Tôm kho tàu có hương vị thơm ngon, lạ miệng lại giàu dinh dưỡng. Với các nguyên liệu dễ mua, dễ tìm mẹ có thể học cách kho tôm ngon để chế biến cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng, ngon miệng.
Mục lục
1. Có nên cho các bé ăn tôm kho tàu cùng gia đình?
Tôm rất giàu canxi, chứa protein cao hơn so với các loại thịt gia cầm. Ngoài ra, tôm không chỉ dễ hấp thu mà còn chứa DHA tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. Các giá trị dinh dưỡng của tôm bao gồm:
- Chứa nhiều vitamin: Bao gồm vitamin A và D. Đây là những vi chất quan trọng đối với sự phát triển của cơ xương. Tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng của đường ruột.
- Chứa nhiều chất Selen, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy khoáng chất selen còn giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định ở trẻ nhỏ.
Như vậy, ba mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn tôm để hỗ trợ cơ thể phát triển tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý về số lượng cũng như sức khỏe,… phù hợp theo tháng tuổi của bé để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó mẹ cũng cần nắm chắc cách kho tôm ngon để món ăn an toàn với sức khỏe các bé.
2. Mẹ nên cho bé ăn tôm kho tàu và các món chế biến từ tôm như thế nào?
Từ 6 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn dặm thêm một số loại thực phẩm khác ngoài sữa như bột, cháo, rau, củ quả,….Hải sản nói chung và tôm nói riêng thường chứa nhiều đạm. Nên nó thường hay gây dị ứng thực phẩm ở trẻ. Vì vậy, mẹ nên bé ăn tôm từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất.
Khi cho bé ăn tôm cần lưu ý cho ăn từ từ ít một để bé dần thích nghi. Tùy theo tháng tuổi mà lượng tôm mỗi bữa sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:
- Trẻ 7 – 12 tháng: Đối với trẻ trong độ tuổi này mỗi bữa nên cho ăn 20 – 30g tôm đã bỏ vỏ. Mẹ có thể nấu tôm với bột và cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa và 3 – 4 bữa/tuần.
- Trẻ 1 – 3 tuổi: Đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi thì mỗi ngày nên ăn một bữa thịt kho tôm, tôm nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… với khoảng 30 – 40g tôm.
- Trẻ 4 tuổi trở lên: Khi trẻ được 4 tuổi trở lên thì nên cho trẻ ăn 1 – 2 bữa tôm/ngày, mỗi bữa ăn 50 – 60g tôm.
3. Mách mẹ cách kho tôm ngon “chinh phục” cả gia đình
3.1. Nguyên liệu làm tôm kho tàu
- Tôm càng xanh: 500g
- Dừa tươi: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 20g
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
3.2. Cách làm tôm kho tàu siêu ngon
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
- Tôm mua về thì mẹ cắt bỏ đầu, lột vỏ, chừa lại chút đuôi tôm cho đẹp. Sau đó mẹ lấy gạch tôm ra chén để riêng. Rút bỏ chỉ đen ở sống lưng để tôm không bị tanh.
- Mẹ trộn đều tôm với 2 muỗng canh đường. Dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước lạnh cho sạch, để ráo. Công đoạn này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm một cách đáng kể.
- Mẹ chặt dừa lấy nước và để riêng.
- Với hành tím, tỏi thì mẹ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt sừng thì mẹ rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Mẹ nhặt gốc hành lá, rửa sạch. Phần lá xanh cắt nhỏ. Còn phần đầu trắng băm nhỏ.
- Sau khi sơ chế, mẹ chuyển sang ướp tôm với 1/2 lượng hành tỏi băm, đầu hành lá, ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay. Trộn tất cả nguyên liệu thật đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 2: Cách kho tôm ngon
- Mẹ bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tôm đã ướp vào chiên sơ đến khi tôm vàng đều thì tắt bếp. Mẹ lưu ý không chiên quá kỹ để tôm tránh bị khô. Điều này sẽ giúp món tôm kho tàu thơm ngon hơn.
- Mẹ phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại với dầu ăn. Khi hành tỏi đã vàng thì mẹ cho gạch tôm vào đảo nhanh tay. Dùng đũa đánh cho tơi đến khi gạch tôm chuyển sang màu vàng đẹp mắt là được.
- Tiếp theo, mẹ cho nước dừa tươi vào chảo gạch tôm, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu đến khi hỗn hợp sôi đều và xuất hiện lớp bọt phía trên thì dùng muôi vớt sạch bọt bỏ đi.
- Sau đó, đợi hỗn hợp sôi khoảng 5 phút thì mẹ cho tôm đã chiên vào. Mở lửa lớn. Khi chảo tôm sôi lại thì hạ lửa vừa, đun tiếp khoảng 10 phút nữa để tôm thấm gia vị. Trong quá trình nấu nếu thấy có bọt thì mẹ nên vớt cho sạch. Đun đến khi nước trong chảo gần cạn và có độ sánh như ý rồi thì mẹ cho tiêu xay và hành lá vào, tắt bếp.
3.3. Bật mí bí quyết làm thịt kho tôm ngon tuyệt đỉnh
Bí quyết cách kho tôm ngon mẹ nên ghi nhớ là:
- Cách lựa tôm ngon: Chọn những con tôm còn nguyên vẹn, có phần đầu cứng gắn chặt với mình. Đầu tôm phải có màu xanh tươi, không bị tái hay chuyển màu đỏ.
- Ngoài tôm càng xanh, mẹ có thể chọn mua tôm đồng, tôm bạc hay tôm sú đều được. Tuy nhiên phải đảm bảo tôm còn tươi ngon, đang còn nhảy, thịt chắc và có độ đàn hồi cao.
- Trong quá trình kho, mẹ phải đảo đều tay để tôm không bị cháy và gia vị thấm đều vào thịt tôm. Như vậy sẽ giúp món ăn đậm vị hơn.
Xem thêm:
Cách kho quẹt đúng chuẩn Nam bộ ngất ngây lòng người
Cách kho thịt kho tiêu, bò kho tiêu “tuyệt đỉnh” cho cả gia đình
Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/tre-may-thang-bat-dau-duoc-tom/
Cách kho tôm ngon có phải rất đơn giản không nào? Mẹ đừng quên lưu lại công thức để thường xuyên chế biến món này chiêu đãi cả nhà nha. Chúc mẹ thành công với công thức làm tôm kho cực ngon mà đơn giản này.