Khoai tây chiên với cách làm đơn giản, mùi vị cũng dễ ăn nên được rất nhiều bà nội trợ chế biến cho bữa ăn hàng ngày, nấu cho các bé hoặc dùng để ăn chơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chiên khoai tây giòn.
Mục lục
1. Cách làm khoai tây chiên giòn truyền thống
Nguyên liệu món khoai tây chiên giòn:
- Khoai tây: 4 củ to
- Dầu ăn, tương ớt, muối và tiêu xa
Cách làm khoai tây chiên giòn truyền thống thành công 100%
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Mẹ đem khoai tây gọt vỏ, khoét bỏ mắt rồi đem rửa sạch. Sau đó tiến hành cắt khoai tây thành các thanh dài to bằng một ngón tay út. Ngâm trong nước muối pha loãng cho khoai ra hết nhựa và không bị thâm.
- Trụng sơ khoai tây với nước đun sôi pha thêm chút muối (30s – 1 phút) trên bếp để lửa vừa. Rồi mẹ vớt ra để ráo và tắt bếp.
- Mẹ cho khoai tây đã ráo nước vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để giúp khoai tây sau khi chiên giòn hơn.
Bước 2: Chiên khoai tây
- Mẹ bật bếp, để lửa vừa và đổ dầu ngập mặt chảo. Khi dầu nóng già mới bắt đầu cho khoai tây đã cắt thanh dài vào chiên. Đến khi khoai hơi vàng thì mẹ vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo và nguội.
- Sau khi chiên lần đầu để nguội, mẹ tiếp tục cho khoai tây vào ngăn đá tủ lạnh
- Sau khi để trong tủ lạnh được 30 phút, mẹ lấy ra để chiên tiếp một lần nữa. Lúc này mẹ để lửa vừa cho dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên chín vàng và giòn thì vớt ra để trên giấy thấm cho ráo dầu
- Trong quá trình chiên, mẹ có thể cho vài hạt muối vào dầu ăn, muối sẽ hút hết nước có trong khoai và dầu. Từ đó giúp dầu không bị văng ra ngoài trong quá trình chiên.
2. Học ngay bí quyết làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm khoai tây chiên giòn
- 2 củ khoai tây
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Muối, nước lạnh
- Dụng cụ: nồi chiên không dầu
Cách chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu:
- Đầu tiên, khoai tây mua về, mẹ mang đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát vừa ăn.
- Mẹ pha một ít muối vào một tô nước lạnh rồi cho khoai tây vào ngâm. Sau 15 – 12 phút thì vớt ra để ráo.
- Sau đó mẹ cho dầu ăn vào khoai tây rồi trộn đều.
- Tiếp theo, làm nóng nồi chiên trong 5 phút và điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C.
- Cuối cùng mẹ cho hỗn hợp khoai tây vào nồi chiên không dầu. Trong quá trình chiên, mẹ nên lấy khay ra đảo đều cho khoai tây chín vàng đều. Sau 15 – 20 phút thì lấy khoai ra là có thể thưởng thức.
Vậy là chỉ cần vài phút mẹ đã có ngay món khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm! Thật đơn giản và tiết kiệm thời gian đúng không nào?
3. Học lỏm cách chiên khoai tây giòn bằng lò vi sóng siêu đơn giản
Theo cách truyền thống, người ta vẫn hay chiên khoai tây 2 lần trong chảo ngập dầu thì mới đạt được độ giòn, ngon, béo ngậy cho miếng khoai. Tuy nhiên cách làm này không thân thiện với sức khỏe, nhất là với những ai cần phải kiêng dầu mỡ, người cần giảm cân. Hay với các bé. Do đó, mẹ có thể tham khảo cách làm dưới đây để chế biến một đĩa khoai tây chiên vẫn ngon mà lại không có nhiều dầu mỡ, đảm bảo sức khỏe.
Nguyên liệu làm khoai tây chiên:
- Khoai tây
- Muối và tiêu
Cách chiên khoai tây giòn bằng lò vi sóng
- Đầu tiên mẹ rửa sạch củ khoai. Sau khi rửa sạch mẹ có thể lựa chọn gọt vỏ hoặc không.
- Tiếp đó, mẹ cắt khoai tây thành lát mỏng sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút với ít muối. Với cách làm này, mẹ sẽ thu được những miếng khoai tây mỏng như bim bim. Điều này sẽ giúp khoai tây chiên nhanh giòn hơn đó!
- Mẹ trải các lát khoai tây lên một tờ giấy nấu ăn. Xịt ít dầu ăn lên mặt khoai và rắc lên những gia vị như muối, tiêu cho vừa miệng.
- Cuối cùng là cho vào lò vi sóng và bật lò khoảng 4 đến 5 phút, chia nhỏ làm nhiều lần. Những lát khoai tây nằm bên ngoài sẽ không để chín đều và nhanh như những lát bên trong nên mẹ có thể lưu ý đổi chỗ chúng để có thể chín đều.
4. Hướng dẫn cách làm khoai tây chiên giòn bằng lò nướng tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khoai tây chiên giòn:
- Khoai tây củ lớn
- Muối, tiêu, bột tỏi, ớt bột (nếu thích)
- Dầu ăn
- 8-10 viên đá
Hướng dẫn cách làm khoai tây chiên giòn bằng lò nướng tốt cho sức khỏe:
- Đầu tiên, mẹ rửa sạch và cắt khoai tây thành lát nhỏ, dày khoảng 1-2 cm.
- Đổ 4 chén nước ấm và chút muối vào bát lớn, khuấy đều, cho thêm 8-10 viên đá cho tới khi tan rồi mẹ cho khoai tây vào. Đặt cho tủ lạnh ngăn mát khoảng 1-3 giờ. Đây là bước rất quan trọng để khoai tây ngấm đều vị mặn vào bên trong, tăng độ ẩm, khiến khoai tây có thể giòn bên ngoài và mềm mịn bên trong.
- Mẹ vớt khoai tây ra và thấm khô hoàn toàn bằng khăn giấy.
- Khuấy đều một thìa muối còn lại với bột tỏi, hạt tiêu đen, bột ớt hun khói trong một chiếc bát nhỏ. Mẹ xếp khoai tây vào tấm nướng bánh, không để các lát khoai dính vào nhau. Rắc gia vị ở bát nhỏ lên trên mặt khoai tây.
- Dùng bình xịt nhẹ nhàng phần dầu lên phía trên.
- Cuối cùng mẹ nướng 20-25 phút ở nhiệt độ 210 độ C, cho đến khi khoai chuyển màu vàng nâu là được.
Xem thêm:
Cách kho thịt kho tiêu, bò kho tiêu “tuyệt đỉnh” cho cả gia đình
Cách kho tôm ngon tuyệt đỉnh “chinh phục” cả gia đình
Tham khảo: https://vnexpress.net/cach-lam-khoai-tay-chien-gion-don-gian
Như vậy, bài viết đã đem tới cho các mẹ 4 cách chiên khoai tây giòn. Hy vọng mẹ sẽ thực hiện thành công món ăn ngon này để đãi cả nhà và những người thân yêu nhé! Chúc các mẹ thành công.