ chanh, tỏi sẽ giúp tôm ngon và đậm vị hơn.
6. Mẹo vặt để có cách hấp tôm bia sả ngon
– Nguyên liệu chế biến tôm hấp cần phải mua tôm tươi còn sống, hạn chế đồ đông lạnh. Như thế thì lúc thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngon và chắc thịt của tôm.
– Bí quyết để có cách tôm hấp ngon nữa chính là sả để ướp và hấp cùng tôm thì nên đập dập chứ không phải thái nhỏ. Vì việc đập sả sẽ giúp hương thơm hòa cùng tôm tốt hơn là thái.
– Cách hấp tôm cần căn chỉnh để tôm chín đều tất cả. Đồng thời cũng chỉ nên ăn tôm chín tới, không nên để quá lâu tôm sẽ bị khô, không còn độ ngon như ban đầu.
7. Lưu ý khi ăn tôm hấp bia sả
Có một số loại thức ăn kỵ nhau khi ăn chung. Do đó, khi ăn tôm hấp nên tránh một số loại thực như sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
– Thực phẩm giàu vitamin C: trong tôm hấp có chứa aean, chất này kết hợp với vitamin C sẽ tạo ra chất gây hại sức khỏe.
– Bia, rượu (đồ uống có cồn): việc thưởng thức tôm hấp với vài ly bia hoặc ly rượu sẽ cho ta cảm giác ngon miệng hơn. Nhưng khi tôm kết hợp với đồ uống có cồn lại tạo ra axit uric. Axit này chính là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
– Đậu nành, chế phẩm từ đậu nành: trong khi tôm rất nhiều protein, canxi mà đồng thời đậu nành cũng chưa nhiều canxi. Do đó cùng lúc cơ thể dung nạp 2 thực phẩm có chứa nhiều canxi sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.
8. Kết luận
Tôm là hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng có thể chế biến nhiều món từ tôm như hấp, rán, chiên, xào…Tuy nhiên, cách hấp tôm bia sả vừa đơn giản, dễ làm mà giữ lại được nguyên dinh dưỡng của tôm.