Canh bí đỏ là loại canh chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là các loại vitamin và canxi giúp sáng mắt, bổ não và tốt cho xương. Hôm nay, Góc của Mẹ chia sẻ 3 cách nấu canh bí đỏ ngon tuyệt lạ miệng tại nhà.
Mục lục
1. Lợi ích của canh bí đỏ
Canh bí đỏ với vị thanh mát của bí, mằn mặn từ tôm khô và độ ngọt của từ thịt bằm hoặc từ nước dùng hầm xương tạo nên một hương vị nhẹ nhàng nhưng lại thu hút. Không những thế, bí đỏ còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người.
1.1. Giúp phát triển não bộ:
Trong bí đỏ có chứa hàm lượng cao axit glutamine – chất thiết yếu cho hoạt động của não. Chất này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào thần kinh và bồi dưỡng não. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn, vì chất này giúp kích thích và phát triển não bộ của các thai nhi.
1.2. Bổ mắt:
Ăn bí đỏ có thể giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về thoái hóa mắt. Bởi vì bí đỏ có chứa hàm lượng carotene cao, sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa chất này thành các vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực.
1.3. Giảm cân hiệu quả:
Hàm lượng chất béo và calo thấp trong bí đỏ rất phù hợp với những ai theo đuổi chế độ giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn bí đỏ còn tạo ra cảm giác no lâu, làm hạn chế sự thèm ăn của cơ thể. Vì thế, đây sẽ là một loại thực phẩm giảm cân lý tưởng.
1.4. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:
Bí đỏ có thành phần chính là vitamin C, chất tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, ăn bí đỏ giúp hệ miễn dịch được cải thiện, giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút, từ đó tránh khỏi những căn bệnh thông thường.
1.5. Tốt cho tim mạch:
Bạn có thể ngăn ngừa một số bệnh về tìm mạch khi ăn canh bí đỏ. Trong thực phẩm này có chứa các axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm các lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
1.6. Chống lão hóa, làm đẹp da:
Bí đỏ có thể giúp bảo vệ da và chống lại sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời tới làn da. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong bí đỏ có thể chống lại các gốc tế bào tự do gây ra lão hóa, thậm chí còn giúp làm đẹp da.
2. Canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô
2.1. Nguyên liệu nấu canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô cần chuẩn bị
– Tôm khô: 100 gr
– Thịt heo xay: 100 gr
– Bí đỏ: 600 gr
– Ngò gai, ngò om, hành lá
– Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, muối
2.2. Cách nấu canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô
– Bí đỏ sau khi mua về thì bào vỏ bên ngoài, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
– Ngò gai, ngò om và hành lá nhặt bỏ phần hư rồi rửa sạch, thái nhỏ.
– Tôm khô ngâm trong nước cho nở mềm. Sau đó vớt ra và giã cho hơi dập một chút cùng với ½ số hành lá.
– Thịt bằm rửa sạch, ướp với một muỗng café hạt nêm + tiêu và ngò om rồi trộn đều. Có thể vo thành viên nếu bạn thích.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn đun. Khi dầu sôi thì cho thịt băm vào xào, khi thịt vừa chín tới thì cho tiếp bí đỏ vào xào nhanh tay rồi cho vào lượng nước vừa đủ dùng (nhưng ít nhất phải ngập mặt bí). Sau đó nêm nếm với hạt nêm, muối, đường.
– Khi canh sôi thi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và để thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô và trang trí với ngò gai, hành lá và chút tiêu.
3. Canh bí đỏ hầm xương đuôi heo
3.1. Nguyên liệu cần có để nấu canh bí đỏ hầm xương đuôi heo
– Xương đuôi heo: 400 gr
– Bí đỏ: 500 – 600 gr
– Hành lá, rau mùi
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu.
3.2. Các bước thực hiện canh bí đỏ hầm xương đuôi heo
– Bí đỏ: gọt vỏ bên ngoài, bỏ phần ruột, rửa sạch rồi cắt thành khối vuông vừa ăn.
– Xương đuôi heo sau khi mua về thì rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi trần sơ qua nước sôi. Sau khi vớt ra bạn rửa lại với nước sạch lần nữa. Sau đó, bạn cho đuôi heo vào lại nồi với lượng nước xâm xấp, hầm với lửa vừa (bạn có thể cho vào chút muối và vài lát gừng). Trong thời gian hầm liên tục vớt bọt để cho nước canh được trong.
– Sau khoảng 30 – 45 phút hoặc đến khi xương mềm thì bạn cho tiếp bí đỏ vào, để lửa liu riu hầm cho bí đỏ chín mềm .
– Nấu cho khi canh sôi, bí đỏ chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn, khuấy đều tay rồi tắt bếp.
– Múc canh ra tô và cho thêm vài cọng hành ngò, chút tiêu lên bề mặt.
Xem thêm: 8 món canh ngon mát mùa hè
4. Canh bí đỏ với củ dền, cà rốt dành cho người ăn chay
4.1. Nguyên liệu nấu canh bí đỏ chay
– Bí đỏ: ½ trái
– Củ dền: 1 củ
– Cà rốt: 1 củ
– Hành lá, rau mùi
– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay.
4.2. Cách nấu canh bí đỏ chay
– Cà rốt, củ dền: bào vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành khối vuông vừa ăn. Với bí đỏ thì cũng bào vỏ bên ngoài, bỏ ruột, cắt thành miếng vừa ăn.
– Bắc nồi lên bếp cho nóng rồi cho cà rốt với củ dền vào đảo sơ, cho tiếp lượng nước vừa đủ vào hầm (vì 2 loại củ này cứng hơn). Sau khoảng 10 phút thỉ cho tiếp bí đỏ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn hầm đến khi tất cả các loại củ chín mềm thì có thể tắt bếp.
– Múc canh ra tô và trang trí với hành ngò và chút tiêu đen.
Ngoài 3 cách nấu canh bí đỏ trên thì Mẹ có thể thay thịt bằm, tôm khô bằng bò viên hoặc tôm tươi đều ngon như nhau. Ngoài việc dùng xương đuôi heo nấu canh thì Mẹ có thể dùng sườn thăn để hầm tạo độ nước ngọt cho canh.
5. Kết luận
Hy vọng với những bí quyết cách nấu canh bí đỏ Góc của Mẹ bật mí, các Mẹ đã có thêm món canh ngon cho bữa ăn hàng ngày.
Cùng tìm hiểu thêm tại đây.