Thịt kho tiêu là món ăn rất dễ làm, tiết kiệm thời gian. Mà lại rất ngon nên là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Vậy mẹ đã biết cách kho thịt kho tiêu “tuyệt đỉnh” cho cả gia đình hay chưa?
Mục lục
1. Cách kho thịt kho tiêu “tuyệt đỉnh” cho cả gia đình
1.1.Nguyên liệu món thịt kho tiêu
- Thịt ba chỉ: 400g
- Ớt: 3 trái
- Hành tím băm: 1 củ
- Tỏi băm: 2 tép
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tiêu hạt: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu
1.2. Cách chế biến thịt heo kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mẹ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Đun 1 nồi nước đến khi sôi bùng lên thì lấy thịt bỏ vào. Mẹ chần sơ với lửa to trong khoảng 3 phút thì vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Ướp thịt
- Sau khi đã rửa thịt lại bằng nước sạch thì mẹ cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay rồi cho vào tô lớn.
- Tiếp đến, mẹ nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều tất cả lên.
- Cuối cùng, mẹ bỏ phần hành tím, tỏi băm vào và trộn đều lên, để yên cho thịt thấm gia vị khoảng 20 phút.
Bước 3: Cách kho thịt kho tiêu
- Mẹ cho đường vào nồi cùng 1 muỗng canh nước để thắng đường làm nước màu.
- Khi thấy nước đường sôi lên và chuyển màu nâu đẹp thì cho thịt vào xào cho săn thịt lại rồi đổ 150ml nước vào rồi cho ớt vào.
- Sau khi nấu được khoảng 10 phút thì mẹ cho 1 muỗng canh nước mắm vào, hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 2 phút.
- Đến khi nước thịt sôi lên lần nữa và bắt đầu cạn thì mẹ nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, bỏ vào 1 muỗng canh tiêu hạt vào nữa là hoàn thành.
- Cuối cùng, mẹ chỉ cần múc ra dĩa là đã có ngay một món thịt kho tiêu nóng hổi thơm ngon rồi.
1.3. Một số lưu ý trong cách làm thịt kho tiêu để món ăn thêm ngon
Để có một món thịt heo kho tiêu thơm ngon tuyệt đỉnh, mẹ cần nắm chắc kỹ năng chọn thịt:
- Để mua được thịt ba chỉ ngon, mẹ nên lựa miếng thịt vừa có phần nạc, vừa có mỡ, lớp da và mỡ bên ngoài cùng có độ dày vừa phải (khoảng 2/3 lóng tay). Đặc biệt là thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
- Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi.
- Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
- Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ nhũn nhão, rỉ dịch, chảy nhớt, màu thịt tái hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.
Bên cạnh đó, mẹ cũng cần biết cách khử mùi hôi thịt ba chỉ:
- Để khử đi mùi hôi của thịt heo thì trước khi chế biến mẹ hãy chần sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập. Bởi hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra rượu trắng có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Mẹ chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra. Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp. Như vậy thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món thịt kho tiêu cũng trở nên sẽ thơm ngon hơn.
2. Cách làm bò kho tiêu thơm lừng, quyến rũ
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện bò kho tiêu
Để nấu món bò kho tiêu thơm lừng, quyến rũ, mẹ cần chuẩn bị:
- 800g thịt bò
- 50g tiêu xanh
- Hành tím, tỏi, gừng
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm
2.2. Cách làm bò kho tiêu thơm lừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về, mẹ rửa sạch. Sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Tiêu xanh rửa sạch, rồi chia ra làm 2 phần. Một phần để vào trong chén nhỏ. Một phần tách hạt ra khỏi cành, cho vào trong cái túi rồi đập dập.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Mẹ cho thịt bò vào trong tô cùng với một phần tỏi băm, hành tím băm, một ít hạt nêm, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn và một ít tiêu đập dập.
- Trộn đều, rồi ướp thịt bò khoảng 20 – 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Mẹ nên cho dầu ăn vào khi ướp để giúp thịt bò mềm hơn và món kho sẽ ngon hơn.
Bước 3: Làm bò kho tiêu
- Mẹ bắc một cái nồi lên bếp cùng với một ít dầu ăn và đường. Đảo đều lên cho đường tan ra để làm nước màu. Thắng đến khi đường đổi màu cánh gián là được.
- Tiếp đó cho hành tím, tỏi và tiêu đập dập vào, phi lên cho vàng thơm. Rồi mẹ cho thịt bò và tiêu xanh vào đảo đều cho thịt săn lại thì cho nước vào xâm xấp mặt thịt.
- Vặn lửa nhỏ, rồi tiến hành kho thịt trong 30 phút, cho thịt chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là món bò kho tiêu đã hoàn thành!
Xem thêm:
Cách kho quẹt đúng chuẩn Nam bộ ngất ngây lòng người
Cách kho thịt bò khiến trẻ nhỏ cũng thích mà ba mẹ cũng mê
Tham khảo: https://thuvienamthuc.vn/thit-kho-tieu/
Trên đây là những thông tin thú vị về cách kho thịt kho tiêu và bò kho tiêu sẽ giúp mẹ trở thành đầu bếp ngay tại nhà. Qua đó nấu món thịt kho tiêu đơn giản mà vẫn đậm đà hương vị ai cũng phải khen nức nở.