Tôm chiên ngoài giòn trong mềm luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây để học 3 cách chiên tôm mới lạ nhé!
Mục lục
1. Cách làm tôm chiên xù giòn rụm
1.1. Nguyên liệu làm tôm chiên xù
- Tôm lớn 20 con
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên xù 100 gr
- Bột tẩm khô chiên giòn 100 gr
- Dầu ăn 200 ml
1.2. Cách làm tôm chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về mẹ mang rửa sạch với nước lạnh, sau đó để ráo.
- Mẹ bỏ phần đầu tôm, sau đó lột vỏ thân tôm chừa lại phần vỏ ở đuôi. Sau đó, mẹ rút phần chỉ đen trên phần đầu tôm ra.
- Sau khi lột vỏ xong, mẹ dùng dao cắt phần bụng tôm ra để khi chiên tôm sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên không cắt quá sâu để tránh tôm bị đứt làm đôi.
Bước 2: Chuẩn bị bột chiên
- Mẹ cắt bịch bột chiên giòn rồi cho ra tô.
- Bột chiên xù sau khi mua về mẹ giã nhuyễn để khi lăn bột sẽ dính nhiều hơn lên tôm.
- Sau đó mẹ đánh trứng gà ra cho đều phần lòng trắng và lòng đỏ.
Bước 3: Nhúng bột và chiên tôm
- Tôm đã sơ chế mẹ nhúng lần lượt vào bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù.
- Sau khi đã nhúng bột tôm xong, mẹ bắc một chảo dầu với 200ml dầu ăn trên lửa lớn. Đến khi dầu nóng sôi, mẹ thả tôm vào sau đó hạ nhỏ lửa và chiên ngập dầu cho đến khi bột vàng thì tôm đã chín.
- Tôm sau khi chiên mẹ gắp ra rây để cho tôm ráo dầu, ăn sẽ không bị ngấy.
Vậy là ta đã hoàn thành món tôm chiên xù với lớp vỏ bên ngoài được áo bột giòn rụm, bên trong thịt tôm lại dai ngọt, tươi vô cùng.
2. Cách làm tôm chiên bột giòn tan hấp dẫn
2.1 Nguyên liệu làm tôm chiên bột
- 500g tôm sú
- 1 gói bột chiên giòn (150g)
- Xốt Mayonnaise
- Tương cà
- Tương ớt
- Sữa đặc
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay
2.2. Cách chiên tôm giòn tan hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm mua về mẹ rửa sạch, có thể ngâm với đá lạnh để dễ bóc vỏ hơn. Sau đó mẹ tiến hành cắt râu, bỏ chỉ đen và lột vỏ. Mẹ nhớ chừa lại phần đuôi cho đẹp nhé!
Bước 2: Ướp thịt tôm
- Tôm sau khi đã sơ chế xong, mẹ để ráo nước và cho ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, một ít tiêu, trộn đều.
Bước 3: Lăn bột
- Mẹ cho 150g bột chiên giòn ra tô và khuấy cùng 180g nước, khuấy đều tay để bột sánh mịn.
- Tôm sau khi đã ướp xong, mẹ đem đi nhúng vào tô bột đã pha sao cho bột áo đều quanh thân tôm.
Bước 4: Chiên tôm
- Mẹ đặt chảo lên bếp, đun nóng lượng dầu ăn vừa đủ để chiên ngập tôm. Tôm sau khi lăn bột, mẹ cho vào chảo chiên đến khi thấy tôm nổi lên bề mặt. Rồi mẹ tiếp tục gắp tôm ra lăn bột thêm một lần nữa. Với cách làm này, món ăn sẽ ráo dầu và giòn ngon hơn.
- Mẹ chiên đến khi thấy tôm vàng đều thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5: Làm sốt chấm
- Mẹ cho vào chén 3 muỗng canh xốt Mayonnaise, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh sữa đặc. Khuấy đều là ta đã có chén nước chấm vô cùng thơm ngon.
3. Cách chiên tôm bơ tỏi thơm nức mũi
3.1. Nguyên liệu làm tôm chiên bơ tỏi
- 600g tôm
- 50g bơ thực vật
- 30g tỏi băm
- 1 lát khóm
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, muối
3.2. Cách làm tôm chiên bơ tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về, mẹ rửa sạch với nước muối và rượu để sạch và khử mùi tanh cho tôm.
- Sau đó, mẹ cắt bớt râu, càng tôm cũng cắt để riêng để dễ chế biến tôm hơn.
Bước 2: Thực hiện món tôm chiên bơ tỏi
- Mẹ làm nóng chảo với khoảng 4 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng thì mẹ cho tôm vào chiên sơ đến khi đều màu. Khi tôm đã có màu đỏ đều hấp dẫn thì vớt ra để riêng. Sau đó, mẹ cho tất cả càng tôm vào chiên tương tự.
- Bỏ đi dầu cũ, mẹ dùng cho 2 thìa dầu ăn cùng tất cả bơ vào chảo rồi làm nóng đến khi bơ và dầu hòa tan vào nhau. Tiếp sau đó, cho tất cả tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm thì cho vào 1 lát khóm. Mẹ nêm vào nửa thìa hạt nêm, nửa thìa muối và một thìa đường (có thể chỉnh lại cho vừa với khẩu vị).
- Cho tất cả tôm đã chiên vào chảo bơ tỏi và đảo đều trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ cho bơ tỏi phủ đều tất cả phần tôm và bám vào từng con tôm. Vậy là món ăn đã hoàn thành xong rồi.
4. Một số lưu ý trong cách chiên tôm
Để các món ăn chế biến từ tôm được thơm ngon, hấp dẫn ngoài cách chiên tôm thì mẹ cần nắm chắc 2 bí quyết sau:
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
- Vỏ tôm: Mẹ nên chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm phải khô ráo, không chảy nhớt.
- Hình dáng tôm: Thân tôm tươi sẽ duỗi thẳng, tôm để lâu thì cong lại. Do đó mẹ nên chọn các con có thân tôm cứng chắc, không mềm nhũn.
- Đầu, đuôi tôm, chân tôm: Tôm tươi thì đầu, chân, đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy đuôi tôm xòe ra có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Mẹ không nên chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen. Vì đây là tôm để lâu không ngon.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh:
- Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.
- Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch thì mẹ lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.
- Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm để lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.
Xem thêm:
Cách Xào Mực: Mách mẹ 3 cách khiến bé “mê như điếu đổ”
Cách chiên khoai tây giòn: 4 cách đảm bảo thành công 100%
Nguồn tham khảo: https://cookpad.com/vn/tim-kiem/t%C3%B4m%20chi%C3%AAn%20b%C6%A1
Các món tôm chiên xù, tôm chiên bột hay tôm chiên bơ tỏi đều có mùi thơm nức mũi và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Vừa ngon vừa dễ thực hiện nên đây đều là các món ăn rất phù hợp để mẹ chiêu đãi cả gia đình đấy. Hy vọng mẹ sẽ thực hiện thành công cả 3 cách chiên tôm được giới thiệu ở trên.